สวย จบ ครบในพื้นที่ 36 ตร.ม. ด้วยฟังก์ชั่นที่น่าอยู่ และเหมาะสำหรับคนเมือง 13 - Art & Design

สวย จบ ครบในพื้นที่ 36 ตร.ม. ด้วยฟังก์ชั่นที่น่าอยู่ และเหมาะสำหรับคนเมือง

เพราะข้อจำกัดด้านพื้นที่ไม่ใช่ขีดจำกัดของไอเดียการตกแต่งบ้านให้สวยถูกใจและน่าอยู่ในทุกตารางเมตร


หากใครที่กำลังอยากจะรีโนเวทห้องใหม่หรือกำลังสร้างบ้านแต่ติดปัญหาที่มีพื้นที่ไม่กว้างขวางใหญ่โต อยากให้ลองมาดูไอเดียการออกแบบห้องในพื้นที่จำกัดอย่างไรให้สวยและครบครันเรื่องฟังก์ชันกับคอนเซ็ปต์ที่เรียกได้ว่า “มีแต่น้อยและจำเป็น”

ซึ่งถ้าหากลองคิดถึงข้อดีของการเป็นเจ้าของพื้นที่เล็กๆ นั้น จริงๆ แล้วกลับมีประโยชน์ไม่เล็กเลย เพราะการมีพื้นที่จำกัดมักทำให้เรามีแรงและกำลังใจในการจัดเก็บข้าวของให้เป็นระเบียบอยู่เสมอ หรือการตกแต่งห้องเล็กๆ ให้น่าอยู่ก็ไม่ใช่เรื่องที่ยากเกินไป เพราะเมื่อเราจัดวางของให้เป็นระเบียบได้แล้ว พอลองตกแต่งห้องด้วยการปลูกต้นไม้เล็กๆ วางแจกันดอกไม้ หรือแขวนภาพอาร์ตเก๋ๆ ก็ทำให้ห้องเล็กๆ ดูดีขึ้นมาได้ไม่ยาก และที่สำคัญที่หลายคนอาจจะคิดไม่ถึงก็คือ การมีพื้นที่เล็กๆ นั้นช่วยลดการซื้อสิ่งของที่ไม่จำเป็นเข้าบ้าน เพราะแน่แหละว่าเราจะไม่มีที่เก็บของ ซึ่งก็เท่ากับว่าเวลาซื้อของ เราก็จะได้เลือกสิ่งที่จำเป็นจริงๆ ซึ่งจะช่วยลดค่าใช้จ่ายได้อีกทางหนึ่ง

เมื่อได้รู้ประโยชน์ของพื้นที่เล็กๆ แล้ว ทีนี้ลองมาดูไอเดียการตกแต่งห้องเล็กๆ ของเราให้สวยครบครันทุกการใช้งาน กับตัวอย่างการออกแบบของบริษัทสัญชาติสเปน zooco studio ที่ได้ลงมือออกแบบห้องที่มีขนาดเพียง 36 ตร.ม. ให้มีฟังก์ชันที่ครบครันและน่าอยู่เหมาะสำหรับคนเมือง โดยใช้การออกแบบที่เน้นในเรื่องการจัดสรรพื้นที่ด้วยการเพิ่มศักยภาพให้ผนังห้องที่ปกติแล้วจะเป็นเพียงผนังราบเรียบให้ดูมีลูกเล่นและมีเลเยอร์ขึ้น เพื่อใช้สำหรับการวางสิ่งของจำเป็นได้โดยไม่ต้องง้อตู้เก็บของมาวางเพิ่มให้เปลืองพื้นที่ ซึ่งการทำให้ผนังห้องมีมิติแบบนี้ยังทำให้ห้องเล็กๆ ของเรากลับดูดี มีลูกเล่น ไม่น่าเบื่อ แถมยังทำให้ห้องดูมีระเบียบและกว้างขึ้นอีกด้วย

PERÍMETRO_PORTADA (1)
©zooco.es

การสร้างมุมพักผ่อนที่ไม่ต้องซื้อโซฟาให้สิ้นเปลืองก็เป็นอีกไอเดียที่จะประหยัดไปได้ในระยะยาว เพียงออกแบบการสร้างพื้นที่เพิ่มเพื่อใช้นั่งและวางสิ่งของจำเป็นซักมุม แล้วหาซื้อเบาะนั่งและหมอนสวยๆ มาวาง พื้นที่พักผ่อนใหม่นี้ก็สวยเก๋ได้แบบไม่ซ้ำบ้านใครแน่นอน และหากเลือกมุมที่ติดหน้าต่างก็จะได้รับแสงธรรมชาติให้ช่วยผ่อนคลายเวลานั่งพักผ่อน อ่านหนังสือ หรือทำงานในห้องได้อย่างอบอุ่นมากขึ้น

©zooco.es
©zooco.es
©zooco.es
©zooco.es

ในส่วนพื้นที่จัดเตรียมอาหาร หรือมุมทานอาหาร ลองจัดวางอุปกรณ์ครัวให้เป็นระเบียบด้วยการแขวนไว้ที่ผนังห้อง และจัดเก็บวัตถุดิบประกอบอาหารที่สามารถเก็บได้นานไว้ในโหลแก้วแล้วนำมาวางเรียงที่ชั้นผนังห้องก็ถือเป็นการตกแต่งห้องครัวได้อย่างน่ารัก หรืออาจจะลองปลูกต้นไม้เล็กๆ ไว้บริเวณที่ล้างจานชามซึ่งสามารถดูแลและรดน้ำได้อย่างสะดวกก็เป็นการเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้ห้องครัวได้อย่างสบายตา

©zooco.es
©zooco.es

การติดกระจกเงาไว้บนเพดานห้องก็เป็นอีกหนึ่งเทคนิคของการทำให้ห้องเล็กๆ ดูกว้างขึ้นเช่นกัน และที่สำคัญยังทำให้ห้องดูสว่างขึ้นด้วย

©zooco.es
©zooco.es
©zooco.es
©zooco.es

ในส่วนห้องน้ำ ลองใช้เทคนิคการเพิ่มสเปซด้วยการเล่นเลเยอร์ให้ผนังเช่นเดิม แต่เพิ่มเติมคือการติดกระเบื้องโมเสกเล็กๆ ให้คล้ายกับภาพ 3 มิติ ก็สามารถเพิ่มความลึกให้ห้องน้ำเล็กๆ ให้กว้างขึ้นได้อย่างเก๋ๆ


img_12_1466701145_f9544245e809f33e94c1fb0acc71e41d
©zooco.es

สำหรับการสร้างพื้นที่สีเขียวในห้องขนาดเล็กเพื่อสร้างมุมสงบและผ่อนคลายก็สามารถทำให้เกิดขึ้นจริงได้ ด้วยการแบ่งพื้นที่ออกด้วยฉากกั้นและลองปลูกต้นไม้เล็กๆ ด้วยวิธีการทำสวนแบบแนวตั้ง (Vertical Garden) เช่น ปลูกไม้เลื้อย ต้นไม้เล็กๆ หรือไม้ดอกไว้ในกระถางพลาสติกแขวน รางแขวน ถุงผ้าแขวน หรือกระทั่งการรีไซเคิลขวดน้ำพลาสติกเพื่อนำมาปลูกต้นไม้ในห้องก็สามารถทำได้เช่นกัน

©zooco.es
©zooco.es

ที่มา: http://www.designboom.com/ and http://zooco.es/