30 วิธีเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง เตรียมของ แอพ มารยาท เน็ต 4G ต่างประเทศ 12 - AIS (เอไอเอส)

30 วิธีเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง เตรียมของ แอพ มารยาท เน็ต 4G ต่างประเทศ

ญี่ปุ่นจัดเป็นที่เที่ยว dream destination ของใครหลายคน ทั้งบ้านเมืองที่สวยงาม ธรรมชาติที่น่าสัมผัส ความครีเอทีฟของมหานครโตเกียว อาหารขึ้นชื่อจากแหล่ง หรือแม้แต่วิถีชีวิตและลักษณะนิสัยอันไม่เหมือนใครของชาวญี่ปุ่น ก็ล้วนเป็นเสน่ห์ที่ทำให้ใครหลายคนใฝ่ฝันไว้ว่าจะต้องมาสัมผัสดูสักครั้งหนึ่งในชีวิต

แต่ด้วยความแตกต่างไม่เหมือนใครในโลกนี้เลย จึงมีหลายอย่างที่เราอยากแชร์ประสบการณ์หลังจากได้ไปสัมผัสมาแล้วให้คนที่สนใจจะเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเองได้เตรียมพร้อมก่อนไป  มีอะไรน่าจะเตรียมตัวบ้าง ลองไปดูกันเลย

30 วิธีเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง เตรียมของ แอพ มารยาท เน็ต 4G ต่างประเทศ 13 - AIS (เอไอเอส)
ไปตามหาฟูจิซังกันเลยค่ะซิส iURBAN มาแว้ววว

ของที่ต้องเตรียมเมื่อเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง

1. ปลั้กพ่วง ได้ใช้แน่

สำหรับคนรุ่นใหม่ที่เที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเองมักมีเครื่องใช้ไฟฟ้าหลายชิ้น การมีปลั้กพ่วงไปเที่ยวญี่ปุ่นจะช่วยอำนวยความสะดวกแต่ละคืนที่เราจำเป็นต้องชาร์จอุปกรณ์ต่างๆ ที่โรงแรม ลองคำนวนจำนวนอุปกรณ์ที่ต้องชาร์จในแต่ละคืน เช่น 1. มือถือ 2. Power Bank 3. แบตเตอรี่กล้อง ฯลฯ ว่าทั้งหมดมีกี่เครื่อง จะได้เสียบแล้วนอนไปเลยไม่ต้องรอสลับ เลือกปลั้กพ่วงที่น้ำหนักเบาจะได้ไม่เป็นภาระมากนักเมื่อต้องเดินย้ายที่พัก และสายไฟยาวสัก 3 เมตร เผื่อกรณีปลั้กไม่ได้อยู่ในตำแหน่งที่เราจะชาร์จ

2. หัวแปลงปลั๊ก

หัวแปลงแบบ 3 ขาเป็น 2 ขา เพราะที่ญี่ปุ่นใช้ไฟฟ้า 100v กำลังต่ำจึงไม่ต้องมีสายดิน ทำแบบนั้นได้เพราะลงทุนจุดจั้มกระแสไฟเยอะ ต่างจากบ้านเราที่ใช้ไฟ 220v เพื่อให้ส่งไฟฟ้าไปได้ไกลๆ ญี่ปุ่นเลยใช้ช่องเสียบปลั้กส่วนใหญ่เป็นแบบแบน 2 รู (แบบไม่มีสายดิน) ซึ่งตรงกันข้ามกับปลั้กไฟของไทยรุ่นใหม่หลายชิ้นที่เป็นแบบ 3 ขา สำหรับการเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเองเราเลยแนะนำให้คุณพกหัวแปลงไปด้วย และถ้าเกิดเอาปลั้กพ่วงไป ใช้แปลงแค่ปลั้กพ่วงอันเดียวก็จบแล้ว ที่เหลือก็มาเสียบที่ปลั้กพ่วงได้โดยไม่ต้องแปลง สะดวกดี

3. รองเท้าดี เดินไกลกว่าใครเขา

เมื่อเที่ยวประเทศญี่ปุ่นด้วยตัวเอง “การเดิน” จัดเป็นสิ่งสำคัญมาก ถ้าหากคุณได้รองเท้าผ้าใบดีๆ ที่ช่วยซัพพอร์ตเท้าได้จะดีมาก หรือดีกว่านั้นถ้าเป็นรองเท้าวิ่งน้ำหนักเบา รองเท้าดีๆ จะช่วยให้เหนื่อยน้อยลงและเที่ยวได้เยอะขึ้นอีก เทคโนโลยีรองเท้าผ้าใบจะได้ใช้ประโยชน์คุ้มค่าก็ตอนเดินเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเองนี่แหละ

30 วิธีเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง เตรียมของ แอพ มารยาท เน็ต 4G ต่างประเทศ 14 - AIS (เอไอเอส)
เปลี่ยนทุกวันเถอะ จะได้ไม่เป็นภาระผู้ร่วมทริป

4. ไม่อยากเหม็น พกถุงเท้าพอดีวัน

ด้วยความที่การเที่ยวญี่ปุ่นต้องเดินเยอะมาก การเสียดสีของเท้ากับรองเท้าก็เยอะตามมา ถ้าใครเป็นคนที่มีกลิ่นเท้าก็จะยิ่งเหม็นมากเพราะการใช้งานหนัก เราจึงแนะนำให้คุณเตรียมถุงเท้ามาเปลี่ยนใหม่ทุกวันดีกว่าใส่ซ้ำ เพราะถุงเท้าที่ไทยราคาถูกกว่าที่ญี่ปุ่น ยกเว้นพวกถุงเท้าแบรนด์เนมแบบ Nike, Adidas ก็ราคาพอกัน สรุปว่า เตรียมจากไทยดีกว่า

5. ไม่ใช่แค่หนาวชิลๆ พกกันหนาวให้พร้อม

ลองเช็คพยากรณ์อากาศถึงสภาพอากาศช่วงนั้น ถ้าอุณหภูมิต่ำว่า 7 องศา ควรเตรียมอุปกรณ์กันลมหนาวมาด้วย ไม่งั้นความหนาวจะไม่ใช่แค่ชิลๆ แต่อาจจะเย็นจนทรมานและเที่ยวญี่ปุ่นไม่สนุกเลย ต้องการตรวจสอบสภาพอากาศ: accuweather.com หรือเสิร์ช Google

6. Power Bank

การมาเที่ยวญี่ปุ่นยุคนี้มือถือช่วยได้มหาศาล แต่แบตเตอรี่ส่วนใหญ่อาจอยู่ไม่ถึงวัน ยิ่งถ้าใช้เที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเองก็หมดก่อนแน่ ดังนั้น Power Bank จึงเป็นสิ่งจำเป็นมาก ชอบรุ่นไหนก็ตามสบาย แต่ควรดูที่มีจำนวนแอมป์กำกับบนก้อนเพื่อผ่านสนามบิน (สุ่มตรวจ) ที่มีความจุเยอะแต่ไม่หนักเกิน เพราะต้องพกเดินไปด้วยทั้งวัน และอย่าลืมสายชาร์จ Power Bank และ สายชาร์จโทรศัพท์มือถือ

30 วิธีเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง เตรียมของ แอพ มารยาท เน็ต 4G ต่างประเทศ 15 - AIS (เอไอเอส)
ถ้าจะมาดูฟูจิซัง ต้องดูเวลาช่วงเปิดด้วยนะ ถ้ามาแล้วเมฆบังละก็ เสียดายแย่

แอพมือถือช่วยเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง

สำหรับการเที่ยวญี่ปุ่นในยุค 4G แบบนี้ ต้องรู้จักใช้มือถือช่วยให้เป็น สำหรับคนที่จะเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง แนะนำให้ใช้มือถือช่วยให้เที่ยวง่ายและสนุกมากขึ้น

30 วิธีเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง เตรียมของ แอพ มารยาท เน็ต 4G ต่างประเทศ 16 - AIS (เอไอเอส)7. ใช้แอพ Google Maps

สำหรับการเที่ยวที่ญี่ปุ่นนี่ไม่มีแอพแผนที่อะไรจะดีงามเท่า Google Maps อีกแล้ว เพราะแอพนี้ช่วยชีวิตได้เยอะมาก

วางแผนการท่องเที่ยว
เซฟจุดท่องเที่ยวสำคัญที่ตั้งใจจะไปไว้จากที่เมืองไทยก่อนก็ได้ เมื่อถึงที่ญี่ปุ่นหน้างานอาจต้องเปลี่ยนแผนกลางอากาศ ก็สามารถทำได้สบายโดยไม่ต้องไปเสียเวลาอันมีค่าทุกวินาทีที่ญี่ปุ่นเพื่อมาคิดกันว่า “เราจะไปไหนกันต่อดี”

30 วิธีเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง เตรียมของ แอพ มารยาท เน็ต 4G ต่างประเทศ 17 - AIS (เอไอเอส)

หาสายรถไฟ
แม้จะมีแอปพลิเคชันดูสายรถไฟเที่ยวญี่ปุ่นหลายแอพ แต่เรายังคงแนะนำ Google Maps สำหรับการดูอย่างรวดเร็ว เพียงกำหนดสถานีต้นทางและปลายทางที่ต้องการ Google Maps จะแสดงรถไฟฟ้าทุกสายที่สามารถเดินทางไปได้ พร้อมทั้งเปรียบเทียบราคา เวลาการเดินทาง จุดต่อรถ แถมยังแนะนำอีกว่าสายไหนเร็วที่สุด หรือสายไหนถูกที่สุดอีกด้วย

หาทางเดิน
เมื่ออยู่ที่ญี่ปุ่นมันไม่ใช่ว่าจะเดินทางไหนก็ได้ เพราะต้องเดินอีกเยอะควรจะเก็บแรงไว้ด้วยการเดินในระยะทางที่สั้นที่สุด จะได้มีเวลาเที่ยวที่ตั้งใจจะไปมากกว่าเดิม

30 วิธีเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง เตรียมของ แอพ มารยาท เน็ต 4G ต่างประเทศ 18 - AIS (เอไอเอส)

แถวนี้มีอะไรกิน 
สำหรับการเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง อันนี้ดีงามมาก ฟีตเจอร์นี้ทำให้สามารถหาร้านกินดื่มที่น่าสนใจได้จากในย่านแผนที่ที่ต้องการ ปุ่ม “Explore food & drink near …..” จะขึ้นมาเองเมื่อมีร้านเยอะพอ ลองที่กรุงเทพฯไม่ค่อยขึ้น แต่วิธีนี้ พอใช้ได้สำหรับการหาร้านใกล้ๆ ที่ญี่ปุ่นในขณะที่หิวมากกก

ช่วงนี้มีอะไรน่าเที่ยว
ถ้าช่วงนั้นมีอีเวนท์พิเศษ Google Maps ก็จะบอกด้วย เช่น ฤดูซากุระ ก็จะแจ้งว่า มีตรงไหนที่คุณสามารถแวะไปเที่ยวญี่ปุ่นชมซากุระได้บ้าง

30 วิธีเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง เตรียมของ แอพ มารยาท เน็ต 4G ต่างประเทศ 19 - AIS (เอไอเอส)

เพื่อนฉันอยู่ไหน? Share Location
ฟังก์ชันนี้เพิ่งมาใหม่ใน Google Maps ให้คุณสามารถแชร์จุดที่คุณอยู่แบบ real-time กับเฉพาะคนที่คุณเลือกได้เลย ดีมากๆ เมื่อต่างคนต่างแยกที่ไปเที่ยว ไม่ต้องกลัวหากันไม่เจอ จากที่ทดสอบ: ใช้กับ PocketWiFi เครื่องเดียวไม่ได้ เพราะต้องต่ออินเตอร์เน็ทตลอดเวลา และไม่แม่นยำเมื่ออยู่ indoor ถ้าอยู่ outdoor รับสัญญาณจากดาวเทียมตรงก็เวิร์คอยู่ 

30 วิธีเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง เตรียมของ แอพ มารยาท เน็ต 4G ต่างประเทศ 20 - AIS (เอไอเอส)8. ใช้แอพ Foursquare

แม้คุณจะหาของกินได้จาก Google Maps ได้แต่หลายคนยังไม่รู้ว่า Foursquare เป็นแอปพลิเคชันที่คนนานาชาตินิยมใช้มากกก มีรีวิวสถานที่มากกว่า Google Maps เสียอีก เราจึงอยากแนะนำให้ใช้ Foursquare เพื่อหาข้อมูลร้านและสถานที่ ควรพอเมื่อไปเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง

เทคนิคการใช้ Foursquare เที่ยวญี่ปุ่น

 • ต้องใช้ภาษาอังกฤษเท่านั้น เพราะภาษาไทยยังมีบั้ก อาจทำให้คุณหาร้านอะไรไม่เจอเลย
 • นอกจากจะหาร้านของกินแล้ว Foursquare ยังสามารถหาสถานที่ยอดนิยมได้หลายประเภท
 • เสิร์ช Top Picks อันนี้เจ๋งมาก แถวนั้นมีอะไรเด็ดสุด ทั้งร้านและสถานที่รวมกัน กดปุ่มนี้
 • คุณสามารถเลือกดู list ได้แบบ map ด้วย
 • Foursqure มีขุมทรัพย์ข้อมูลที่เกิดจาก users เป็นลิสอันดับ Top15 ไว้หลากหลายประเภท ข้อเสียคือ ไม่สามารถเข้าทางแอพได้ คุณต้องเข้าทางเว็บอย่างเดียว คลิกที่นี่ https://foursquare.com/top-places/tokyo Top 3 อันดับแรกทุกลิสเด็ดจริง คอนเฟิร์มโดยคนญี่ปุ่น

30 วิธีเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง เตรียมของ แอพ มารยาท เน็ต 4G ต่างประเทศ 21 - AIS (เอไอเอส)9. ใช้แอพ Google Trips

อยากรู้ว่าเที่ยวญี่ปุ่นไปไหนดีแอพนี้เป็นไกด์ได้ ว่าจะไปเที่ยวไหนดี เหมาะสำหรับความชอบคนหลายรูปแบบอย่าง Tokyo จะมีหลายประเภท เช่น

 • Top Spots: ที่เด็ด ยอดนิยม
 • Local Favorites: สถานที่ยอดนิยมของคนท้องถิ่น (เช่นคนญี่ปุ่นเที่ยวเองจังหวัดนั้นๆ)
 • Futuristic Tokyo: เที่ยวโตเกียวแบบล้ำยุค
 • Sacred Gardens: เที่ยวสวนแนวศักดิ์สิทธิ์ (วัดวาอาราม)
 • Karaoke: คาราโอเกะไง (ตรงตัวเลย)
 • Hot Springs & Bath: บ่อน้ำพุร้อนและห้องอาบน้ำ
 • Hip Shops: แหล่งช็อปปิ้งอินเทรนด์
 • Indoor: สถานที่เที่ยวในร่ม
 • Outdoor: สถานที่เที่ยวเปิดโล่ง
 • Kid Friendly: สถานที่เที่ยวที่เหมาะกับเด็ก
 • Father Away: สถานที่เที่ยวเอาใจพ่อแม่

30 วิธีเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง เตรียมของ แอพ มารยาท เน็ต 4G ต่างประเทศ 22 - AIS (เอไอเอส)10. ใช้แอพ Google Translate

แอพแปลภาษาที่แม่ค้าญี่ปุ่นก็ใช้คุยกับนักท่องเที่ยวเช่นกัน ไม่เฉพาะคนไทยที่ไม่เก่งภาษาอังกฤษ คนญี่ปุ่นก็เช่นกัน ดังนั้นทั่วประเทศญี่ปุ่นแม้จะมีป้ายภาษาอังกฤษด้วยแต่ก็ใช้ภาษาญี่ปุ่นกันเป็นภาษาหลัก คนพูดญี่ปุ่นได้ก็แล้วไป แต่ถ้าพูดไม่ได้ก็ไม่ต้องกังวล ด้วยแอปพลิเคชันนี้ จะช่วยให้คุณเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเองและมั่วซั่วภาษาไปได้ราวกับเป็นเพื่อนชาติเดียวกันเลย

30 วิธีเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง เตรียมของ แอพ มารยาท เน็ต 4G ต่างประเทศ 23 - AIS (เอไอเอส)

Google Translate จะเป็นอีกหนึ่งแอพที่ช่วยเหลือคนเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเองได้มาก เพราะนอกจากพิมพ์ให้แปลแล้ว ยังสามารถ พูดใส่ไมค์ให้แปล และถ่ายรูปให้แปลได้อีกด้วย ความเทพขึ้นมาอีกขั้นก็คือ ถ้าหากต่อเน็ตเร็วๆ แอพนี้จะสามารถแปลภาพที่เล็งด้วยกล้องถ่ายรูปอยู่ได้แบบ real-time เลย

Tip: ถ้าเกิดคุณชำนาญภาษาอังกฤษพอใช้ได้ ให้แปลจาก Japanese -> English จะค่อนข้างแม่นยำมากกว่าแปลเป็นไทยในบางจังหวะ

11. แอปพลิเคชันอื่นๆ ที่อาจช่วยคุณได้

 • Tabimori แอพที่คนญี่ปุ่นยังตั้งบู๊ทโปรโมทโฆษณาอยู่เลย
 • Japan Rail แอพดูแผนที่รถไฟญี่ปุ่น ในรูปแบบคล้ายกับป้ายบนตู้ซื้อบัตรของญี่ปุ่น บางครั้งมันก็ช่วยคุณได้

12. ถ้าใช้ iPhone ให้ Siri ช่วยเป็นเลขา

 • เที่ยวญี่ปุ่นหน้าหนาวหิมะตก : ถามสิริว่า “ข้างนอกอุณหภูมิกี่องศา
 • คนชอบถ่ายรูป: ถามสิริว่า “วันนี้พระอาทิตย์จะตกตอนกี่โมง
 • สำหรับกันพลาด: บอกสิริว่า “เตือนรถไฟมาตอน 1 ทุ่ม 43 นาที” ข้อนี้ใช้บ่อยมาก เพราะสิริทำงานไวกว่าตั้ง reminder เอง

30 วิธีเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง เตรียมของ แอพ มารยาท เน็ต 4G ต่างประเทศ 24 - AIS (เอไอเอส)

 

13. เที่ยวญี่ปุ่นใช้อินเตอร์เน็ตมือถืออะไรดี?

ข้อข้างบนจะเห็นได้ชัดว่าสำหรับการเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเองนั้น มือถือ สามารถช่วยได้มหาศาล แต่ถ้าหากจะใช้มือถือเที่ยวญี่ปุ่น คุณต้องมั่นใจใน 2 อย่างที่จะพลาดไม่ได้ นั่นคือ แบตต้องไม่หมด (พก power bank เตรียมไว้) อินเตอร์เน็ตต้องเร็วและเพียงพอ

ทางเลือกอินเตอร์เน็ตและ 4G ที่ญี่ปุ่นจึงมีทางเลือกดังนี้

 1. ใช้ 4G แบบโรมมิ่งจากไทย
 2. ใช้ซิม 4G ของญี่ปุ่น
 3. ใช้ Pocket WiFi จากไทย
 4. ใช้ Sim2Fly ของ AIS

30 วิธีเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง เตรียมของ แอพ มารยาท เน็ต 4G ต่างประเทศ 25 - AIS (เอไอเอส)

ต่อเน็ตวิธีที่1: ใช้ 4G แบบโรมมิ่งจากไทย

สำหรับการใช้ data roaming เมื่อก่อนจะมีแพ็กเกจที่เล็ก และเมื่อเกินแพ็กเกจจะมีอาการที่เรียกกันว่าเน็ตรั่ว ซึ่งอาจทำให้เสียค่าใช้จ่ายจำนวนมาก ในปัจจุบัน 4G Data Roaming ก็มีโปรแบบเหมาอยู่ที่เริ่มต้นวันละ 280-299 บาท

ข้อสังเกต: การใช้ 4G Roaming Data จะทำให้คุณไม่สามารถใช้ WiFi Calling โทรเข้า-รับสายที่ราคาปกติผ่าน WiFi ได้ จึงจะเป็นการโทรเข้า-รับสายในราคาแบบโรมมิ่ง และโปรโมชั่นเหล่านี้จำเป็นจะต้องสมัครไว้ก่อนตั้งแต่อยู่ที่เมืองไทย

ต่อเน็ตวิธีที่2: ใช้ซิม 4G ของญี่ปุ่น

จัดเป็นทางเลือกที่สามารถทำได้ แต่ไม่เป็นที่นิยม เนื่องจากความลำบากในการหา SIM ต้องดูโปรโมชั่นเปรียบเทียบของญี่ปุ่นแต่ละค่าย และสุดท้ายก็อาจได้ราคาที่แพงกว่าวิธีอื่น ถ้าหากเปรียบเทียบโปรโมชั่นไม่ดี ข้อดีคงเป็นการโทรในประเทศญี่ปุ่นราคาถูก งั้นอันนี้ข้ามไป

ต่อเน็ตวิธีที่3: ใช้ Pocket Wifi จากไทย

การใช้ Pocket Wifi ก็เป็นทางเลือกหนึ่งที่มีคนใช้งานอยู่ไม่น้อยในสมัยที่ยังไม่มีทางเลือกอินเตอร์เน็ตสำหรับการไปเที่ยวญี่ปุ่นมากนัก
ข้อดี Pocket Wifi

 • โทรออก-รับสายเบอร์เดิมได้ ผ่าน Wifi Calling
 • สามารถเช่าทีเดียวแล้วใช้ Wifi Internet พร้อมกันหลายคน/หลายเครื่องได้
 • มีแพ็กเกจอินเตอร์เน็ต Unlimited ให้เลือก (บางเจ้าไม่ติด FUP)
 • จ่ายแบบเหมา

ข้อเสีย Pocket Wifi

 • ถ้าเซ็ต WiFi Calling ผิด กลายเป็นโทรโรมมิ่งขึ้นมา ค่าใช้จ่ายบานตะไทแน่ๆ
 • ต้องลุ้นผู้ให้เช่าให้ดี ลุ้นทั้งการบริการ ทั้งคุณภาพสัญญาณ และเสียวโดนโกงค่าปรับ
 • ไม่สะดวกเมื่อเที่ยวมากกว่า 2 คน ต้องไปด้วยกัน ห่างกันเกิน 10-20 เมตร อาจจะทำให้สัญญาณหายได้
 • แพ็กเกจ Unlimited ของหลายเจ้าติด FUP จะลดสปีดเมื่อใช้งานเยอะ ต้องเลือกให้ดี
 • ทำ Pocket WiFi หายหรือพัง โดนปรับแพง บางที่เกือบหมื่น
 • หลังจากกลับมาที่เมืองไทยต้องเสียเวลาเอา Pocket WiFi ไปคืนด้วย
 • โอนเงินผ่าน App ไม่ได้อยู่ดี เพราะมันใช้ WiFi
 • การใช้ Pocket WiFi ให้คุ้ม ควรเชี่ยวชาญ IT พอจะใช้ WiFi Calling แบบไม่รั่วได้ถึงจะคุ้ม และที่แย่คือเมื่อคู่ท่องเที่ยวของคุณพลัดหลงทางกัน อันนี้ซวย

ต่อเน็ตวิธีที่4: ใช้ Sim2Fly ของ AIS

Sim2Fly จัดเป็นผลิตภัณฑ์มาใหม่ที่แก้ปัญหาเรื่องเน็ตรั่วของโรมมิ่ง + คู่เดินทางแยกกันไม่ได้ของ Pocket WiFi เหมาะกับการเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง หลังจากออกมาสู่ตลาดได้ผลตอบรับค่อนข้างดี เพราะราคาถูกแบบเหมาๆ หาซื้อง่ายๆได้ที่ AIS Shop หรือจะสั่งผ่าน AIS Online Store ก็สะดวกดี

30 วิธีเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง เตรียมของ แอพ มารยาท เน็ต 4G ต่างประเทศ 26 - AIS (เอไอเอส)

Sim2Fly คือ ซิมโรมมิ่ง แบบเติมเงิน
ที่ออกแบบมาสำหรับคนที่ชื่นชอบการไปเที่ยวตปท.

30 วิธีเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง เตรียมของ แอพ มารยาท เน็ต 4G ต่างประเทศ 27 - AIS (เอไอเอส)

ข้อดีของ Sim2Fly

 • ซื้อครั้งเดียวจบ จัดแพ็กเกจมาดี
 • โปร 4GB ภายใน 8 วัน มากพอสำหรับเที่ยวญี่ปุ่น
 • โทรกลับไทย นาทีละ 6 บาท
 • ไม่ต้องเป็นลูกค้า AIS ก็ซื้อได้
 • ความน่าเชื่อถือของบริการจาก AIS ไม่ต้องลุ้นแบบ Pocket Wifi
 • ไม่ต้องกังวลเน็ตรั่วเหมือนการโรมมิ่งปกติ ใช้เยอะเกินยังไงก็แค่เงินหมด (เติมได้)
 • 1 เครื่อง 1 ซิม แยกกันเที่ยวได้ เกิดดูคนละร้านก็ไม่ต้องกังวลเหมือน Pocket Wifi
 • วิ่งเต็มสปีดบนเครือค่าย Softbank เครือค่ายมือถือที่นิยมและครอบคลุมมากที่สุดในญี่ปุ่น จากการทดสอบสัญญาณ มีสัญญาณเต็มเกือบทุกที่แม้ขึ้นกระเช้าขึ้นเขาไปดูภูเขาฟูจิ จะมีช่วงที่สัญญาณหายคือช่วงที่รถไฟมุดอุโมง ซึ่งนี่ก็น่าจะครอบคลุมพื้นที่มากที่สุดแล้ว

ข้อสังเกตของ Sim2Fly

 • ต้องเปลี่ยนซิม ถ้าหากจะให้คนอื่นโทรเข้าเบอร์เดิมได้ ก็ต้องทำ call forwarding ซึ่ง เราจะรับสายที่ราคานาทีละ 6 บาท
 • จึงเหมาะกับคนที่มาท่องเที่ยวที่ไม่จำเป็นต้องรับสายเรื่องงาน เราสามารถให้เบอร์ Sim2Fly กับญาติและคนสนิทเท่านั้นก็ได้ เพื่อการเที่ยวอย่างเป็นส่วนตัว อันนี้จะบอกว่าเป็นข้อเสียก็ไม่เชิง สำหรับบางคนจัดเป็นข้อดี ถ้าโดนตามงานระหว่างลาพักร้อนคงเซ็ง :D
 • Mobile Banking อย่าง KBANK ใช้ K-Mobile Banking ระหว่างนั้นไม่ได้ เพราะเบอร์ไม่ตรงกับที่ลงทะเบียน จะโอนเงินให้เข้าผ่าน e-banking ทาง web บนมือถือแทน
 • อินเตอร์เน็ต 4GB มากพอสำหรับคนทั่วไป แต่ถ้าใครต้องไปถ่ายทอดสด Facebook Live / YouTube Live ลองคำนวนเน็ตให้ดีก่อนเดินทาง

Sim2Fly Speedtest 

เราหิ้ว Sim2Fly ไปเที่ยวญี่ปุ่นก็เพื่อการนี้ ไปพิสูจน์ให้คุณผู้ชมได้เห็นว่าแรงจริงเรื่องปิ้งย่างแค่ไหนถึงแดนปลาดิบ

30 วิธีเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง เตรียมของ แอพ มารยาท เน็ต 4G ต่างประเทศ 28 - AIS (เอไอเอส)
ที่คาวากูชิโกะ ดาวโหลดได้ 12MB
30 วิธีเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง เตรียมของ แอพ มารยาท เน็ต 4G ต่างประเทศ 29 - AIS (เอไอเอส)
บนรถไฟออกต่างจังหวัดไปภูเขาฟูจิ ดาวโหลดเหนาะๆ 18MB!!
30 วิธีเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง เตรียมของ แอพ มารยาท เน็ต 4G ต่างประเทศ 30 - AIS (เอไอเอส)
รูปนี้ไม่ได้เก๊กท่าถ่าย เคสจริงด่วนจริง พอดีงานเข้าด่วน เว็บลูกค้ามีปัญหา ต้องรีบกางโน้ตบุ๊คเข้าต่อ Sim2Fly จาก iPhone เข้าไปรีสต๊าทเซิร์ฟเวอร์ที่ไทยจากจุดชมวิวภูเขาฟูจิซัง ในขณะที่อุณหภูมิ -3 องศา
30 วิธีเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง เตรียมของ แอพ มารยาท เน็ต 4G ต่างประเทศ 31 - AIS (เอไอเอส)
ลองแล้ว โอเครมั่กกกกก แนะนำ

วิวจากจุดที่นั่งปั่นงานด้วย Sim2Fly

เรื่องเก็บมาเล่า: ทำไม Sim2Fly ถึงจำเป็นในการไปเที่ยวต่างแดน

เรื่องเล่าเมื่ออยู่ญี่ปุ่น ซึ้งถึงความจำเป็นของซิมแยก ตอนที่ผมไปเที่ยวญี่ปุ่นนั้น ผมไปกับภรรยาสองคนเอาอินเตอร์เน็ตไปทดสอบ 2 ระบบ คือ Pocket Wifi และ Sim2Fly ในระหว่างทริปผมได้ทำตั๋วรถไฟไปเล่นสกี JR Tokyo Wide Pass มูลค่าหมื่นเยนหาย ซึ่งวันรุ่งขึ้นเป็นวันสุดท้ายที่จะสามารถเล่นสกีได้ตามกำหนดการ เหลือเวลาอีกไม่กี่นาทีจะหมดเวลาทำงานของสถานีที่ออกตั๋วให้ ต้องรีบวิ่งไปอย่างเดียว เนื่องจากภรรยาก็เดินจนเหนื่อยแล้ว และผมก็เป็นคนผิดเอง อีกทั้งเวลาที่ต้องเร่ง ผมจึงขอลองวิ่งออกไปติดต่อศูนย์ออกตั๋วคนเดียวโดยให้ภรรยารอที่ร้านกาแฟในชั้นใต้ดินรถไฟสถานีใกล้ๆ ศูนย์ออกตั๋วอยู่อีก 2 บล็อกถนนบนดิน

30 วิธีเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง เตรียมของ แอพ มารยาท เน็ต 4G ต่างประเทศ 32 - AIS (เอไอเอส)
หน้าตา Tokyo Wide Pass ที่หายไป T_T

หลังจากวิ่งออกมาได้สักพัก ผมสะดุดใจว่า เครื่องผมไม่ได้ใส่ Sim2Fly เอาไว้นี่หว่า เพราะเพิ่งคอนเนคแบบ Pocket Wifi ซึ่งเครื่องอยู่ในกระเป๋าฝากภรรยาไว้ (ไม่อยากสะพายวิ่งมาเดี๋ยวเหนื่อย+ช้า) ตอนนั้นมาได้ครึ่งทางแล้วยังไม่พ้นสถานีด้วยซ้ำ สถานีกว้าง คนพลุกพล่านมากทำให้เริ่มไม่แน่ใจทางกลับแล้ว เป็นห่วงภรรยาขึ้นมาทันที ผมเลยตัดสินใจกลับไปหาดีกว่า จะเดินกลับเท่านี้ยังงงทางเลย ถ้าไปถึงศูนย์ออกตั๋วสกีต้องวิ่งอ้อมไปอีกสองบล็อกถนน ผมเริ่มแน่ใจว่า “หลงทางชัวร์” พอเดินกลับจะหาร้านกาแฟก็หลงจริงๆ ใจคอไม่ดี เน็ตก็ไม่มี ชื่อร้านกาแฟก็ไม่ได้ถ่ายไว้ พยายามจะจำให้ได้ แต่คนญี่ปุ่นในสถานีรถไฟช่วงเลิกงานนั้นมากเหลือเกิน ใจหายแว้บ ค่อยๆ คลำไป คลำไป ไม่สนแล้วตั๋ว ฮือออ…

ผ่าง! … เจอร้านแล้ว

เดินเข้าไปหาภรรยาขอโทษว่าคงไม่ได้ไปแล้วนะสกี
ภรรยาทำหน้างงๆ แต่ผมน้ำตาจะไหล ที่มั่วกลับมาถูก

ตลอดทริปที่ติด Sim2Fly มารีวิวด้วยรอบนี้
ผมพยายามคิดมาตลอดว่า
“ทำไมต้องใช้ Sim2Fly ด้วยเมื่อเรามี Pocket Wifi”

จนในช่วงวิกฤติแบบนี้ ผมเข้าใจแล้ว
เข้าใจอย่างถ่องแท้เลย T_T

30 วิธีเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง เตรียมของ แอพ มารยาท เน็ต 4G ต่างประเทศ 33 - AIS (เอไอเอส)
ในรูปเป็นช่วงเวลาปกติ ถ้าเป็นช่วงเลิกงาน สถานีรถไฟในโตเกียวคนเยอะยิ่งกว่ามด
30 วิธีเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง เตรียมของ แอพ มารยาท เน็ต 4G ต่างประเทศ 34 - AIS (เอไอเอส)
ใครสนใจก็คลิกไปดูโปรที่นี่ได้เลย

เรื่องที่คนไทยควรรู้เมื่อไปญี่ปุ่นด้วยตัวเองครั้งแรก

14. เรื่องของห้องน้ำ ส้วมญี่ปุ่นไม่มีที่ฉีดก้น

โถส้วมที่ญี่ปุ่นไม่มีที่ฉีดก้นเหมือนเมืองไทย แต่มีก้านฉีดล้างก้นอยู่ในโถซึ่งแต่ละโถก็ออกแบบแผงควบคุมไม่เหมือนกัน โชคยังดีที่ปุ่มมีสัญลักษณ์ ดูแล้วพอเดาได้

30 วิธีเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง เตรียมของ แอพ มารยาท เน็ต 4G ต่างประเทศ 35 - AIS (เอไอเอส)
พอเดาได้เนอะ ปุ่มไหนทำไร ถ้าไม่แน่ใจก็กดลองมันให้หมด จั้กจี้หน่อยนึงนะ 5555

15. เรื่องของห้องน้ำ ทิ้งกระดาษชำระลงไปได้เลย

ในสุขาที่ญี่ปุ่นจะไม่มีถังขยะให้ทิ้งกระดาษชำระ หรือถ้ามีจะเล็กมาก เพราะญี่ปุ่นมีระบบชักโครกและท่อระบายน้ำดี สามารถทิ้งกระดาษชำระลงในชักโครกได้เลย (แต่ไม่ควรทิ้งผ้าอนามัยหรืออื่นๆ ที่อาจทำให้ท่อตันได้)

16. เรื่องของห้องน้ำ ส้วมปิดฝา = ส้วมสะอาด

เวลาไปเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง มักเจออะไรตรงกันข้ามกับเมืองไทย โดยเฉพาะเรื่องนี้ ที่เมืองไทย ส้วมไหนปิดฝาไว้ มักจะแปลว่า กดไม่ลง หรือโชคร้ายหน่อยคือเจอน้องอุนจิลอยอยู่ด้วย แต่ที่ญี่ปุ่นพอใช้เสร็จ ให้ทำความสะอาดแล้วก็ปิดฝาซะ แปลว่าส้วมนั้นสะอาดเรียบร้อย

30 วิธีเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง เตรียมของ แอพ มารยาท เน็ต 4G ต่างประเทศ 36 - AIS (เอไอเอส)
ตั้งกล้องถ่ายรูปกันอย่างจริงจัง สุดท้ายก็ไม่รู้ว่าถ่ายอะไรอะนะ ?
30 วิธีเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง เตรียมของ แอพ มารยาท เน็ต 4G ต่างประเทศ 37 - AIS (เอไอเอส)
ซากุระที่สวนสาธารณะชินจุกุเกียวเอ็น

17. คนญี่ปุ่นไม่เก่งภาษาอังกฤษ

ความสนุกจุดนึงในการเที่ยวญี่ปุ่นอยู่ตรงที่ เราไม่ชำนาญภาษาอังกฤษพอกัน บางคนพูดไม่ได้เลยแม้จะเป็นวัยรุ่น หลายคนไม่คล่องภาษายิ่งกว่าเราเสียอีก คุณต้องเข้าใจความรู้สึกเวลาฝรั่งมาถามทางเรา ตอนที่เราไม่ถนัดภาษาอังกฤษ อารมณ์เดียวกันเลย แต่ถ้าเล็งจะถามทางหรือจะคุยกับใครแล้ว ใช้เทคนิคก็ง่ายๆ คือไม่ต้องพูดเป็นประโยค แต่ให้พูดเป็นคำๆ เช่น

 • แทนที่จะพูดว่า “Excuse me, where is the train station?”
 • ให้ถามว่า “SORRY!-WHERE-TRAIN-STATION?”

ทำไม้ทำมือ ใช้ภาษากายช่วยด้วย แค่นี้ก็พอคุยกันรู้เรื่องแล้ว

แต่ที่น่าทึงคือ ความมีน้ำใจและความพยายามของคนญี่ปุ่น ถ้าหากสิ่งที่เราถามเขาไม่รู้ เขาอาจหายไปจนเราคิดว่าคงหนีอายกลับบ้านไปแล้ว หายไปสิบนาที แต่ที่จริงเขาวิ่งไปหาคำตอบให้อยู่ แล้ววนกลับมาช่วยพาเราไปจนได้ กรณีแบบนี้ นักท่องเที่ยวเจอกันหลายคน ทำเอาซะคนถามเกรงใจ (ซึ่งบางที กลับมาพาไป ยังพาไปผิดที่อี๊ก) อันนี้ก็ต้องระวังด้วย ว่าที่จะพาไปมันอันตรายรึเปล่า

30 วิธีเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง เตรียมของ แอพ มารยาท เน็ต 4G ต่างประเทศ 38 - AIS (เอไอเอส)

18. มารยาทเที่ยวญี่ปุ่น: ขึ้นบันไดเลื่อนชิดซ้าย

ขึ้นบันไดเลื่อนส่วนใหญ่ของญี่ปุ่น โดยเฉพาะในโตเกียว ผู้คนจะยืนชิดซ้ายแม้เป็นแฟนมาด้วยกัน ทิ้งข้างขวาไว้ให้สำหรับคนที่รีบเร่ง แม้ว่าไม่มีคนก็ยืนชิดด้านซ้ายอยู่ดีนั่นแหละ แต่ลองสังเกตถ้าเป็นฝั่งคันไซจะยืนชิดขวา ลองดูว่าคนส่วนใหญ่เค้าชิดทางไหนกันแล้วก็ตามไปได้เลย

19. มารยาทเที่ยวญี่ปุ่น: เข้าคิว แม้จ่ายเงินในเซเว่น

ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีระเบียบวินัย และให้ความสำคัญกับการเข้าแถวรอคิวน่าจะที่สุดในโลกก็เป็นได้ แม้ตอนที่ประสบภัยพิบัติ ผู้คนก็ยังต่อแถวรับเครื่องช่วยชีวิตกันอย่างเป็นระเบียบโดยไม่ต้องมีใครกำชับ ที่สำคัญ ถ้าหากนักท่องเที่ยวสักคนแซงคิว คนญี่ปุ่นก็จะไม่มีโวยวาย แต่โดนมองแรงแน่นอน

จุดทั่วไปอาจไม่พลาด แต่การเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง มักพลาดในเซเว่นนี่แหละ เพราะเซเว่นบ้านเราใครจะซื้อของก็ตรงเข้าไปซองที่ว่างได้เลย ถ้าต่อแถวก็จะต่อแถวแยกเค้าเตอร์ แต่ที่ญี่ปุ่นเซเว่นจะเข้าแถวรวมเพื่อชำระเงิน บางทีมีเส้นขีดไว้เลยว่า ให้ไปเข้าแถวตรงไหน สังเกตให้ดีก่อนหน้าแตก ถ้าพลาดอย่าบอกนะว่ามาจากเมืองไทย ฮา

30 วิธีเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง เตรียมของ แอพ มารยาท เน็ต 4G ต่างประเทศ 39 - AIS (เอไอเอส)
ข้ามถนนก็จะยืนรอสัญญาณไฟ แม้ไม่มีรถก็ไม่มีใครข้ามถ้าไฟคนข้ามยังแดงอยู่

20. มารยาทเที่ยวญี่ปุ่น: ไม่โทรศัพท์หรือคุยเสียงดังบนรถไฟ

ที่ญี่ปุ่นการคุยเสียงดัง-คุยโทรศัพท์ในรถไฟและลิฟท์ จัดเป็นการเสียมารยาท ระวังให้ดีอาจโดนมองแรงได้เช่นกัน คนญี่ปุ่นจะรอลงรถไฟไปก่อนจึงค่อยโทรกลับ

21. มารยาทเที่ยวญี่ปุ่น: ไม่ควรให้ทิป

อ้าว งงเด้ … กะจะเป็นคนมารยาทดี กลายเป็นดูถูกเค้าซะงั้นไป ที่ญี่ปุ่นแทบจะไม่ให้ทิปกันเลย บางครั้งการไปให้ทิปยังทำให้คนให้บริการรู้สึกว่าโดนดูถูกอีกด้วย เค้าถือว่ามาทำงานได้เงินค่าจ้างแล้ว เค้าก็จะทำเต็มที่ของเค้าอยู่แล้ว แม้จะเป็นการขึ้นแท็กซี่ แม้ว่าต้องทอนแค่ 1 เยน เขาก็จะทอน

22. มารยาทเที่ยวญี่ปุ่น: รับของสองมือ

เวลาเที่ยวญี่ปุ่น เมื่อคุณมีโอกาสได้รับของจากผู้อื่น ให้รับด้วยสองมือ จะถือว่าเป็นการให้เกียรติผู้ให้ แล้วอย่าลืมขอบคุณเขาด้วยล่ะ “อาริกาโตะ-โกซาอิมัส” ท่องไว้ให้ขึ้นใจ ได้ใช้ตลอดเวลา

23. มารยาทเที่ยวญี่ปุ่น: อย่าเดินกิน

ข้อนี้ขัดกับนิสยคนไทยเป็นอย่างมาก ถ้าได้ข้าวเหนียวหมูปิ้งอร่อยๆ หรือไอศครีมละก็นะ โอย เราก็อยากเดินเที่ยวไปกินไปด้วยฟินจะตายไป แต่ที่ญี่ปุ่น การเดินไปกินไปนี่เสียมารยาท แต่หยุดเดินยืนกินได้ หลายๆที่จะจัดที่กินไว้ให้เฉพาะ บางคนเดินกินหน้าร้านเค้าอาจถึงกับโดนคนญี่ปุ่นไล่เลยทีเดียว ซึ่งข้อนี้ทำก็ผูกกับข้อต่อไป

30 วิธีเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง เตรียมของ แอพ มารยาท เน็ต 4G ต่างประเทศ 40 - AIS (เอไอเอส)
กลางชินจุกุมีที่นั่งชิลๆ จะนั่งก็ได้ไม่มีใครว่า ลองดูก่อนว่าเป็นเก้าอี้ของร้านไหนรึเปล่า

24. ถังขยะจะหายากไปไหน

ญี่ปุ่นเป็นเมืองที่มีถังขยะน้อยมากแม้ในโตเกียว แต่เมืองกลับสะอาดสะอ้าน เพราะทุกคนทิ้งขยะเป็นระเบียบ แน่นอน เราคนไทยก็ฝึกนิสัยทิ้งลงถังมาเหมือนกันแต่มันไม่มีถัง! ถังข้างนอกสามารถหาได้ส่วนใหญ่ที่เซเว่น ร้านสะดวกซื้อ คนเลยนิยมกินในร้านให้เสร็จแล้วทิ้งเลยไง ไม่เดินกิน :D ในกรณีที่ไม่มีที่ทิ้งให้เก็บกลับไปทิ้งที่บ้านหรือโรงแรม อย่าพลาดเวลาไปเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง

30 วิธีเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง เตรียมของ แอพ มารยาท เน็ต 4G ต่างประเทศ 41 - AIS (เอไอเอส)
วิวจาก Tokyo Tower สวยใช้ได้เลย

25. ศัพท์ที่ใช้เป็นแล้วชีวิตดี

ก็เหมือนเวลาเราเห็นฝรั่งพูด “สวัสดีขรั่บ” ได้ แล้วเรารู้สึกว่า ฝรั่งคนนี้น่ารักจัง ความรู้สึกแบบนี้ก็เป็นกับทุกชาติไม่เว้นแม้แต่คนญี่ปุ่นที่ไม่ถนัดภาษาอังกฤษมากพอๆกับเรา ถ้าหากคุณพูดภาษาบ้านเขาได้บางคำ เขาก็ประทับใจแล้ว อาจทำให้คุณได้รอยยิ้มและบริการโบนัสจากเขาได้เลย

อาริงาโตะ โกซาอิมัส~ แปลว่า “ขอบคุณมากครับ/ค่ะ” ใช้ได้เกือบทุกที่ตลอดทริปตั้งแต่ก้าวแรกยันก้าวสุดท้าย คนญี่ปุ่นเป็นคนที่จะให้เกียรติคนอื่นมากขึ้นเมื่อได้รับ พูดได้บ่อยมากๆ เวลาคนมาเสริฟ มาทำอะไรให้ ดีกว่าการให้ทิป (ไม่ควรให้) อีกด้วยซ้ำไป ใครได้ยินก็สะดุดมองว่า เห้ย นักท่องเที่ยวคนนี้มันเป็นงานเว้ย

โออิชิ~ แปลว่า “อร่อยยยย” ยิ่งถ้าทำท่าทางผสมด้วยแล้ว สามารถทำเอาเชฟบางคนยิ้มไม่หุบได้เลยทีเดียว แหม่ ใครมาชมผลงานตัวก็ย่อมดีใจเหมือนบ้านเรานั่นแหละ

30 วิธีเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง เตรียมของ แอพ มารยาท เน็ต 4G ต่างประเทศ 42 - AIS (เอไอเอส)
เจอคนจูงหมาเดินเล่นตัวบะเร่อ ขออนุญาตถ่ายรูป (แคนไอเทคโฟโต้ + ทำท่าถ่ายรูปๆ) ก็เลยได้รูปน้องหมาท่าสวยเลย ตบท้ายด้วย “อาริกาโตะ โกซาอิมัส” รัวๆ แฮร่

26. กดเงินเยนจากธนาคารไทยโดยไม่ต้องแลกเงิน

การวางแผนแลกเงินเยนจากเมืองไทยไป ก็อาจช่วยให้คุณได้อัตราแลกเปลี่ยนที่ดี แต่อย่าลืมว่าการพกเงินเยอะ ก็มีต้นทุนด้านความปลอดภัยที่มองไม่เห็นเช่นกัน โดยเฉพาะคนไปเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง การพกเงินสดเกิดอุบัติเหตุทำหายเมื่อไหร่ก็ได้ ทางเลือกต่อมาคือ การไปกดเงินเยนที่ประเทศญี่ปุ่น สำหรับธนาคารไทยคุณสามารถกดเงินเยนได้จากตู้ ATM ของ 7-Bank ตามอัตราแลกเปลี่ยนปัจจุบันได้เลย โดยเสียค่ากดเพิ่มครั้งละ 100 บาท ฟังดูคุ้มค่าเมื่อเทียบกับความปลอดภัย

7-Bank คือธนาคารของ 7-Eleven แน่นอนว่าตู้ ATM 7-Bank ก็มักจะหาได้ใน 7-Eleven ของญี่ปุ่น (เกือบทุกสาขา) เพียงแต่ที่ญี่ปุ่น 7-Eleven ไม่ได้มีเยอะทุกมุมถนนเหมือนกับที่เมืองไทยเท่านั้นเอง

30 วิธีเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง เตรียมของ แอพ มารยาท เน็ต 4G ต่างประเทศ 43 - AIS (เอไอเอส)
กดได้ทีละ 30,000 เยน นะจ้ะ

27. หาร 3 ประมาณราคาสินค้ากระทันหัน

ค่าเงินของเราเมื่อเทียบกับ เงินเยนญี่ปุ่นปี 2017 อยู่ที่ประมาณ 1 บาท = 3 ¥ เมื่อเจอราคาสินค้าเราสามารถประมาณเป็นเงินบาทได้ด้วยวิธีการหาร 3 ไปเลย จะทำให้ประเมินราคาสินค้าได้อย่างรวดเร็ว เช่น 1,000 ¥ หารสามก็ได้ประมาณ 333 บาท ปัดขึ้นรวมค่ากดเงินเป็น 350 บาทกลมๆ ไปเลยก็ได้ ไม่เสียเวลากดเครื่องคิดเลขเมื่อเที่ยวญี่ปุ่น

28. นั่งรถไฟข้ามจังหวัด จองที่นั่งก่อนดีกว่า

เมื่อคุณไม่ได้ไปเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเองคนเดียว การซื้อตั๋วรถไฟที่ไม่ได้จองที่นั่งไว้ก่อน คุณจะได้ไปนั่งตู้คนไม่จองนะ ทุกอย่างก็เหมือนตู้จองนั่นแหละ เพียงแต่คุณน่าจะไม่ได้นั่งติดกับคนที่มาด้วยกัน เพราะคนญี่ปุ่นเขานั่งกระจายกันไปหมดแล้วน่ะสิ ถ้าเป็นแค่ไม่กี่สถานีในเมืองก็ไม่เป็นไรหรอก เหมือนบีทีเอส ยืนแป๊บเดียวก็ถึง แต่ถ้านั่งข้ามจังหวัด จองก่อนดีกว่า ที่นั่ง คุณสามารถจองได้ฟรี บนเว็บไซต์หรือที่ห้องจำหน่ายตั๋ว ลองสอบถามว่า “where seat reservation” จะช่วยให้การเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเองสบายมากอย่างกับไปทัวร์

30 วิธีเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง เตรียมของ แอพ มารยาท เน็ต 4G ต่างประเทศ 44 - AIS (เอไอเอส)

29. รถเมล์ไม่ทอนเงิน

ถ้ามีเงินพอดีก็หรือเกินก็หยอดไปเลย ดังนั้นการขึ้นรถเมล์ ถ้าหากมีบัตรเงินสดแบบ Suica ก็จะสะดวกมากกว่า บัตรนี้สามารถขึ้นรถเมล์-รถไฟได้เกือบทั่วญี่ปุ่น แล้วก็ใช้แทนเหรียญกดน้ำจากตู้น้ำส่วนใหญ่ได้ ใช้ซื้อของใน 7-Eleven, Lawson, Family Mart เรียกว่าสะดวกมากถ้าแลกเงินใส่บัตรนี้ไว้ ส่วนลดไม่ได้ แต่ได้ความสะดวก ราคาบัตรเริ่มต้น 1,000 เยน มีมัดจำในบัตร 500 เยน เหลือใช้ได้ 500 เยน

30 วิธีเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง เตรียมของ แอพ มารยาท เน็ต 4G ต่างประเทศ 45 - AIS (เอไอเอส)
อันนี้ไม่ใช่รถเมล์ แต่เป็นรถชมวิวที่จอดหน้า Tokyo Tower อีกจุด Landmark ระดับตำนาน
30 วิธีเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง เตรียมของ แอพ มารยาท เน็ต 4G ต่างประเทศ 46 - AIS (เอไอเอส)
Tokyo Tower เป็นอดีตหอส่งสัญญาณโทรทัศน์ของ NHK ข้างบนมีจุดชมวิว 2 ชั้นขึ้นไปได้ด้วยนะ (ขายตั๋ว)

30. ของหายได้คืน

เที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเองหลายคนทำของหายแล้วได้คืนนะ ที่ญี่ปุ่นจัดเป็นประเทศที่มีความปลอดภัยสูงมาก ถ้าเป็นเมืองไทยใครเจอกระเป๋าคงหิ้วกลับบ้านไปแล้ว แต่ที่ญี่ปุ่น ใครเจอของก็มักจะเอาไปฝากไว้ที่หน่วยงาน Lost & Found ตามสถานีรถไฟฟ้าต่างๆ เฉพาะร่มที่ถูกลืมทิ้งไว้ในเขตโตเกียวมีมากถึงเกือบ 4 แสนคันต่อปี ดังนั้นถ้าหากคุณทำอะไรหาย ก็ลองไปแจ้งที่หน่วยงานนี้ก่อน เตรียมข้อมูลหรือรูปภาพให้แน่ใจว่าจะคุยกันรู้เรื่อง เพราะอย่าลืมว่าเจ้าหน้าที่ก็อาจไม่สะดวกภาษาอังกฤษเท่าไหร่เหมือนกัน แต่ใจดีและพร้อมช่วยเหลือสุดกำลัง

30 วิธีเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง เตรียมของ แอพ มารยาท เน็ต 4G ต่างประเทศ 47 - AIS (เอไอเอส)
ถ้าต้องลากกระเป๋าวนไปมา ลองดูบริการ ตู้ฝากกระเป๋าหยอดเหรียญดู

. . .

30 วิธีเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง เตรียมของ แอพ มารยาท เน็ต 4G ต่างประเทศ 48 - AIS (เอไอเอส)
ไปญี่ปุ่นกันนนนนนนะฮะ

และทั้งหมดนี้ก็จัดเป็นเคล็ดลับสำหรับคนสนใจจะเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง จากประสบการณ์ของแอดมิน ที่อยากแนะนำให้ลองมาเที่ยวญี่ปุ่นเป็นการเปิดโลกที่คุ้มค่าที่สุดที่หนึ่งในชีวิต ถ้าหากคุณอยากมองเห็นโลกในอีกแบบ ได้รู้จักผู้คนที่แสนจะมีมารยาทและให้เกียรติผู้อื่น ได้เจอเมืองที่วุ่นวายสุดๆ ในขณะที่ต่างจังหวัดก็ชิลเสียไม่มี

ร่ายยาวแต่มันง่ายกว่าที่คิด ขอแค่คุณมีมารยาทเยอะหน่อย
จะช่วยให้การเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเองนั้นสบายบรื๋อ

ครั้งหนึ่งในชีวิตนึง ต้องลองมาเดินดูชีวิตที่ญี่ปุ่น
แล้วคุณจะได้มุมมองใหม่ๆกลับไปอีกเยอะเลย :)

เว็บเราใช้คุ้กกี้เพื่อให้ท่านได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น ท่านสามารถศึกษารายละเอียดการได้จาก นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถเลือกอนุญาตคุกกี้เองได้ที่ ตั้งค่าคุกกี้

Privacy Preferences

เมื่อท่านเข้าชมเว็บไซต์ของเรา อาจมีการจัดเก็บหรือดึงข้อมูลจากเบราว์เซอร์ของท่านในรูปแบบของคุกกี้ ข้อมูลนี้อาจเป็นข้อมูลเกี่ยวกับท่าน การตั้งค่าของท่าน อุปกรณ์ของท่าน ซึ่งจะถูกใช้เพื่อทำให้เว็บไซต์สามารถทำงานได้ตามที่ท่านต้องการ ซึ่งมักเป็นข้อมูลที่ไม่ได้ระบุตัวตนของท่านโดยตรง แต่ช่วยให้ท่านสามารถใช้งานเว็บไซต์แบบเฉพาะสำหรับท่านได้มากยิ่งขึ้น ทั้งนี้ เราเคารพในสิทธิความเป็นส่วนตัวของท่าน โดยท่านสามารถเลือกปฏิเสธไม่ยอมรับให้คุกกี้บางประเภททำงานได้ ซึ่งท่านสามารถคลิกที่หัวข้อแต่ละประเภท เพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมและปรับเปลี่ยนการตั้งค่าได้ อย่างไรก็ตาม การเลือกปิดการใช้งานคุกกี้บางประเภทอาจส่งผลกระทบต่อการใช้งานเว็บไซต์และบริการที่เราเสนอให้แก่ท่านได้ ข้อมูลเพิ่มเติม

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จําเป็นสําหรับการทํางานของเว็บไซต์ (Strictly necessary cookies)
  Always Active

  คุกกี้ประเภทนี้มีความจำเป็นต่อการทำงานของเว็บไซต์ ซึ่งรวมถึงคุกกี้ที่ทำให้ท่านสามารถเข้าถึงข้อมูลและใช้งานในเว็บไซต์ของเราได้อย่างปลอดภัย ส่วนนี้จะไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้ที่ช่วยในการใช้งาน (Functional Cookies)

  เราใช้ Cookies ประเภทนี้เพื่อช่วยจดจำอุปกรณ์หรือบราวเซอร์ของท่าน เพื่อให้เราสามารถจัดทำเนื้อหาได้อย่างเหมาะสมกับความสนใจส่วนบุคคลของท่านได้รวดเร็วขึ้น และช่วยให้การบริการและแพลตฟอร์มได้อย่างสะดวกสบายและเป็นประโยชน์ต่อท่านมากยิ่งขึ้น

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์เชิงสถิติ (Analytics Cookies)

  เราใช้ Analytics Cookies ที่ให้บริการโดย Google ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อใช้เก็บข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับรูปแบบการใช้งานของท่านบนเว็บไซต์ของเรา โดยข้อมูลนี้ประกอบไปด้วย หน้าเว็บไซต์ที่ท่านเข้าชม ลิงค์ที่ท่านคลิก ระยะเวลาที่ท่านเข้าชมในแต่ละหน้า โดยเราใช้ข้อมูลนี้เพื่อวิเคราะห์รูปแบบการใช้งานของผู้ใช้ และเพื่อให้เว็บไซต์ทำงานได้อย่างถูกต้อง
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย (Targeting Cookies)

  เราใช้คุกกี้ประเภทนี้จดจำการตั้งค่าของท่านในการเข้าใช้งานหน้าเว็บไซต์ หน้าเว็บที่ท่านได้เยี่ยมชม และลิงค์ที่ท่านเยี่ยมชม เพื่อรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับวิธีการเข้าชมและพฤติกรรมการเยี่ยมชมเว็บไซต์และยังปรับปรุงเว็บไซต์ รวมทั้งเนื้อหาใดๆ ซึ่งปรากฏอยู่บนหน้าเว็บให้ตรงกับความสนใจของท่านมากยิ่งขึ้น และทดสอบความมีประสิทธิภาพของโฆษณาเรา และนำเสนอโฆษณาที่เหมาะสมกับท่านมากที่สุดเท่าที่จำเป็น นอกจากนี้ เรายังอาจแชร์ข้อมูลนี้ให้กับบุคคลที่สามเพื่อวัตถุประสงค์ดังกล่าว
  Cookies Details

บันทึกการตั้งค่า