AP HOME UTILITY KIT งานออกแบบที่เก็บทุกอย่างลงในที่เดียว! 13 - AP (Thailand) - เอพี (ไทยแลนด์)

AP HOME UTILITY KIT งานออกแบบที่เก็บทุกอย่างลงในที่เดียว!

“AP HOME UTILITY KIT”
Functional is Beautiful

AP-Home-Kit-01

การออกแบบที่พักอาศัยในเมือง เช่น บ้าน คอนโดมิเนียม หรือ ทาวน์โฮม สำหรับคนที่ใช้ชีวิตในเมืองแล้ว เชื่อว่าเพียงแค่สไตล์หรือการออกแบบตกแต่งที่สวยงามถูกใจอย่างเดียวนั้นคงไม่พอเพราะเวลาที่เราเข้าไปพักอาศัยจริงๆ สเปซเป็นเรื่องสำคัญ ทุกย่างก้าวต้องออกแบบมาเพื่อให้ใช้งานได้จริง ถึงจะออกแบบมาได้สวยงามถูกใจแค่ไหน แต่ไร้ประโยชน์ใช้สอย ก็ไร้ความหมายสำหรับชีวิตคนเมืองไปซะแล้ว เพราะพื้นที่ที่มีค่อนข้างจำกัด เลยทำให้ทุกพื้นที่ที่มี นั้นควรเป็นพื้นที่สำหรับการใช้สอยให้เกิดประโยชน์สูงสุด

การออกแบบเพื่อการอยู่อาศัยไม่ได้หมายถึงเพียงแค่สิ่งใหญ่

จากปรัชญาการทำงาน ‘คิดและสร้าง’ ที่อยู่อาศัยที่ดีเกิดจากความใส่ใจในทุกรายละเอียด ทุกองค์ประกอบ AP THAILAND (เอพี ไทยแลนด์) ดีเวลลอปเปอร์ผู้พัฒนาโครงการที่พักอาศัยสำหรับคนเมือง ที่นอกจากจะมีผลงานพัฒนาโครงการที่พักอาศัยทั้ง บ้าน คอนโดมิเนียม หรือ ทาวน์โฮม ที่โดดเด่นในเรื่องการให้น้ำหนักของการดีไซน์ ‘สเปซ’ ให้สามารถเข้าถึงวิถีชีวิตของคนเมืองได้อย่างเหมาะสม ทั้งมิติสุนทรียศาสตร์ความสวยงามและฟังก์ชันการใช้งาน และภายใต้ปรัชญาการทำงานเช่นเดียวกันนี้เองยังรวมถึงการดีไซน์สิ่งของทุกชิ้นที่ AP จะส่งต่อมายังผู้อาศัย ก็ดำเนินอยู่ในเส้นทางเดียวกันนี้ด้วย

ap-home-utility-kit - iurban05 ap-home-utility-kit - iurban04

ap-home-utility-kit - iurban01 ap-home-utility-kit - iurban02

Functional is Beautiful

AP HOME UTILITY KIT” กระเป๋าใส่สิ่งของและเอกสารสำคัญในวันโอนกรรมสิทธิ์ ที่ AP จะส่งมอบให้ลูกบ้านในวันสำคัญ เป็นอีกโปรเจคออกแบบที่ผ่านการ “คิด” และ “เพิ่ม” เพื่อสร้างคุณค่าทางด้านการดีไซน์ให้เกิดประโยชน์ได้ในระยะยาว โดยออกแบบมาเพื่อการใช้ชีวิตสำหรับคนเมืองโดยเฉพาะโดยมี
ธีรนพ หวังศิลปคุณ Design Director จาก TNOP STUDIO และทีมมารับหน้าที่ร่วมออกแบบภายใต้แนวคิด “Functional is Beautiful

AP HOME UTILITY KIT ถ้ามองจากภายนอกมันก็คือกล่องสี่เหลี่ยมหูหิ้วธรรมดา แต่เมื่อเปิดมันออกมา เราจะเจอข้อความทักทายว่า “Welcome Home” เป็นข้อความที่อ่านแล้วทำให้เรารู้สึกอบอุ่นขึ้นมาทันที แถมยังทำให้กล่องธรรมดาใบนี้ ดูมีความหมายและพิเศษมากขึ้นอีกเป็นกองเลยค่ะ

ap-welcome-home

ด้านในของกล่องนั้นมีความพิเศษยิ่งกว่า มันดูเป็นกล่องที่รวมทุกสิ่งทุกอย่างไว้ได้ในกล่องเดียว เพียงแค่มี AP HOME UTILITY KIT ชีวิตก็ง่ายไปอีกเยอะ มันคือ “Hanging Wall Storage” มีช่องหลากหลายที่ออกแบบไว้เพื่อใส่สิ่งของให้พอเหมาะพอดี ด้านบนของกล่องคือส่วนที่เราสามารถใส่ของใช้พวกของใช้ขนาดเล็กในบ้าน เช่น พวก รีโมทต่างๆ กุญแจบ้าน แว่นตา ปากกา หรือสมุดโน้ต ที่เราต้องหยิบมันขึ้นมาใช้เป็นประจำ ส่วนด้านล่างจะออกแบบเป็นช่องขนาดใหญ่ มีที่เปิดด้านข้างเพื่อให้หยิบออกมาได้สะดวกมากขึ้น ใช้ใส่พวกเอกสารสำคัญ หนังสือเล่มโปรดที่หยิบมาอ่านบ่อยๆ หรือหนังสือพิมพ์ก็เหมาะค่ะ

แนวคิดเพื่อการใช้งานจริง

AP HOME UTILITY KIT จะมีแผงไม้เป็นส่วนประกอบ ซึ่งมันไม่ใช่แผงไม้ที่มีดีแค่ดีไซน์สวยเท่านั้น แต่แน่นอนล่ะค่ะ มันต้องมีฟังก์ชันด้วย แผงไม้นี้มีการออกแบบโดยซ่อนแผ่นโลหะไว้ข้างใน ทำให้เราสามารถติด Magnet ได้ด้วย เพราะฉะนั้นที่ว่างๆ ตรงนี้ก็จะไม่ว่างอีกต่อไป เราสามารถติดกระดาษโน้ตสำคัญๆ พวกใบเสร็จต่างๆ และอีกอย่างมันทนมากต่อการใช้งานระยะยาว (Long-Term Function) เพราะตัวกระเป๋านี้มันหุ้มด้วยผ้าแคนวาสเป็นหลัก ซึ่งเป็นวัสดุที่ทนทานมาก ใช้ยาวๆ สบายๆ ไม่พังง่ายแน่นอนค่ะ

ap-home-utility-kit - iurban08

ส่วนพวกลวดลายกราฟิกกับสีบน AP HOME UTILITY KIT ก็ถูกออกแบบมาแล้ว เพื่อให้เข้ากับ 3 กลุ่มเป้าหมายหลักๆ คือ คอนโด ทาวน์โฮม และบ้านเดี่ยว โดยมีผ้าแคนนาวาสที่ให้ความรู้สึกอบอุ่น และก็ดูทันสมัยด้วย ประกอบกับสีเทาและลายไม้ ที่เข้าได้กับทุกสไตล์การตกแต่ง

ap-home-utility-kit - iurban03

การที่ AP ที่ออกแบบ AP HOME UTILITY KIT ขึ้นมานี้ทำให้เห็นว่าค่อนข้างที่จะคำนึงถึงผู้อยู่อาศัยเป็นสำคัญ ใส่ใจในรายละเอียดที่ลึกลงไป สร้างผลิตภัณฑ์ขึ้นเพื่อตอบโจทย์ให้ได้มากที่สุด และมีประโยชน์ในการใช้งานในชีวิตจริง จนทำให้อยากติดตามว่าต่อไป AP จะมีอะไรล้ำๆ มาทำให้เราได้ทึ่งและตื่นเต้นอีก จะพัฒนาพื้นที่พักอาศัยหรือออกแบบเมืองเพื่อผู้คนสำหรับอนาคตได้ไกลแค่ไหนต้องรอติดตามค่ะ

มาดูคลิปนำเสนอเต็มๆในรูปแบบ Stop-motion ของ AP HOME UTILITY KIT กันค่ะ