ตามหา เดวิด ชายที่งามที่สุดในโลก หนึ่งสิ่งห้ามพลาดเมื่อมาถึง เมืองฟลอเรนซ์ 13 - มิเคลันเจโล

ตามหา เดวิด ชายที่งามที่สุดในโลก หนึ่งสิ่งห้ามพลาดเมื่อมาถึง เมืองฟลอเรนซ์

เดวิด เป็นผู้ชายที่งามที่สุดในโลก

ว่ากันอย่างนั้น


ชายที่งามที่สุดในโลกนั้น เปลือยกายโชว์ความงามของสรีระที่สมบูรณ์แบบ ณ เมืองฟลอเรนซ์ ดังนั้นเมื่อมีโอกาสไปเยือนเมืองฟลอเรนซ์แล้ว ไม่ตามหาเดวิดก็กระไรอยู่

เดวิดเป็นรูปสลักหินผลงานของมิคันเจโล… เด็กเลี้ยงแกะในคัมภีร์ไบเบิลที่ได้ขันอาสาไปต่อสู้กับยักษ์โกไลแอท (Goliath) กระทั่งได้รับชัยชนะ และได้รับการสถาปนาเป็นกษัตริย์องค์แรกของชาวยิว รูปสลักหินเดวิดของมิเคลันเจโล นั้นแผกจากคนอื่น แทนที่จะแสดงออกถึงชัยชนะที่มีเหนือยักษ์โกไลแอท เขากลับเลือกที่จะปั้นเดวิดในท่วงท่าที่สงบนิ่ง อันเป็นช่วงเวลาก่อนออกเดินทางไปต่อสู้กับยักษ์ เพื่อแสดงถึงพละกำลัง และความแข็งแกร่งของจิตใจ

michelangelo-david-2
ภาพจาก www.boredpanda.com

ประสาคนดัง ย่อมต้องมีรูปสลักจำลองเลียนแบบ

เดวิดแห่งเมืองฟลอเรนซ์ไม่ได้มีเดวิดเพียงนายเดียว ประสาคนดัง จึงมีเดวิดปลอมอีกสองนาย

ก่อนจะไปชมตัวจริง เสียงจริง ลองไปชมตัวปลอมก่อนเป็นไร

เดวิดตัวปลอมนายแรกที่ได้ไปยลโฉม ยืนอวดเนื้อหนังมังสาตรงประตูทางเข้าศาลาว่าการเมือง ซึ่งเป็นสถานที่เดวิดตัวจริงเคยยืนโชว์ตัวมาก่อน ก่อนที่จะได้รับการย้ายเข้าไปเก็บรักษาในพิพิธภัฑณ์ อเคเดเมีย กัลเลอรี่ (Accademia Gallery)  ทางเมืองจึงได้สร้างรูปจำลองมาตั้งวางแสดงในตำแหน่งเดิมแทน  แต่ถึงจะเป็นของจำลองก็เถอะ ประสารูปปั้นที่โด่งดัง และน่าจะโด่งดังที่สุดของโลกด้วยซ้ำ ก็ยังได้รับความนิยมอย่างล้นหลามมีคนเข้าไปถ่ายรูปคู่กับหนุ่มรูปงามไม่ขาดสาย

signoria_10

ยืนเดินเอียงคอมองไปรอบ ๆ ไม่รู้สึกประทับใจเท่าไหร่… ดูเป็นรูปปั้นจืด ๆ ธรรมดา อาศัยว่าหน้าตาคุ้นเคยเท่านั้น (ก็เดวิดนี่นะ ใครจะไม่รู้จักบ้าง) เทียบกับรูปสลักหินอื่นที่วางแสดงใกล้ ๆ แล้ว หลายรูปดูสวยงามน่าสนใจกว่าด้วยซ้ำ

เดวิดตัวปลอมนายที่สอง  ตั้งอยู่ที่ลานมิเคลันเจโล (Piazzale Michelangelo)  บนเนินเขาเตี้ย ๆ ที่อยู่อีกฟากหนึ่งของตัวเมืองฟลอเรนซ์ โดยมีแม่น้ำอาร์โน (Arno) กั้นกลาง


เดวิดตัวปลอมนายที่สองหล่อน้อยกว่านายแรกเข้าไปอีก แต่สิ่งที่ชดเชยคือวิวเมืองฟลอเรนซ์ที่ขนานไปกับแม่น้ำอาร์โนที่สวยงาม เมื่อมองจากพื้นที่บริเวณนั้น

florence_9florence_1

หลังจากทดลองเยือนชมตัวปลอมแล้ว ได้เวลาชมตัวจริง

รูปปั้นเดวิด ผลงานของมิเคลันเจโลนั้นแสดงอยู่ชั้นล่าง ตรงห้องหมายเลข 6 ของพิพิธภัณฑ์อเคเดมี แกลเลอรี่  ห้องแสดงหมายเลข 6  นั้นมีลักษณะเป็นห้องครึ่งวงกลม เพดานหลังคาด้านบนดันสูงเป็นทรงโดม เป็นการเพิ่มพื้นที่ว่างโล่งให้กับห้อง การจะไปถึงห้องนั้นจะต้องผ่านระเบียงที่วางแสดงผลงานสองด้าน ประหนึ่งเป็นทางปูพรมนำไปสู่ผลงานชิ้นเอกที่อยู่เบื้องหน้า เมื่อก้าวย่างเข้าไปในห้องครึ่งวงกลม และเผชิญกับรูปปั้นเดวิดที่ยืนตระหง่านอยู่เบื้องหน้า ลืมเดวิดตัวปลอมไปได้เลย รูปสลักหินเดวิดที่อยู่เบื้องหน้านั้นงดงามชวนตกตะลึง จนแทบลืมหายใจ

ตามหา เดวิด ชายที่งามที่สุดในโลก หนึ่งสิ่งห้ามพลาดเมื่อมาถึง เมืองฟลอเรนซ์ 14 - มิเคลันเจโล
ภาพจาก www.accademia.org
04-01
ภาพจาก www.accademia.org

ใครบางคนเคยบอกกับฉันไว้ก่อนหน้านี้ “ไปอิตาลี ได้เห็นเดวิดอย่างเดียวก็คุ้มแล้ว”

ณ  ตอนนั้น ฉันเห็นด้วยกับประโยคนั้น 1,000 เปอร์เซนต์

ฉันเดินวนไปรอบ ๆ รูปปั้นเดวิดราวต้องมนต์ มองท่อนขาที่ได้สัดส่วนแข็งแรง ระเรื่อยมาถึงท่อนแขนที่ทิ้งอยู่ข้างลำตัว… แทบจะร้องอุทานออกมาตอนนั้น ดูเถอะ… ฉันได้เห็นกระทั่งเส้นเลือดที่ปูนขึ้นมาบริเวณหลังมือของเดวิด….. มิเคลันเจโล ทำได้อย่างไร ?

david-halfway-up
ภาพจาก www.accademia.org
michelangelo-david-3
ภาพจาก www.boredpanda.com
michelangelo-david
ภาพจาก www.boredpanda.com
michelangelo-david1
ภาพจาก www.boredpanda.com
michelangelo-david-4
ภาพจาก www.boredpanda.com

งานศิลป์ที่สร้างสรรค์โดยมนุษย์เทียบได้กับการสร้างสรรค์จากพระเจ้า

มิเคลันเจโลสร้างสรรค์งานของเขาโดยเชื่อว่า งานศิลปที่มนุษย์สร้างสรรค์ขึ้นมานั้นเทียบได้กับการสร้างสรรค์อันศักดิ์สิทธิ์ของพระเจ้า  รูปสลักที่เขาลงมือแกะสลักจึงเป็นเสมือนร่างกาย ที่ได้รับการปลดปล่อยให้เป็นอิสระจาก  Marble Prison…

ก่อนหน้าที่มิเคลันเจโลจะทำการปลดปล่อยเดวิดจากหินอ่อนก้อนใหญ่มหึมาที่ทางเมืองฟลอเรนซ์ได้ซื้อนำเข้ามา  ได้เคยมีช่างแกะสลักหลายคนพยายามแกะสลักหินชิ้นนี้มาก่อน แต่ไม่สำเร็จสักราย สุดท้ายหินอ่อนขนาดมหึมาชิ้นนี้จึงถูกวางทิ้งอยู่ที่ลานด้านหน้าดูโอโม (Duomo) ของเมืองฟลอเรนซ์ เป็นเวลาหลายสิบปีจึงค่อยตกถึงมือมิเคลันเจโล  ซึ่งเขาใช้เวลา  3 ปี ในการสร้างสรรค์ผลงานชิ้นนี้ ระหว่างทำงานเขาได้นำไม้มาล้อมปิดพื้นที่ทำงานของเขา เพื่อไม่ให้คนเข้ามารบกวน….. ระหว่างนั้นจึงไม่มีใครได้เห็นแม้แต่เค้าโครงของงาน กระทั่งเสร็จสมบูรณ์ เดวิดจึงได้เผยโฉม…. และแน่นอน… ผลงานชิ้นนี้เป็นที่ชื่นชมของชาวฟลอเรนซ์อย่างมาก และพร้อมใจกันยกให้งานชิ้นนี้เป็นสัญลักษณ์ของเมือง แสดงออกถึงความหาญกล้า ความสุขุม ที่แม้ ณ เวลานั้น เมืองฟลอเรนซ์ ถูกโอบล้อมด้วยเมืองของศัตรูรอบด้าน… ฟลอเรนซ์ ก็ไม่ได้หวาดหวั่นแต่อย่างใด ช่างเหมือนเด็กหนุ่มเดวิด ที่อยู่ในอาการสงบนิ่ง ตระเตรียมออกเดินทางไปต่อสู้กับยักษ์โกไลเอทโดยปราศจากความกลัว

และนี่คือข้อมูล Profile ของเดวิด ฉบับย่นย่อ

  1. กำเนิดปี ค.ศ. 1504
  2. เพศชาย
  3. สูง 5 เมตร
  4. น้ำหนักตัว 5,660 กิโลกรัม