DIY ตราปั๊มกุ๊กกิ๊กจากแผ่นโฟม 13 - foam stamp

DIY ตราปั๊มกุ๊กกิ๊กจากแผ่นโฟม

เวลาไปเดินเล่นตามร้านเครื่องเขียนทีไร จะเห็นตราปั๊มน่ารักๆ ขายกันเต็มไปหมด แต่จะให้ซื้อบ่อยๆ ก็คงกระเป๋าฟีบแน่นอนเลย เอางี้ดีกว่า มาทำตราปั๊มใช้เองกันมั้ยคะ ออกแบบลายได้ตามใจชอบ แถมทำได้ง่ายมากๆ ด้วย เพราะเราใช้วัสดุเป็นแผ่นโฟมยางค่ะ แกะสบาย นิ่มมือสุดๆ มาลองกันเลย!


วัสดุและอุปกรณ์

 • แผ่นโฟมยาง หาซื้อได้ตามร้านเครื่องเขียนทั่วไป จะลองรียูสใช้กล่องโฟมใส่อาหารก็ได้นะคะ
 • แป้นไม้สำหรับติดตราปั๊ม
  0-2
 • หมึกปั๊ม
  0-1
 • สีสเปรย์สีทอง หรือสีที่ชอบ
 • กาวสำหรับติดโฟมยางเข้ากับไม้ (มีบอกไว้บนบรรจุภัณฑ์ของกาวแต่ละชนิดค่ะ)
 • คัตเตอร์สำหรับแกะลาย ควรเลือกใบมีดที่เอียง 30 องศา ปลายจะแหลมกว่าคัตเตอร์ธรรมดา เหมาะสำหรับทำงานฝีมือแบบนี้โดยเฉพาะค่ะ
 • กรรไกร

วิธีทำ

 1. อยากได้ตราปั๊มอะไร ก็วาดลายนั้นลงบนโฟมเลยค่ะ เริ่มจากลายที่ง่ายๆ ไม่ซับซ้อนก่อนละกัน เผื่อรอบแรกทำแล้วเจ๊งขึ้นมา จะได้ไม่เซ็งเนอะ ลองทำลายต้นคริสต์มาสกับออร์นาเมนต์ตกแต่งลูกกลมๆ กันดีกว่า พอวาดเสร็จแล้ว ก็ตัดออกมาเลยค่ะ
  Draw shapes and cut out / วาดและตัดโฟมออกมา
 2. ใช้คัตเตอร์กรีดลงในเนื้อโฟมแทนการวาดลวดลายลงบนตราปั๊ม เวลาปั๊มลงบนกระดาษ จุดที่ใช้คัตเตอร์กรีดจะเป็นสีขาวนะคะ ถ้าใช้คัตเตอร์แล้วยังไม่ค่อยถนัดมือเท่าไหร่ จะเปลี่ยนเป็นใช้อุปกรณ์ปลายแหลมอย่างอื่น เช่น ไม้จิ้มฟันเพื่อวาดลายก็ได้ค่ะ
  Make small knife cuts into the foam / กรีดลวดลายลงในโฟม
 3. เสร็จแล้ว เอาสเปรย์สีทองหรือสีที่ชอบ พ่นลงบนด้านหลังแป้นไม้สำหรับติดตราปั๊มเพื่อเพิ่มความหรูหรา แต่ถ้าชอบสีของเนื้อไม้อยู่แล้ว ก็ข้ามขั้นตอนนี้ไปได้เลย
  Spray paint one side of your wooden circles gold / พ่นสีด้านหลังแป้นไม้
 4. ทากาวที่ตราปั๊มโฟมยางและแปะลงไปบนแป้นไม้ รอให้แห้งสนิท จากนั้น ติดด้ามจับตราปั๊มบนด้านหลังแป้นไม้ เวลาจะหยิบใช้ก็สะดวกขึ้นเป็นกองเลย
  Glue the cut out shape / ติดกาวตราปั๊มโฟมบนแป้นไม้
  Glue the knob onto the wooden pieces / ติดด้ามจับบนแป้นไม้

เรียบร้อยแล้วค่ะ ตราปั๊มจากแผ่นโฟมยาง ลองเอาไปปั๊มทดสอบกันได้เลย ใช้ปั๊มตกแต่งการ์ดก็ได้ หรือทำเป็นลายกระดาษห่อของขวัญก็ดี นอกจากจะทำง่ายแล้ว แผ่นโฟมยางแผ่นนึงยังตัดออกมาทำตัวปั๊มตัวเล็กตัวน้อยได้หลายสิบตัวเลย คุ้มสุดๆ ค่ะ แต่บอกก่อนนิดนึงว่า อายุการใช้งานของตราปั๊มโฟมจะไม่ทนทานเท่ากับตราปั๊มยางลบนะคะ แต่ถ้าไม่ซีเรียส หรือไม่ได้เอาไปใช้งานแบบสมบุกสมบัน ตราปั๊มโฟมยางก็เป็นตัวเลือกที่ดีเลยล่ะDIY Foam Stamps / DIY ตราปั๊มกุ๊กกิ๊กจากแผ่นโฟม
ที่มา: http://www.blisby.com/blog/diy-foam-stamps