16 เหตุผลทำไมคุณควรไป "เที่ยวตุรกี" สักครั้งในชีวิต 13 - AP (Thailand) - เอพี (ไทยแลนด์)

16 เหตุผลทำไมคุณควรไป “เที่ยวตุรกี” สักครั้งในชีวิต

หากคุณสนใจเที่ยวตุรกี ประเทศที่มีหลายสิ่งที่ไม่สามารถหาได้จากที่ไหนในโลก สำหรับคนที่สนใจจะหาที่เที่ยวเปิดประสบการณ์ชีวิตใหม่ๆ การเที่ยวตุรกีเป็นหนึ่ง destination ที่น่าสนใจจนอยากชวนคุณลองมาเที่ยวสักครั้งในชีวิต และนี่คือรีวิวจากทริปของเรา

1. เที่ยวบอลลูนที่ดีที่สุดในโลกต้องที่ตุรกี

แม้การเที่ยวบอลลูนจะไม่ได้มีที่ตุรกีเพียงประเทศเดียว แต่เว็บท่องเที่ยวเกือบทั้งโลกจะให้แนะนำว่าการขึ้นบอลลูนที่ตุรกี เป็น The Best! ในโลกนี้เลย ทำไมล่ะ?

16 เหตุผลทำไมคุณควรไป "เที่ยวตุรกี" สักครั้งในชีวิต 14 - AP (Thailand) - เอพี (ไทยแลนด์)
วันธรรมดาไม่ใช่ Balloon Festival ก็ที่ตุรกีจะเห็นบอลลูนเยอะขนาดนี้

ส่วนหนึ่งของประสบการณ์เที่ยวขึ้นบอลลูนที่ดี ไม่ใช่แค่ขึ้นไปเสียววิวด้านล่างต้องดีด้วย ที่คัปปาโดเกียนั้นมีสิ่งที่การขึ้นบอลลูนที่อื่นในโลกไม่มีนั่นคือ Fairy Chimneys หรือ ปล่องไฟนางฟ้า ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติจากการกัดเซาะของลมและพายุผ่านกาลเวลานับล้านปี ทำให้หินและภูเขาต่างๆ เกิดรูปทรงและช่องรูปต่างๆ คล้ายเป็นที่อาศัยของเหล่า Fairy  

16 เหตุผลทำไมคุณควรไป "เที่ยวตุรกี" สักครั้งในชีวิต 22 - AP (Thailand) - เอพี (ไทยแลนด์)
ขึ้นบอลลูนกันแต่เช้ามืด ใครตื่นสายร้องไห้เลยนะ ตั๋วแพงทีเดียว

ที่ คัปปาโดเกีย ตุรกี นั้นไม่เพียงแต่จะมี Fairy Chimney เป็นวิวที่สุดยอดของการขึ้นบอลลูนแล้ว หินต่างๆ ยังเกิดจากการปะทุและทับถมของลาวาในอดีต ตอนเกิดการระเบิดของภูเขาไฟลาวาได้กระจายตัวออกไปหลายร้อยไมล์ ทำให้กลายเป็นหนึ่งแห่งที่สวยงามหาที่ใดทดแทนไม่ได้กระทั่ง UNESCO ได้บันทึกไว้เข้าปกป้องเป็นมรดกโลกเรียบร้อยแล้ว

16 เหตุผลทำไมคุณควรไป "เที่ยวตุรกี" สักครั้งในชีวิต 23 - AP (Thailand) - เอพี (ไทยแลนด์)

2. ตุรกี ประเทศที่ได้เที่ยว 2 ทวีป

อิสตันบูล (Istanbul) เมืองหลวงเก่าที่มีพื้นที่มี 2 ทวีป แยกกันด้วยช่องแคบบอสพอรัส (Bosporus) ซึ่งเป็นน้ำทะเลที่มีขนาดกว้างประมาณแม่น้ำเจ้าพระยาบ้านเรานี่เอง อารมณ์เหมือนฝั่งธนฯเป็นยุโรป ข้ามสะพานพระราม 8 มานิดเดียวก็เป็นฝั่งพระนคร (เอเชีย) แต่น้ำนั้นคือน้ำทะเล

16 เหตุผลทำไมคุณควรไป "เที่ยวตุรกี" สักครั้งในชีวิต 28 - AP (Thailand) - เอพี (ไทยแลนด์)
เรือที่ใช้พาชมช่องแคบ Bosporus

3. ความขัดแย้งที่ทิ้งมรดกโลกที่สวยงาม  

ที่ตุรกีจะเห็นการผสมผสานความหลากหลาย ทั้งเชื้อชาติ  วัฒนธรรม อาหาร และส่วนสำคัญคือศาสนา

แม้ตุรกีจะเป็นประเทศอิสลาม แต่ก็เคยเป็นเมืองศาสนาคริสต์มาก่อน ซึ่งถูกกำจัดออกจากประเทศในภายหลัง ทำให้สิ่งหลงเหลือจากความขัดแย้งไว้เป็นประวัติศาสตร์วัฒนธรรมโลก มีสถานที่ทางศาสนาหลายแห่งที่มีสัญลักษณ์ไม้กางเขน (คริสตจักร) แต่ปัจจุบันถูกเปลี่ยนเป็นมัสยิด (อิสลาม) ไปแล้ว ความขัดแย้งที่สิ้นสุดแล้วนี้ทำให้ ตุรกีมีมรดกโลกทางวัฒนธรรมถึง 18 รายชื่อ

16 เหตุผลทำไมคุณควรไป "เที่ยวตุรกี" สักครั้งในชีวิต 29 - AP (Thailand) - เอพี (ไทยแลนด์)
Hagia Sophia (วิหารเซนต์โซเฟีย)

ที่ Istanbul นั้นมี 1 Site (1 มรดกโลก) ด้านวัฒนธรรมที่ชื่อว่า Historic Areas of Istanbul ​ซึ่งไม่ได้เป็นสถานที่เดียว แต่มากถึง 8 สถานที่ครอบคลุมวงกว้างของ Istanbul หนึ่งในนั้นมี 2 ที่ยืนประชันหน้ากันระหว่าง โบสถ์คริสต์ vs มัสยิดอิสลาม นั่นคือ Hagia Sophia vs Blue Mosque

16 เหตุผลทำไมคุณควรไป "เที่ยวตุรกี" สักครั้งในชีวิต 30 - AP (Thailand) - เอพี (ไทยแลนด์)
Blue Mosque (Sultan Ahmed Mosque)

4. Hagia Sophia สถาปัตยกรรมที่ครองความยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกนับพันปี แต่กลับไม่ได้รับใช้ศาสนาที่ก่อสร้าง

ตามด้านบน Hagia Sophia หรือ วิหารเซนต์โซเฟีย ไม่เพียงเป็นโบสถ์คริสต์ธรรมดา แต่คือหนึ่งในตัวแทนความยิ่งใหญ่ของประวัติศาสตร์สถาปัตยกรรมและวิศวกรรมของโลก ด้วยการออกแบบสถาปัตยกรรมแบบไบแซนไทน์จากยุคโรมัน

16 เหตุผลทำไมคุณควรไป "เที่ยวตุรกี" สักครั้งในชีวิต 31 - AP (Thailand) - เอพี (ไทยแลนด์)
ชำรุดขนาดนี้ ยังรู้สึกได้ถึงความยิ่งใหญ่และสวยงาม

วิหารเซนต์โซเฟีย ถือครองตำแหน่ง วิหารที่ใหญ่ที่สุดในโลกอยู่ร่วมหนึ่งพันปี จนกระทั่งวิหารเซบียา (สเปน) มาแทนตำแหน่ง และยังเป็นวิหารที่มีโดมทรงโค้ง (Pendentive Dome) ที่ใหญ่ที่สุดในโลกจนกระทั่งมหาวิหารมหาวิหารเซนต์ปีเตอร์ (นครวาติกัน) สร้างเสร็จ

แต่ถึงจะยิ่งใหญ่เพียงใด ความขัดแย้งทางศาสนาในประเทศตุรกีก็ได้ทำลายสัญลักษณ์ทางศาสนาคริสต์ภายในวิหารเซนต์โซเฟียไปเกือบหมดและถูกแทนที่ด้วยสัญลักษณ์ทางศาสนาอิสลามหมดแล้ว รอยแผลจากความขัดแย้งบนสถาปัตยกรรมที่สวยงามกลายเป็นมรดกโลก มีหลายส่วนที่ควรค่าแก่การเข้าชมเป็นอย่างมาก เที่ยวตุรกีต้องมาที่นี่ด้วย

16 เหตุผลทำไมคุณควรไป "เที่ยวตุรกี" สักครั้งในชีวิต 35 - AP (Thailand) - เอพี (ไทยแลนด์)
ภาพพระเยซูที่ทำจากโมเสกที่ถูกทำลาย และภาพเปรียบเทียบเมื่อสมบูรณ์

5. ตุรกีเป็นประเทศอิสลามที่เที่ยวง่าย เหมาะแก่การเริ่มต้นไปรอบโลก

สำหรับคนไทยการเที่ยวเมืองฝรั่งอาจจะดูคุ้นมากกว่าประเทศแขกหรืออิสลาม หลายประเทศอิสลามนั้นมีกฏศาสนาที่เคร่งครัดถึงขนาดที่การทำผิดกฏอาจถูกจับกุมติดคุกเลยทีเดียว ทำให้นักท่องเที่ยวอาจเป็นกังวล แต่การเที่ยวตุรกีนั้นกลับแตกต่างโดยสิ้นเชิง

16 เหตุผลทำไมคุณควรไป "เที่ยวตุรกี" สักครั้งในชีวิต 36 - AP (Thailand) - เอพี (ไทยแลนด์)

ด้วยวัฒนธรรมที่ผสมผสาน แถมยังเป็นประเทศ 2 ทวีปอีก ทั้งศาสนา เชื้อชาติ ความเชื่อปนเปกันไปหมดในประเทศนี้ ทำให้ตุรกีเป็นประเทศอิสลามที่ไม่เคร่งครัดที่สุดประเทศหนึ่งแล้ว สัญลักษณ์ที่ชัดเจนมาก คือ ประเทศอิสลามนี้มีหมาจรทั่วเมืองไปหมด แม้ชาวตุรกีจะเป็นคนมุสลิมแต่ก็รักหมา ถึงกับมีบทความว่า คนตุรกีรุ่นใหม่ไม่ได้เชื่อในพระเจ้าแล้ว บางคนมีแค่ผ้าโผกหัวที่ยังผูกมัดกับศาสนา (BBC) บ้างก็มี

เรื่องนี้คนเมืองพุทธแบบไทยๆ คงเข้าใจดี เราเองก็นับถือพุทธแบบอัตโนมัติ เกิดมาก็เป็นพุทธเลย แต่หลายคนก็ยังไหว้ศาล ไหว้ผี ไหว้เทพ ทั้งที่ศาสนาพุทธไม่ได้สอนให้ทำแบบนั้น ในขณะที่ศีล 5 ยังท่องไม่ได้เลย ชาวตุรกีก็อาจจะอารมณ์นั้น (แต่ไม่ได้อินดี้ถึงกับจะหาหมูย่างกินได้ในประเทศนี้นะ) แอดมินคิดว่า นี่ทำให้คนไทยกับคนตุรกีนั้น ดูไปก็มีอะไรคล้ายกันอยู่นะ

16 เหตุผลทำไมคุณควรไป "เที่ยวตุรกี" สักครั้งในชีวิต 42 - AP (Thailand) - เอพี (ไทยแลนด์)

6. เที่ยวตุรกีของราคาเท่าไทย ถูกกว่ายุโรปมาก

อัตราแลกเปลี่ยนเงินบาทไทย กับเงินลีร่าตุรกี ประมาณ 1 ลีร่า = 5-6 บาท แต่ ค่าของเงินแทบจะเท่ากับของไทยเลย จะว่าไปของถูกกว่าไทยอีก

คุณซื้อเกาลัดริมถนนที่เยาวราชกี่บาท? ที่นี่ 4 ลีร่าเอง = 20-25 บาท

ถ้าเทียบกับประเทศยุโรปสุดอย่างอิตาลี โค้ก 1 กระป๋องอาจจะแพงกว่าไทย 3-6 เท่า แต่ที่ตุรกีแม้ใน Istanbul ราคาของทุกอย่างใกล้เคียงกับที่ไทย เช่น โค้กกระป๋อง = 3 ลีร่า (15-18 บาท), น้ำเปล่า = 1.5 ลีร่า (7.5-9 บาท) เท่านั้นเอง ของในศูนย์การค้า­ไทยย่าน CBD (Central Business District) อย่าง Siam Paragon, Central Chidlom, Central Embassy, Emquartier ยังจะแพงกว่าของในย่านดาวน์ทาวน์ของอิสตันบลูเสียอีก

16 เหตุผลทำไมคุณควรไป "เที่ยวตุรกี" สักครั้งในชีวิต 46 - AP (Thailand) - เอพี (ไทยแลนด์)

7. Pamukkale ธรรมชาติสวยงามระดับมรดกโลก

ไฮไลท์ของการเที่ยวตุรกี หนึ่งในที่เที่ยวที่มหัศจรรย์และสุขภาพดีที่สุดในโลก ไม่มาเหมือนมาไม่ถึงตุรกี นั่นคือ Pamukkale หรือปราสาทปุยฝ้าย

16 เหตุผลทำไมคุณควรไป "เที่ยวตุรกี" สักครั้งในชีวิต 47 - AP (Thailand) - เอพี (ไทยแลนด์)

ความสวยงามของธรรมชาติที่เกิดจากน้ำแร่ภูเขาไฟ ทำปฏิกริยากับอากาศเย็นด้านนอก ทำให้แร่ธาตุสะสมตัวล้นเป็นแอ่งเกิดเป็นชั้นหินสีขาว ตามชื่อ Pamuk-kale ที่แปลตรงตัวว่า Cotton-Castle

16 เหตุผลทำไมคุณควรไป "เที่ยวตุรกี" สักครั้งในชีวิต 48 - AP (Thailand) - เอพี (ไทยแลนด์)
ที่ Pamukkale มีคนขึ้นบอลลูนตอนพระอาทิตย์ตกบ้าง แต่น้อยลูก

นอกจากการสะสมของชั้นแร่เหมือนหินงอกหินย้อยแล้ว ความสวยที่มหัศจรรย์ของ Pamukkale ยังมีลักษณะเป็นเหมือน “สระว่ายน้ำ” ต่อตัวกันเป็นชั้นที่ไล่ระดับอย่างน่าทึ่ง อีกทั้งยังมีขนาดใหญ่เท่าภูเขาที่สามารถมองลงไปเห็นเมืองด้านล่าง

ความมหัศจรรย์สุดสวยงามของธรรมชาติ และซากที่หลงเหลือของ Hierapolis จากยุคโรมัน ทำให้ UNESCO ได้บันทึกที่นี่ไว้เป็นมรดกโลกที่ควบทั้งทางด้านธรรมชาติและวัฒนธรรมร่วมกันเลยทีเดียว

16 เหตุผลทำไมคุณควรไป "เที่ยวตุรกี" สักครั้งในชีวิต 54 - AP (Thailand) - เอพี (ไทยแลนด์)
16 เหตุผลทำไมคุณควรไป "เที่ยวตุรกี" สักครั้งในชีวิต 55 - AP (Thailand) - เอพี (ไทยแลนด์)

Life Sathorn Sierra

สถานที่สุดประทับใจ
สู่กลางใจมหานคร

16 เหตุผลทำไมคุณควรไป "เที่ยวตุรกี" สักครั้งในชีวิต 56 - AP (Thailand) - เอพี (ไทยแลนด์)
Panoramic Sunken Lounge
– Life Sathorn Sierra –

Pamukkale จากที่ตุรกี ได้กลายมาเป็นไอเดียสู่สถาปัตยกรรมของคอนโดใหม่จากแบรนด์ยอดนิยม Life Sathorn Sierra ที่ชั้น 40 เรียกว่า Panoramic Sunken Lounge เป็นจุดพักผ่อนสงบที่นี่ไปพร้อมกับวิวมหานครที่ไม่เคยหลับแบบพาโนรามา open sky สุด exclusive เหมือนนั่งพักผ่อนอยู่ Pamukkale แต่ด้านล่างเป็นวิวกลางมหานครกรุงเทพ

Life Sathorn Sierra เป็นโครงการที่พัฒนาโดยดีเวลลอปเปอร์ชั้นนำของประเทศอย่าง AP (Thailand) ที่มีประสบการณ์ในวงการอสังหาฯไทย ทั้งบ้านและคอนโดมายาวนานกว่า 27 ปี เหนือกว่าคุณภาพคอนโดที่มอบให้ลูกค้า ยังคงพัฒนาและสร้างสรรค์สิ่งใหม่ที่ยกระดับประสบการณ์ลูกบ้านอย่างต่อเนื่อง

16 เหตุผลทำไมคุณควรไป "เที่ยวตุรกี" สักครั้งในชีวิต 57 - AP (Thailand) - เอพี (ไทยแลนด์)

ไม่ใช่เพียงแค่ Pamukkale ที่นี่ยังมีสิ่งที่เหมาะกับการใช้ชีวิตของคนเมืองอีก นอกจากแรงบัลดาลใจที่ Pamukkale ยังมีส่วนกลางแน่นมากถึง 5 ไร่ มีแรงบัลดาลใจจากอีก 6 ธรรมชาติสุดสวยทั่วโลกมีที่ไหนอีกบ้าง คลิกดูได้ที่นี่ Life Sathorn Sierra

16 เหตุผลทำไมคุณควรไป "เที่ยวตุรกี" สักครั้งในชีวิต 58 - AP (Thailand) - เอพี (ไทยแลนด์)
Sky Facilities จัดเต็มท่ามกลางต้นไม้สีเขียว เป็นโครงการที่ร่มรื่นและยังมีการออกแบบส่วนกลางที่น่าใช้ชีวิต
– Life Sathorn Sierra –

ไม่แค่งานสถาปัตยกรรมเท่านั้น Life Sathorn Sierra ยังดีในด้านทำเลและการใช้ชีวิต คอนโดห่างจาก BTS ตลาดพูลเพียง 150 เมตร ง่ายต่อการไปทำงานสาทรหรือในเมือง ช้อปปิ้งที่ Iconsiam ก็สะดวก จุดที่ยอดเยี่ยมคือย่านตลาดพูลมีของกิน street food เยอะจนเรียกได้ว่าเป็นไชน่าทาวน์แห่งแรกของธนบุรี ใครสนใจแนะนำว่ารีบดูโปรดี และมุมห้องดีๆ ก่อนใครได้ที่นี่

คุณก็มีสิทธิลุ้นไปเที่ยวฟรี
แค่แอด Line @apthai

ทริป “AP Eurasia Winter in TURKEY 2019” ไปตุรกีรอบนี้ 8 วัน รอบนี้ขอขอบคุณ AP (Thailand) ที่ดูแลทั้งหมด iURBAN เราไปกับบล็อกเกอร์-ยูทูปเบอร์ร่วม 20 ท่าน และมีผู้โชคดีทางบ้านด้วย 5 ท่าน ในการฉลองเปิดตัว AP Line Official

แจกจริงกับประสบการณ์เที่ยวตุรกีสุด Exclusive เที่ยวดี-กินหรู-อยู่สบาย นอนโรงแรม 5 ดาว แอดมินได้เที่ยวกับผู้โชคดีทั้ง 5 ท่านจริงๆ ไม่ได้แจกหลอกๆ แถมเกิดมิตรภาพกลับมาเป็นเพื่อนกันอีก

16 เหตุผลทำไมคุณควรไป "เที่ยวตุรกี" สักครั้งในชีวิต 59 - AP (Thailand) - เอพี (ไทยแลนด์)

โดยท่านผู้ชมสามารถร่วมกิจกรรมดีๆ ในอนาคตได้ด้วยการแอดไลน์ @apthai (อย่าลืม @ ข้างหน้า หรือคลิกที่นี่ http://line.me/ti/p/@apthai) พร้อมรับของรางวัลมากมายตลอดปีกันฟรีๆ เลยค่ะ

8. ซากจักรวรรดิโรมัน และเมืองโบราณลอยฟ้า

สถาปัตยกรรมครั้งแรกของโลก การเมืองการปกครองแบบประชาธิปไตยและอีกมากมาย เกิดขึ้นจาก “จักรวรรดิโรมัน” ยุคที่มีอัจฉริยะถือกำเนิด และองค์ความรู้ตะวันตกส่งต่อมาในโลกยุคปัจจุบันมากที่สุด

16 เหตุผลทำไมคุณควรไป "เที่ยวตุรกี" สักครั้งในชีวิต 60 - AP (Thailand) - เอพี (ไทยแลนด์)
หอสมุดเซลซัส (Library of Celsus) แห่ง Ephesus ยุคนั้นยิ่งมีหนังสือ (การบันทึกความรู้) ยิ่งหมายถึงความมั่งคั่งของอาณาจักร

สำหรับใครที่สนใจประวัติศาสตร์และสถาปัตยกรรม รวมถึงสังคมและจุดเริ่มต้นระบอบการเมือง นอกจากกรุงโรมที่อิตาลีแล้ว การเที่ยวตุรกีจะพบสถานที่สำคัญของประวัติศาสตร์โลกอีกหลายแห่ง เพราะว่า..

เที่ยวตุรกี ที่นี่วิวที่คุณไม่ควรพลาด
Theatre ของเมืองลอยฟ้า Pergamon Acropolis สูงจนต้องขึ้นรถกระเช้าขึ้นมา

ในปี ค.ศ. 324 จักรพรรดิคอนสแตนตินทรงประกาศการปรับปรุงเมืองบิแซนเทียมให้เป็น “กรุงโรมใหม่” (Nova Roma) และเป็น “เมืองหลวงใหม่ของจักรวรรดิโรมัน” ต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็น “คอนสแตนติโนเปิล” แปลว่า “เมืองของคอนสแตนติน” หลังจากจักพรรดิคอนสแตนตินสิ้นพระชนม์  เมืองคอนสแตนติโนเปิลเป็นเมืองหลวงของจักรวรรดิบิแซนไทน์ต่อมาอีกกว่าหนึ่งพันปี

คอนสแตนติโนเปิลได้รับการขนานนามใหม่เป็นภาษาตุรกีสมัยใหม่ว่า “อิสตันบูล” ในปี ค.ศ. 1930 ดังนั้นอิสตันบูล สำคัญกับประวัติศาสตร์โลกมากกว่าที่คุณคิด เราจึงจะได้เห็นซากอารยธรรมจากกรุงโรมเก่าในเสาบางต้น สถานที่สำคัญ และความยิ่งใหญ่ของยุคต่อจากกรุงโรมได้ที่ตุรกี

16 เหตุผลทำไมคุณควรไป "เที่ยวตุรกี" สักครั้งในชีวิต 66 - AP (Thailand) - เอพี (ไทยแลนด์)
รถกระเช้าขึ้นสู่เมืองลอยฟ้า Pergamon
16 เหตุผลทำไมคุณควรไป "เที่ยวตุรกี" สักครั้งในชีวิต 67 - AP (Thailand) - เอพี (ไทยแลนด์)
อีกด้านของ Pergamon ปัจจุบันกลายเป็นเขื่อนทันสมัยไปแล้ว

9. เมือง Troy ตามรอยฮอลลีวูด

ในยุคนี้คนไอทีอาจเคยได้ยินคำว่า ไวรัส Trojan บางคนอาจเคยดูดูภาพยนตร์เรื่อง Troy ที่แบรด พิตต์ เล่นกันบ้าง เรื่องของแผนการรบที่ดังที่สุดของโลกแผนหนึ่ง คือ แผนการเข้าโจมตีเมือง Troy ด้วย ม้าโทรจัน หรือ ม้าไม้เมืองทรอย

16 เหตุผลทำไมคุณควรไป "เที่ยวตุรกี" สักครั้งในชีวิต 68 - AP (Thailand) - เอพี (ไทยแลนด์)
ม้าไม้เมืองทรอยที่ฮอลลีวูดสร้าง

สรุปประวัติสั้น: ทหารโรมัน พยายามโจมตีเมืองทรอยมานานถึง 10 ปี สงครามก็ยังไม่มีท่าว่าจะสามารถทะลุการป้องกันของเมืองทรอยได้ จึงออกอุบายยอมแพ้ยกทัพกลับ และทิ้งของขวัญไว้เป็นม้าไม้โทรจัน เพื่อเป็นของขวัญให้เกียรติแก่เจ้าเมือง

เมื่อรบมายาวนานถึง 10 ปีแล้วได้ชัยชนะ ทุกคนที่เหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้าก็ดีใจนำของขวัญนี้ผ่านเข้าประตูเมืองมา และฉลองกันอย่างเมามายทั้งเมือง หารู้ไม่ว่าในม้าโทรจันนั้นมีทหารโรมันตัวท็อปอยู่เต็มม้า ที่รอออกมาเผด็จศึกหลังจากที่ทหารเมืองทรอยเมาหลับหมดทั้งเมืองแล้ว

16 เหตุผลทำไมคุณควรไป "เที่ยวตุรกี" สักครั้งในชีวิต 69 - AP (Thailand) - เอพี (ไทยแลนด์)
ม้าไม้ตัวที่อยู่ ณ ซากเมือง Troy ถ้าหน้าตาแบบนี้จริงๆ คงรู้แต่แรกแล้วมั้งว่ามีคนอยู่ข้างใน

ที่เมืองทรอยมีม้าไม้ 2 จุด จุดที่ 1 ม้าไม้โบราณที่ชาวเมืองเป็นคนสร้างไว้ที่ซากเมืองทรอยของจริง และจุดที่ 2 อยู่ที่ท่าเรือซึ่งเป็นม้าไม้ที่ฮอลลีวูดสร้างไว้เพื่อถ่ายทำภาพยนตร์ ได้มอบให้ไว้เป็นของขวัญแด่เมืองทรอย หรือค่าเรือขนกลับสตูดิโอมันแพงเลยทิ้งไว้นี่ก็ไม่รู้สิ

16 เหตุผลทำไมคุณควรไป "เที่ยวตุรกี" สักครั้งในชีวิต 70 - AP (Thailand) - เอพี (ไทยแลนด์)
ตั้งอยู่บริเวณท่าเรือเมือง Troy ตัวเบ่อเร่อเลย และออกแบบน่าเกรงขาม

สุดท้าย เรื่องม้าไม้เมืองทรอยที่จริงนั้นเป็นอย่างไร ถึงทุกวันนี้ก็ไม่มีใครรู้ ชาวเมืองทรอยบอกว่าเรื่องในภาพยนตร์นั้นไม่ตรงกับความจริง ในขณะที่นักประวัติศาสตร์แย้งมากกว่านั้นอีกว่า ม้าโทรจัน ที่แท้จริงแล้วไม่ใช่กลอุบายอย่างที่เล่ากัน เป็นแค่อาวุธสนับสนุนเหมือนรถถังที่ใช้ทุบประตูเมืองเท่านั้นเอง

10. ความฉลาดหลบหนีของคริสตจักร

ในยุคที่คริสตจักรเริ่มถูกไล่ที่ออกจากตุรกีแล้วมีศาสนาอิสลามมาแทน ชาวคริสต์ที่คงเหลือจึงต้องหลบหนีกันมาอยู่ที่เขต Goreme ใกล้กับบริเวณขึ้นบอลลูนของ Cappadocia ที่มีหินภูเขาไฟและ Fairy Chimneys ด้วยลักษณะของภูมิศาสตร์ที่ดูจากภายนอกยากว่าหลบอยู่ตรงไหน

16 เหตุผลทำไมคุณควรไป "เที่ยวตุรกี" สักครั้งในชีวิต 71 - AP (Thailand) - เอพี (ไทยแลนด์)
มองจากภายนอกไม่รู้เลยว่าภายในเป็นโบถส์

ชาวคริสต์รุ่นนี้ขุดถ้ำอยู่ภายในเป็นโบสถ์ ซึ่งว่ากันว่าเป็นโบสถ์คริสต์ที่โบราณที่สุด เพราะยังไม่มีแม้แต่ภาษา ใช้รูปวาดบนผนังและสัญลักษณ์ต่างๆ แทน

16 เหตุผลทำไมคุณควรไป "เที่ยวตุรกี" สักครั้งในชีวิต 72 - AP (Thailand) - เอพี (ไทยแลนด์)

ยุคนั้นเมื่อมีคนมาที่นี่จะเจอกับ Gate Keeper หรือผู้ดูแลประตู จะต้องแสดงสัญลักษณ์มือที่ถูกต้อง ซึ่งหมายถึง “พระบิดา พระบุตร และพระจิต” จึงจะถูกนำทางเข้าไปทางที่นำไปยังโบสถ์และพื้นที่ภายใน แต่ถ้าหากไม่ใช่ผู้นับถือคริสต์ ก็จะถูกพาไปเดินชมพื้นที่รอบๆ ทำเหมือนกับแถวนั้นไม่มีอะไรแทน นับเป็นกลอุบายเพื่อความอยู่รอดที่ยอดเยี่ยม

ในปัจจุบัน โบถส์นี้ (หรือถ้ำ) ถูกเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ Goreme Churches Museum ให้คนมาเที่ยวตุรกีได้เข้าชมฟรีเรียบร้อยแล้ว แต่ก็มีถ้ำเฉพาะที่เก็บค่าเข้าเพิ่มด้วย

11. ชมบ้านใต้ดินในถ้ำของจริง

นอกจากมีโบสถ์ในถ้ำแล้วแถว Goreme เองก็ถูกขุดเป็นบ้านของคนในยุคโบราณด้วยเช่นกัน ซึ่งปัจจุบันก็มักจะกลายเป็นบ้านสมัยใหม่กันหมดแล้ว แต่ยังมีบางบ้านเก็บไว้เพื่อเป็นอนุสรณ์สถานให้เราได้เข้าไปชมและสำรวจ ซึ่งทั้งหมดนั้นอยู่ในสภาพเดิมและไม่ได้รับการปรับปรุง

16 เหตุผลทำไมคุณควรไป "เที่ยวตุรกี" สักครั้งในชีวิต 76 - AP (Thailand) - เอพี (ไทยแลนด์)
ห้องนั่งเล่นที่ยังไม่ได้ลงชุดโฮมเธียเตอร์ รอ 11.11 ลดราคา
16 เหตุผลทำไมคุณควรไป "เที่ยวตุรกี" สักครั้งในชีวิต 77 - AP (Thailand) - เอพี (ไทยแลนด์)
แถวนี้ที่เคยเป็นบ้านถ้ำก็ทำใหม่หมดแล้ว แต่ก็มีลักษณะการก่อสร้างที่น่าแปลกตา

ภายในบ้านถ้ำนั้นห้องเล็กและมืด แต่หินภูเขาไฟกลับทำให้อุ่นเมื่อหน้าหนาว และเย็นเมื่อหน้าร้อน เป็นระบบปรับอุณหภูมิที่ไม่ต้องใช้ไฟฟ้าเลย และยังมีช่องระบายอากาศอยู่เป็นระยะ แม้คณะทัวร์จะเข้าไป 30-40 คน แต่ไม่รู้สึกถึงอากาศที่ไม่เพียงพอ น่าทึ่งมากๆ มีการเชื่อมของห้องต่างๆ ในบ้านเหมือนรังมดใต้ดิน มีห้องที่สามารถเก็บอาหารและน้ำไว้ได้หลายเดือน ในกรณีที่มีศัตรูอยู่ภายนอก บ้านถ้ำจะมีประตูเลื่อนที่หนักมากๆ เพื่อปกป้องชีวิตที่อยู่ภายในให้ปลอดภัย

16 เหตุผลทำไมคุณควรไป "เที่ยวตุรกี" สักครั้งในชีวิต 78 - AP (Thailand) - เอพี (ไทยแลนด์)
ประตูที่เป็นหินหนักวงกลมไว้เลื่อนมาปิดทางเข้า
16 เหตุผลทำไมคุณควรไป "เที่ยวตุรกี" สักครั้งในชีวิต 83 - AP (Thailand) - เอพี (ไทยแลนด์)
เที่ยวตุรกีนี่มีอะไรให้ได้ถ่ายอยู่ตลอด

ต่างจังหวัดไม่ได้มีอาชีพดีๆ เยอะนัก หน้าแหล่งท่องเที่ยวแบบนี้ มีเด็กๆ มาช่วยกันขายผ้าพันคอสวยๆ ราคาไม่แพง มีโอกาสก็ช่วยอุดหนุนน้องๆ ที่ขยันทำมาหากินนะคะ

12. โรงแรมถ้ำธรรมชาติสร้าง ที่จองยากมากมากกก

หลังจากสำรวจบ้านถ้ำแล้ว ถ้าคุณมีโอกาสที่ Cappadocia โรงแรมที่ยอดเยี่ยมกว่าโรงแรม 5 ดาวที่นี่คือ “โรงแรมถ้ำ” ซึ่งเกิดจากธรรมชาติ ไม่ใช่ถ้ำที่มนุษย์สร้างขึ้น ที่โรงแรมแห่งนี้การจองคิวถือว่ายากมากๆ ระดับ VVIP ไม่ใช่ว่าใครที่มาเที่ยวตุรกีแล้วจะได้เข้าพักง่ายๆ นะ

16 เหตุผลทำไมคุณควรไป "เที่ยวตุรกี" สักครั้งในชีวิต 86 - AP (Thailand) - เอพี (ไทยแลนด์)
การออกแบบสวยทุกตารางเมตรจริงๆ

ภายในแต่ละห้องนั้นมีรูปแบบที่ไม่เหมือนกันและคาดเดาไม่ได้เลย เมื่อเรามาทริปกันหลายคน จึงอาศัยการตัดสินว่าใครจะได้พักห้องไหนที่ยุติธรรมที่สุด คือ การจับฉลาก ดูเหมือนว่า iURBAN เราจะพกดวงไปด้วย เพราะได้ห้องใหญ่สุดๆ 3 ชั้น วิวริมขอบเลยทีเดียว ไว้เราจะมารีวิวโรงแรมถ้ำละเอียดให้ท่านผู้ชมอีกครั้ง

16 เหตุผลทำไมคุณควรไป "เที่ยวตุรกี" สักครั้งในชีวิต 90 - AP (Thailand) - เอพี (ไทยแลนด์)
ห้องนอนเกร๋ๆ

13. เสน่ห์ระหว่างทางท่องเที่ยว

แม้การเที่ยวตุรกีจะมีระยะทางไกลในแต่ละที่ แต่ก็มีความน่าสนใจระหว่างทางมากมาย เช่น การชม Caravanserai (คาราวานเซราย) จุดพักรถคาราวานในยุคโบราณ ซึ่งเป็นโรงแรมที่พักได้ทั้งคนและสัตว์ที่ใช้เดินทางมาด้วยกัน ทำให้เห็นภาพเลยว่า คนยุคก่อนนั้นต้องมีความอดทนในการเดินทางมากเพียงใด

16 เหตุผลทำไมคุณควรไป "เที่ยวตุรกี" สักครั้งในชีวิต 94 - AP (Thailand) - เอพี (ไทยแลนด์)
Caravanserai โรงแรมที่พักของคนและสัตว์
16 เหตุผลทำไมคุณควรไป "เที่ยวตุรกี" สักครั้งในชีวิต 95 - AP (Thailand) - เอพี (ไทยแลนด์)
ภายในยังมีโถงใหญ่แบบนี้อีกด้วย
16 เหตุผลทำไมคุณควรไป "เที่ยวตุรกี" สักครั้งในชีวิต 99 - AP (Thailand) - เอพี (ไทยแลนด์)
ถนนระหว่างจังหวัดในตุรกีดีมากๆ ไม่มีถนนพังหรือซ่อมถนนเลย

หรือจุดร้านของฝากต่างๆ ในแต่ละเมือง ที่ตุรกีถ้าพลาดร้านของฝากเมืองนั้นแล้ว คิดว่าไปเมืองหน้าจะมี อาจจะไม่ได้แล้ว ของฝากบางชิ้นถ้าถูกใจต้องซื้อเลย หรือจะเป็นอาหารที่มีความหลากหลายมากๆ แต่คนไทยทานได้น้อยมาก รสชาติทนได้เพียง 2 วัน เราก็ต้องยอมทานน้ำพริกที่คุณไกด์ติดมาจากเมืองไทยให้แล้ว

หรือคนขายของที่พูดไทยได้แม้อยู่บนเขา! ไม่ใช่แค่บางคน แต่หลายคน แสดงว่านักท่องเที่ยวไทยนี่คงเยอะจริงๆ อีกยังมีประสบการณ์ที่น่าสนใจตลอดทางอีกมาก ที่ทำให้ตุรกีเป็นเมืองที่เที่ยวสนุกจริงๆ

14. JEEP SAFARI ทางดีๆ พี่ไม่ขับ

หนึ่งในโปรแกรมหลังบอลลูนที่ยอดเยี่ยมที่สุด ที่ทาง AP จัดให้ได้เที่ยวด้วย คือ การขึ้น JEEP SAFARI ฟังชื่อดูเหมือนจะพาเราไปส่องสิงโต ดูยีราฟ อย่างนั้น แต่ความจริงแล้ว…

16 เหตุผลทำไมคุณควรไป "เที่ยวตุรกี" สักครั้งในชีวิต 107 - AP (Thailand) - เอพี (ไทยแลนด์)
JEEP SAFARI ลุ้นทุกเนิน ขับดีๆ กลัวลูกค้าเบื่อ

JEEP SAFARI คือ แก๊งค์รถออฟโรด LAND ROVER ที่ขับรถกันได้ร็อคสุดๆ เปิดเพลง EDM ดังๆ ตลอดทาง พาเราเข้าชมพื้นที่ที่เราสามารถมองเห็นได้จากข้างบนบอลลูน แต่นี่ได้ลงมาสัมผัสได้ลงมาถ่ายรูปความสวยงามของ Fairy Chimneys ใกล้ๆ

แล้วก็ต้องวิ่งนอกถนนไปเข้าป่าขึ้นเขา ทางไหนเรียบๆ พี่เขาจะกลัวเราเบื่อ พาเราไต่ข้างทางเอียง 20 องศาให้เป็นเซอร์วิสอย่างดี ความเสียวจากการขึ้นบอลลูน เหลือเพียง 3 ใน 10 เมื่อเทียบกับการขึ้น JEEP SAFARI นี้เลย

16 เหตุผลทำไมคุณควรไป "เที่ยวตุรกี" สักครั้งในชีวิต 108 - AP (Thailand) - เอพี (ไทยแลนด์)
ทางที่ดีไม่ต้องลาดยาง พี่พาลงข้างทางอย่างเดียว

แต่ภายใต้หน้าตาเถื่อนๆ หนวดสวยๆ ของพี่คนขับตุรกีที่เหมือนจะพาเราไปเชือดนั้น กลับได้มิตรภาพและรอยยิ้มกลับมาพอๆ กับร่องรอยของไส้เลื่อนเลยทีเดียว

16 เหตุผลทำไมคุณควรไป "เที่ยวตุรกี" สักครั้งในชีวิต 111 - AP (Thailand) - เอพี (ไทยแลนด์)

15. Spice Market แหล่งของฝากชั้นเลิศ

ในอิสตันบูลฝั่งยุโรปนั้น มี Spica Market ตลาดชื่อดังที่ไม่เฉพาะนักท่องเที่ยวแต่ยังเป็นแหล่งช้อปปิ้งของคนตุรกีด้วยเช่นกัน ที่นี่จะ มีร้านของฝากที่เป็นขนม Turkish Delight ชื่อดังอยู่ด้วย อร่อยจริง ถึงเมืองไทยแล้วได้แต่คิดว่าทำไมซื้อมาแค่กล่องเดียว

16 เหตุผลทำไมคุณควรไป "เที่ยวตุรกี" สักครั้งในชีวิต 112 - AP (Thailand) - เอพี (ไทยแลนด์)

หลังตลาดและรอบๆ ยังมีร้านอีกมาก ที่มีลักษณะคล้ายสำเพ็งบ้านเรา เดินสำรวจได้เพลินๆ รู้ตัวอีกทีก็ช้อปของกลับบ้านเต็มมือแล้ว

16 เหตุผลทำไมคุณควรไป "เที่ยวตุรกี" สักครั้งในชีวิต 116 - AP (Thailand) - เอพี (ไทยแลนด์)

16. สวรรค์ของคนรักแมว

ใครเป็นคนรักแมว-หมา ที่นี่อาจเป็นสวรรค์ของนักท่องเที่ยว เพราะทั้งเมืองมีแมวจรน่ารักๆ สะอาดๆ อยู่ทั่วไปหมด มีแมวเยอะซะจน รู้ตัวอีกที ก็มีรูปแมวเต็มมือถือไปหมดเลย ทาสแมว ต้องมาเที่ยวเลยตุรกี – อย่าลืมพกขนมแมวมาด้วย รับรองได้รูปทำ photo book แมวตุรกี กลับบ้านแน่นอน

หมาจรที่นี่ก็เช่นกัน แม้จะเป็นประเทศมุสลิมแต่ก็รักหมา ดูเหมือนจะไม่มีนโยบายการ Set Zero เหมือนหลายประเทศในยุโรป แต่มีการยิง tag ที่หูลงทะเบียนไว้

แต่ที่นี่น่าแปลกคือ หมาจรที่ตุรกีส่วนใหญ่ตัวใหญ่มากกก เหมือนหมาภูเขาโครงสร้างใหญ่ และเป็นมิตรกับคนมากกก แอดมินไม่เข้าใจปรากฏการณ์นี้เหมือนกัน ถ้ารักหมาอย่าลืมลองลูบน้องยักษ์ดู สะอาดกว่าหมาจรบ้านเราเยอะเลย

16 เหตุผลทำไมคุณควรไป "เที่ยวตุรกี" สักครั้งในชีวิต 130 - AP (Thailand) - เอพี (ไทยแลนด์)
ทุกคนห่วงแมวใช่ไหม แต่หมาที่นี่ใจดีมาก หลังจากภาพนี้หมาโดนแมวตบจนสงสารน้อน

เที่ยวตุรกีแอดมินว่าทัวร์ก็ดีนะ

ตุรกีเป็นประเทศที่เที่ยวสนุก ถ่ายรูปสนุกมาก เป็นประเทศที่ infrasturcture ดี ถนนดี การท่องเที่ยวปลอดภัย ของไม่แพง และอีกหลายเหตุผลที่ร่ายมาด้านบน

แต่เรามีความรู้สึกว่า การเที่ยวตุรกีด้วยทัวร์จะสะดวกกว่าเที่ยวด้วยตัวเอง เพราะแต่ละสถานที่ห่างไกลกันมาก เช่น Istanbul ไปบอลลูน Cappadicia ต้องนั่งรถนาน 9 ชั่วโมง ถ้าขับรถเองคงเหนื่อยและเสียเวลามาก ถ้าจะขึ้นเครื่องก็ต้องขึ้นหลายรอบ เสียเวลาและเงินไม่น้อย เลยคิดว่าใครสนใจเที่ยวตุรกี ลองพิจารณาการท่องเที่ยวแบบกรุ๊ปทัวร์จากบริษัทที่ท่านไว้ใจดูนะคะ

สุดท้าย อย่าลืมไปแอดไลน์ @apthai กันน้า จะได้ลุ้นของรางวัลตลอดปีกันด้วย ขอให้ท่านผู้ชมมีความสุขทั้งปีค่ะ <3

ขอขอบคุณ AP (Thailand) ผู้ให้การสนับสนุน
ปล. AP เขาขายคอนโด Life Sathorn Sierra นะ ไม่ได้ขายทัวร์ตุรกี 5555