DIY: แม่เหล็กติดตู้เย็นจากรูปถ่าย Instagram 13 - DIY

DIY: แม่เหล็กติดตู้เย็นจากรูปถ่าย Instagram

Instagram_magnets_640_1Instagram ถือเป็นแอพสุดฮิตในใจหลายๆ คน ที่ไม่ว่าจะถ่ายอะไร ถ่ายมุมไหน พอใส่ฟิลเตอร์ปุ๊ป ก็ออกมาสวยไปซะทุกรูป! พวกเราเองก็หลงรักขนาดรูปสี่เหลี่ยมจตุรัสและฟิลเตอร์เจ๋งๆ ที่มีมากมายจนเลือกใช้ไม่ถูก ถ่ายกันมาเยอะแล้ว อย่าให้รูปถ่ายสวยๆ ถูกเก็บอยู่แต่ในมือถือเลยค่ะ นานวันเข้าเดี๋ยวจะลืมว่าเคยถ่ายอะไรไว้บ้าง พวกเราขอชวนสาวก Instagram หยิบเอารูปถ่ายสุดโปรดมาทำ DIY เป็นแม่เหล็กติดตู้เย็นสุดเก๋เพื่อโชว์ผลงานและความทรงจำของเรา ไม่ว่าใครจะเปิด-ปิดตู้เย็นก็ต้องแอบอมยิ้มทุกครั้งที่ได้เห็นรูปถ่ายสนุกๆ ไม่ว่าจะเป็นรูปสุดฮาตอนไปทะเลกับเพื่อน รูปตลกๆ ของน้องแมวตัวแสบ หรือรูปถ่ายครอบครัวแบบพร้อมหน้าพร้อมตากับคุณพ่อคุณแม่ แต่ก่อนอื่น ต้องไปเคลียร์เอาแม่เหล็กติดตู้เย็นอันเก่าๆ ออกก่อนนะ และก็ลงมือ DIY กันได้เลย!


 • รูปถ่ายสวยๆ จาก Instagram
 • เครื่องพิมพ์
 • แผ่นโฟมยางหรือกระดาษชานอ้อย
 • กาว Mod Podge แบบด้าน (Matt) หรือใส (Gloss) เลือกใช้ตามความชอบนะคะ
 • แผ่นแม่เหล็กแบบมีกาวด้านหลัง หรือแม่เหล็กกลม
 • คัตเตอร์หรือกรรไกร
 • ไม้บรรรทัด

วิธีทำ

 1. เริ่มจากคัดเลือกรูปจากอัลบั้ม Instagram ที่ชอบ ตั้งขนาดรูปถ่ายที่ต้องการพิมพ์ไว้ที่ขนาด 2×2 นิ้วค่ะ ใช้โปรแกรมตกแต่งรูปภาพที่ถนัด จัดวางเรียงรูปให้อยู่ในพื้นที่ของกระดาษ A4 ให้ได้มากที่สุด พิมพ์ครั้งหนึ่งจะได้ได้ทีละหลายๆ รูป ไม่เปลืองกระดาษด้วยค่ะ แต่ถ้าใครไม่ถนัดจัดวางรูปเอง หรืออยากได้รูปที่ออกมาสีสวยสดเป็นพิเศษ สั่งพิมพ์ตามร้านอัดรูปจะได้รูปที่คุณภาพดีกว่า ราคาก็ไม่แพงมาก และสะดวกด้วยค่ะ
  พิมพ์รูป Instagram ขนาด 2x2 นิ้ว / Print Instagram 2x2 inch images
 2. พิมพ์รูปออกมาแล้ว ใช้คัตเตอร์หรือกรรไกรตัดรูปให้คมกริบและสวยงาม
  ใช้คัตเตอร์หรือกรรไกรตัดรูป / Cut the images with exacto knife
 3. ทำแผ่นรองด้านล่างกันต่อค่ะ แผ่นรองรูปสามารถเลือกใช้แผ่นโฟมยางหรือกระดาษชานอ้อยก็ได้ เพราะมีน้ำหนักเบา ตัดง่ายไม่เจ็บมือ ถ้าตัดด้วยคัตเตอร์ จะได้ขอบที่เนี้ยบสวย สำหรับโฟมยางควรเลือกแบบที่หนาอย่างน้อย 3 มิลลิเมตร เพื่อเสริมให้รูปถ่ายมีน้ำหนักและเพิ่มความแข็งแรงนะคะ
  ตีตารางบนแผ่นโฟมยางหรือกระดาษชานอ้อย/ draw your cutting lines on your mat board.
 4. ตีตารางบนแผ่นโฟมยางหรือกระดาษชานอ้อยให้เป็นช่อง 2×2 นิ้วเท่ากับขนาดรูป Instagram ที่พิมพ์ออกมา และตัดออกมาทีละชิ้น ถ้าใครอยากให้รูปมีกรอบรอบด้าน ตีตารางให้ขนาดใหญ่ขึ้นเป็น 2.5×2.5 นิ้วก็ได้ค่ะ เมื่อติดรูปถ่ายลงไป ก็มีเหมือนกรอบรูปเล็กๆ ขนาด 1/4 นิ้วรอบด้าน ส่วนใครที่ชอบสไตล์รูปโพลารอยด์ สามารถกำหนดขนาดแผ่นรองให้กว้าง 2.5 นิ้วและสูง 3 นิ้ว เวลาวางรูปถ่าย จะเห็นขอบสีขาวด้านล่างยาวกว่าด้านอื่น ซึ่งทำให้ออกมาเหมือนกรอบรูปของโพลารอยด์
  ตัดแผ่นรอง / cut your board down to size
 5. เมื่อตัดรูปและแผ่นรองเสร็จแล้ว ทากาวรูปถ่ายและติดไปบนแผ่นรอง ทาให้ทั่วโดยเฉพาะตรงมุมของรูปนะคะ ไม่อย่างนั้นตอนเคลือบ ตรงมุมรูปอาจจะม้วนงอขึ้นมาได้ค่ะ จากนั้นรอให้แห้งสนิทแล้วค่อยทำขั้นตอนต่อไป
  ทากาวรูปถ่าย Instagram และติดไปบนแผ่นรอง / Secure your Instagram images to the mat board by gluing them down.ทากาวรูปถ่าย Instagram และติดไปบนแผ่นรอง / Secure your Instagram images to the mat board by gluing them down.
 6. ใช้ Mod Podge เพื่อเคลือบรูปถ่ายให้สวยและคงทน Mod Podge เป็นสุดยอดกาวสารพัดประโยชน์ มีคุณสมบัติเป็นทั้งกาวและตัวเคลือบในขวดเดียวกัน เมื่อทาบนชิ้นงานแล้ว เวลาแห้งจะใสไม่มีสี ไม่ทิ้งคราบและไม่ขุ่นเหมือนกาวลาเท็กซ์ ถึง Mod Podge จะราคาสูงพอสมควร แต่พวกเราขอแนะนำให้ซื้อมาทดลองใช้กันดูสักขวดนะคะ รับรองว่าจะติดใจค่ะ
  ใช้ Mod Podge เพื่อเคลือบรูปถ่าย / coat the image with a dimensional glaze.
 7. เมื่อทาเคลือบแล้วจะมีฟองอากาศเล็กๆ กระจายอยู่ ให้ใช้ปลายเข็มหมุดเจาะฟองอากาศให้แตก พอเจาะแล้วให้เช็ดปลายเข็มทุกครั้งนะคะ ตัว Mod Podge จะได้ไม่แห้งติดที่ปลายเข็ม
  ช้ปลายเข็มหมุดเจาะฟองอากาศให้แตก / pop any air bubbles you see
 8. ใกล้เสร็จแล้วค่ะ เมื่อเคลือบ Mod Podge แล้วจะใช้เวลาแห้งประมาณ 24 ชั่วโมง ให้เอากล่องพลาสติกครอบชิ้นงานเอาไว้เพื่อกันฝุ่น จากนั้นก็รอจนกว่าจะแห้ง อย่าเพิ่งใจร้อนนะคะ ถ้าทำเสร็จตอนกลางคืน นอนตื่นเช้ามา ออกไปทานข้าวซื้อของช้อปปิ้งกันก่อน แล้วค่อยกลับมาลุ้นกันตอนเย็น
  รอจนกว่าจะแห้ง / This product took about 24 hours to dry.
 9. พอรูปแห้งแล้ว ติดแม่เหล็กไว้ด้านหลัง ถ้าเลือกใช้แผ่นแม่เหล็กแบบมีกาวด้านหลังก็สะดวกค่ะ ถ้าหาซื้อไม่ได้ ใช้ปืนกาวติดแม่เหล็กกลมเข้าด้านหลังให้ครบทุกรูป เสร็จเรียบร้อยก็เอารูปถ่ายสวยๆ ไปติดโชว์บนตู้เย็นกันได้เลย
  ติดแม่เหล็กไว้ด้านหลังภาพ Instagram / apply the magnet into the back of your Instagram images.
  DIY: แม่เหล็กติดตู้เย็นจากรูปถ่าย Instagram / Instagram magnetน่ารักถูกใจกันไหมคะ เพื่อนๆ สามารถต่อยอดไอเดียนี้ให้สนุกขึ้นไปได้อีก เช่น ประยุกต์ทำเป็นจิกซอว์สวยๆ อย่างในรูปด้านล่างก็เท่สุดๆ ไปเลยค่ะแม่เหล็กจากรูป Instagram ในแบบจิกซอว์ / mosaic photo magnets

เพื่อนๆ คนไหน ทำแล้วติดใจ อยากทำขาย มีแบรนด์เป็นของตัวเอง หรือแบ่งปันงานฝีมือของเราให้เพื่อนๆคนอื่นได้ใช้บ้าง ก็เชิญได้เลยค่ะ

ที่มา: http://content.photojojo.com (ภาษาอังกฤษ) และ www.blisby.com (ภาษาไทย)