6 ชนเผ่ากับความงามบนร่างกาย ที่เห็นแล้วต้องร้อง OMG! 13 -

6 ชนเผ่ากับความงามบนร่างกาย ที่เห็นแล้วต้องร้อง OMG!

6 ชนเผ่าที่เปลี่ยนแปลงร่างกายตัวเองได้อย่างน่าทึ่งสืบต่อกันมาอย่างยาวนานมากกว่าพันปี


ความงดงามของชนเผ่าที่หาชมได้ยาก วันนี้ iUrban จะพาทุกท่านเปิดโลกให้กว้างกว่าที่เคย ไปชมอีกมุมที่หลาย ๆ คนยังไม่เคยเห็น ความงามที่เป็นเอกลักษณ์ของแต่ละเผ่า มีอะไรบ้าง ไปชมกันเลยครับ

1. ชนเผ่าปากห้อย

30-imagenes-que-te-haran-sentir-incomodo-aunque-no-deberian-35
หญิงสาวทุกคนในเผ่าต้องเจาะปาก และขยายขนาดเรื่อย ๆ และต้องถอนฟันซี่ล่างออกเพื่อไม่ให้ชนแผ่นจาน

เผ่า Mursi ชนเผ่าใแอฟริกัน จากหุบเขาโอมานในภาคใต้ของประเทศเอธิโอเปีย ( Ethiopia ) ใกล้ชายแดนซูดาน มีประชากรราว 10,000 คน ซึ่งเป็นที่รู้จักกันในชื่อ จานรองปาก (Lip saucer)

mursi-etiopia-12
จานที่ใส่ที่ริมฝีปากนั้นทำด้วยดิน ซึ่งอาจมีเส้นผ่านศูนย์กลางที่กว้างถึง 25 เซนติเมตร

การยืดปากถูกมองว่าเป็นการแสดงออกทางสังคม และความพร้อมในการคลองเรือน ยิ่งใส่แผ่นใหญ่เท่าไหร่ก็แสดงถึงความงามของหญิงสาวมากเท่านั้น จะเห็นได้ว่าพวกเธอมีความพยายามจนสามารถยัดแผ่นจานที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางมากกว่า 12 เซนติเมตรได้หรืออาจมากถึง 25 เซนติเมตรเลยทีเดียว

2. ชนเผ่าเจาะจมูก

หญิงสาวในชนเผ่า Apatani ต่างก็มีความเชื่อเรื่องการเจาะจมูกว่าเป็นเรื่องที่สวยงามของชนเผ่า หญิงสาวทุกคนต้องเจาะเพื่อให้ตัวเองนั้นดูสวย และยังมีความเชื่อด้วยว่าสามารถปกป้องพวกเขาจากการรุกรานของชนเผ่าอื่นได้ ดังนั้นพวกเขาจึงสวมปลั๊กไม้ขนาดใหญ่ไว้ที่จมูก และสักใบหน้าของเขาด้วย

bk2zx3hies
การเจาะจมูกนั้นถือเป็นเรื่องปกติของเผ่า และเป็นสิ่งที่สวยงาม

เผ่า Apatani ตั้งอยู่ในหุบเขาซีโร่ ในรัฐอรุณาจัล ที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศอินเดียนี่เอง

3. เผ่ามนุษย์จระเข้

125209832
สัญลักษณ์ของลูกผู้ชายประจำเผ่า

คาโรเผ่าของโอโมหุบเขาทางใต้ในเอธิโอเปีย จะมีการสร้างแผลเป็นบนร่างกายของหลายแห่งทั้งนี้ไม่ใช่เพื่อการทรมานร่างกายแต่เป็นวัฒนธรรมดั้งเดิมของชนเผ่า เพื่อความงามและเป็นเครื่องหมายของสถานะทางสังคม

120620212335
ลอยแผลเป็นบนใบหน้าแสดงถึงการถูกยอมรับในสังคม

เด็กหนุ่มในเผ่าจะถูกสร้างสัญลักษณ์ทั่วร่างกายและใบหน้าโดยผู้อาวุโสในเผ่าด้วยใบมีดกรีดให้มีลักษณะคล้ายกับผิวของจระเข้ ทั้งนี้เพื่อเป็นการแสดงถึงความเป็นลูกผู้ชาย เป็นที่มาของชื่อเรียก ‘มนุษย์จระเข้’ นั่นเอง


e36504c51d91127429c7f0419f2e341c
เด็กหนุ่มทุกคนจะถูกทำสัญลักษณ์นี้ โดยผู้อาวุโสในเผ่า

เด็กที่มีสัญลักษณ์บนร่างกายเป็นการบ่งบอกการก้าวสู่วัยหนุ่มแสดงถึงความเป็นลูกผู้ชายอย่างเต็มตัวและจะได้รับการยอมรับจากผู้ที่มีอายุมากกว่าในเผ่าของเขาเอง

4. ชนเผ่าคอยาว

A rarity in Myanmar, a woman models her brass neck rings, Loikaw, Burma (Myanmar), 1994
เดิมปลอกคอนี้ใช้ทองคำจริง ๆ แต่ในปัจจุบันใช้ทองเหลืองที่นำมาจากเมืองเบงลอประเทศพม่า

เด็กสาวกะเหรี่ยงคอยาว หรือปาดองจะเข้าพิธีใส่ห่วงทองเหลืองเมื่ออายุได้ 5-9 ปี โดยมีหมอผีประจำเผ่าเป็นผู้ใส่ให้ เผ่ากระเหรี่ยงคอยาวเป็นเผ่าที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในแถบ ทิเบต-พม่า หญิงสาวทุกคนจะสวมห่วงทองเหลือง ห่วงที่ใส่นี้ไม่ได้สร้างความรำคาญให้ผู้ใส่เพราะผู้หญิงในเผ่าคิดว่าห่วงนี้สวย ยิ่งใส่มากยิ่งสวย โดยคนหนึ่งอาจสามารถใส่ได้เยอะถึง 25 ห่วงตลอดชีวิตของพวกเขา

karen_padaung_girl_portrait
เด็กผู้หญิงในเผ่าจะเริ่มใส่ห่วงตั้งแต่อายุ 5-9 ขอบและจะเพิ่มจำนวนห่วงเรื่อย ๆ

เรื่องราวจริงที่ขัดกับความเชื่อ จริง ๆ แล้วคอของพวกเขาไม่ได้ถูกยืดออก แต่การใส่ห่วงจำนวนมากทำให้กระดูกส่วนไหปลาร้าถูกกดลงคอจึงดูยาวขึ้น

intinderea_gatului_3_16277500
ห่วงแต่ละห่วงจะติดกันเหมือนลวดสปริง มี 2 ชุด ชุดหนึ่งใส่เป็นฐานอยู่บนไหล่มี 5 วง ต่อจาชุดนี้ขึ้นไปบนคอ จะใส่ห่วงชุดที่มี 20 วง โดยที่วงบนสุดจะมีหมอนใบเล็กจิ๋วใส่ค้ำคางไว้กันเสียดสี

5. ชนเผ่าฟันใบมีด

a642bcb9190eb7e4a2b2c721d4fedad0
หญิงในเผ่า Bagobo เกาะมินดาเนา ประเทศฟิลิปปิน ฟันบนจะเหลาจนแหลมและฟันล่างจะมีสีดำสนิท

การเหลาฟันคือการเหลาฟันด้วยตนเองโดยการเอาสิ่วหรือมีด เหลาฟันให้แหลมจนได้รูปร่างจนเป็นที่น่าพอใจ คือทำเนียมที่ผู้หญิงในเผ่า Bagobo เกาะมินดาเนาภาคตะวันออกของประเทศฟิลิปปิน

dsc2073-1
หญิงจากเผ่า Mentawai จากประเทศอินโดนีเซีย เหลาฟันให้แหลมทั้งบนและล่าง

ในบาหลี ประเทศอินโดนีเซียมองว่า ฟันลักษณะนี้ เป็นสิ่งที่แสดงถึงความโกรธการหึงหวง และอารมณ์ในเชิงลบและสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้คือ ฟันลักษณะแบบนี้มักจะสร้างความเจ็บปวดขณะพูดอยู่เสมอ

6. เผ่าหูยาน

kenya9_photog_big

ชนเผ่า Masai ในเคนยา เป็นชาติพันธุ์กึ่งเร่ร่อนมีประชากรประมาณ 800,000 คน ชาวมาไซไม่มีวัฒนธรรมการสร้างที่อยู่อาศัยแบบถาวร มีแต่การสร้างที่พักชั่วคราว โดยที่พักดังกล่าวนี้จะเรียกกันว่า อินกาจิจิก (Inkajijik) ซึ่งจะมีลักษณะเป็นเพิงพักที่ทำขึ้นจากเศษกิ่งไม้โดยใช้ส่วนผสมของโคลน หญ้า มูลวัว 

1200px-maasai_man_eastern_serengeti_october_2006
Source : Wikipedia

ยังมีชนเผ่าพื้นเมืองอีหลายชนเผ่าที่ไม่ได้เอามาให้ชมในวันนี้ ซึ่งแน่นอนว่ายังมีอีกเยอะมาก พิธีกรรมที่สืบต่อกันมาอย่างช้านานที่แฝงไปด้วยตำนานและความเชื่อต่าง ๆ ยังคงมีสืบต่อไปรอให้โลกได้ค้นพบ