D.I.Y. เรือจากท่อ PVC 13 - DIY

D.I.Y. เรือจากท่อ PVC

ชั่วโมงนี้ กรุงเทพหลายพื้นที่เต็มไปด้วยน้ำ การจะหาทางกันน้ำคงไม่มีประโยชน์แล้ว มาหาวิธีอยู่กับน้ำให้ไม่ลำบากจนเกินไปกันดีกว่าค่ะ สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งก็คือพาหนะในการเดินทางนี่ล่ะ รถเข้าไม่ได้ ต้องอาศัยเรือเป็นพาหนะเพียงอย่างเดียว หลายครอบตรัวยังอาศัยอยู่ในชั้นบนของบ้าน เวลาเข้าออกบ้านจึงลำบากมากมายเพราะต้องลุยน้ำระดับเอว แถมยังเป็นน้ำที่เน่าเสียอีก ใครจะไปนึกว่าวันหนึ่งเราต้องมาเจอเหตุการณ์แบบนี้ เรือจึงกลายเป็นของหายากราคาแพง ถ้ายังพอมีเวลา มีกำลัง  ลองมาทำเรือโดยใช้วัสดุหาง่ายๆไว้ใช้ ในยามน้ำล้อมรอบแบบนี้กันดีไหม ลองมาดูกันเลยนะคะว่าต้องมีอะไรบ้าง


– ท่อพวีซี ขนาด 1/2 นิ้ว ความยาว 10 ฟุต จำนวน 10 อัน, ข้อต่อท่อทำมุม 45 องศา 28 อัน, เทปผ้า (duct tape) 2 ม้วน, ผ้าใบกันน้ำขนาดใหญ่ 11 ฟุต x 15 ฟุต วัสดุทั้งหมดหาซื้อได้ตามร้านวัสดุก่อสร้าง

เริ่มต้นก็นำท่อพีวีซีมาประกอบตามภาพเลยนะคะ  โดยมีชิ้นโครงเรือตามยาว 3 ชิ้น ต่อเป็นรูปวงรียาว ตามรูป  โดยใช้ท่อ 10ฟุต ต่อกับข้อต่อ 45 องศา หัวเรือ และท้ายเรือ ให้ตัดท่อยาว 5 นิ้ว เชื่อมต่อกับท่อ 10 ฟุต

D.I.Y. เรือจากท่อ PVC 14 - DIY

 

D.I.Y. เรือจากท่อ PVC 15 - DIY

 

D.I.Y. เรือจากท่อ PVC 16 - DIY

  ส่วนโครงด้านในของตัวลำเรือ ให้ต่อเป็นรูปตามภาพจำนวน 2 ชิ้น โดยใช้ท่อพีวีซี ยาว 28 นิ้ว จำนวน 2 ชิ้น ท่อพีวีซี ยาว 5 นิ้วจำนวน 6 ชิ้น และข้อต่อ 45 องศา 8 อัน ต่อโครง 1 ชิ้น ทำแบบเดียวกัน 2 ชิ้น ตามภาพเลยค่ะ

D.I.Y. เรือจากท่อ PVC 17 - DIY

 ตามข้อต่อให้พันเทปให้แน่นหนา เพราะเราคงไม่ต้องการให้โครงหลุดออกเวลาอยู่ในน้ำอย่างแน่นอน ถือเป็นจุดสำคัญเลยค่ะต้องพันให้แน่นหนา

D.I.Y. เรือจากท่อ PVC 18 - DIY

 เสร็จแล้วก็นำโครงทั้งหมดมาประกอบตามรูป พันเทปให้แน่นทุกส่วนค่ะ

D.I.Y. เรือจากท่อ PVC 19 - DIY

 

D.I.Y. เรือจากท่อ PVC 20 - DIY

 

D.I.Y. เรือจากท่อ PVC 21 - DIY

 

D.I.Y. เรือจากท่อ PVC 22 - DIY

 

D.I.Y. เรือจากท่อ PVC 23 - DIY

 

D.I.Y. เรือจากท่อ PVC 24 - DIY

เมื่อประกอบทั้ง 5 ชิ้นเข้าด้วยกันเสร็จก็จะได้โครงเรือตามภาพด้านล่างนี้นะคะ

D.I.Y. เรือจากท่อ PVC 25 - DIY

เมื่อได้โครงที่แข็งแรงแน่นหนาดีแล้วก็เหลือขั้นตอนสุดท้าย คือเอาผ้าใบกันน้ำ หรือพวกผ้าไวนิล ปิดลำเรือ ห่อให้เอาส่วนที่เปิดไว้ด้านบนเรือและปิดเทปให้แน่นหนา อย่าให้รอยเปิดอยู่ในน้ำนะคะ น้ำจะเข้าได้   เพียงเท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อย  ส่วนไม้พายก็ใช้ท่อ พีวีซี เหมือนกัน หาอะไรที่แบนๆมาติดปลายท่อ 2 ด้าน พายหนีน้ำเน่าได้ค่ะ  เอาไว้เป็นพาหนะยามจำเป็น ดีกว่าเดินลุยน้ำ ลองดูนะคะ ด้วยความห่วงใย และขอให้ทุกคนปลอดภัย ขอให้ผ่านพ้นวิกฤตครั้งนี้ไปในเร็ววัน


D.I.Y. เรือจากท่อ PVC 26 - DIY

D.I.Y. เรือจากท่อ PVC 27 - DIY