ถักทอพรมจากเสื้อยืดเก่า และ Hula Hoop 13 - easy craft

ถักทอพรมจากเสื้อยืดเก่า และ Hula Hoop

ปิดเทอมแล้ว หลายๆบ้านกำลังมองหากิจกรรมให้เด็กๆที่บ้านยุ่งเข้าไว้ เรามีไอเดียสนุกๆได้ประโยชน์ และเชื่อว่าเด็กๆทุกคนจะชอบ ..ทำพรมสีสันสุดสวยจากเสื้อยืดเก่า และ Hula Hoop ได้ใช้ประโยชน์จากฮูลาฮูปที่ทิ้งไว้เฉญๆมานาน ได้จัดการชุบชีวิตให้เสื้อยืดเก่า รอทิ้ง ไปดูกันเลยต้องทำอย่างไรบ้าง


อุปกรณ์ที่ต้องใช้ก็แสนจะหาง่าย ใกล้ๆตัว ดังนี้
1. Hula Hoop 1 อัน ขนาด 33 นิ้ว
2. เสื้อยืด 1 โหล
3. กรรไกร

เท่านี้เราก็เริ่มโปรเจ็ครับปิดเทอมกันได้แล้ว ไปลุยกันเลยดีกว่า

1. เริ่มต้นก็ต้องสร้างแกน กันก่อน โดยการตัดเสื้อยืดออกเป็นเส้นขนาด 1 นิ้วโดยตัดจากทั้งตัวที่มีหน้าหลัง ขนาดเสื้อยืดควรจะเป็นประมาณ L size ของเด็กผู้ชาย สำหรับ hoola hoopขนาด 33 นิ้ว ตัดไปเรื่อยจนถึงส่วนที่เป็นแขน เราต้องการทั้งหมด 11 ชิ้น เท่ากับเป็น 11 วงควรเป็นสีเดียวกัน แต่ก็แล้วแต่ไอเดียสร้างสรรค์ของน้องๆนะคะ จากนั้นก็ตัดผ้าที่เหลืออีก 50 วง สำหรับไว้เป็นผ้าที่จะมาสานไขว้กับส่วนแกน เมื่อตัดเสร็จก็ถึงขั้นตอนการสานนะคะ
เริ่มจากเอาวงผ้าที่ได้จากเสื้อยืดใส่เข้าไปใน Hula Hoop ตามภาพเลยค่ะ ทับเส้นแรกด้วยวงที่ 2 ทำไปเรื่อยๆจนครบ 11 วง ทั่วทั้ง hoop เพื่อเป็นแกนของพรม

ถักทอพรมจากเสื้อยืดเก่า และ Hula Hoop 14 - easy craft

2. ถัดมา เราก็จะเริ่มสานโดยใช้ วงผ้าที่เหลือ เริ่มจากจุดแรก แล้วสอดขึ้นลง กับตัวเส้นที่เป็นแกน ดูตามภาพเลยนะคะ สำหรับจุดเริ่มต้น ก็ผูกหรือพันให้แน่นหนาหน่อย เมื่อหมดเส้นก็ต่อเส้นใหม่ ต้องให้ผ้าที่ใส่เข้าไปมันสลับอยู่บนล่างกันตลอดนะคะ เหมือนกับที่เราเห็นงานสานตะกร้านั่นล่ะ พอขึ้นแถวใหม่ก็ต้องสลับบนล่างกับแถวก่อนหน้าเหมือนกัน นั่นคือเหตุผลที่เราต้องทำเป็นเลขคี่นะคะ

ถักทอพรมจากเสื้อยืดเก่า และ Hula Hoop 15 - easy craft

ถักทอพรมจากเสื้อยืดเก่า และ Hula Hoop 16 - easy craft

3. เมื่อทำมาจนได้ขนาดความกว้างที่เราพอใจก็ผูกแลซ่อนไหมเส้นสุดท้ายได้เลยค่ะ แต่ไม่ควรเหลือ ขอบน้อยกว่า 8 นิ้วจากขอบนะคะ ก็ตัดผ้าออกจาก Hoop ได้เลยค่ะ แล้วจัดการผูกปลายให้เรียบร้อย ก็เป็นอันเสร็จ

ถักทอพรมจากเสื้อยืดเก่า และ Hula Hoop 17 - easy craft

เอาไว้เป็นพรมเช็ดเท้าก็ได้ ฝีมือทำเองแบบนี้ น่าภูมิใจมากมายเลยค่ะ ลองดูนะคะ

ถักทอพรมจากเสื้อยืดเก่า และ Hula Hoop 18 - easy craft

http://familyfun.go.com/crafts/hula-hoop-rug-995304/