บ้านราคาประหยัด จากตู้คอนเทนเนอร์ 13 - container

บ้านราคาประหยัด จากตู้คอนเทนเนอร์

Low Cost House / JYA-RCHITECTS


© Hwang Hyochel
Architects: JYA-RCHITECTS
Location: Jangheung-gun, Jeollanam-do, South Korea
Construction: Team of Ra Kwonsu
Area: 100.8 sqm

โครงการ บ้านราคาประหยัด “Low Cost House Series” ที่ได้รับการสนับสนุน โดย Korea Child Fund ออกแบบโดย สถาปนิก JYA-RCHITECTS เพื่อปรับปรุงสภาพแวดล้อมในการอยู่อาศัย สำหรับครอบครัวที่มีรายได้น้อย ตั้งอยู่ที่ หมู่บ้านเล็กๆในชนบทของเมือง Jangheung เป็นจังหวัดทางตอนใต้ของคาบสมุทรเกาหลี เป็นบ้านสำหรับครอบครัว 5 คน พ่อ แม่ลูก
ที่ตั้งของบ้านเป็นอาคารเก่า โทรมๆ ติดกับคอกวัวที่ไม่ได้ใช้แล้ว ที่เต็มไปด้วยขี้วัว แมลงวัน และสารพัดแมลง สภาพแวดล้อมสกปรกและมีกลิ่นเหม็น แต่ส่วนที่แย่ที่สุดก็คือ หนู คนต้องคอยหลบหนู ไม่ใช่หนูที่หลบคน เพราะหนูที่นี่ไม่กลัวคนเลย
หลังจากเห็นปัญหาทั้งหมดแล้ว ทีมสถาปนิกก็ตัดสินใจที่จะรื้อบ้าน และสร้างใหม่ แค่ปรับปรุงคงไม่เพียงพอ แต่ปัญหาก็คืองบที่มีอยู่จำกัด

IMG_8252.JPG

IMG_8251.JPG
สถาปนิกจึงหาวิธีลดต้นทุน ในขณะที่ยังสามารถสร้างพื้นที่ขนาดใหญ่ สามารถสร้างห้องได้โดยไม่แพง ในที่สุดทีมสถาปนิกก็ได้ทางออกโดยการใช้ตู้คอนเทนเนอร์ เป็น บ้านคอนเทนเนอร์ ‘container houses’ ซึ่งช่วยลดงานในพื้นที่ลงได้มาก รวมทั้งลดระยะเวลาในการก่อสร้างอีกด้วย แต่ก็มีปัญหาในเรื่องการกันความร้อน ความเย็น และเสียง สิ่งที่ต้องนำมาขบคิดต่อก็คือ จะทำอย่างไรกับเรื่องความสามารถในการกันความร้อนเย็น และเสียง และให้มีพื้นที่เพียงพอสำหรับครอบครัว 7คน โดยเป็นบ้านชั้นเดียว ต่อให้ใช้ตู้คอนเทนเนอร์ 3 ชิ้นก็ยังได้พื้นที่เพียง 50.4 ตรม ซึ่งไม่เพียงพอสำหรับคน 7 คน
ทางออกก็คือ นำตู้คอนเทนเนอร์ 2 อัน มาวางให้เกิดพื้นที่ตรงกลาง และสร้างบ้านในบ้านอีกที ด้วยวิธีการนี้ ก็ทำให้เกิดฉนวนกันความร้อนขึ้น 3 ชั้น ภายในอาคารหลังใหม่ และเกิดพื้นที่ในบ้านเพิ่มขึ้น และพื้นที่ ที่เพิ่มขึ้นนี้ยังเชื่อมต่อกับธรรมชาติ ผ่านประตูเลื่อนบานใหญ่ เมื่อเปิดประตูก็เหมือนพื้นที่นอกบ้าน และปิดประตูก็ทำให้เกิดเป็นพื้นที่ในบ้าน สำหรับช่วงเวลาที่อากาศไม่ค่อยดี เป็นแบบบ้านง่ายๆ ก่อสร้างไม่ซับซ้อนและใช้งบไม่มาก เข้ากับยุคสมัยที่เน้นการเปิดโล่ง โปร่ง และเชื่อมต่อกับธรรมชาติ มากที่สุด ..

IMG_8253.JPG

IMG_8255.JPG

IMG_8254.JPG

IMG_8258.PNG

IMG_8257.PNG

IMG_8259.PNG

IMG_8256.PNG

IMG_8260.PNG
Photographs: Hwang Hyochel
Read more : archdaily