Brandon Koots เป็นนักศึกษาจาก Curacao มีอายุเพียง15ปี เขาปลูกผักไว้กินเองเป็นเวลากว่า4ปีมาแล้ว ความจริงเรื่องแบบนี้ในเมืองกสิกรรมอย่างเราก็ไม่แปลกอะไร เด็กๆในชนบททุกบ้านก็ปลูกผักไว้กินเองทั้งนั้น เรียกว่าปลูกผักเลี้ยงไก่ไว้กินเองตั้งแต้รู้ความวิ่งได้เดินได้นั่นแหละ แต่สำหรับเด็กในเมืองแล้ว การปลูกผักไว้กินเองได้ ไม่ใช่เรื่องธรรมดา โดยเฉพาะถ้าเขารู้จักหาวิธีใหม่ๆที่ช่วยเพิ่มผลผลิต ลดค่าใช้จ่าย และไม่ยุ่ยากแบบวิธีการนี้ การปลูกพืชในน้ำด้วยระบบแพ “raft system.” นอกจากนี้เขายังให้คำแนะนำ บอกทิปต่างๆในการปลูกพืชในน้ำแบบง่ายๆในแบบยของเขาอีกด้วย เราลองไปดูกันดีกว่าว่า วิธีการของเขาเป็นอย่างไร และง่ายจริงหรือเปล่า

25550123 162101 D.I.Y.ปลูกพืชในน้ำด้วยระบบแพ..raft system ใช้พื้นที่น้อยปลูกที่ไหนก็ได้

การทำแพเพื่อปลูกพืชในน้ำใช้เวลาเพียงไม่กี่นาที

การปลูกพืชในน้ำ (Hydroponics) นับเป็นวิธีที่จะทำให้ใครๆก็ปลูกผักไว้ทานเองได้ มันใช้พื้นที่เพียงน้อยนิด เป็นที่ไหนก็ได้จะบนดาดฟ้า ระเบียงบ้าน ห้องรับแขก ได้ทั้งนั้นและไม่มีความยุ่งยากในการดูแล จึงเหมาะกับชีวิตในเมืองอย่างยิ่ง ในยุคที่พื้นที่เพาะปลูกเริ่มลดน้อยลง จึงเป็นเรื่องที่คนในเมืองก็ควรที่จะเรียนรู้การปลูกผักไว้ทานเอง การปลูกพืชในน้ำนอกจากประหยัดพื้นที่แล้ว ยังประหยัดน้ำอีกด้วย เพราะเราใช้น้ำเดิมๆในการหล่อเลี้ยงต้นไม้ หรือพืชผักของเรา แมลงรบกวนพืชก็น้อยเพราะไม่มีดิน ที่จริงวิธีนี้ แม้ชาวตะวันตกจะตื่นเต้นกันมากมายถ้าเราไปดูวิถีชีวิตดั้งเดิมของชาวบ้านที่อยู่ริมน้ำในหลายๆพื้นที่ เขาก็ปลูกผักสวนครัวด้วยระบบแพกันอยู่แล้ว อย่างชาวบ้านแถวสังขละบุรี ที่อยู่ริมเขื่อนก็ปลูกผักบนแพไม้ไผ่ผุๆ การปลูกพืชแบบ hydroponics นี้เป็นการปลูกพืชโดยให้รากของพืชอยู่ในน้้ำ มีน้ำไหลผ่านตลอดเวลา พืชจะโตเร็วกว่าการปลูกในดิน (เขาว่ามาอย่างนั้นค่ะ) เรามาเริ่มระบบแพแบบบ้านๆ(ในเมือง)แบบง่ายๆ นี้เลยดีกว่าค่ะ

สิ่งที่เราต้องการ

1. มืด เพื่อตัดพลาสติก
2. กล่องพลาสติก ที่เก็บของ เห็นขายตามห้างทั่วไป
3. ถ้วยพลาสติก
4. ปากกาmarker 1 ด้าม
5. ไม้บรรทัด
6. ปั๊มอ๊อกซิเจนอันเล็กๆแบบที่เราใส่ในตู้ปลามีปลายเป็นก้อนหินที่มีรูพรุนทำให้เกิดฟองอากาศ

25550123 162113 D.I.Y.ปลูกพืชในน้ำด้วยระบบแพ..raft system ใช้พื้นที่น้อยปลูกที่ไหนก็ได้

วิธีการง่ายๆมีดังนี้

1. วัดขนาดของปากถ้วยพลาสติก และวาดขนาดบนฝากล่องพลาสิกให้เล็กกว่าปากถ้วยพลาสติกเพื่อที่เมื่อเจาะฝาแล้ว เอาถ้วยใส่เข้าไปจะได้ไม่หลุดจากฝาลังพลาสติก เอามีดลนไฟให้ร้อนจะได้ตัดได้ง่ายขึ้น

25550123 162121 D.I.Y.ปลูกพืชในน้ำด้วยระบบแพ..raft system ใช้พื้นที่น้อยปลูกที่ไหนก็ได้

2. เจาะรูที่ถ้วยพลาสติก เพื่อให้น้ำหล่อเลี้ยงที่รากของต้นไม้ ยิ่งรูมากเท่าไรก็ยิ่งดีค่ะ

25550123 162127 D.I.Y.ปลูกพืชในน้ำด้วยระบบแพ..raft system ใช้พื้นที่น้อยปลูกที่ไหนก็ได้

3. เสร็จแล้วก็เอาน้ำใส่ลังพลาสติก การปลูกพืชในน้ำจำเป็นต้องให้อาหารทางน้ำกับพืช จะต้องใส่อาหารน้ำที่ว่านี้ลงในน้ำด้วยนะคะ แต่ถ้าใช้วิธีแบบที่เราจะแนะนำนี้ ที่เรียกว่า aquaponics ก็เพียงแต่ไปหาปลามาใส่ลงในน้ำค่ะ เลือกปลาทนๆแบบหางนกยูงนี่ล่ะค่ะ จะได้ไม่ต้องมาคอยดูแลมากมาย

4. ทีนี้ก็ต้องใส่ปั๊มอ๊อกซิเจน ราคาไม่กี่ร้อย ซื้อตามร้ายขายปลาเลี้ยงนั่นล่ะค่ะ เอาปลายที่มีหินทำให้เกิดฟองอากาศหย่อนลงในน้ำ เพื่อให้ทั้งปลา และผักของเรามีอ๊อกซิเจนเพียงพอต่อการดำรงชีวิตของมัน

5. เสร็จแล้วเราก็จะเอากากมะพร้าวใส่เข้าไปในถ้วยพลาสติกพร้อมกับต้นอ่อนที่เรากำลังจะปลูก และก็เอาหย่อนลงไปในรูที่เราเจาะไว้ กากมะพร้าวจะช่วยรักษาอุณหภูมิและค่า pH ที่เหมาะสมของน้ำ ให้กับพืชผักที่เราปลูก

25550123 162133 D.I.Y.ปลูกพืชในน้ำด้วยระบบแพ..raft system ใช้พื้นที่น้อยปลูกที่ไหนก็ได้

เพียงเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย ใครมีบ่อปลาในบ้านก็สบายหน่อย แค่ทำแพมาวางก็ใช้ได้เลย ไม่ยากเลยนะคะ ลองทำดูค่ะ ได้ผลอย่างไรถ่ายรูปมาให้ดูกันบ้างค่ะ

 

25550123 162140 D.I.Y.ปลูกพืชในน้ำด้วยระบบแพ..raft system ใช้พื้นที่น้อยปลูกที่ไหนก็ได้

ที่มา: http://greenupgrader.com

No more articles