หุ่นยนต์ผ่าตัด แผลเล็กแม่นยำ แพทย์ควบคุมจากทางไกล 13 - robotic

หุ่นยนต์ผ่าตัด แผลเล็กแม่นยำ แพทย์ควบคุมจากทางไกล

Robot surgeons to operate on beating human hearts


เทคโนโลยีหุ่นยนต์ ในปัจจุบันมีความก้าวหน้าไปมาก มีการนำหุ่นยนต์มาใช้งานในด้านต่างๆ ในอีกไม่กี่สิบปีข้างหน้า การดำเนินชีวิตบนโลกนี้อาจเปลี่ยนโฉมไปอย่างมากมาย ก็เพราะนวัตกรรมหุ่นยนต์นี่เอง เราจะมีหุ่นยนต์ เป็นพนักงานในร้านค้า ร้านอาหาร มีหุ่นยนต์ดูแลผู้สูงอายุ มีหุ่นยนต์ทำงานบ้าน หุ่นยนต์นักรบ และนี่..ก็คือหุ่นยนต์ศัลยแพทย์

ในอนาคตไม่ไกล แพทย์จะสามารถควบคุมการผ่าตัดจากทางไกลผ่านอุปกรณ์สื่อสาร โดยมีหุ่นยนต์ทำหน้าที่ผ่าตัด หัวใจ ด้วยการผ่าตัดที่มีความแม่นยำ เปิดผิวเล็กมาก เท่าที่จำเป็น มันมีชื่อว่า The Miro Surge system เป็นหุ่นยนต์ 3 ตัวบนเตียงผ่าตัด ถูกควบคุมผ่านคอมพิวเตอร์โดยแพทย์

ศัลยแพทย์ จะมองภาพหัวใจ 3 มิติ ทางหน้าจอ และหุ่นยนต์จะติดตามการเคลื่อนไหวของหัวใจอย่างใกล้ชิด ด้วยความละเอียดที่แพทย์ทั่วๆ ไปทำไม่ได้

IMG_6772.JPG

Tilo Wüsthoff นักออกแบบอุตสาหกรรม จาก German national aeronautics and space research centre DLR กล่าวว่า “ความมุ่งหวังของเราก็คือ หุ่นยนต์จะช่วยการผ่าตัด หัวใจที่กำลังเต้น.. สำหรับศัลยแพทย์แล้ว สิ่งนี้หมายถึงเขาจะได้เห็นภาพจริงๆ ที่มีการเคลื่อนไหวของหัวใจที่กำลังเต้น ทำให้แพทย์สามารถจดจ่อกับการผ่าตัด ขณะที่หุ่นยนต์จะช่วยติดตามดูแลการเต้นของหัวใจ”

ศัลยแพทย์จะนั่งอยู่หน้าจอที่อยู่ห่างออกไป และควบคุมแขนกล ด้วยระบบTelemanipulation ทำให้สามารถทำการผ่าตัดที่ซับซ้อน โดยมีบาดแผลจากการผ่าตัดเพียงน้อยนิด นอกจากนี้ แพทย์ยังสามารถรักษานักบินอวกาศที่ไกลในอวกาศผ่านการควบคุมทางไกลในระบบ Telemanipulation

IMG_6766.JPG

IMG_6771.JPG

อ่านเพิ่มได้ที่ http://www.dezeen.com/