ปิดเทอมแล้ว หลายๆบ้านกำลังมองหากิจกรรมให้เด็กๆที่บ้านยุ่งเข้าไว้ เรามีไอเดียสนุกๆได้ประโยชน์ และเชื่อว่าเด็กๆทุกคนจะชอบ ..ทำพรมสีสันสุดสวยจากเสื้อยืดเก่า และ Hula Hoop ได้ใช้ประโยชน์จากฮูลาฮูปที่ทิ้งไว้เฉญๆมานาน ได้จัดการชุบชีวิตให้เสื้อยืดเก่า รอทิ้ง ไปดูกันเลยต้องทำอย่างไรบ้าง

อุปกรณ์ที่ต้องใช้ก็แสนจะหาง่าย ใกล้ๆตัว ดังนี้
1. Hula Hoop 1 อัน ขนาด 33 นิ้ว
2. เสื้อยืด 1 โหล
3. กรรไกร

เท่านี้เราก็เริ่มโปรเจ็ครับปิดเทอมกันได้แล้ว ไปลุยกันเลยดีกว่า

1. เริ่มต้นก็ต้องสร้างแกน กันก่อน โดยการตัดเสื้อยืดออกเป็นเส้นขนาด 1 นิ้วโดยตัดจากทั้งตัวที่มีหน้าหลัง ขนาดเสื้อยืดควรจะเป็นประมาณ L size ของเด็กผู้ชาย สำหรับ hoola hoopขนาด 33 นิ้ว ตัดไปเรื่อยจนถึงส่วนที่เป็นแขน เราต้องการทั้งหมด 11 ชิ้น เท่ากับเป็น 11 วงควรเป็นสีเดียวกัน แต่ก็แล้วแต่ไอเดียสร้างสรรค์ของน้องๆนะคะ จากนั้นก็ตัดผ้าที่เหลืออีก 50 วง สำหรับไว้เป็นผ้าที่จะมาสานไขว้กับส่วนแกน เมื่อตัดเสร็จก็ถึงขั้นตอนการสานนะคะ
เริ่มจากเอาวงผ้าที่ได้จากเสื้อยืดใส่เข้าไปใน Hula Hoop ตามภาพเลยค่ะ ทับเส้นแรกด้วยวงที่ 2 ทำไปเรื่อยๆจนครบ 11 วง ทั่วทั้ง hoop เพื่อเป็นแกนของพรม

hula hoop rug craft step1 photo 150 FF0311HOOP A20 ถักทอพรมจากเสื้อยืดเก่า และ Hula Hoop

2. ถัดมา เราก็จะเริ่มสานโดยใช้ วงผ้าที่เหลือ เริ่มจากจุดแรก แล้วสอดขึ้นลง กับตัวเส้นที่เป็นแกน ดูตามภาพเลยนะคะ สำหรับจุดเริ่มต้น ก็ผูกหรือพันให้แน่นหนาหน่อย เมื่อหมดเส้นก็ต่อเส้นใหม่ ต้องให้ผ้าที่ใส่เข้าไปมันสลับอยู่บนล่างกันตลอดนะคะ เหมือนกับที่เราเห็นงานสานตะกร้านั่นล่ะ พอขึ้นแถวใหม่ก็ต้องสลับบนล่างกับแถวก่อนหน้าเหมือนกัน นั่นคือเหตุผลที่เราต้องทำเป็นเลขคี่นะคะ

hula hoop rug craft step4 photo 150 FF0311HOOP A10 ถักทอพรมจากเสื้อยืดเก่า และ Hula Hoop

hula hoop rug craft step7 photo 150 FF0311HOOP A13 ถักทอพรมจากเสื้อยืดเก่า และ Hula Hoop

3. เมื่อทำมาจนได้ขนาดความกว้างที่เราพอใจก็ผูกแลซ่อนไหมเส้นสุดท้ายได้เลยค่ะ แต่ไม่ควรเหลือ ขอบน้อยกว่า 8 นิ้วจากขอบนะคะ ก็ตัดผ้าออกจาก Hoop ได้เลยค่ะ แล้วจัดการผูกปลายให้เรียบร้อย ก็เป็นอันเสร็จ

hula hoop rug craft step11 photo 150 FF0311HOOP A17 ถักทอพรมจากเสื้อยืดเก่า และ Hula Hoop

เอาไว้เป็นพรมเช็ดเท้าก็ได้ ฝีมือทำเองแบบนี้ น่าภูมิใจมากมายเลยค่ะ ลองดูนะคะ

hula hoop rug craft photo 260 FF0311HOOP A06 ถักทอพรมจากเสื้อยืดเก่า และ Hula Hoop

http://familyfun.go.com/crafts/hula-hoop-rug-995304/

No more articles