หลังจากที่  동대문디자인플라자(DDP) Dongdaemun Design Plaza  เปิดตัวไปได้ไม่นานเมื่อเดือนมีนาที่ผ่านมา ทีมงาน iUrban ได้มีโอกาสไปเยี่ยมชม และพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็น กับเพื่อนชาวเกาหลี เกี่ยวกับปัญหาการสร้าง DDP ที่เป็นข่าวคึกโครมช่วงก่อนสร้างคือประเทศเกาหลียังคงมีประชาชนที่ยากจนอยู่จำนวนไม่น้อย และปัญหาคนเร่ร่อน จึงทำให้คนภายในประเทศส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยกับการสร้าง DDP โดยต้องให้งบประมาณไปแก้ไข้ปัญหาก่อนที่จะสร้าง DDP

AGI 02055 2 동대문디자인플라자(DDP)Dongdaemun Design Plaza D14 동대문디자인플라자(DDP)Dongdaemun Design Plaza

IMG 9633 동대문디자인플라자(DDP)Dongdaemun Design Plaza

D13 동대문디자인플라자(DDP)Dongdaemun Design Plaza

ก่อนอื่นการเดินทางไปดงแดมุน ดีไซน์ พลาซ่า DDP นี้ไม่ยากเลยเพราะ นั่งรถไฟลงที่สถานี Dongdaemun History & Culture Park Station  จุดเชื่อมของสายสีเขียวและสีม่วง ทางออกที่ 1 เดินไปประมาณ 5 นาที ก็จะพบกับสถาปัตยกรรมอันสวยงาม ฝีมือการออกแบบของ  Zaha Hadid

D15 동대문디자인플라자(DDP)Dongdaemun Design Plaza

alim 02 동대문디자인플라자(DDP)Dongdaemun Design Plaza ddp 01 동대문디자인플라자(DDP)Dongdaemun Design Plaza ddp 02 동대문디자인플라자(DDP)Dongdaemun Design Plaza housekeeping 02 동대문디자인플라자(DDP)Dongdaemun Design Plaza housekeeping 03 동대문디자인플라자(DDP)Dongdaemun Design Plaza marketplace 01 동대문디자인플라자(DDP)Dongdaemun Design Plaza marketplace 02 동대문디자인플라자(DDP)Dongdaemun Design Plaza

ช่วงที่ทีมงานไปยังไม่มีการเก็บค่าเข้าชม เพราะพื้นที่ยังเปิดไม่ครบทุกโซน แต่ถ้าจะชมโซนพิเศษซึ่งเป็น exhibition ของ Zaha Hadid ก็เสียเพิ่มอีกคนละ 8,000 วอน ( เกือบ 300 บาท ) จัดแสดงผลงานบางส่วนของ Zaha รวมถึงภาพร่างงานออกแบบ และโมเดลจำลองของ DDP ด้วย

D16 동대문디자인플라자(DDP)Dongdaemun Design Plaza D18 동대문디자인플라자(DDP)Dongdaemun Design Plaza D19 동대문디자인플라자(DDP)Dongdaemun Design Plaza D20 동대문디자인플라자(DDP)Dongdaemun Design Plaza D21 동대문디자인플라자(DDP)Dongdaemun Design Plaza

ในช่วงทีมงาน iUrban ไปมีการแสดง Exhibition เกี่ยวกับวงการกีฬามาจัดแสดง พัฒนาการของ เสื้อผ้า อุปกรณ์การกีฬา รวมไปถึงยานพาหนะ สำหรับการแข่งขันกีฬามาให้ดู นับว่าเป็นการเข้าชมนิทรรศการฟรีที่คุ้มมากๆ

D1 동대문디자인플라자(DDP)Dongdaemun Design Plaza D2 동대문디자인플라자(DDP)Dongdaemun Design Plaza D3 동대문디자인플라자(DDP)Dongdaemun Design Plaza D4 동대문디자인플라자(DDP)Dongdaemun Design Plaza D5 동대문디자인플라자(DDP)Dongdaemun Design Plaza D6 동대문디자인플라자(DDP)Dongdaemun Design Plaza D7 동대문디자인플라자(DDP)Dongdaemun Design Plaza D8 동대문디자인플라자(DDP)Dongdaemun Design Plaza D9 동대문디자인플라자(DDP)Dongdaemun Design Plaza D10 동대문디자인플라자(DDP)Dongdaemun Design Plaza D11 동대문디자인플라자(DDP)Dongdaemun Design Plaza D12 동대문디자인플라자(DDP)Dongdaemun Design Plaza

เมื่อชมนิทรรศการเสร็จพื้นที่ด้านหน้าในตัวอาคารก็ถูกจัดให้เป็นพื้นที่ชั่วคราวสำหรับขาย หนังสือ เครื่องดื่ม และ ของที่ออกแบบโดยดีไซน์เนอร์ เมื่อเดินถัดไปจากตรงก็จะพบร้านเล็กๆติดกันหลายๆร้านด้านใน ซึ่งเป็นร้านค้าของแบรนด์ดีไซน์เนอร์มาเปิดให้บริการจำหน่ายสินค้า

เมื่อเดินจนทั่วฝั่งดีไซน์พลาซ่าแล้ว ก็สามารถเดินออกมาอีกฝั่งอาคารเป็นดีไซน์มาร์เก็ตมีร้านค้าขายอาหาร เครื่องดื่ม เสื้อผ้า เครื่องประดับ อยู่ทีฝั่งนี้

ถ้าตอนนี้เพื่อนๆคนไหนสนใจจะไปชม DDP มีนิทรรศการ TRANSFORMERS อยู่น่าจะถูกใจเด็กๆทั้งหลายในช่วงปิดเทอม เพราะนิทรรศการนี้จะจัดจนถึงเดือนตุลาคมนี้ (http://www.ddp.or.kr)

หรือถ้าเพื่อนๆคนไหนสนใจจะไปทัวร์เกาหลีแบบดีไซน์ๆ เที่ยว museum เป็นหลัก สามารถสอบถามเพิ่มได้ที่ facebook ของ iUrban ยินดีให้คำแนะนำคะ :)

 

 

 

No more articles