DIY การ์ดป๊อบอัพต้อนรับปีใหม่ 13 - card

DIY การ์ดป๊อบอัพต้อนรับปีใหม่

ตอนยังเป็นวัยรุ่นสาวใสไร้เดียงสา (เหรอ?) เรามักจะเห็นคุณแม่เขียนการ์ดในวันปีใหม่ แล้วส่งไปรษณีย์ให้ญาติผู้ใหญ่ที่บ้านอยู่คนละจังหวัดกัน ตอนนั้นได้แต่คิดว่าเป็นอะไรที่เชยชะมัด เพราะมีสิ่งอำนวยความสะดวกทั้งอีเมล ข้อความทางโทรศัพท์ และอีกสารพัดที่ช่วยส่งความสุขและความห่วงใยได้ แต่ตอนนี้ เวลานี้ เมื่อเราโตขึ้นจนอายุอานามเข้าใกล้เลข 3 แล้ว เรากลับชอบส่งการ์ดให้เพื่อนๆ มากกว่า โดยลงมือทำเองทุกครั้งด้วย และนี่เป็นอีกหนึ่งบทความดีๆ ที่เราจะใช้เป็นไอเดียในการทำการ์ดปีนี้ค่ะPop up card การ์ดป๊อบอัพ


วัสดุอุปกรณ์

 • กระดาษสี (รีไซเคิลกระดาษจากนิตยสารเก่าก็ได้นะ)
 • กาว
 • กรรไกร

วิธีทำ

 1. ตัดกระดาษเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า (กะขนาดประมาณ A4) แล้วพับครึ่ง จากนั้นขีดเส้นขนานห่างกันประมาณ ½ นิ้วด้านรอยพับจำนวน 3-4 คู่ด้วยกัน โดยแต่ละคู่ควรมีความยาวแตกต่างกัน เพื่อให้การ์ดดูมีมิติน่าสนใจค่ะ
  Fold in half พับครึ่ง
 2. กรีดตามเส้นที่ขีดไว้ แล้วดันเข้ามาทางด้านในตัวการ์ดตามรูปด้านล่าง
  Craft the bits and pieces to display in your card กรีดกระดาษด้วยคัตเตอร์
 3. ตกแต่งการ์ดให้สวยงาม ใครมีฝีมือทางด้านไหนงัดมาใช้ให้หมดเลยนะคะ จากนั้นนำรูปที่คุณสร้างสรรค์ขึ้นติดลงบนป๊อบอัพด้วยกาวค่ะ Tip! ถ้าอยากให้การ์ดแข็งแรง เปิดออกมาแล้วป๊อบอัพเด้งขึ้นมาพอดีเป๊ะ สิ่งที่นำมาติดบนป๊อบอัพไม่ควรหนักจนหรือชิ้นใหญ่จนเกินไป และควรใช้ป๊อบอัพสองชิ้นในการพยุงรูปภาพค่ะ
  Decorate your pop up card ตกแต่งป๊อบอัพการ์ด

เสร็จแล้วค่ะ สวยไหมเอ่ย ถ้าอยากทำหลายๆ ใบเอาไว้แจกให้เพื่อนหลายคน ก็ใช้วิธีตัดฐานป๊อปอัพแบบเดียวกัน แต่เปลี่ยนรูปด้านหน้าไปเป็นรูปอื่นตามใจชอบ เสร็จแล้วอย่าลืมเอามาอวดกันบ้างนะคะ

ทิ้งท้ายฝากไว้ ถ้ารักการ์ดชอบการ์ด แวะเยี่ยมชมร้านขายการ์ดแฮนด์เมดน่ารักๆ กันได้ที่ีร้าน Heartmade, Mamanunu และร้าน ScrapMania จ้าcardsที่มา: http://www.blisby.com/blog/diy-pop-up-card/