ชั่วโมงนี้ กรุงเทพหลายพื้นที่เต็มไปด้วยน้ำ การจะหาทางกันน้ำคงไม่มีประโยชน์แล้ว มาหาวิธีอยู่กับน้ำให้ไม่ลำบากจนเกินไปกันดีกว่าค่ะ สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งก็คือพาหนะในการเดินทางนี่ล่ะ รถเข้าไม่ได้ ต้องอาศัยเรือเป็นพาหนะเพียงอย่างเดียว หลายครอบตรัวยังอาศัยอยู่ในชั้นบนของบ้าน เวลาเข้าออกบ้านจึงลำบากมากมายเพราะต้องลุยน้ำระดับเอว แถมยังเป็นน้ำที่เน่าเสียอีก ใครจะไปนึกว่าวันหนึ่งเราต้องมาเจอเหตุการณ์แบบนี้ เรือจึงกลายเป็นของหายากราคาแพง ถ้ายังพอมีเวลา มีกำลัง  ลองมาทำเรือโดยใช้วัสดุหาง่ายๆไว้ใช้ ในยามน้ำล้อมรอบแบบนี้กันดีไหม ลองมาดูกันเลยนะคะว่าต้องมีอะไรบ้าง

– ท่อพวีซี ขนาด 1/2 นิ้ว ความยาว 10 ฟุต จำนวน 10 อัน, ข้อต่อท่อทำมุม 45 องศา 28 อัน, เทปผ้า (duct tape) 2 ม้วน, ผ้าใบกันน้ำขนาดใหญ่ 11 ฟุต x 15 ฟุต วัสดุทั้งหมดหาซื้อได้ตามร้านวัสดุก่อสร้าง

เริ่มต้นก็นำท่อพีวีซีมาประกอบตามภาพเลยนะคะ  โดยมีชิ้นโครงเรือตามยาว 3 ชิ้น ต่อเป็นรูปวงรียาว ตามรูป  โดยใช้ท่อ 10ฟุต ต่อกับข้อต่อ 45 องศา หัวเรือ และท้ายเรือ ให้ตัดท่อยาว 5 นิ้ว เชื่อมต่อกับท่อ 10 ฟุต

FKDSH2R5YSES9J4P4X MEDIUM D.I.Y. เรือจากท่อ PVC

 

pvc kayak D.I.Y. เรือจากท่อ PVC

 

FHF3DMB5ODES9J4P64 MEDIUM1 D.I.Y. เรือจากท่อ PVC

  ส่วนโครงด้านในของตัวลำเรือ ให้ต่อเป็นรูปตามภาพจำนวน 2 ชิ้น โดยใช้ท่อพีวีซี ยาว 28 นิ้ว จำนวน 2 ชิ้น ท่อพีวีซี ยาว 5 นิ้วจำนวน 6 ชิ้น และข้อต่อ 45 องศา 8 อัน ต่อโครง 1 ชิ้น ทำแบบเดียวกัน 2 ชิ้น ตามภาพเลยค่ะ

inner ribs x2 D.I.Y. เรือจากท่อ PVC

 ตามข้อต่อให้พันเทปให้แน่นหนา เพราะเราคงไม่ต้องการให้โครงหลุดออกเวลาอยู่ในน้ำอย่างแน่นอน ถือเป็นจุดสำคัญเลยค่ะต้องพันให้แน่นหนา

FJSAGB8NJTES9J4PBF MEDIUM D.I.Y. เรือจากท่อ PVC

 เสร็จแล้วก็นำโครงทั้งหมดมาประกอบตามรูป พันเทปให้แน่นทุกส่วนค่ะ

Attatching inner and outer ribs D.I.Y. เรือจากท่อ PVC

 

Attaching the 2nd and 3rd outer ribs D.I.Y. เรือจากท่อ PVC

 

FES9OVVJS3ES9J4PKI MEDIUM D.I.Y. เรือจากท่อ PVC

 

FSXG3Z28HUES9J4PF2 MEDIUM D.I.Y. เรือจากท่อ PVC

 

FC3PQFM0W2ES9J4PJB MEDIUM D.I.Y. เรือจากท่อ PVC

 

FEJNI7UNSYES9J4PDV MEDIUM D.I.Y. เรือจากท่อ PVC

เมื่อประกอบทั้ง 5 ชิ้นเข้าด้วยกันเสร็จก็จะได้โครงเรือตามภาพด้านล่างนี้นะคะ

FHYHVAOUT3ES9J4PI4 MEDIUM D.I.Y. เรือจากท่อ PVC

เมื่อได้โครงที่แข็งแรงแน่นหนาดีแล้วก็เหลือขั้นตอนสุดท้าย คือเอาผ้าใบกันน้ำ หรือพวกผ้าไวนิล ปิดลำเรือ ห่อให้เอาส่วนที่เปิดไว้ด้านบนเรือและปิดเทปให้แน่นหนา อย่าให้รอยเปิดอยู่ในน้ำนะคะ น้ำจะเข้าได้   เพียงเท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อย  ส่วนไม้พายก็ใช้ท่อ พีวีซี เหมือนกัน หาอะไรที่แบนๆมาติดปลายท่อ 2 ด้าน พายหนีน้ำเน่าได้ค่ะ  เอาไว้เป็นพาหนะยามจำเป็น ดีกว่าเดินลุยน้ำ ลองดูนะคะ ด้วยความห่วงใย และขอให้ทุกคนปลอดภัย ขอให้ผ่านพ้นวิกฤตครั้งนี้ไปในเร็ววัน

Adding the skin D.I.Y. เรือจากท่อ PVC

FZ6784GR7IES9J4PO3 MEDIUM D.I.Y. เรือจากท่อ PVC

 

No more articles