ร่ม รูปทรงเรขาคณิต เหมือนงานพับกระดาษ Origami เบากว่า แข็งแรงกว่า สวยแปลกตา 13 - origami

ร่ม รูปทรงเรขาคณิต เหมือนงานพับกระดาษ Origami เบากว่า แข็งแรงกว่า สวยแปลกตา

SA™: THE UMBRELLA REIMAGINED BY NOOKA
Via : Caroline Williamson


ตั้งแต่เริ่มมีสิ่งประดิษฐ์ที่เรียกว่า “ร่ม” เกิดขึ้น มากกว่า 200ปีมาแล้ว มันก็ไม่ค่อยมีการเปลี่ยนแปลงใดๆเลย ร่มที่เราถือกันอยู่ทุกวันนี้ มีรูปร่างหน้าตาไม่ได้หนีไปจากร่มเมื่อ 200 ปีที่แล้วเลย กลไกการทำงานก็ยังเหมือนเดิม อ่านเพิ่ม “ร่ม” ที่ใช้กันอยู่ในทุกวันนี้ มีที่มาอย่างไร? นับเป็นงานออกแบบที่เก่าแก่ และยังคงใช้งานได้ดีอยู่จนกระทั่งทุกวันนี้

IMG_7131.JPG
อาจเพราะเหตุนี้นักออกแบบ Matthew Waldman จาก Nooka และ Justin Nagelberg จึงช่วยกันคิด เพื่อหาวิธีการใหม่ๆให้กับร่ม แล้วพวกเขาก็ได้ร่มที่ใช้หลักการของเรขาคณิต บวกกับงานพับกระดาษแบบญี่ปุ่น เพื่อทำให้การใช้งานมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น แล้วก็ดูงดงามมากขึ้นด้วย
เขาเปลี่ยนโครงเหล็กโค้ง ที่ใช้กันมายาวนานตั้งแต่วันที่เริ่มมีร่มเกิดขึ้น เป็นรูปทรงเรขาคณิต เหมือนงานพับกระดาษ origami

IMG_7132.JPG

IMG_7133.JPG
ด้วยโครงสร้างแบบใหม่ ร่มจะมีน้ำหนักเบาขึ้นมาก มีความยืดหยุ่นสูง และสามารถทนต่อแรงลมได้มากกว่า ไม่พับกลับหลังแบบร่มที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน

IMG_7141.JPG

IMG_7142.JPG
มีแม่เหล็กที่ทำให้มั่นใจในการปิด ไม่อ้าเปิดออกเองจนกว่าจะต้องการใช้งาน
ด้ามจับมีกลไกสปริงเพื่อเปิดร่มโดยอัตโนมัติเมื่อหมุนส่วนล่างของด้านจับ และเมื่อต้องการปิด ก็เพียงแต่ดึงด้ามจับ เหมือนกับที่สูบลมยางจักรยาน

IMG_7136.JPG

IMG_7135.JPG

IMG_7137.JPG

IMG_7134.JPG

IMG_7138.JPG

IMG_7139.JPG

IMG_7140.JPG
ก็ต้องดูกันต่อไปว่า ..แนวคิดใหม่ๆ จะมาเปลี่ยนแปลงงานออกแบบเก่าแก่ ที่ไม่ค่อยมีการเปลี่ยนแปลงชิ้นนี้ได้หรือไม่ ..หรือว่า ร่ม ก็จะยังคงเป็นแบบเมื่อ 200 ปี มาแล้วไปอีกนานแสนนาน..
ที่มา : http://design-milk.com/sa-umbrella-reimagined-nooka/