16 เหตุผลทำไมคุณควรไป "เที่ยวตุรกี" สักครั้งในชีวิต 13 - AP (Thailand) - เอพี (ไทยแลนด์)

16 เหตุผลทำไมคุณควรไป “เที่ยวตุรกี” สักครั้งในชีวิต

เที่ยวตุรกี ประเทศที่เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจ วัฒนธรรมที่แปลกใหม่ การเดินทางที่น่าสนใจ ศิลปะ และสิ่งประดิษฐ์ที่น่าสนใจ วันนี้เรารวมเหตุผลที่คุณควรไปเที่ยวตุรกีสักครั้งในชีวิตมาให้ที่นี่

หากคุณสนใจเที่ยวตุรกี ประเทศที่มีหลายสิ่งที่ไม่สามารถหาได้จากที่ไหนในโลก สำหรับคนที่สนใจจะหาที่เที่ยวเปิดประสบการณ์ชีวิตใหม่ๆ การเที่ยวตุรกีเป็นหนึ่ง destination ที่น่าสนใจจนอยากชวนคุณลองมาเที่ยวสักครั้งในชีวิต และนี่คือรีวิวจากทริปของเรา

คำถามพบบ่อย: เที่ยวตุรกีแพงไหม?
ค่าอาหาร ค่าใช้จ่ายในตุรกีใกล้เคียงกับเมืองไทย (หรือถูกกว่า) ยกเว้น ค่าเที่ยวอะไรพิเศษๆ เช่น ขึ้นบอลลูน ล่องเรือ โรงแรมพิเศษ ก็จะราคาสูงไปเลย รายละเอียดอยู่ในข้อ 6 ด้านล่าง

1. เที่ยวบอลลูนที่ดีที่สุดในโลกต้องเที่ยวตุรกี

แม้การเที่ยวบอลลูนจะไม่ได้มีที่ตุรกีเพียงประเทศเดียว แต่เว็บท่องเที่ยวเกือบทั้งโลกจะให้แนะนำว่าการขึ้นบอลลูนที่ตุรกี เป็น The Best! ในโลกนี้เลย ทำไมล่ะ?

เที่ยวตุรกี ภาพจริงจากบอลลูนในวันธรรมดาๆ
วันธรรมดาไม่ใช่ Balloon Festival ก็ที่ตุรกีจะเห็นบอลลูนเยอะขนาดนี้

ส่วนหนึ่งของประสบการณ์เที่ยวขึ้นบอลลูนที่ดี ไม่ใช่แค่ขึ้นไปเสียววิวด้านล่างต้องดีด้วย ที่คัปปาโดเกียนั้นมีสิ่งที่การขึ้นบอลลูนที่อื่นในโลกไม่มีนั่นคือ Fairy Chimneys หรือ ปล่องไฟนางฟ้า ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติจากการกัดเซาะของลมและพายุผ่านกาลเวลานับล้านปี ทำให้หินและภูเขาต่างๆ เกิดรูปทรงและช่องรูปต่างๆ คล้ายเป็นที่อาศัยของเหล่า Fairy  

16 เหตุผลทำไมคุณควรไป "เที่ยวตุรกี" สักครั้งในชีวิต 21 - AP (Thailand) - เอพี (ไทยแลนด์)
ขึ้นบอลลูนกันแต่เช้ามืด ใครตื่นสายร้องไห้เลยนะ ตั๋วแพงทีเดียว

ที่ คัปปาโดเกีย ตุรกี นั้นไม่เพียงแต่จะมี Fairy Chimney เป็นวิวที่สุดยอดของการขึ้นบอลลูนแล้ว หินต่างๆ ยังเกิดจากการปะทุและทับถมของลาวาในอดีต ตอนเกิดการระเบิดของภูเขาไฟลาวาได้กระจายตัวออกไปหลายร้อยไมล์ ทำให้กลายเป็นหนึ่งแห่งที่สวยงามหาที่ใดทดแทนไม่ได้กระทั่ง UNESCO ได้บันทึกไว้เข้าปกป้องเป็นมรดกโลกเรียบร้อยแล้ว

16 เหตุผลทำไมคุณควรไป "เที่ยวตุรกี" สักครั้งในชีวิต 22 - AP (Thailand) - เอพี (ไทยแลนด์)

2. เที่ยวตุรกี ประเทศเดียวได้ 2 ทวีป

อิสตันบูล (Istanbul) เมืองหลวงเก่าที่มีพื้นที่มี 2 ทวีป แยกกันด้วยช่องแคบบอสพอรัส (Bosporus) ซึ่งเป็นน้ำทะเลที่มีขนาดกว้างประมาณแม่น้ำเจ้าพระยาบ้านเรานี่เอง อารมณ์เหมือนฝั่งธนฯเป็นยุโรป ข้ามสะพานพระราม 8 มานิดเดียวก็เป็นฝั่งพระนคร (เอเชีย) แต่น้ำนั้นคือน้ำทะเล

มุมนี้ภาพแรก เราจะเห็นช่องแคบบอสพอรัส หรือ ช่องแคบบอสฟอรัส หรือ ช่องแคบอิสตันบูล เป็นช่องแคบที่กั้นระหว่างตุรกีเธรซที่อยู่ในทวีปยุโรปกับคาบสมุทรอานาโตเลียในทวีปเอเชีย

ภาพที่ 2 เห็น Galata Tower หอคอยแบบไบแซนไทน์สูง 67 เมตรด้วย

16 เหตุผลทำไมคุณควรไป "เที่ยวตุรกี" สักครั้งในชีวิต 25 - AP (Thailand) - เอพี (ไทยแลนด์)
เรือที่ใช้พาชมช่องแคบ Bosporus

3. ความขัดแย้งที่ทิ้งมรดกโลกที่สวยงาม  

ที่ตุรกีจะเห็นการผสมผสานความหลากหลาย ทั้งเชื้อชาติ  วัฒนธรรม อาหาร และส่วนสำคัญคือศาสนา

แม้ตุรกีจะเป็นประเทศอิสลาม แต่ก็เคยเป็นเมืองศาสนาคริสต์มาก่อน ซึ่งถูกกำจัดออกจากประเทศในภายหลัง ทำให้สิ่งหลงเหลือจากความขัดแย้งไว้เป็นประวัติศาสตร์วัฒนธรรมโลก มีสถานที่ทางศาสนาหลายแห่งที่มีสัญลักษณ์ไม้กางเขน (คริสตจักร) แต่ปัจจุบันถูกเปลี่ยนเป็นมัสยิด (อิสลาม) ไปแล้ว ความขัดแย้งที่สิ้นสุดแล้วนี้ทำให้ ตุรกีมีมรดกโลกทางวัฒนธรรมถึง 18 รายชื่อ

ฮายาโซฟีอา Hagia Sophia เป็นอีกที่ห้ามพลาดเมื่อคุณมาเที่ยวตุรกี
Hagia Sophia (วิหารเซนต์โซเฟีย)

ที่ Istanbul นั้นมี 1 Site (1 มรดกโลก) ด้านวัฒนธรรมที่ชื่อว่า Historic Areas of Istanbul ​ซึ่งไม่ได้เป็นสถานที่เดียว แต่มากถึง 8 สถานที่ครอบคลุมวงกว้างของ Istanbul หนึ่งในนั้นมี 2 ที่ยืนประชันหน้ากันระหว่าง โบสถ์คริสต์ vs มัสยิดอิสลาม นั่นคือ Hagia Sophia vs Blue Mosque

มัสยิดสุลต่านอาเหม็ด Blue Mosque (Sultan Ahmed Mosque) ตรงข้าม ฮายาโซฟีอา Hagia Sophia
มัสยิดสุลต่านอาเหม็ด
Blue Mosque (Sultan Ahmed Mosque)

4. Hagia Sophia สถาปัตยกรรมที่ครองความยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกนับพันปี แต่กลับไม่ได้รับใช้ศาสนาที่ก่อสร้าง

ตามด้านบน Hagia Sophia หรือ วิหารเซนต์โซเฟีย ไม่เพียงเป็นโบสถ์คริสต์ธรรมดา แต่คือหนึ่งในตัวแทนความยิ่งใหญ่ของประวัติศาสตร์สถาปัตยกรรมและวิศวกรรมของโลก ด้วยการออกแบบสถาปัตยกรรมแบบไบแซนไทน์จากยุคโรมัน

16 เหตุผลทำไมคุณควรไป "เที่ยวตุรกี" สักครั้งในชีวิต 26 - AP (Thailand) - เอพี (ไทยแลนด์)
ชำรุดขนาดนี้ ยังรู้สึกได้ถึงความยิ่งใหญ่และสวยงาม

วิหารเซนต์โซเฟีย ถือครองตำแหน่ง วิหารที่ใหญ่ที่สุดในโลกอยู่ร่วมหนึ่งพันปี จนกระทั่งวิหารเซบียา (สเปน) มาแทนตำแหน่ง และยังเป็นวิหารที่มีโดมทรงโค้ง (Pendentive Dome) ที่ใหญ่ที่สุดในโลกจนกระทั่งมหาวิหารมหาวิหารเซนต์ปีเตอร์ (นครวาติกัน) สร้างเสร็จ

แต่ถึงจะยิ่งใหญ่เพียงใด ความขัดแย้งทางศาสนาในประเทศตุรกีก็ได้ทำลายสัญลักษณ์ทางศาสนาคริสต์ภายในวิหารเซนต์โซเฟียไปเกือบหมดและถูกแทนที่ด้วยสัญลักษณ์ทางศาสนาอิสลามหมดแล้ว รอยแผลจากความขัดแย้งบนสถาปัตยกรรมที่สวยงามกลายเป็นมรดกโลก มีหลายส่วนที่ควรค่าแก่การเข้าชมเป็นอย่างมาก เที่ยวตุรกีต้องมาที่นี่ด้วย

16 เหตุผลทำไมคุณควรไป "เที่ยวตุรกี" สักครั้งในชีวิต 30 - AP (Thailand) - เอพี (ไทยแลนด์)
ภาพพระเยซูที่ทำจากโมเสกที่ถูกทำลาย และภาพเปรียบเทียบเมื่อสมบูรณ์

5. ตุรกีเป็นประเทศอิสลามที่เที่ยวง่าย เหมาะแก่การเริ่มต้นไปรอบโลก

สำหรับคนไทยการเที่ยวเมืองฝรั่งอาจจะดูคุ้นมากกว่าประเทศแขกหรืออิสลาม หลายประเทศอิสลามนั้นมีกฏศาสนาที่เคร่งครัดถึงขนาดที่การทำผิดกฏอาจถูกจับกุมติดคุกเลยทีเดียว ทำให้นักท่องเที่ยวอาจเป็นกังวล แต่การเที่ยวตุรกีนั้นกลับแตกต่างโดยสิ้นเชิง

16 เหตุผลทำไมคุณควรไป "เที่ยวตุรกี" สักครั้งในชีวิต 31 - AP (Thailand) - เอพี (ไทยแลนด์)

ด้วยวัฒนธรรมที่ผสมผสาน แถมยังเป็นประเทศ 2 ทวีปอีก ทั้งศาสนา เชื้อชาติ ความเชื่อปนเปกันไปหมดในประเทศนี้ ทำให้ตุรกีเป็นประเทศอิสลามที่ไม่เคร่งครัดที่สุดประเทศหนึ่งแล้ว สัญลักษณ์ที่ชัดเจนมาก คือ ประเทศอิสลามนี้มีหมาจรทั่วเมืองไปหมด แม้ชาวตุรกีจะเป็นคนมุสลิมแต่ก็รักหมา ถึงกับมีบทความว่า คนตุรกีรุ่นใหม่ไม่ได้เชื่อในพระเจ้าแล้ว บางคนมีแค่ผ้าโผกหัวที่ยังผูกมัดกับศาสนา (BBC) บ้างก็มี

เรื่องนี้คนเมืองพุทธแบบไทยๆ คงเข้าใจดี เราเองก็นับถือพุทธแบบอัตโนมัติ เกิดมาก็เป็นพุทธเลย แต่หลายคนก็ยังไหว้ศาล ไหว้ผี ไหว้เทพ ทั้งที่ศาสนาพุทธไม่ได้สอนให้ทำแบบนั้น ในขณะที่ศีล 5 ยังท่องไม่ได้เลย ชาวตุรกีก็อาจจะอารมณ์นั้น (แต่ไม่ได้อินดี้ถึงกับจะหาหมูย่างกินได้ในประเทศนี้นะ) แอดมินคิดว่า นี่ทำให้คนไทยกับคนตุรกีนั้น ดูไปก็มีอะไรคล้ายกันอยู่นะ

16 เหตุผลทำไมคุณควรไป "เที่ยวตุรกี" สักครั้งในชีวิต 37 - AP (Thailand) - เอพี (ไทยแลนด์)

6. เที่ยวตุรกีของราคาเท่าไทย ถูกกว่ายุโรปมาก

อัตราแลกเปลี่ยนเงินบาทไทย กับเงินลีร่าตุรกี ประมาณ 1 ลีร่า = 5-6 บาท แต่ ค่าของเงินแทบจะเท่ากับของไทยเลย จะว่าไปของถูกกว่าไทยอีก

คุณซื้อเกาลัดริมถนนที่เยาวราชกี่บาท? ที่นี่ 4 ลีร่าเอง = 20-25 บาท

ถ้าเทียบกับประเทศยุโรปสุดอย่างอิตาลี โค้ก 1 กระป๋องอาจจะแพงกว่าไทย 3-6 เท่า แต่ที่ตุรกีแม้ใน Istanbul ราคาของทุกอย่างใกล้เคียงกับที่ไทย เช่น โค้กกระป๋อง = 3 ลีร่า (15-18 บาท), น้ำเปล่า = 1.5 ลีร่า (7.5-9 บาท) เท่านั้นเอง ของในศูนย์การค้า­ไทยย่าน CBD (Central Business District) อย่าง Siam Paragon, Central Chidlom, Central Embassy, Emquartier ยังจะแพงกว่าของในย่านดาวน์ทาวน์ของอิสตันบลูเสียอีก

supermarket ที่ตุรกี

7. Pamukkale ธรรมชาติสวยงามระดับมรดกโลก

ไฮไลท์ของการเที่ยวตุรกี หนึ่งในที่เที่ยวที่มหัศจรรย์และสุขภาพดีที่สุดในโลก ไม่มาเหมือนมาไม่ถึงตุรกี นั่นคือ Pamukkale หรือปราสาทปุยฝ้าย

16 เหตุผลทำไมคุณควรไป "เที่ยวตุรกี" สักครั้งในชีวิต 41 - AP (Thailand) - เอพี (ไทยแลนด์)

ความสวยงามของธรรมชาติที่เกิดจากน้ำแร่ภูเขาไฟ ทำปฏิกริยากับอากาศเย็นด้านนอก ทำให้แร่ธาตุสะสมตัวล้นเป็นแอ่งเกิดเป็นชั้นหินสีขาว ตามชื่อ Pamuk-kale ที่แปลตรงตัวว่า Cotton-Castle

16 เหตุผลทำไมคุณควรไป "เที่ยวตุรกี" สักครั้งในชีวิต 42 - AP (Thailand) - เอพี (ไทยแลนด์)
ที่ Pamukkale มีคนขึ้นบอลลูนตอนพระอาทิตย์ตกบ้าง แต่น้อยลูก

นอกจากการสะสมของชั้นแร่เหมือนหินงอกหินย้อยแล้ว ความสวยที่มหัศจรรย์ของ Pamukkale ยังมีลักษณะเป็นเหมือน “สระว่ายน้ำ” ต่อตัวกันเป็นชั้นที่ไล่ระดับอย่างน่าทึ่ง อีกทั้งยังมีขนาดใหญ่เท่าภูเขาที่สามารถมองลงไปเห็นเมืองด้านล่าง

ความมหัศจรรย์สุดสวยงามของธรรมชาติ และซากที่หลงเหลือของ Hierapolis จากยุคโรมัน ทำให้ UNESCO ได้บันทึกที่นี่ไว้เป็นมรดกโลกที่ควบทั้งทางด้านธรรมชาติและวัฒนธรรมร่วมกันเลยทีเดียว

16 เหตุผลทำไมคุณควรไป "เที่ยวตุรกี" สักครั้งในชีวิต 48 - AP (Thailand) - เอพี (ไทยแลนด์)
16 เหตุผลทำไมคุณควรไป "เที่ยวตุรกี" สักครั้งในชีวิต 49 - AP (Thailand) - เอพี (ไทยแลนด์)

Life Sathorn Sierra

สถานที่สุดประทับใจ
สู่กลางใจมหานคร

16 เหตุผลทำไมคุณควรไป "เที่ยวตุรกี" สักครั้งในชีวิต 50 - AP (Thailand) - เอพี (ไทยแลนด์)
Panoramic Sunken Lounge
– Life Sathorn Sierra –

Pamukkale จากที่ตุรกี ได้กลายมาเป็นไอเดียสู่สถาปัตยกรรมของคอนโดใหม่จากแบรนด์ยอดนิยม Life Sathorn Sierra ที่ชั้น 40 เรียกว่า Panoramic Sunken Lounge เป็นจุดพักผ่อนสงบที่นี่ไปพร้อมกับวิวมหานครที่ไม่เคยหลับแบบพาโนรามา open sky สุด exclusive เหมือนนั่งพักผ่อนอยู่ Pamukkale แต่ด้านล่างเป็นวิวกลางมหานครกรุงเทพ

Life Sathorn Sierra เป็นโครงการที่พัฒนาโดยดีเวลลอปเปอร์ชั้นนำของประเทศอย่าง AP (Thailand) ที่มีประสบการณ์ในวงการอสังหาฯไทย ทั้งบ้านและคอนโดมายาวนานกว่า 27 ปี เหนือกว่าคุณภาพคอนโดที่มอบให้ลูกค้า ยังคงพัฒนาและสร้างสรรค์สิ่งใหม่ที่ยกระดับประสบการณ์ลูกบ้านอย่างต่อเนื่อง

16 เหตุผลทำไมคุณควรไป "เที่ยวตุรกี" สักครั้งในชีวิต 51 - AP (Thailand) - เอพี (ไทยแลนด์)

ไม่ใช่เพียงแค่ Pamukkale ที่นี่ยังมีสิ่งที่เหมาะกับการใช้ชีวิตของคนเมืองอีก นอกจากแรงบัลดาลใจที่ Pamukkale ยังมีส่วนกลางแน่นมากถึง 5 ไร่ มีแรงบัลดาลใจจากอีก 6 ธรรมชาติสุดสวยทั่วโลกมีที่ไหนอีกบ้าง คลิกดูได้ที่นี่ Life Sathorn Sierra

16 เหตุผลทำไมคุณควรไป "เที่ยวตุรกี" สักครั้งในชีวิต 52 - AP (Thailand) - เอพี (ไทยแลนด์)
Sky Facilities จัดเต็มท่ามกลางต้นไม้สีเขียว เป็นโครงการที่ร่มรื่นและยังมีการออกแบบส่วนกลางที่น่าใช้ชีวิต
– Life Sathorn Sierra –

ไม่แค่งานสถาปัตยกรรมเท่านั้น Life Sathorn Sierra ยังดีในด้านทำเลและการใช้ชีวิต คอนโดห่างจาก BTS ตลาดพูลเพียง 150 เมตร ง่ายต่อการไปทำงานสาทรหรือในเมือง ช้อปปิ้งที่ Iconsiam ก็สะดวก จุดที่ยอดเยี่ยมคือย่านตลาดพูลมีของกิน street food เยอะจนเรียกได้ว่าเป็นไชน่าทาวน์แห่งแรกของธนบุรี ใครสนใจแนะนำว่ารีบดูโปรดี และมุมห้องดีๆ ก่อนใครได้ที่นี่

คุณก็มีสิทธิลุ้นไปเที่ยวฟรี
แค่แอด Line @apthai

ทริป “AP Eurasia Winter in TURKEY 2019” ไปตุรกีรอบนี้ 8 วัน รอบนี้ขอขอบคุณ AP (Thailand) ที่ดูแลทั้งหมด iURBAN เราไปกับบล็อกเกอร์-ยูทูปเบอร์ร่วม 20 ท่าน และมีผู้โชคดีทางบ้านด้วย 5 ท่าน ในการฉลองเปิดตัว AP Line Official

แจกจริงกับประสบการณ์เที่ยวตุรกีสุด Exclusive เที่ยวดี-กินหรู-อยู่สบาย นอนโรงแรม 5 ดาว แอดมินได้เที่ยวกับผู้โชคดีทั้ง 5 ท่านจริงๆ ไม่ได้แจกหลอกๆ แถมเกิดมิตรภาพกลับมาเป็นเพื่อนกันอีก

16 เหตุผลทำไมคุณควรไป "เที่ยวตุรกี" สักครั้งในชีวิต 53 - AP (Thailand) - เอพี (ไทยแลนด์)

โดยท่านผู้ชมสามารถร่วมกิจกรรมดีๆ ในอนาคตได้ด้วยการแอดไลน์ @apthai (อย่าลืม @ ข้างหน้า หรือคลิกที่นี่ http://line.me/ti/p/@apthai) พร้อมรับของรางวัลมากมายตลอดปีกันฟรีๆ เลยค่ะ

8. Library of Celsus
ซากจักรวรรดิโรมัน และเมืองโบราณลอยฟ้า

สถาปัตยกรรมครั้งแรกของโลก การเมืองการปกครองแบบประชาธิปไตยและอีกมากมาย เกิดขึ้นจาก “จักรวรรดิโรมัน” ยุคที่มีอัจฉริยะถือกำเนิด และองค์ความรู้ตะวันตกส่งต่อมาในโลกยุคปัจจุบันมากที่สุด

16 เหตุผลทำไมคุณควรไป "เที่ยวตุรกี" สักครั้งในชีวิต 54 - AP (Thailand) - เอพี (ไทยแลนด์)
หอสมุดเซลซัส (Library of Celsus) แห่ง Ephesus ยุคนั้นยิ่งมีหนังสือ (การบันทึกความรู้) ยิ่งหมายถึงความมั่งคั่งของอาณาจักร

สำหรับใครที่สนใจประวัติศาสตร์และสถาปัตยกรรม รวมถึงสังคมและจุดเริ่มต้นระบอบการเมือง นอกจากกรุงโรมที่อิตาลีแล้ว การเที่ยวตุรกีจะพบสถานที่สำคัญของประวัติศาสตร์โลกอีกหลายแห่ง เพราะว่า..

เที่ยวตุรกี ที่นี่วิวที่คุณไม่ควรพลาด
Theatre ของเมืองลอยฟ้า Pergamon Acropolis สูงจนต้องขึ้นรถกระเช้าขึ้นมา

ในปี ค.ศ. 324 จักรพรรดิคอนสแตนตินทรงประกาศการปรับปรุงเมืองบิแซนเทียมให้เป็น “กรุงโรมใหม่” (Nova Roma) และเป็น “เมืองหลวงใหม่ของจักรวรรดิโรมัน” ต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็น “คอนสแตนติโนเปิล” แปลว่า “เมืองของคอนสแตนติน” หลังจากจักพรรดิคอนสแตนตินสิ้นพระชนม์  เมืองคอนสแตนติโนเปิลเป็นเมืองหลวงของจักรวรรดิบิแซนไทน์ต่อมาอีกกว่าหนึ่งพันปี

คอนสแตนติโนเปิลได้รับการขนานนามใหม่เป็นภาษาตุรกีสมัยใหม่ว่า “อิสตันบูล” ในปี ค.ศ. 1930 ดังนั้นอิสตันบูล สำคัญกับประวัติศาสตร์โลกมากกว่าที่คุณคิด เราจึงจะได้เห็นซากอารยธรรมจากกรุงโรมเก่าในเสาบางต้น สถานที่สำคัญ และความยิ่งใหญ่ของยุคต่อจากกรุงโรมได้ที่ตุรกี

16 เหตุผลทำไมคุณควรไป "เที่ยวตุรกี" สักครั้งในชีวิต 60 - AP (Thailand) - เอพี (ไทยแลนด์)
รถกระเช้าขึ้นสู่เมืองลอยฟ้า Pergamon
16 เหตุผลทำไมคุณควรไป "เที่ยวตุรกี" สักครั้งในชีวิต 61 - AP (Thailand) - เอพี (ไทยแลนด์)
อีกด้านของ Pergamon ปัจจุบันกลายเป็นเขื่อนทันสมัยไปแล้ว

9. เมือง Troy ตามรอยฮอลลีวูด

ในยุคนี้คนไอทีอาจเคยได้ยินคำว่า ไวรัส Trojan บางคนอาจเคยดูดูภาพยนตร์เรื่อง Troy ที่แบรด พิตต์ เล่นกันบ้าง เรื่องของแผนการรบที่ดังที่สุดของโลกแผนหนึ่ง คือ แผนการเข้าโจมตีเมือง Troy ด้วย ม้าโทรจัน หรือ ม้าไม้เมืองทรอย

16 เหตุผลทำไมคุณควรไป "เที่ยวตุรกี" สักครั้งในชีวิต 62 - AP (Thailand) - เอพี (ไทยแลนด์)
ม้าไม้เมืองทรอยที่ฮอลลีวูดสร้าง

สรุปประวัติสั้น: ทหารโรมัน พยายามโจมตีเมืองทรอยมานานถึง 10 ปี สงครามก็ยังไม่มีท่าว่าจะสามารถทะลุการป้องกันของเมืองทรอยได้ จึงออกอุบายยอมแพ้ยกทัพกลับ และทิ้งของขวัญไว้เป็นม้าไม้โทรจัน เพื่อเป็นของขวัญให้เกียรติแก่เจ้าเมือง

เมื่อรบมายาวนานถึง 10 ปีแล้วได้ชัยชนะ ทุกคนที่เหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้าก็ดีใจนำของขวัญนี้ผ่านเข้าประตูเมืองมา และฉลองกันอย่างเมามายทั้งเมือง หารู้ไม่ว่าในม้าโทรจันนั้นมีทหารโรมันตัวท็อปอยู่เต็มม้า ที่รอออกมาเผด็จศึกหลังจากที่ทหารเมืองทรอยเมาหลับหมดทั้งเมืองแล้ว

16 เหตุผลทำไมคุณควรไป "เที่ยวตุรกี" สักครั้งในชีวิต 63 - AP (Thailand) - เอพี (ไทยแลนด์)
ม้าไม้ตัวที่อยู่ ณ ซากเมือง Troy ถ้าหน้าตาแบบนี้จริงๆ คงรู้แต่แรกแล้วมั้งว่ามีคนอยู่ข้างใน

ที่เมืองทรอยมีม้าไม้ 2 จุด จุดที่ 1 ม้าไม้โบราณที่ชาวเมืองเป็นคนสร้างไว้ที่ซากเมืองทรอยของจริง และจุดที่ 2 อยู่ที่ท่าเรือซึ่งเป็นม้าไม้ที่ฮอลลีวูดสร้างไว้เพื่อถ่ายทำภาพยนตร์ ได้มอบให้ไว้เป็นของขวัญแด่เมืองทรอย หรือค่าเรือขนกลับสตูดิโอมันแพงเลยทิ้งไว้นี่ก็ไม่รู้สิ

16 เหตุผลทำไมคุณควรไป "เที่ยวตุรกี" สักครั้งในชีวิต 64 - AP (Thailand) - เอพี (ไทยแลนด์)
ตั้งอยู่บริเวณท่าเรือเมือง Troy ตัวเบ่อเร่อเลย และออกแบบน่าเกรงขาม

สุดท้าย เรื่องม้าไม้เมืองทรอยที่จริงนั้นเป็นอย่างไร ถึงทุกวันนี้ก็ไม่มีใครรู้ ชาวเมืองทรอยบอกว่าเรื่องในภาพยนตร์นั้นไม่ตรงกับความจริง ในขณะที่นักประวัติศาสตร์แย้งมากกว่านั้นอีกว่า ม้าโทรจัน ที่แท้จริงแล้วไม่ใช่กลอุบายอย่างที่เล่ากัน เป็นแค่อาวุธสนับสนุนเหมือนรถถังที่ใช้ทุบประตูเมืองเท่านั้นเอง

10. ความฉลาดหลบหนีของคริสตจักร

ในยุคที่คริสตจักรเริ่มถูกไล่ที่ออกจากตุรกีแล้วมีศาสนาอิสลามมาแทน ชาวคริสต์ที่คงเหลือจึงต้องหลบหนีกันมาอยู่ที่เขต Goreme ใกล้กับบริเวณขึ้นบอลลูนของ Cappadocia ที่มีหินภูเขาไฟและ Fairy Chimneys ด้วยลักษณะของภูมิศาสตร์ที่ดูจากภายนอกยากว่าหลบอยู่ตรงไหน

16 เหตุผลทำไมคุณควรไป "เที่ยวตุรกี" สักครั้งในชีวิต 65 - AP (Thailand) - เอพี (ไทยแลนด์)
มองจากภายนอกไม่รู้เลยว่าภายในเป็นโบถส์

ชาวคริสต์รุ่นนี้ขุดถ้ำอยู่ภายในเป็นโบสถ์ ซึ่งว่ากันว่าเป็นโบสถ์คริสต์ที่โบราณที่สุด เพราะยังไม่มีแม้แต่ภาษา ใช้รูปวาดบนผนังและสัญลักษณ์ต่างๆ แทน

16 เหตุผลทำไมคุณควรไป "เที่ยวตุรกี" สักครั้งในชีวิต 66 - AP (Thailand) - เอพี (ไทยแลนด์)

ยุคนั้นเมื่อมีคนมาที่นี่จะเจอกับ Gate Keeper หรือผู้ดูแลประตู จะต้องแสดงสัญลักษณ์มือที่ถูกต้อง ซึ่งหมายถึง “พระบิดา พระบุตร และพระจิต” จึงจะถูกนำทางเข้าไปทางที่นำไปยังโบสถ์และพื้นที่ภายใน แต่ถ้าหากไม่ใช่ผู้นับถือคริสต์ ก็จะถูกพาไปเดินชมพื้นที่รอบๆ ทำเหมือนกับแถวนั้นไม่มีอะไรแทน นับเป็นกลอุบายเพื่อความอยู่รอดที่ยอดเยี่ยม

ในปัจจุบัน โบถส์นี้ (หรือถ้ำ) ถูกเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ Goreme Churches Museum ให้คนมาเที่ยวตุรกีได้เข้าชมฟรีเรียบร้อยแล้ว แต่ก็มีถ้ำเฉพาะที่เก็บค่าเข้าเพิ่มด้วย

11. ชมบ้านใต้ดินในถ้ำของจริง

นอกจากมีโบสถ์ในถ้ำแล้วแถว Goreme เองก็ถูกขุดเป็นบ้านของคนในยุคโบราณด้วยเช่นกัน ซึ่งปัจจุบันก็มักจะกลายเป็นบ้านสมัยใหม่กันหมดแล้ว แต่ยังมีบางบ้านเก็บไว้เพื่อเป็นอนุสรณ์สถานให้เราได้เข้าไปชมและสำรวจ ซึ่งทั้งหมดนั้นอยู่ในสภาพเดิมและไม่ได้รับการปรับปรุง

16 เหตุผลทำไมคุณควรไป "เที่ยวตุรกี" สักครั้งในชีวิต 70 - AP (Thailand) - เอพี (ไทยแลนด์)
ห้องนั่งเล่นที่ยังไม่ได้ลงชุดโฮมเธียเตอร์ รอ 11.11 ลดราคา
16 เหตุผลทำไมคุณควรไป "เที่ยวตุรกี" สักครั้งในชีวิต 71 - AP (Thailand) - เอพี (ไทยแลนด์)
แถวนี้ที่เคยเป็นบ้านถ้ำก็ทำใหม่หมดแล้ว แต่ก็มีลักษณะการก่อสร้างที่น่าแปลกตา

ภายในบ้านถ้ำนั้นห้องเล็กและมืด แต่หินภูเขาไฟกลับทำให้อุ่นเมื่อหน้าหนาว และเย็นเมื่อหน้าร้อน เป็นระบบปรับอุณหภูมิที่ไม่ต้องใช้ไฟฟ้าเลย และยังมีช่องระบายอากาศอยู่เป็นระยะ แม้คณะทัวร์จะเข้าไป 30-40 คน แต่ไม่รู้สึกถึงอากาศที่ไม่เพียงพอ น่าทึ่งมากๆ มีการเชื่อมของห้องต่างๆ ในบ้านเหมือนรังมดใต้ดิน มีห้องที่สามารถเก็บอาหารและน้ำไว้ได้หลายเดือน ในกรณีที่มีศัตรูอยู่ภายนอก บ้านถ้ำจะมีประตูเลื่อนที่หนักมากๆ เพื่อปกป้องชีวิตที่อยู่ภายในให้ปลอดภัย

16 เหตุผลทำไมคุณควรไป "เที่ยวตุรกี" สักครั้งในชีวิต 72 - AP (Thailand) - เอพี (ไทยแลนด์)
ประตูที่เป็นหินหนักวงกลมไว้เลื่อนมาปิดทางเข้า
16 เหตุผลทำไมคุณควรไป "เที่ยวตุรกี" สักครั้งในชีวิต 77 - AP (Thailand) - เอพี (ไทยแลนด์)
เที่ยวตุรกีนี่มีอะไรให้ได้ถ่ายอยู่ตลอด

ต่างจังหวัดไม่ได้มีอาชีพดีๆ เยอะนัก หน้าแหล่งท่องเที่ยวแบบนี้ มีเด็กๆ มาช่วยกันขายผ้าพันคอสวยๆ ราคาไม่แพง มีโอกาสก็ช่วยอุดหนุนน้องๆ ที่ขยันทำมาหากินนะคะ

12. โรงแรมถ้ำธรรมชาติสร้าง ที่จองยากมากมากกก

หลังจากสำรวจบ้านถ้ำแล้ว ถ้าคุณมีโอกาสที่ Cappadocia โรงแรมที่ยอดเยี่ยมกว่าโรงแรม 5 ดาวที่นี่คือ “โรงแรมถ้ำ” ซึ่งเกิดจากธรรมชาติ ไม่ใช่ถ้ำที่มนุษย์สร้างขึ้น ที่โรงแรมแห่งนี้การจองคิวถือว่ายากมากๆ ระดับ VVIP ไม่ใช่ว่าใครที่มาเที่ยวตุรกีแล้วจะได้เข้าพักง่ายๆ นะ

16 เหตุผลทำไมคุณควรไป "เที่ยวตุรกี" สักครั้งในชีวิต 80 - AP (Thailand) - เอพี (ไทยแลนด์)
การออกแบบสวยทุกตารางเมตรจริงๆ

ภายในแต่ละห้องนั้นมีรูปแบบที่ไม่เหมือนกันและคาดเดาไม่ได้เลย เมื่อเรามาทริปกันหลายคน จึงอาศัยการตัดสินว่าใครจะได้พักห้องไหนที่ยุติธรรมที่สุด คือ การจับฉลาก ดูเหมือนว่า iURBAN เราจะพกดวงไปด้วย เพราะได้ห้องใหญ่สุดๆ 3 ชั้น วิวริมขอบเลยทีเดียว ไว้เราจะมารีวิวโรงแรมถ้ำละเอียดให้ท่านผู้ชมอีกครั้ง

16 เหตุผลทำไมคุณควรไป "เที่ยวตุรกี" สักครั้งในชีวิต 84 - AP (Thailand) - เอพี (ไทยแลนด์)
ห้องนอนเกร๋ๆ

13. เสน่ห์ระหว่างทางท่องเที่ยว

แม้การเที่ยวตุรกีจะมีระยะทางไกลในแต่ละที่ แต่ก็มีความน่าสนใจระหว่างทางมากมาย เช่น การชม Caravanserai (คาราวานเซราย) จุดพักรถคาราวานในยุคโบราณ ซึ่งเป็นโรงแรมที่พักได้ทั้งคนและสัตว์ที่ใช้เดินทางมาด้วยกัน ทำให้เห็นภาพเลยว่า คนยุคก่อนนั้นต้องมีความอดทนในการเดินทางมากเพียงใด

16 เหตุผลทำไมคุณควรไป "เที่ยวตุรกี" สักครั้งในชีวิต 88 - AP (Thailand) - เอพี (ไทยแลนด์)
Caravanserai โรงแรมที่พักของคนและสัตว์
16 เหตุผลทำไมคุณควรไป "เที่ยวตุรกี" สักครั้งในชีวิต 89 - AP (Thailand) - เอพี (ไทยแลนด์)
ภายในยังมีโถงใหญ่แบบนี้อีกด้วย
16 เหตุผลทำไมคุณควรไป "เที่ยวตุรกี" สักครั้งในชีวิต 93 - AP (Thailand) - เอพี (ไทยแลนด์)
ถนนระหว่างจังหวัดในตุรกีดีมากๆ ไม่มีถนนพังหรือซ่อมถนนเลย

หรือจุดร้านของฝากต่างๆ ในแต่ละเมือง ที่ตุรกีถ้าพลาดร้านของฝากเมืองนั้นแล้ว คิดว่าไปเมืองหน้าจะมี อาจจะไม่ได้แล้ว ของฝากบางชิ้นถ้าถูกใจต้องซื้อเลย หรือจะเป็นอาหารที่มีความหลากหลายมากๆ แต่คนไทยทานได้น้อยมาก รสชาติทนได้เพียง 2 วัน เราก็ต้องยอมทานน้ำพริกที่คุณไกด์ติดมาจากเมืองไทยให้แล้ว

หรือคนขายของที่พูดไทยได้แม้อยู่บนเขา! ไม่ใช่แค่บางคน แต่หลายคน แสดงว่านักท่องเที่ยวไทยนี่คงเยอะจริงๆ อีกยังมีประสบการณ์ที่น่าสนใจตลอดทางอีกมาก ที่ทำให้ตุรกีเป็นเมืองที่เที่ยวสนุกจริงๆ

14. JEEP SAFARI ทางดีๆ พี่ไม่ขับ

หนึ่งในโปรแกรมหลังบอลลูนที่ยอดเยี่ยมที่สุด ที่ทาง AP จัดให้ได้เที่ยวด้วย คือ การขึ้น JEEP SAFARI ฟังชื่อดูเหมือนจะพาเราไปส่องสิงโต ดูยีราฟ อย่างนั้น แต่ความจริงแล้ว…

16 เหตุผลทำไมคุณควรไป "เที่ยวตุรกี" สักครั้งในชีวิต 101 - AP (Thailand) - เอพี (ไทยแลนด์)
JEEP SAFARI ลุ้นทุกเนิน ขับดีๆ กลัวลูกค้าเบื่อ

JEEP SAFARI คือ แก๊งค์รถออฟโรด LAND ROVER ที่ขับรถกันได้ร็อคสุดๆ เปิดเพลง EDM ดังๆ ตลอดทาง พาเราเข้าชมพื้นที่ที่เราสามารถมองเห็นได้จากข้างบนบอลลูน แต่นี่ได้ลงมาสัมผัสได้ลงมาถ่ายรูปความสวยงามของ Fairy Chimneys ใกล้ๆ

แล้วก็ต้องวิ่งนอกถนนไปเข้าป่าขึ้นเขา ทางไหนเรียบๆ พี่เขาจะกลัวเราเบื่อ พาเราไต่ข้างทางเอียง 20 องศาให้เป็นเซอร์วิสอย่างดี ความเสียวจากการขึ้นบอลลูน เหลือเพียง 3 ใน 10 เมื่อเทียบกับการขึ้น JEEP SAFARI นี้เลย

16 เหตุผลทำไมคุณควรไป "เที่ยวตุรกี" สักครั้งในชีวิต 102 - AP (Thailand) - เอพี (ไทยแลนด์)
ทางที่ดีไม่ต้องลาดยาง พี่พาลงข้างทางอย่างเดียว

แต่ภายใต้หน้าตาเถื่อนๆ หนวดสวยๆ ของพี่คนขับตุรกีที่เหมือนจะพาเราไปเชือดนั้น กลับได้มิตรภาพและรอยยิ้มกลับมาพอๆ กับร่องรอยของไส้เลื่อนเลยทีเดียว

16 เหตุผลทำไมคุณควรไป "เที่ยวตุรกี" สักครั้งในชีวิต 105 - AP (Thailand) - เอพี (ไทยแลนด์)

15. Grand Bazaar (Spice Market) แหล่งของฝากชั้นเลิศ

ในอิสตันบูลฝั่งยุโรปนั้น มี Grand Bazaar หรือบางคนเรียก Spice Market ตลาดชื่อดังที่ไม่เฉพาะนักท่องเที่ยวแต่ยังเป็นแหล่งช้อปปิ้งของคนตุรกีด้วยเช่นกัน ที่นี่จะ มีร้านของฝากที่เป็นขนม Turkish Delight ชื่อดังอยู่ด้วย อร่อยจริง ถึงเมืองไทยแล้วได้แต่คิดว่าทำไมซื้อมาแค่กล่องเดียว

บรรยากาศภายใน Grand Bazaar ตอนเที่ยวตุรกี
บรรยากาศภายใน Grand Bazaar

หลังตลาดและรอบๆ ยังมีร้านอีกมาก ที่มีลักษณะคล้ายสำเพ็งบ้านเรา เดินสำรวจได้เพลินๆ รู้ตัวอีกทีก็ช้อปของกลับบ้านเต็มมือแล้ว

16 เหตุผลทำไมคุณควรไป "เที่ยวตุรกี" สักครั้งในชีวิต 109 - AP (Thailand) - เอพี (ไทยแลนด์)

16. สวรรค์ของคนรักแมว

ใครเป็นคนรักแมว-หมา ที่นี่อาจเป็นสวรรค์ของนักท่องเที่ยว เพราะทั้งเมืองมีแมวจรน่ารักๆ สะอาดๆ อยู่ทั่วไปหมด มีแมวเยอะซะจน รู้ตัวอีกที ก็มีรูปแมวเต็มมือถือไปหมดเลย ทาสแมว ต้องมาเที่ยวเลยตุรกี – อย่าลืมพกขนมแมวมาด้วย รับรองได้รูปทำ photo book แมวตุรกี กลับบ้านแน่นอน

หมาจรที่นี่ก็เช่นกัน แม้จะเป็นประเทศมุสลิมแต่ก็รักหมา ดูเหมือนจะไม่มีนโยบายการ Set Zero เหมือนหลายประเทศในยุโรป แต่มีการยิง tag ที่หูลงทะเบียนไว้

แต่ที่นี่น่าแปลกคือ หมาจรที่ตุรกีส่วนใหญ่ตัวใหญ่มากกก เหมือนหมาภูเขาโครงสร้างใหญ่ และเป็นมิตรกับคนมากกก แอดมินไม่เข้าใจปรากฏการณ์นี้เหมือนกัน ถ้ารักหมาอย่าลืมลองลูบน้องยักษ์ดู สะอาดกว่าหมาจรบ้านเราเยอะเลย

16 เหตุผลทำไมคุณควรไป "เที่ยวตุรกี" สักครั้งในชีวิต 123 - AP (Thailand) - เอพี (ไทยแลนด์)
ทุกคนห่วงแมวใช่ไหม แต่หมาที่นี่ใจดีมาก หลังจากภาพนี้หมาโดนแมวตบจนสงสารน้อน

เที่ยวตุรกีแอดมินว่าทัวร์ก็ดีนะ

ตุรกีเป็นประเทศที่เที่ยวสนุก ถ่ายรูปสนุกมาก เป็นประเทศที่ infrasturcture ดี ถนนดี การท่องเที่ยวปลอดภัย ของไม่แพง และอีกหลายเหตุผลที่ร่ายมาด้านบน

แต่เรามีความรู้สึกว่า การเที่ยวตุรกีด้วยทัวร์จะสะดวกกว่าเที่ยวด้วยตัวเอง เพราะแต่ละสถานที่ห่างไกลกันมาก เช่น Istanbul ไปบอลลูน Cappadocia ต้องนั่งรถนาน 9 ชั่วโมง ถ้าขับรถเองคงเหนื่อยและเสียเวลามาก ถ้าจะขึ้นเครื่องก็ต้องขึ้นหลายรอบ เสียเวลาและเงินไม่น้อย เลยคิดว่าใครสนใจเที่ยวตุรกี ลองพิจารณาการท่องเที่ยวแบบกรุ๊ปทัวร์จากบริษัทที่ท่านไว้ใจดูนะคะ

สุดท้าย อย่าลืมไปแอดไลน์ @apthai กันน้า จะได้ลุ้นของรางวัลตลอดปีกันด้วย ขอให้ท่านผู้ชมมีความสุขทั้งปีค่ะ <3

ขอขอบคุณ AP (Thailand) ผู้ให้การสนับสนุน
ปล. AP เขาขายคอนโด Life Sathorn Sierra นะ ไม่ได้ขายทัวร์ตุรกี 5555

เว็บเราใช้คุ้กกี้เพื่อให้ท่านได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น ท่านสามารถศึกษารายละเอียดการได้จาก นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถเลือกอนุญาตคุกกี้เองได้ที่ ตั้งค่าคุกกี้

Privacy Preferences

เมื่อท่านเข้าชมเว็บไซต์ของเรา อาจมีการจัดเก็บหรือดึงข้อมูลจากเบราว์เซอร์ของท่านในรูปแบบของคุกกี้ ข้อมูลนี้อาจเป็นข้อมูลเกี่ยวกับท่าน การตั้งค่าของท่าน อุปกรณ์ของท่าน ซึ่งจะถูกใช้เพื่อทำให้เว็บไซต์สามารถทำงานได้ตามที่ท่านต้องการ ซึ่งมักเป็นข้อมูลที่ไม่ได้ระบุตัวตนของท่านโดยตรง แต่ช่วยให้ท่านสามารถใช้งานเว็บไซต์แบบเฉพาะสำหรับท่านได้มากยิ่งขึ้น ทั้งนี้ เราเคารพในสิทธิความเป็นส่วนตัวของท่าน โดยท่านสามารถเลือกปฏิเสธไม่ยอมรับให้คุกกี้บางประเภททำงานได้ ซึ่งท่านสามารถคลิกที่หัวข้อแต่ละประเภท เพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมและปรับเปลี่ยนการตั้งค่าได้ อย่างไรก็ตาม การเลือกปิดการใช้งานคุกกี้บางประเภทอาจส่งผลกระทบต่อการใช้งานเว็บไซต์และบริการที่เราเสนอให้แก่ท่านได้ ข้อมูลเพิ่มเติม

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จําเป็นสําหรับการทํางานของเว็บไซต์ (Strictly necessary cookies)
  Always Active

  คุกกี้ประเภทนี้มีความจำเป็นต่อการทำงานของเว็บไซต์ ซึ่งรวมถึงคุกกี้ที่ทำให้ท่านสามารถเข้าถึงข้อมูลและใช้งานในเว็บไซต์ของเราได้อย่างปลอดภัย ส่วนนี้จะไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้ที่ช่วยในการใช้งาน (Functional Cookies)

  เราใช้ Cookies ประเภทนี้เพื่อช่วยจดจำอุปกรณ์หรือบราวเซอร์ของท่าน เพื่อให้เราสามารถจัดทำเนื้อหาได้อย่างเหมาะสมกับความสนใจส่วนบุคคลของท่านได้รวดเร็วขึ้น และช่วยให้การบริการและแพลตฟอร์มได้อย่างสะดวกสบายและเป็นประโยชน์ต่อท่านมากยิ่งขึ้น

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์เชิงสถิติ (Analytics Cookies)

  เราใช้ Analytics Cookies ที่ให้บริการโดย Google ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อใช้เก็บข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับรูปแบบการใช้งานของท่านบนเว็บไซต์ของเรา โดยข้อมูลนี้ประกอบไปด้วย หน้าเว็บไซต์ที่ท่านเข้าชม ลิงค์ที่ท่านคลิก ระยะเวลาที่ท่านเข้าชมในแต่ละหน้า โดยเราใช้ข้อมูลนี้เพื่อวิเคราะห์รูปแบบการใช้งานของผู้ใช้ และเพื่อให้เว็บไซต์ทำงานได้อย่างถูกต้อง

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย (Targeting Cookies)

  เราใช้คุกกี้ประเภทนี้จดจำการตั้งค่าของท่านในการเข้าใช้งานหน้าเว็บไซต์ หน้าเว็บที่ท่านได้เยี่ยมชม และลิงค์ที่ท่านเยี่ยมชม เพื่อรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับวิธีการเข้าชมและพฤติกรรมการเยี่ยมชมเว็บไซต์และยังปรับปรุงเว็บไซต์ รวมทั้งเนื้อหาใดๆ ซึ่งปรากฏอยู่บนหน้าเว็บให้ตรงกับความสนใจของท่านมากยิ่งขึ้น และทดสอบความมีประสิทธิภาพของโฆษณาเรา และนำเสนอโฆษณาที่เหมาะสมกับท่านมากที่สุดเท่าที่จำเป็น นอกจากนี้ เรายังอาจแชร์ข้อมูลนี้ให้กับบุคคลที่สามเพื่อวัตถุประสงค์ดังกล่าว
  Cookies Details

บันทึกการตั้งค่า