DIY: แต่งเคสมือถือด้วยดอกไม้จริง 13 - Flower

DIY: แต่งเคสมือถือด้วยดอกไม้จริง

เคสมือถือลายดอกไม้สีสันสดใสที่เห็นในภาพด้านบนนั้นไม่ใช่ภาพวาดสีน้ำหรือลายกราฟิกแต่อย่างใดค่ะ ดอกไม้สวยๆ เหล่านี้เป็นดอกไม้จริงทั้งหมด จัดวางบนเคสมือถือและเคลือบทับอีกทีด้วย “น้ำยาเรซิ่นเคลือบใส” วัสดุสำคัญที่ช่วยสตาฟความสวยงามของดอกไม้ให้อยู่บนเคสมือถือได้โดยไม่เหี่ยวไม่เฉา และทนทานพอๆ กับเคสพลาสติกแข็งเลยทีเดียว จิ้มจอมือถือกันทั้งวันแล้ว มาทำเคสดอกไม้สวยๆ เอาไว้พักสายตากันเถอะ


วัสดุและอุปกรณ์

 • ดอกไม้ทับแห้งชนิดต่างๆ
 • น้ำยาเรซิ่นเคลือบใส
 • เคสมือถือสีขาวไม่มีลาย
 • เทปกาว
 • กรรไกร
 • กระดาษรองอบ
 • แก้วพลาสติกใส
 • ไม้ไอศกรีม
 • น้ำยาล้างเล็บ เราต้องใช้แบบที่มีส่วนผสมของเอซิโทน (Acetone) ซึ่งน้ำยาล้างเล็บส่วนใหญ่จะมีอยู่แล้ว แต่ลองพลิกดูส่วนผสมข้างขวดเพื่อความแน่ใจนะคะ
 • คอตตอนบัด
 • ผงกากเพชร (ไม่ใช้ก็ได้ค่ะ)
  วัสดุและอุปกรณ์สำหรับทำเคสมือถือ / Supplies for flower phone case

วิธีทำ

 1. ขั้นตอนแรกเรามาออกแบบและจัดวางดอกไม้กันก่อน เพื่อความสวยงาม ควรเลือกดอกไม้หลายชนิด หลายสี และมีรูปทรงที่แตกต่างกัน ถ้าไม่อยากซื้อดอกไม้ทับแห้ง ก็ทำเองได้ง่ายๆ โดยเก็บดอกไม้สดที่ชอบมาสอดในหนังสือเล่มโต ปิดหนังสือและรอให้แห้งประมาณ 2-3 วันค่ะ
  .
  เอาล่ะ พร้อมแล้วก็มิกซ์แอนด์แมทช์ดอกไม้ได้เลย วางดอกนั้นซ้อนดอกนี้ได้ตามสะดวก แต่อย่าวางซ้อนให้หนาเกิน 1.5 มิลลิเมตรนะคะ เพราะถ้าหนาเกินไปจะทำให้เคลือบเรซิ่นได้ไม่ทั่วค่ะ เมื่อได้ลวดลายถูกใจแล้ว ถ่ายรูปเก็บไว้ก่อนที่จะหยิบออก ถ้าทำทีละหลายๆ เคส แยกดอกไม้ออกเป็นกลุ่มๆ ตามเคสนะคะ จะได้ไม่สับสน
  จัดวางดอกไม้ / design the flowers
 2. ทยอยทากาวดอกไม้ให้ได้ตามรูปทรงที่เรียงไว้ตอนแรก ทาจากชิ้นดอกไม้ที่ล่างสุดไล่ขึ้นมาค่ะ
  ทากาวที่ดอกไม้ / Glue the flowers onto the case.ทากาวที่ดอกไม้ / Glue the flowers onto the case.ดอกไม้ที่ทากาวแล้ว / The arrangement is complete.
 3. ก่อนผสมเรซิ่น ตระเตรียมพื้นที่ทำงานโดยตัดกระดาษรองอบยาวประมาณ 2 ฟุต ติดเทปกาวแปะลงบนโต๊ะเพื่อกันเรซิ่นหกเลอะเทอะ
 4. น้ำยาเรซิ่นเคลือบใสที่เราเลือกไว้เป็นสูตรที่ประยุกต์มาให้ใช้งานง่ายและใช้สำหรับทำเคสมือถือโดยเฉพาะ มี 2 ขวดแบ่งเป็นขวด A และขวด B ใช้อัตราส่วน 2:1 ใช้ขวด A สองส่วนผสมกับ B หนึ่งส่วน ใช้เวลาแห้งประมาณ 7-8 ชั่วโมงค่ะ
  น้ำยาเรซิ่น / Resin Clear Coat
 5. วิธีตวงปริมาณเรซิ่นทำได้ง่ายๆ ค่ะ ขวด A ใช้สองส่วน ให้วัดจากก้นแก้วพลาสติกขึ้นมา 2 ซม. ทำเครื่องหมายไว้ ส่วนขวด B ใช้หนึ่งส่วน วัดต่อจากขีดนั้นขึ้นมาอีก 1 ซม. ใส่ส่วนผสม A ลงในแก้วพลาสติกจนถึงขีดแรก จากนั้นเติมส่วนผสม B ให้ถึงขีดที่ 2 คนเบาๆ ให้ส่วนผสมทั้งสองเข้ากัน พยายามให้เกิดฟองน้อยที่สุด ถ้าอยากใส่กากเพชร สามารถใส่ได้ตอนนี้ค่ะ ถ้ายังสงสัยเรื่องการผสมเรซิ่น สามารถดูคลิปวิธีทำอย่างละเอียดได้ที่นี่
  เตรียมผสมเรซิ่น / Prepare the resin.คนส่วนผสมเรซิ่นให้เข้ากัน / Mix the 2 mixtures together.
 6. เมื่อคนเข้ากันดีแล้ว ค่อยๆ เทเรซิ่นไปตรงกลางเคสมือถือทีละน้อยนะคะ จากนั้นใช้ไม้ไอศกรีมช่วยเกลี่ยเรซิ่นให้ปกคลุมทั่วดอกไม้ที่เรียงไว้ และให้กระจายตัวทั่วเคสจนถึงขอบ ถ้าเห็นว่ามีฟองสบู่ ใช้เข็มหมุดช่วยจิ้มให้ฟองสบู่แตกค่ะ ถ้าเรซิ่นยังเคลือบชิ้นงานไม่ทั่ว ให้เทเพิ่มจากตรงกลางเหมือนเดิมแล้วเกลี่ยซ้ำอีกรอบค่ะ
  เทเรซิ่นไปตรงกลางเคส / pour a small amount of your newly mixed resin.ใช้ไม้ไอศกรีมช่วยเกลี่ยเรซิ่นให้ทั่ว / Spread the resin close to the edge.
 7. อ๊ะ ถ้าบังเอิญทำเรซิ่นไหลเกินขอบเคส ไม่ต้องห่วงค่ะ ใช้คอตตอนบัดชุบน้ำยาล้างเล็บและปาดเรซิ่นส่วนเกินออกได้เลย
  ใช้คอตตอนบัดชุบน้ำยาล้างเล็บเก็บความเรียบร้อย / Dip Q-tips in acetone and wipe clean.
 8. ปล่อยทิ้งไว้ให้เรซิ่นแห้งสนิท เมื่อแห้งแล้ว ตรวจดูความเรียบร้อยก่อนว่าเรซิ่นเคลือบดอกไม้ดีหรือยัง ถ้าเห็นว่ามีชิ้นส่วนของดอกไม้ที่ไม่โดนเคลือบ ให้เคลือบทับเป็นรอบที่สองนะคะ พอเรซิ่นแห้งแล้ว ก็สามารถนำไปใช้งานได้เลยค่ะ
  DIY แต่งเคสมือถือด้วยดอกไม้จริง / DIY Flowers phone caseที่มา: http://www.blisby.com/blog/diy-flower-phone-case

  หวังว่าเพื่อนๆ จะถูกใจไอเดีย DIY เคสมือถือประดับดอกไม้จริงกันนะคะ เคสแฮนด์เมดจากร้าน Floral House ก็เอาใช้ไอเดียคล้ายกัน แต่เน้นใช้ดอกเล็กๆ น่ารัก สไตล์เรียบง่ายและกุ๊กกิ๊กค่ะ
  Flowerhouse_640
  นอกจากจะเคลือบดอกไม้ทับแห้งได้แล้ว น้ำยาเคลือบเรซิ่นสารพัดประโยชน์ยังเอามาใช้เคลือบวัสดุอย่างอื่นได้ด้วย แต่ต้องมีขนาดแบนๆ นะคะ เช่น วาดลวดลายต่างๆ ลงบนเคสมือถือ ตัดกระดาษเป็นรูปน่ารักๆ หรือหาตัวอักษรพลาสติกมาเรียงเป็นชื่อตัวเองแล้วก็เคลือบน้ำยาเรซิ่นทับอย่างเคสมือถือด้านล่างค่ะ ประหยัดด้วย ภูมิใจด้วย ที่สำคัญ ไม่เหมือนใครแน่นอน
  Mondie_640ขอบคุณเคสตัวอย่างจากร้าน MondiezowieChontichar_640
  ขอบคุณตัวอย่างเคสมือถือจากร้าน Chontichar Panpok