ชิ้นงานสำเร็จ

DIY Inkjet photo transfer พิมพ์ภาพลงแผ่นไม้

การพิมพ์ภาพหรือพิมพ์ลายลงบนแผ่นไม้จะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปค่ะ เราขอนำเสนอเทคนิค DIY แสนง่ายที่เรียกว่า Inkjet Photo Transfer ซึ่งทำให้คุณพิมพ์ภาพหรือลายอะไรก็ได้ที่ต้องการลงบนแผ่นไม้ให้ออกมาในสไตล์แบบวินเทจ โดยใช้เพียงเครื่องพิมพ์อิงค์เจ็ทที่บ้านคุณเองและแผ่นสติกเกอร์ธรรมดาๆ ที่หาซื้อได้ตามร้านเครื่องเขียนทั่วไป เปิดเครื่องพิมพ์ของคุณให้พร้อม แล้วมาดูวิธีทำกันเลยค่ะ


วัสดุอุปกรณ์สำหรับพิมพ์ภาพลงแผ่นไม้
อุปกรณ์ในการพิมพ์ภาพบนไม้

วิธีทำ
1. ใช้กระดาษทรายขัดผิวไม้ให้เรียบเพื่อลบเสี้ยนและเตรียมพื้นผิวไม้ การเลือกแผ่นไม้ที่สีอ่อน จะช่วยให้ภาพออกมาสีสดกว่าแผ่นไม้สีเข้มค่ะ

ขัดแผ่นไม้ด้วยกระดาษทราย2. เตรียมภาพที่ต้องการจะพิมพ์ในคอมพิวเตอร์ จะเป็นโลโก้ ภาพวาด หรือภาพถ่ายก็ได้ตามชอบ ตั้งขนาดให้พอดีกับแผ่นไม้ที่เตรียมไว้ ที่สำคัญ อย่าลืมกลับภาพก่อนพิมพ์นะคะ เทคนิคการพิมพ์บนไม้แบบนี้ เมื่อพิมพ์ออกมาแล้วภาพจะสีซีดกว่าการพิมพ์ลงบนกระดาษ ซึ่งจะให้อารมณ์แบบวินเทจ การเลือกรูปหรือตัวอักษรสไตล์คลาสสิคจะทำให้ดูเข้ากับแผ่นไม้เป็นอย่างดีค่ะ

3. ขั้นตอนต่อไป เราจะเตรียมกระดาษสำหรับพิมพ์ เริ่มจากลอกแผ่นสติกเกอร์ออก เราไม่ใช้แผ่นสีขาวที่มีกาวนะคะ แต่เราจะใช้แผ่นสีเหลืองซึ่งเป็นด้านหลังของแผ่นสติกเกอร์ในการพิมพ์ (ตามภาพ) เราจะพิมพ์ภาพลงบนด้านมันของกระดาษสีเหลืองค่ะ เพราะพื้นผิวของกระดาษที่มีความมันและลื่น จะทำให้สีไม่ซึมลงไป เราจึงสามารถเอาภาพไปแปะลงแผ่นไม้ได้

ลอกกระดาษสติกเกอร์ออก4. ใส่กระดาษในเครื่องพิมพ์แล้ว จากนั้นสั่งพิมพ์ตามปกติ ตอนรูปออกมา สีจะดูซีดๆ มองเห็นไม่ค่อยชัดเท่าไหร่ ไม่ต้องตกใจค่ะ ที่สีออกมาซีดนั้น เป็นเพราะสีไม่ได้ซึมลงบนกระดาษสติกเกอร์ ขั้นตอนนี้ต้องระวังอย่าจับโดนรูปบนแผ่นกระดาษนะคะ

5. ก่อนจะพิมพ์ภาพบนไม้ เราต้องติดเทปกาวเพื่อไม่ให้กระดาษขยับเขยื้อนไปมา เริ่มจากวางกระดาษด้านที่มีภาพหงายขึ้น ติดเทปกาวทางด้านหลังแล้วค่อยๆ คว่ำกระดาษเพื่อติดลงบนแผ่นไม้ ทันทีที่ภาพบนกระดาษสัมผัสแผ่นไม้ สีจะซึมลงทันที

วางกระดาษลงบนแผ่นไม้
6. ใช้มือรีดภาพลงบนแผ่นไม้ อาจใช้ไม้บรรทัดหรือบัตรต่างๆ ช่วยรีดให้สีติดลงบนไม้ ลองเปิดแผ่นกระดาษขึ้นเพื่อตรวจสอบดูก็ได้ว่าภาพติดลงบนแผ่นไม้ดีหรือยัง

7. แกะแผ่นกระดาษออก รูปจากคอมพิวเตอร์ตอนนี้ลงไปอยู่บนแผ่นไม้อย่างสวยงามแล้วค่ะ เมื่อพิมพ์ลงไม้แล้ว สีสันจะซีดลงจากตัวต้นฉบับและจะออกมาแตกต่างกันตามเนื้อไม้


8. ขั้นตอนสุดท้าย พ่นสเปรย์เคลือบทับเพื่อรักษาสีให้กันน้ำและคงทน
ชิ้นงานสำเร็จไอเดียง่ายๆ ของการพิมพ์แบบ Inkjet Photo Transfer ก็คือ เมื่อพิมพ์ภาพลงบนแผ่นกระดาษที่พื้นผิวลื่นอย่างเช่น ด้านมันของกระดาษสีเหลืองที่อยู่ด้านหลังกระดาษสติกเกอร์ สีจากเครื่องพิมพ์จะไม่สามารถซึมลงไปได้ ดังนั้นเมื่อเรานำกระดาษไปวางบนวัสดุอื่นที่ดูดสี เช่น แผ่นไม้หรือผ้า หมึกก็จะซึมลงไปทันที และที่สำคัญที่สุดคือ เมื่อเสร็จขั้นตอนพิมพ์แล้ว เราสามารถเช็ดคราบหมึกออกจากกระดาษ แล้วนำกลับไปใช้ได้อีกด้วยค่ะ

สำหรับใครที่อยากเอาเทคนิคนี้ไปต่อยอดให้เป็นสินค้าหรือข้าวของเครื่องใช้สไตล์วินเทจ ลองพิมพ์ภาพลงบนลังไม้ใส่ของ ป้ายร้าน กล่องเก็บของกระจุกกระจิก แผ่นนาฬิกาไม้ หรือแม้กระทั่งเฟอร์นิเจอร์ไม้เก่าก็ได้เช่นกัน ดูภาพสวยๆ ด้านล่างเป็นไอเดีย และนำไปประยุกต์ใช้ตามชอบนะคะ

กล่องไม้ใส่ของ พิมพ์ลายด้วยวิธี inkjet transferเซอร์ไพรส์คุณพ่อแม่โดยการเปลี่ยนตะกร้าผลไม้ที่บ้านเป็นกล่องไม้ใส่ผลไม้ลายสวยๆ แบบนี้ดูสิคะ อย่าลืมเฉลยวิธีทำให้ท่านทราบด้วยนะคะว่าง่ายแค่ไหน

กล่องไม้ใส่ของ พิมพ์ลายด้วยวิธี inkjet transferสาวๆ ที่ชอบซื้องานเดคูพาจกล่องไม้หรือกะบะไม้สไตล์วินเทจเก๋ๆ ลองทำเองดูเลยค่ะ คราวนี้ซื้อแค่กล่องไม้ทรงสวยแล้วพิมพ์ลายในแบบที่ชอบ รับรองว่าถูกใจกว่าไปซื้อตามท้องตลาดแน่นอน

DIY พิมพ์ลายบนกล่องและป้ายไม้เพียงพิมพ์ลายตัวอักษรลงไปบนลังเก็บของไม้ก็ทำให้ดูเท่แล้วล่ะค่ะ ลองพิมพ์ชื่อคุณเอง ชื่อเพื่อน ใครเปิดร้านขายสินค้า พิมพ์โลโก้แบรนด์ตัวเอง ทำป้ายร้านตกแต่งเพิ่มอีกสักหนึ่งไอเท็ม ทำได้เองง่ายๆ แบบไม่ต้องง้อโรงงาน ช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าได้เยอะเลย

กล่องไม้พิมพ์ลายวินเทจกล่องใส่ชาหรือนามบัตรธรรมดาๆ ก็ดูดีมีราคาขี้นมาได้ทันตาเห็น เมื่อมีลายวินเทจสวยๆ ประดับตกแต่งอยู่บนฝากล่อง ลองเก็บไว้เป็นไอเดียทำของขวัญแจกญาติผู้ใหญ่หรือเพื่อนฝูงดูนะคะ

สนับสนุนเนื้อหาโดย: http://www.blisby.com