DIY เพนต์เสื้อด้วยน้ำยาซักผ้าขาว 13 - bleach paint

DIY เพนต์เสื้อด้วยน้ำยาซักผ้าขาว

เพื่อนๆ มาเพนต์เสื้อเล่นกันไหมคะ หยิบเสื้อคอตตอนสีพื้นในตู้เสื้อผ้าออกมาหนึ่งตัว จากนั้นเดินตรงไปที่เครื่องซักผ้า อ๊ะ เดี๋ยวค่ะ ไม่ต้องเสียบปลั๊กเปิดเครื่องนะคะ เราไม่ได้จะซักเสื้อค่ะ แต่เราจะหยิบขวดน้ำยาซักผ้าขาวเพื่อเอามาเพนต์เสื้อกัน! ใช่แล้วค่ะ น้ำยาซักผ้าขาวที่เรามีกันอยู่ทุกบ้าน นอกจากจะใช้ซักผ้าให้ขาววิ้งๆ แล้ว เรายังสามารถเอามาเพนต์เสื้อสีเข้มได้อีกด้วยนะ ถ้าอยากลองงานเพนต์เสื้อมานานแล้วแต่ไม่มั่นใจว่าจะชอบไหม มาลองเริ่มต้นงานเพนต์เล่นๆ กับน้ำยาซักผ้าขาวก่อนได้เลย


วัสดุและอุปกรณ์

  1. พู่กัน
  2. แก้วพลาสติก
  3. ถุงมือ
  4. แผ่นกระดาษลัง
  5. กระดาษไข
  6. น้ำยาซักผ้าขาว (ตามรูปจะเห็นว่ามีการทำน้ำยาซักผ้าขาวออกมาเป็นหัวปากกาสำหรับใช้เพนต์โดยเฉพาะด้วยค่ะ เสียดายที่เมืองไทยยังไม่มีขาย แต่ไม่เป็นไรค่ะ เราใช้พู่กันจุ่มน้ำยาและเพนต์เอาก็ได้เหมือนกัน)

วัสดุและอุปกรณ์สำหรับเพนต์เสื้อ / Supplies for DIY bleach paint

และเสื้อยืดสีเข้มผ้าคอตตอน

plain_tshirt

วิธีทำ

ตัดกระดาษลังให้มีขนาดเล็กกว่าเสื้อคอตตอนเล็กน้อย จากนั้นติดกระดาษไขบนกระดาษลังด้านหนึ่ง

แปะกระดาษไขที่กระดาษลัง / Attach the wax paper on the cardboard

สอดแผ่นกระดาษลังเข้าไปใต้เสื้อยืด หันด้านกระดาษไขขึ้นด้านบน ปกติถ้าใช้น้ำยาซักผ้าขาวเพนต์ลายบนพื้นผิวแบบเสื้อผ้า น้ำยาจะซึมและกระจายตัวออก ขอบเส้นก็จะออกฟุ้งๆ แต่ถ้าเรารองด้านล่างเสื้อด้วยกระดาษลังที่แปะกระดาษไขไว้ จะช่วยให้เส้นคมชัดขึ้นและวาดได้สะดวกด้วยค่ะ

สอดกระดาษลังไว้ใต้เสื้อ / Put the cardboard under the T shirt

จัดเสื้อให้ตึง อาจจะเอาไม้หนีบหรือคลิปหนีบยึดเสื้อไว้กับกระดาษลังกันเคลื่อนที่ไปมาก็ได้ จากนั้นก็เตรียมวาดได้เลย การวาดด้วยน้ำยาซักผ้าขาว ควรออกแบบลายที่เรียบง่ายและไม่ซับซ้อน ถ้าใครไม่กล้าลงเส้นจริง จะร่างด้วยชอล์กเขียนผ้าไว้ก่อนก็ได้ค่ะ

เทน้ำยาซักผ้าขาวลงในถ้วยพลาสติก ใช้พู่กันจุ่มและวาดไปตามเส้นที่ร่างไว้ น้ำยาซักผ้าขาวจะใช้เวลาสักครู่ในการซึมและออกฤทธิ์กัดสีผ้า สำหรับผ้าคอตตอน ควรรออย่างน้อยประมาณ 10 นาที แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ขึ้นอยู่กับลักษณะของเนื้อผ้าที่ใช้ด้วยค่ะ ถ้าจะให้ชัวร์ เลิกเสื้อขึ้นและส่องดูด้านในเสื้อว่า เนื้อผ้าตรงที่เราเพนต์ลายไปเปลี่ยนเป็นสีอ่อนหรือยัง ถ้าจุดไหนที่สียังไม่สม่ำเสมอหรือสียังอ่อนเกินไป ก็วาดทับจนกว่าจะได้โทนสีที่พอใจ เมื่อเนื้อผ้าเปลี่ยนสีเรียบร้อยแล้วก็เอาแผ่นกระดาษลังออกมาได้ค่ะ

เพนต์ลายด้วยน้ำยาซักผ้าขาว / Paint the T shirt with the bleachเลิกเสื้อเพื่อเช็กลาย / Check under the T shirt to see the paint

นำเสื้อไปตากแดดประมาณ 5 ชั่วโมง เสร็จแล้วนำมาซักมือด้วยสบู่และตากให้แห้ง หลังจากนั้นสามารถซักเครื่องได้ตามปกติเลยค่ะ

ซักเสื้อด้วยมือ / Rinse the T shirtเสื้อเพนต์ด้วยนำ้ยาซักผ้าขาว / DIY Bleach paint

ข้อดีของการเพนต์ด้วยน้ำยาซักผ้าขาวคือ ลายที่เพนต์จะติดถาวรเหมือนการใช้สีเพนต์ผ้าเลยค่ะ และที่สำคัญ ลายที่วาดจะซึมลงไปเป็นเนื้อเดียวกับผ้า ซึ่งต่างจากการเพนต์โดยใช้สีอะคริลิก


เสื้อเพนต์ด้วยนำ้ยาซักผ้าขาว / DIY Bleach paint

พอเพนต์ออกมาแล้ว สีที่ได้จะมีตั้งแต่สีเหลืองส้ม สีเหลืองอ่อน จนไปถึงสีขาวค่ะ สีที่ต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับเนื้อผ้าแต่ละชนิด ขอแนะนำว่า ก่อนเพนต์ลายจริง ให้เพื่อนๆ ทดสอบวาดจุดเล็กๆ บนผ้าที่เลือกมาก่อนนะคะ เลือกเอาตรงตะเข็บด้านในก็ได้ จะได้รู้ว่าพอเพนต์จริงแล้ว สีจะออกมาเป็นยังไง

เสื้อเพนต์ด้วยนำ้ยาซักผ้าขาว / DIY Bleach paint

พอทำเสื้อเสร็จแล้ว ลองเพนต์กับข้าวของอื่นๆ ก็ได้ อย่างผ้าเช็ดมือกับรองเท้าตามรูปด้านล่างนี้ก็ใช้น้ำยาซักผ้าขาวเพนต์ค่ะ ไม่น่าเชื่อเลยใช่ไหมคะ งานดูโปรเหมือนพิมพ์มาจากโรงงานเลยด้วยซ้ำ เราชอบผ้าเช็ดมือมากเลยค่ะ ผ้าเช็ดมือเซตนี้ ใช้แค่ลวดลายง่ายๆ แค่ลายจุดกับลายขวาง ตอนวาดลายก็ปล่อยให้น้ำยาซึมและกระจายฟุ้งไปตามเนื้อผ้าเลย ใช้น้ำยาเยอะหน่อยและไม่ต้องเอากระดาษไขรอง ออกมาก็ได้อารมณ์อาร์ตๆ เท่ๆ แบบนี้ สวยไปอีกแบบค่ะ

ผ้าเช็ดมือเพนต์ด้วยน้ำยาซักผ้าขาว / Bleach painted napkinผ้าเช็ดมือเพนต์ด้วยน้ำยาซักผ้าขาว / Bleach painted shoesที่มา: http://www.blisby.com/blog/diy-bleach-paint

ถ้าติดใจการเพนต์เสื้อด้วยน้ำยาซักผ้าขาวแล้วละก็ ลงทุนซื้อสีเพนต์ผ้ามาเพนต์เสื้อเล่นกันเลย! เพนต์เก่งๆ แล้วเปิดร้านเพนต์เสื้อขาย หารายได้พิเศษได้ด้วยนะเออ อย่างเสื้อยืดด้านล่างนี้ก็เป็นเสื้อยืดแฮนด์เมดเหมือนค่ะ สั่งเพนต์ได้ตามใจ ไม่มีซ้ำกับท้องตลาดแน่นอน!

happytshirt
ขอบคุณรูปภาพ เสื้อยืดรับปริญญาทุกสถาบัน และ เสื้อยืดชื่อตัวเอง จากร้าน Happy T Shirt ค่ะ