หอสมุดเมืองกรุงเทพมหานคร (Bangkok City Library) แหล่งเรียนรู้ใหม่เอี่ยม!! ใกล้ข้าวสาร 13 - Bangkok

หอสมุดเมืองกรุงเทพมหานคร (Bangkok City Library) แหล่งเรียนรู้ใหม่เอี่ยม!! ใกล้ข้าวสาร

ปล่อยให้บรรดานักอ่านรอคอยอยู่พักใหญ่ในที่สุด หอสมุดเมืองกรุงเทพมหานคร (Bangkok City Library) ก็พร้อมให้บริการ (อย่างไม่เป็นทางการ) 7 เมษายน 2560 นี้แล้ว แถมยังเข้าฟรี!! แค่แสดงพาสปอร์ตหรือบัตรประชาชน แต่ทว่าก่อนจะไปทดลองใช้งานกันจริงๆ iUrban ขอโหมโรงความน่าสนใจของที่นี่ให้ฟังกันสักหน่อย


หอสมุดเมืองกรุงเทพมหานคร (Bangkok City Library) แหล่งเรียนรู้ใหม่เอี่ยม!! ใกล้ข้าวสาร 14 - Bangkok

ห้องสมุดน้องใหม่ย่านข้าวสารแห่งนี้ เกิดขึ้นจากการที่กรุงเทพฯ ได้รับเลือกจากองค์การการศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือองค์การยูเนสโก (UNESCO) ให้เป็นเมืองหนังสือโลกประจำปี 2556 (World Book Capital 2013) โดยทางผู้จัดทำมุ่งมั่นจะให้เป็นแหล่งเรียนรู้ที่รวบรวมองค์ความรู้อันทรงคุณค่า และแหล่งภูมิปัญญาหลากหลายแขนง ด้วยการผสมผสานเทคโนโลยีที่ทันสมัยและครบวงจร เพื่อสร้างความแปลกใหม่และน่าสนใจแก่ผู้เข้าใช้บริการ

หอสมุดเมืองกรุงเทพมหานคร (Bangkok City Library) แหล่งเรียนรู้ใหม่เอี่ยม!! ใกล้ข้าวสาร 15 - Bangkok

นอกจากหนังสือนับหมื่นเล่ม หอจดหมายเหตุ หอเกียรติยศ นำเสนอเรื่องราวโครงการพระราชดำริของในหลวงรัชกาลที่ 9 ‘พระบิดาแห่ง 7 ศาสตร์ความรู้’ ตลอดจนเรื่องราวความเป็นมาของเมืองกรุงเทพมหานครทั้งหมดจะถูกรวบรวมไว้ที่นี่ อาคารที่ตั้งของหอสมุดเมืองกรุงเทพมหานครก็ยังมีความน่าสนใจไม่น้อย ทั้งในแง่คุณค่าทางประวัติศาสตร์และความงามทางสถาปัตยกรรมด้วยสไตล์นีโอคลาสสิก (Neoclassic) เอกลักษณ์แบบตะวันตกผสมตะวันออก สร้างตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 ภายใต้แนวคิดหลัก ‘แสงแห่งปัญญา (Wisdom of Life)’ เพราะความรู้เปรียบเสมือนแสงสว่างนั่นเอง ทั้งยังได้นำมาใช้เป็นคอนเซ็ปต์ในการออกแบบตกแต่ง โดยเน้นการรับแสงสว่างจากธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นทางหน้าต่างๆ การเปิดหลังคาบางส่วน ต่างช่วยลดการใช้พลังงานไฟฟ้าได้อย่างดี

 

เป็นอีกหนึ่งมุมแห่งความรู้ที่ไม่อยากให้ทุกคนพลาดเลยทีเดียว ใครกลัวลืม!! เราแนะนำให้จดเอาไว้บนปฏิทินเลยว่าเริ่มเปิดทดลองให้ใช้กันต้นเดือนเมษายนนี้…

หากเปิดใช้แล้ว iUrban จะมาอัพเดตให้ชมกันอีกครั้งนะคะ <3

 

หอสมุดเมืองกรุงเทพมหานคร (Bangkok City Library)

ตั้งอยู่ที่ ถ.ราชดำเนินกลาง สี่แยกคอกวัว ใกล้ๆ กับ ถ.ข้าวสาร

  • เปิด วันอังคาร-เสาร์ เวลา 08.00-21.00 น.
  • เปิด วันอาทิตย์ เวลา 09.00-20.00 น.
  • ปิด วันจันทร์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์

รายละเอียดเพิ่มเติม www.facebook.com/bangkokcitylibrary