รีโนเวทตึกแถวเก่า ให้เป็นร้านกาแฟ CASE STUDY COFFEE & EATERY 13 -

รีโนเวทตึกแถวเก่า ให้เป็นร้านกาแฟ CASE STUDY COFFEE & EATERY

ร้านกาแฟและบริการห้องพัก ที่ปรับปรุงจากอาคารตึกแถวเก่า การออกแบบที่ดีต้องปลอดภัย และสามารถตอบสนองความต้องการเรื่องพื้นที่ และความสวยงามได้อย่างเท่าเทียมกัน

เริ่มจากความชอบส่วนตัว จากการมีพื้นที่ว่างที่สามารถนำมาต่อยอดได้ เริ่มจากการคิดอะไรสนุกๆ เริ่มจากความฝันที่อยากจะเห็นมันเป็นจริงในวันหนึ่ง… และวันนั้นก็มาถึง วันที่กลุ่มเพื่อน 4 คน ได้ชักชวนกันมาทำอะไรสนุกๆ ร่วมกัน หลากหลายไอเดียถูกถ่ายทอดส่งต่อ ความคิดสร้างสรรค์แม้จะเกิดขึ้นเป็นเรื่องส่วนบุคคล แต่เรื่องราวของร้านกาแฟแห่งนี้ทำให้ผมรู้สึกว่า ความคิดสร้างสรรค์และแรงบันดาลใจ สามารถแพร่กระจายถึงกันได้ไม่ยาก


กลุ่มเพื่อน 4 คนประกอบด้วย อรรถชัย เหลืองอมรเลิศ, ณภัทร จงรัตนากุล, สินรัฐ เชาวนปรีชา, ธนิยา สิริโยธิน สร้างร้านกาแฟนี้ที่มีชื่อว่า CASE STUDY COFFEE & EATERY อาจฟังดูแปลกหูสำหรับคำว่า “CASE STUDY” เพราะหากแปลเป็นภาษาไทยแล้วแปลว่า “กรณีศึกษา” ดูจะไม่ได้เกี่ยวกับกาแฟ หรืออาหารชนิดใดเลย แต่คำคำนี้มาจาก “ระหว่างทาง” ของการแปลงกายจากอาคารตึกแถวเป็นร้านกาแฟย่านอโศก ตรงข้ามมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ แห่งนี้มากกว่า

scg-renovate-coffee cafe
บน : อยู่ในระหว่างปรับปรุง ล่าง : ด้านหน้าร้านที่ปรับปรุงตกแต่งเสร็จเรียบร้อยแล้ว

ผมมองว่าทุกคนต่างก็ยังเรียนกันอยู่ แต่เรามีความฝันที่คล้ายๆ กัน คือการเปิดร้านอะไรสักร้าน เราเลยมาคุยกัน ตกลงกันเรื่องหน้าที่ที่ต้องรับผิดชอบ ผมรับผิดชอบเรื่องการออกแบบทั้งหมด ส่วนเดิมนั้นอาคารนี้เป็นของเพื่อนในกลุ่มอยู่แล้ว จึงตัดสินใจทำชั้นล่างรวมถึงชั้นลอยเป็นส่วนของร้านกาแฟและอาหาร ส่วนที่ชั้น 2 – 5 ทำเป็นห้องพักสำหรับผู้ที่สนใจ เป็นห้องพักใจกลางเมือง เรียบง่ายและสะอาด โดยเพื่อนแต่ละคนก็รับผิดชอบเรื่องต่างกัน บ้างมีความรู้เรื่องอาหารก็ดูแลเรื่องเมนูในร้าน บ้างเก่งด้านการประชาสัมพันธ์ก็รับหน้าที่ไป” คุณอรรถชัย ผู้ออกแบบร้านบอกกับเราในวันที่ได้ไปเยี่ยมเยือน

scg-renovate-coffee cafe2

บานกระจกสูงที่ปรับปรุงจากเดิม สร้างรูปแบบของร้านที่ดูทันสมัย และยังเปิดมุมมองที่ดีที่ทำให้ผู้คนสามารถสังเกตเห็นร้านได้ดีด้วย

“แล้วจัดเวลากันยังไงครับเนี่ย…” ผมเอ่ยปากถามหลังจากรู้ว่าทั้ง 4 คนยังศึกษาอยู่ในรั้วมหาวิทยาลัย “ก็ผลัดๆ กันมาครับ ใครมีเวลาก็จะมาที่ร้านกันตลอดเวลา ผมจะมาบ่อยหน่อยเพราะส่วนของร้านกาแฟนี้ผมเป็นคนดูแลเองด้วย ซึ่งการชงกาแฟอะไรต่างๆ ก็เป็นสิ่งใหม่สำหรับผม เดิมดื่มกาแฟอย่างเดียว ก่อนเปิดร้านก็ต้องไปเรียนชงกาแฟมา จนมีความรู้ประมาณหนึ่ง แล้วก็ต้องฝึกทำเอง จนมีลูกน้องก็ส่งลูกน้องไปเรียนทุกคน ยิ่งเราเป็นมือใหม่ เราต้องยิ่งใส่ใจ” คุณอรรถชัยเสริมเรื่องร้านกาแฟที่ทั้งออกแบบและดูแลทั้งหมด

เช่นเดียวกับส่วนของตัวร้าน ผู้ออกแบบสร้างพื้นที่น่าสบายด้วยยึดโครงสร้างเดิมไว้เกือบทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นส่วนของชั้นลอย ซึ่งเป็นรูปแบบอาคารแบบหนึ่งที่เป็นที่นิยมในสมัยก่อน ทุกๆ อาคารตึกแถวมักมีชั้นลอย เป็นพื้นที่เอนกประสงค์ที่ใช้งานได้หลากหลาย บ้างทำเป็นห้องทำงาน บ้างก็ทำเป็นห้องนั่งเล่น ข้อดีของชั้นลอยยังช่วยให้พื้นที่ชั้นล่างนี้ดูโปร่งสบายเนื่องจากฝ้าสูงอีกด้วย

ผู้ออกแบบตั้งใจให้ชั้นลอยเป็นพื้นที่นั่งที่มีความเป็นส่วนตัวมากขึ้น มีที่นั่งที่สามารถมองลงมายังพื้นที่ชั้นล่างได้ และยังเป็นทางเดินเข้าสู่ส่วนของห้องพักด้วย โดยจะมีบันไดโครงสร้างเหล็กที่สร้างขึ้นใหม่ พาดผ่านมาถึงด้านหน้าของร้าน เพื่อให้คนที่ต้องการเดินขึ้นที่ชั้นลอย ไม่ต้องเดินผ่านเข้าไปยังภายในร้านเป็นการรบกวนผู้ใช้งานร้านกาแฟ ส่วนของบันไดเหล็กนี้จะไม่มีการฝากโครงสร้างกับผนังเลย เพราะผนังเดิมนั้นเป็นผนังก่ออิฐธรรมดาอาจไม่แข็งแรง จึงใช้เหล็กขนาดใหญ่เป็นแม่บันไดวิ่งยาวยึดกับโครงสร้างพื้นชั้นลอยแทน

scg-renovate-coffee cafe3
บริเวณด้านหน้าของร้าน มีบันไดโครงสร้างเหล็กเป็นทางเดินขึ้นสู่ชั้นลอย และยังเป็นทางสู่ส่วนห้องพักด้วย
scg-renovate-coffee cafe4
เพิ่มความโปร่งสบายด้วยการรื้อฝ้าเพดานออกทั้งหมด และใช้การเดินดวงไฟด้วยสายไฟลอยติดกับผนังและท้องพื้น ทำให้ภายในดูไม่อึดอัด
scg-renovate-coffee cafe5
ชั้นลอยเดิม กลับดูน่าใช้งานและเรียบเท่ขึ้นหลังจากการปรับปรุง

วัสดุปิดผิวเดิมถูกรื้อออกทั้งหมด เทพื้นปรับระดับใหม่ กรุกระเบื้องดินเผาตกแต่งผนัง โดยบานประตูที่ด้านหน้าร้านถูกเปลี่ยนเป็นบานกระจกขนาดใหญ่พร้อมวงกบเหล็ก และบานประตูไม้สัก เพื่อเพิ่มความน่าสนใจและจุดเด่นให้กับร้าน โดยมีการคิดถึงเครื่องโครงสร้างมาเป็นอย่างดีโดยวิศวกรโครงสร้าง อาคารนี้ออกแบบโดยใช้บันไดเดิมเป็นหลัก เพราะตัวของบันไดนั้นถือเป็นโครงสร้างสำคัญของอาคารตึกแถว ส่วนการปรับปรุงชั้นต่างๆ เป็นห้องพัก ก็ได้รับการออกแบบอย่างลงตัว มีการคำนวณโครงสร้างมาก่อนเป็นอย่างดี

scg-renovate-coffee cafe6
พื้นภายในร้านทำการเทปรับระดับและทำผิวขัดมัน ส่วนผนังที่เป็นไฮไลท์ของร้านตกแต่งด้วยผนังกระเบื้องดินเผา ฝ้าสูง 1 ชั้นครึ่งทำให้รู้สึกโปร่งสบาย ไม่อึดอัด
โครงสร้างเหล็กเหมาะกับการปรับปรุงหรือต่อเติม เพราะสามารถทำงานได้เร็ว แม่นยำ และเกิดการผิดพลาดน้อย เช่นดียวกับบันไดเหล็กนี้
โครงสร้างเหล็กเหมาะกับการปรับปรุงหรือต่อเติม เพราะสามารถทำงานได้เร็ว แม่นยำ และเกิดการผิดพลาดน้อย เช่นดียวกับบันไดเหล็กนี้

Tip: ในการปรับปรุงอาคารประเภทตึกแถว สิ่งที่ต้องคำนึงถึงมากที่สุดคือเรื่องโครงสร้าง เพราะโครงสร้างของตึกแถวจะเป็นโครงสร้างที่เชื่อมติดกันเป็นชิ้นเดียว กล่าวคือ คานของอาคารของเราจะเชื่อมต่อกับคานของข้างบ้าน การทุบโครงสร้างใดออก ถือเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ เพราะอาจส่งผลถึงความแข็งแรงของอาคารทั้งหมดได้


การตกแต่งภายในส่วนร้านกาแฟเน้นที่ความดิบเท่ ด้วยการใช้เหล็ก อิฐ และคอนกรีตเปลือย ตามรูปแบบของสไตล์ลอฟท์ ส่วนของห้องพัก ผู้ออกแบบต้องการให้เกิดความผ่อนคลาย จึงเน้นความเรียบง่ายและสบายตา น้อยแต่มากด้วยการใช้สอย เพราะแต่ละห้องนั้นก็มีขนาดที่ไม่กว้างนัก แต่ใช้การออกแบบสามารถปรับเปลี่ยนได้ง่ายภายในห้อง

ห้องน้ำที่ชั้น 1 สำหรับแขกร้านกาแฟ เป็นห้องน้ำเดิม เพียงเปลี่ยนสุขภัณฑ์ให้ดูใหม่ใช้งานได้ดี และเพิ่มความน่าตื่นเต้นด้วยกระเบื้องสีแดงสด
ห้องน้ำที่ชั้น 1 สำหรับแขกร้านกาแฟ เป็นห้องน้ำเดิม เพียงเปลี่ยนสุขภัณฑ์ให้ดูใหม่ใช้งานได้ดี และเพิ่มความน่าตื่นเต้นด้วยกระเบื้องสีแดงสด
scg-renovate-coffee cafe9
การตกแต่งภายในห้องพักที่เน้นการใช้สอยพื้นที่ให้เกิดประโยชน์ที่สุด เรียบง่ายด้วยสีขาว สีของไม้ และอิฐดินเผา มีรายละเอียดการซ่อนไฟที่ทำให้ห้องดูกว้างขึ้น

“ก่อนที่จะได้แบบออกมาเป็นแบบนี้ เราต่างช่วยกันคิดเพื่อให้ออกมาดีที่สุด เหมือนเป็นกรณีศึกษาของเราทุกคน เป็นการทดลองจากของจริง ไม่มากก็น้อย เราก็ได้เรียนรู้จากความฝันที่เราอยากไปให้ถึง เก็บเกี่ยวประสบการณ์มาเพื่อทำฝันอันต่อไป ต่อไป และต่อไป” นี่คือประโยคสุดท้ายที่ได้พูดคุยกับเจ้าของร้านวันนั้น

ร้านน่านั่งนี้เปิดตั้งแต่ 09.00 – 21.00 น. ในวันจันทร์-ศุกร์ และ 10.00 – 19.00 น. ในวันเสาร์และอาทิตย์ หากคุณเป็นคนเมืองที่ชอบนั่งร้านกาแฟดีไซน์สวยและอาหารอร่อย ที่นี่น่าจะเป็นตัวเลือกหนึ่ง ที่ต้องหาเวลาแวะไปใช้บริการสักครั้งครับ


ขอขอบคุณแหล่งที่มาจาก
ภาพ : เอกราช ลักษณสัมฤทธิ์CASE STUDY COFFEE & EATERY
www.facebook.com/casestudyasoke
www.casestudyasoke.com