DIY : ปักผ้ารูปลูกศร 2 วิธี 13 - ธนู

DIY : ปักผ้ารูปลูกศร 2 วิธี

arrow embroidery ปักผ้ารูปลูกศร
เพราะโลกแห่งการปักผ้าไม่มีที่สิ้นสุด เราจึงแวะเวียนกลับมาที่งานปักผ้าอีกครั้ง คราวนี้เป็นการปักผ้ารูปลูกศรที่แสนเรียบง่าย แต่ใช้ตกแต่งเสื้อผ้าหรือตกแต่งบ้านได้สวยไม่แพ้ลวดลายแบบยากๆ ค่ะ แถมไม่ต้องใช้ทักษะมากมาย ใครที่เคยหัดเย็บปักถักร้อยมาตั้งแต่สมัยประถมแล้วยังจำวิธีได้อยู่ เราเชื่อว่าคุณทำได้แน่ๆ ดีไม่ดี อาจจะสวยกว่าที่พวกเราทำก็ได้นะคะ มาชมการปักผ้ารูปลูกศรทั้ง 2 วิธีกันได้เลย


วัสดุอุปกรณ์

 • ไหมสีสวยๆ พวกเราเลือกใช้สีม่วง ฟ้าน้ำทะเล เหลือง น้ำเงิน และส้ม เพราะชอบสีสว่างสดใส
  thread ไหมหลากสี
 • สะดึงขนาด 4.5 หรือ 5.5 นิ้ว
 • เข็มปักผ้า เลือกขนาดให้เหมาะกับไหมที่ต้องการใช้ หากใช้ไหม 3 เส้น เข็มควรมีรูขนาดใหญ่ แต่ถ้าใช้ไหมน้อยกว่านั้น เข็มก็ควรมีขนาดเล็กลงมาเช่นกัน
 • ปากกาเขียนผ้าชนิดลบได้ด้วยน้ำ
 • กรรไกรคมๆ ขนาดเล็ก Tip! หลายคนคงสงสัยว่าทำไมต้องใช้กรรไกรคมๆ นั่นเป็นเพราะว่าเวลาที่ตัดไหม ปลายไหมจะได้เรียบและไม่พองฟูออกมา ช่วยให้การใช้ไหมครั้งต่อไปง่ายขึ้น ไม่ต้องเสียเวลาเล็งปลายไหมที่ฟูและแตกให้เข้ารูเข็มค่ะ
  Tools วัสดุอุปกรณ์

ลูกศรเนี้ยบด้วยลายปักแบบปีกนก (Fly stitch)

 1. เพื่อความสะดวก เราแนะนำให้ตีเส้น 3 เส้นเป็นแนวทางเสียก่อน โดยแต่ละเส้นจะห่างกันเท่าไรก็ได้ค่ะ สำหรับพวกเราเลือกตีเส้นห่าง 4 มิลลิเมตร เพราะอยากได้ลูกศรขนาดเล็กน่ารักCreate 3 parallel lines วาดเส้น 3 เส้นขนานกัน
 2. แทงเข็มขึ้นบริเวณปลายสุดของเส้นที่อยู่ริมด้านซ้าย
 3. ปักเข็มลงบริเวณปลายสุดของเส้นริมด้านขวา (จริงๆ แล้วเริ่มด้านไหนก่อนก็ได้นะคะ แล้วแต่ความถนัดเลยค่ะ)Poke your needle through the end of the left line แทงเข็มขึ้นมา
 4. อย่าเผลอดึงไหมจนสุด ให้หมุนปลายเข็มกลับมาแล้วแทงขึ้นบริเวณเส้นกลาง กะให้ตำแหน่งที่แทงเข็มเยื้องกับจุดปลายสุดของเส้นริมทั้ง 2 เส้นพอประมาณPoke your needle through the middle line
 5. เอาล่ะ! คราวนี้ค่อยๆ ดึงไหมลงมาจนกลายเป็นห่วงเล็กๆ ดังภาพCreate a little loop ดึงไหมจนกลายเป็นห่วง
 6. สอดเข็มเข้าไปใต้ห่วง แล้วดึงไหมจนสุด แต่ไม่ควรดึงแรงเกินไป เพราะอาจทำให้ผ้ายู่ได้Pull your thread ดึงไหมจนสุด
 7. ทำตามวิธีข้างต้นนี้ไปเรื่อยๆ จนได้ปีกลูกศรประมาณ 4-5 คู่ จากนั้นให้ปักด้นถอยหลังจนสุดปลายอีกด้านของเส้นกลาง เมื่อเสร็จแล้ว คุณจะได้ก้านลูกศรตรงสวยMake the head of arrow
 8. สำหรับหัวลูกศร ให้ปักด้วยลายปักแบบปีกนกอีกครั้ง แค่นี้ก็เรียบร้อยแล้วล่ะarrow embroidery ปักผ้ารูปลูกศรarrow embroidery

ด้นถอยหลัง (Back stitch) ธรรมดาก็กลายเป็นลูกศรได้

 1. เริ่มจากวาดรูปลูกศร ให้มีขนาดตามที่ต้องการDraw an arrow วาดรูปลูกศร
 2. แทงเข็มขึ้นบริเวณปีกลูกศรด้านในสุดแล้วปักด้นถอยหลังได้เลยค่ะ โดยเราปักปีกละประมาณ 2 ฝีเข็ม แต่ถ้าคุณวาดปีกลูกศรยาว ก็เพิ่มฝีเข็มให้มากขึ้นนะคะPoke your needle through the bottom wing of arrow แทงเข็มขึ้นมา
 3. ทำตามวิธีในข้อที่ 2 จนครบทุกปีกembroidery all of the wing of arrow ปักจนครบembroidery all of the wing ปักปีกลูกศรจนครบ
 4. ปักด้นถอยหลังตามเส้นกลางจนสุดปักบริเวณกลางลูกศร
 5. ส่วนหัวลูกศร ใช้วิธีในข้อที่ 1 ค่ะ ง่ายมากๆ เลยใช่มั้ยคะ
 6. ส่วนวิธีการเก็บเข็มด้านหลัง ให้แนบเข็มให้ใกล้กับฝีเข็มสุดท้ายที่สุด แล้วพันไหม 2 รอบ จากนั้นดึงเข็มและไหมจนสุด เพียงเท่านี้ ก็จะได้ปมที่เล็กและเรียบร้อยค่ะเก็บปม Make a knotarrow embroidery
 7. ปักให้ครบทั้ง 3 สีเลยนะคะarrow embroidery
 8. นอกจากนั้น คุณไม่จำเป็นต้องปักโดยใช้ไหมสีเดียวล้วน ลองแซมด้วยไหมสีเข้ากันหรือตัดกัน ผลงานที่ได้จะดูแปลกตาออกไป ไม่เหมือนใครดีค่ะarrow embroidery multi-colorarrow embroidery multi-color

ยังรู้สึกว่าไม่จุใจใช่หรือไม่ อ่านบทความปักผ้าตอนอื่นๆ ได้ที่นี่ค่ะ

ที่มา : www.blisby.com