เที่ยวควีนส์ทาวน์ เมืองหลวงแห่งการผจญภัยของโลก 13 - ควีนสทาวน์

เที่ยวควีนส์ทาวน์ เมืองหลวงแห่งการผจญภัยของโลก

ควีนส์ทาวน์ (Queenstown) เป็นเมืองที่มีเอกลักษณ์ความเป็นนิวซีแลนด์เด่นชัด ทั้งด้านกายภาพและจิตวิญญาณ


ในเชิงกายภาพ ไม่มีใครปฏิเสธได้ว่าควีนส์ทาวน์เป็นเมืองที่สวยที่สุดลำดับต้น ๆ ของดินแดนกีวี ด้วยพื้นที่ ตั้งอยู่เคียงใกล้ทะเลสาบวาคาติปู (Wakatipu) สีฟ้าเทอควอยส์ที่ยาวที่สุดของประเทศ ทางถนนที่นำพาผู้คนไปเยือนจึงเคียงขนานไปกับทะเลสาบสีฟ้าเข้มอันยาวเหยียด มุ่งหน้าสู่ทิวเขาที่ในยามฤดูหนาวแปรเปลี่ยนเป็นภูสีเงินที่มีหิมะโรยเป็นเกล็ดคล้ายไอซิ่งที่อยู่ด้านบน  ประมาณว่า แค่โหมโรม สบตากัน ก็หว่านเสน่ห์เสียแล้วเที่ยวควีนส์ทาวน์ เมืองหลวงแห่งการผจญภัยของโลก 14 - ควีนสทาวน์

เมืองหลวงแห่งการผจญภัยของโลก

นอกเหนือจากทิวทัศน์ที่งดงาม ควีนส์ทาวน์ยังเป็นดินแดนแห่งการผจญภัย ที่ชาวนิวซีแลนด์ดูจะชมชอบเป็นพิเศษ เมื่อหลุดเข้าไปในเขตเมืองนี้แล้ว ใครที่มาเยือนใคร่อยากจะผจญภัยแบบไหน อยากลองเล่นกีฬาโลดโผนอะไร ที่นี่มีให้เลือกครบครัน เริ่มจากอะไรดีล่ะ

บัมจี้จัมพ์ ดีมั้ย เพราะที่นี่เป็นเมืองแรกของโลกที่เปิดตัวการละเล่นชนิดนี้ให้ผู้คนรู้จัก ก่อนที่จะแพร่หลายไปยังดินแดนอื่น
หรือสนใจกีฬาทางอากาศ อย่างร่มร่อน (paragliding) กระโดดร่ม (sky diving) มีให้เลือกเล่นตามความชอบพอ

การละเล่นทางน้ำมีให้เลือกหลากหลายเช่นกัน ทั้งการล่องเรือเจ็ทโจนทะยาน ไปกับสายน้ำคดเคี้ยวของแม่น้ำชอคโอเวอร์ (Shotover) ที่เต็มไปด้วยโตรกผา หรืออยากจะล่องแพ ดำน้ำ มีให้เลือกครบครัน รวมไปถึงกีฬาฤดูหนาว ที่พื้นที่บนเขาสูงเอื้ออำนวยอย่างเต็มที่เช่น สกี และสโนว์บอร์ด

เที่ยวควีนส์ทาวน์ เมืองหลวงแห่งการผจญภัยของโลก 15 - ควีนสทาวน์

เที่ยวควีนส์ทาวน์ เมืองหลวงแห่งการผจญภัยของโลก 16 - ควีนสทาวน์

นั่นทำให้เมืองควีนส์ทาวน์ได้รับการขนานนามว่าเป็นเมืองหลวงแห่งการผจญภัยของโลก ดึงดูดนักท่องเที่ยวจำนวนมหาศาลไหลหลั่งเข้าตัวเมือง ในเขตดาวน์ทาวน์จึงเต็มไปด้วยร้านรวงแบรนด์ดัง ๆ และร้านอาหารให้เลือกหลากหลาย มีร้านเบอร์เกอร์ท้องถิ่นชื่อดังที่คนต้องยืนต่อคิวเข้าไปทาน มีร้านเสื้อผ้าแบรนด์ท้องถิ่นที่มีชื่อเสียงของที่นี่กับออสเตรเลีย อย่างกาฐมาณฑุ (Kathmandu) ควิกซิลเวอร์ (Quick Silver) ร็อกซี่ (Roxy) และดีซี (DC) ร้านขายของที่ระลึก 100% New Zealand ร้านหนังสือ ร้านขนมหวาน Remarkable Shop ที่เป็นแบรนด์กำเนิดในพื้นที่ของควีนส์ทาวน์เอง ควีนทาวน์จึงเป็นเมืองไม่กี่แห่งในนิวซีแลนด์ที่ไม่ได้มีดีเพียงธรรมชาติที่งดงาม แต่ยังเป็นสวรรค์หย่อม ๆ ของนักช้อปปิ้งด้วย

เที่ยวควีนส์ทาวน์ เมืองหลวงแห่งการผจญภัยของโลก 17 - ควีนสทาวน์เที่ยวควีนส์ทาวน์ เมืองหลวงแห่งการผจญภัยของโลก 18 - ควีนสทาวน์เที่ยวควีนส์ทาวน์ เมืองหลวงแห่งการผจญภัยของโลก 19 - ควีนสทาวน์เที่ยวควีนส์ทาวน์ เมืองหลวงแห่งการผจญภัยของโลก 20 - ควีนสทาวน์
เมืองแห่งกิจกรรมครอบครัว

เมืองควีนส์ทาวน์ยังชาญฉลาดกว่านั้น ไม่ได้มีกิจกรรมผจญภัยแบบโลดโผนเพียงอย่างเดียว แต่มีกิจกรรมแบบครอบครัว เบา ๆ ให้เลือกทำ เช่นการนั่ง Skyline Gondola ขึ้นไปยังจุดชมวิวของตัวเมืองบน ยอดเขาบ๊อบพีค (Bob Peak) ซึ่งบนนั้นมีร้านอาหารขนาดใหญ่ให้บริการอาหารบุฟเฟต์มื้อกลางวันและมื้อเย็น และยังมีการละเล่นที่เรียกว่าลูจ (Luge) ให้บริการ

เที่ยวควีนส์ทาวน์ เมืองหลวงแห่งการผจญภัยของโลก 21 - ควีนสทาวน์ เที่ยวควีนส์ทาวน์ เมืองหลวงแห่งการผจญภัยของโลก 22 - ควีนสทาวน์

การเล่นลูจ

ดูจะได้รับความนิยมสูงทีเดียว เพราะมีคนเวียนเข้าไปต่อคิวซื้อตั๋วไม่ขาดสาย


ลูจเป็นรถเล็ก ที่ไหลเคลื่อนที่ด้วยแรงโน้มถ่วงเพียงอย่างเดียว ทางสำหรับเล่นลูจจึงต้องอยู่บนยอดเขา เพื่อปล่อยให้รถไหลแล่นลงมาด้านล่าง ผู้ขับสามารถใช้แฮนด์ด้านหน้ารถ สำหรับบังคับให้รถไหลไปทางซ้าย หรือทางขวา แต่จะเร่งความเร็วไม่ได้ ทำได้เพียงแต่ดึงที่จับไปด้านหลังเพื่อชะลอความเร็ว หากจะเบรคให้ดันที่จับไปด้านหน้า

นิวซีแลนด์เป็นประเทศแรกที่คิดเครื่องเล่นชนิดนี้ ลูจบังคับง่าย ที่สำคัญเป็นเครื่องเล่น ที่เล่นกันทุกเพศทุกวัยจริง ๆ ตั้งแต่เด็กเล็ก ๆ ถึงวัยห้าว กระทั่งเริ่มจะสูงอายุกันแล้ว คงเป็นเพราะถ้าเป็นเด็ก ๆ กับพวกที่อายุมากหน่อยก็จะปล่อยให้รถแล่นไปช้า ๆ ถ้าวัยห้าว วัยซิ่ง พวกนี้ก็ปล่อยเร็วกันเต็มที่ คนคิดนี่เก่งจริง

เที่ยวควีนส์ทาวน์ เมืองหลวงแห่งการผจญภัยของโลก 23 - ควีนสทาวน์ เที่ยวควีนส์ทาวน์ เมืองหลวงแห่งการผจญภัยของโลก 24 - ควีนสทาวน์เที่ยวควีนส์ทาวน์ เมืองหลวงแห่งการผจญภัยของโลก 25 - ควีนสทาวน์เที่ยวควีนส์ทาวน์ เมืองหลวงแห่งการผจญภัยของโลก 26 - ควีนสทาวน์

เที่ยวควีนส์ทาวน์ เมืองหลวงแห่งการผจญภัยของโลก 27 - ควีนสทาวน์ เที่ยวควีนส์ทาวน์ เมืองหลวงแห่งการผจญภัยของโลก 28 - ควีนสทาวน์เที่ยวควีนส์ทาวน์ เมืองหลวงแห่งการผจญภัยของโลก 29 - ควีนสทาวน์

บริษัทสกายไลน์เป็นผู้คิดค้นเครื่องเล่นชนิดนี้ เปิดให้บริการที่แรกที่เมืองโรตารัว (Rotarua) บนเกาะเหนือ ก่อนจะขยายมาเปิดที่เมืองควีนส์ทาวน์ จนปัจจุบันขยายออกไปนอกประเทศเปิดให้บริการที่ประเทศเกาหลีใต้ สิงคโปร์และ แคนาดา

สำหรับอาหารบุฟเฟต์ของสกายไลน์เปิดให้บริการในมื้อกลางวันกับมื้อเย็น มื้อกลางวันราคาจะย่อมเยาว์กว่า แต่นั่นหมายความว่ารายการอาหารจะน้อยกว่ามื้อเย็น สำหรับรายการอาหารที่ให้บริการมีหลากหลาย ผสมผสานทั้งอาหารเอเชีย และตะวันตก ที่ชอบเป็นพิเศษคือขนมพาฟโลวา (Pavlova)  ขนมประจำชาติยอดนิยมของที่นี่ ที่ตั้งชื่อตามนักบัลเล่ต์สาวชาวรัสเซียที่โด่งดังมาก ๆ ในยุค 1920 ซึ่งเธอได้เคยเดินทางมาพักที่เมืองเวลลิงตัน พ่อครัวของโรงแรมได้ทำขนมชนิดนี้ขึ้นมาต้อนรับ โดยได้รับแรงบันดาลใจจากชุดบัลเล่ต์ของเธอ และต่อมาขนมชนิดนี้ก็ได้กลายเป็นขนมประจำชาติของนิวซีแลนด์

เที่ยวควีนส์ทาวน์ เมืองหลวงแห่งการผจญภัยของโลก 30 - ควีนสทาวน์
ขนมพาฟโลวา

เที่ยวควีนส์ทาวน์ เมืองหลวงแห่งการผจญภัยของโลก 31 - ควีนสทาวน์เที่ยวควีนส์ทาวน์ เมืองหลวงแห่งการผจญภัยของโลก 32 - ควีนสทาวน์

ควีนส์ทาวน์จึงเป็นเมืองพิเศษที่มีทั้งธรรมชาติที่งดงาม ผสมผสานการละเล่นหลายชนิดที่กำเนิด ณ ดินแดนแห่งนี้ รวมถึงขนมหวานอร่อย ๆ เมืองเล็ก ๆ แห่งนี้จึงเป็นเมืองแห่งการผจญภัยสำหรับทุกเพศ ทุกวัย

เครดิตรูปภาพ :  krispm3