DIY: ระบายสีร่มรับฤดูฝน 13 - Painter's tape

DIY: ระบายสีร่มรับฤดูฝน

fruit slice umbrella ร่มลายผลไม้แม้ว่าฤดูฝนของประเทศไทยจะเริ่มต้นในเดือนมิถุนายน แต่ ณ ตอนนี้ ฝนก็เริ่มตกโปรยปรายบ้าง หนักหน่วงบ้าง หรือทำท่าจะตกบ้างเป็นบางครั้ง เรียกได้ว่าเอาแน่เอานอนไม่ได้เลยล่ะค่ะ เพราะฉะนั้น มาเตรียมร่มสวยๆ สีสันสดใสไว้สู้กับความชื้น และบรรยากาศทึมทึบปราศจากแสงแดดกันดีกว่า ไม่แน่นะคะ คุณอาจจะภาวนาอยากให้ฝนตกทุกวัน เพื่อที่จะได้อวดโฉมร่มคันใหม่ที่ระบายสีเองกับมือ รับรองว่าโดดเด่นแซงหน้าร่มสีพื้นธรรมดาๆ ของคนอื่นๆ แน่นอนค่ะ
fruit slice umbrella ร่มลายผลไม้


>>คลิกเพื่อดูวัสดุและอุปกรณ์<<Materials วัสดุอุปกรณ์

วิธีทำ

lemon umbrella ร่มมะนาว
ร่มมะนาวเปรี้ยวจี๊ด

 1. สำหรับร่มลายนี้ เราจะทำเป็นรูปมะนาวผ่าครึ่งนะคะ เริ่มจากแบ่งร่มออกเป็นแปดช่อง เราจะเว้นตรงกลางของแต่ละช่องเป็นเนื้อมะนาวสีเหลือง และระบายสีขาวตามขอบและบริเวณโครงเหล็กของร่มค่ะ
 2. แปะเทปขนาบข้างโครงเหล็ก โดยเริ่มจากด้านบน อย่าลืมแปะให้ชิดกับโครงเหล็กมากที่สุด จากนั้นแปะไล่ลงมาโดยให้เอียงออกจากโครงเหล็กทีละน้อย เมื่อวัดระยะห่างระหว่างเทปทั้ง 2 ด้านบริเวณขอบร่ม ควรยาวประมาณ 2 นิ้วค่ะ
 3. ทาสีขาวให้เต็มช่องว่างระหว่างเทป ทำให้ครบทุกช่องนะคะ
  Paint on yellow umbrella
 4. เอาล่ะ…มาทาสีขาวบริเวณขอบร่มกันบ้าง แปะเทปกาวเพื่อกันสีให้ห่างจากขอบร่มประมาณ 2 นิ้วเช่นกัน แนะนำให้ทำทีละช่องนะคะ จากนั้นทาให้ทั่วๆ ค่ะ
  Place some painter's tape
 5. ลอกเทปกาวออก แล้วเก็บรายละเอียดบริเวณมุมให้หมด ด้วยการวาดให้โค้งมนน่ารัก ดังภาพ เสร็จแล้วค่ะ แจ่มและเปรี้ยวจี๊ดมากๆ Tip! ถ้าหาร่มสีเหลืองแบบนี้ไม่ได้ ใช้สีส้มแทนก็ได้นะคะ คุณจะได้ร่มรูปส้มผ่าครึ่งที่เปรี้ยวจี๊ดไม่แพ้กันค่ะ
  Remove the painter's tape ลอกเทปกาวออกMake the curve ระบายสีให้โค้งมน

Watermelon umbrella ร่มแตงโม

ร่มแตงโมหวานเจี๊ยบ

 1. เริ่มจากเปลือกแตงโมก่อนเลยค่ะ แปะเทปกาวให้ห่างจากขอบร่มประมาณ 2-3 นิ้ว แล้วทาสีเขียวลงไป
  Paint around red umbrella's edge ระบายสีเขียวรอบๆ ร่ม
 2. ต่อไปเราจะทาสีขาวนะคะ แต่ก่อนอื่นต้องรอให้สีเขียวแห้งสนิทเสียก่อน แล้วจึงให้เทปกาวกันสีแปะทับขอบของสีเขียว จากนั้นเว้นช่องว่างเล็กน้อยสำหรับทาสีขาว แล้วแปะเทปกาวอีกรอบ เพื่อไม่ให้สีขาวซึมเข้าไปบริเวณอื่นของร่มค่ะ
 3. ทาสีขาวได้เลยค่ะ
 4. คราวนี้เราจะทำแพทเทิร์นเมล็ดแตงโมงกันนะคะ ฉีกเทปกาวออกมาเล็กน้อย บรรจงวาดรูปหยดน้ำลงไป ใช้กรรกรรตัดหยดน้ำออกให้เนี้ยบที่สุดเท่าที่จะทำได้
  Paint the white stripe and make a watermelon seed pattern ระบายสีขาวและทำแพตเทิร์นรูปเมล็ด
 5. อยากให้ตรงไหนเป็นเมล็ดแตงโม ก็แปะแพทเทิร์นลงไปได้เลย (จะทำตรงขอบแบบเรา หรือตรงกลางร่มก็น่ารักไม่ต่างกัน) พร้อมทั้งทาสีดำลงไป ระวังอย่าระบายเกินขอบของแพทเทิร์นนะคะ
  Paint black seed iระบายเมล็ดสีดำ

Kiwi umbrella ร่มกีวี

ร่มกีวีสีเขียวแจ่ม

 1. เวลาผ่าครึ่งกีวี จะเห็นได้ชัดเจนว่าเนื้อตรงกลางมีสีเขียวอ่อนๆ ถ้าเราอยากระบายสีให้เหมือนเปี๊ยบ ก็ต้องวาดรูปวงกลมตรงกลางร่ม (ถ้ากลัวจะวาดได้ไม่เนี้ยบ หาจานกระดาษใหญ่ๆ สักใบมาเป็นแพทเทิร์นได้นะคะ) และระบายสีเขียวอ่อนหรือสีเขียวอมเหลืองลงไปค่ะ
 2. ถึงเวลาเพิ่มเมล็ดกีวีแล้ว ใช้แพทเทิร์นเดียวกับเมล็ดแตงโมได้เลย โดยแปะให้ใกล้กับวงกลมสีเขียวอ่อน ระบายสีเมล็ดกีวีช่องละประมาณ 3 เมล็ดนะคะ
  Paint black seeds and light brown peel ระบายสีเมล็ดและเปลือก
 3. ถึงเปลือกกีวีจะบางจ๋อย แต่ห้ามลืมเด็ดขาด แปะเทปกาวให้ห่างจากขอบของร่ม 1 นิ้ว แล้วระบายสีน้ำตาลอ่อนให้สวยงามFruit slice umbrella ร่มลายผลไม้Fruit slice umbrella ร่มลายผลไม้

ที่มา: www.studiodiy.com (ภาษาอังกฤษ) และ www.blisby.com (ภาษาไทย)