รีวิว เครื่องฟอกอากาศ VITAINNO ใหม่ 2020 ใหญ่ทั้งชั้น 57 ตร.ม. กำจัดฝุ่น PM2.5 และฆ่าเชื้อโรคด้วย

หลังจากมรสุมฝุ่น PM2.5 ก่อนปี 2019 นี้ คนไทยก็เห็นความสำคัญของเครื่องฟอกอากาศกันแล้ว แม้ดูไม่เห็นด้วยตาเปล่า แต่เมื่อลองวัดฝุ่นดูจะพบว่าอากาศกรุงเทพมีค่าฝุ่นสูงกว่าเมืองหลวงของประเทศพัฒนาแล้วมากนัก ทำให้คนเป็นภูมิแพ้และมีปัญหาด้านการหายใจได้

สรุป เครื่องฟอกอากาศ VITAINNO Vita-Heath V50

 • ขนาดครอบคลุม 57 ตร.ม ได้ชั้นล่างทั้งชั้นของบ้านส่วนใหญ่ และห้องนอนขนาดใหญ่
 • HEPA ใช้เกรด H13 แทบจะดีที่สุดสำหรับเครื่องฟอกอากาศในบ้าน
 • ไม่เพียงจัดการกับฝุ่น PM2.5 ยังฆ่าเชื้อโรคและแบคทีเรียที่เครื่องฟอกอากาศทั่วไปทำไม่ได้ ด้วยระบบฉายแสง UV และ Ionize ที่ออกแบบมาทำงานร่วมกันกับ Photocatalyst Filter
 • ดูดซับกลิ่นและสารฟอร์มาลดีไฮด์ อีกด้วย Active Carbon Filter
 • เพื่อทำงานอัตโนมัติ เซ็นเซอร์อากาศมาครบพร้อมกับหน้าจอ LED ปุ่มทัชสกรีน ที่แสดงผลสภาพอากาศปัจจุบันอย่างละเอียด อัพเดททุกวินาที
 • ออกแบบสวยงามและใช้ง่าย ระดับที่ผู้สูงอายุหรือคนอ่านภาษาอังกฤษไม่ออกก็ใช้งานได้ และยังสามารถตั้งให้เปิด-ปิดอัตโนมัติทุกวัน ปรับความแรงเองตามสภาพอากาศให้ทำงานอัตโนมัติทุกวันโดยไม่ต้องไปทำอะไรเลย เพียงแค่เสียบปลั๊กทิ้งไว้
 • ราคา 18,900 บาท (ราคา​เมื่อ พ.ย. 2019) รับประกัน 1 ปี

เมื่อเทียบกับประเทศใกล้เคียงอย่างสิงคโปร์ แอดมินเคยเอาเครื่องวัดฝุ่น PM2.5 ไปวัดอากาศริมถนนสิงคโปร์ ยังต้องตกใจว่าอากาศดีกว่าในบ้านชานเมืองที่ไม่ได้อยู่ริมถนนใหญ่มาก เรื่องพวกนี้เราคงต้องช่วยเหลือตัวเอง รอรัฐคงไม่ไหว

รีวิว เครื่องฟอกอากาศ VITAINNO ใหม่ 2020 ใหญ่ทั้งชั้น 57 ตร.ม. กำจัดฝุ่น PM2.5 และฆ่าเชื้อโรคด้วย 14 - Air Purifier
Singapore at the Marina Bay Skyline.

ก่อนนี้แอดมินก็เป็นคนหนึ่งที่ไม่เชื่อในพลังของเครื่องฟอกอากาศ และเป็นคนหนึ่งที่มีปัญหากันภูมิแพ้ ฝุ่นริมถนนทำให้การหายใจติดขัด หลังจากใช้เครื่องฟอกอากาศอย่างจริงจัง ให้ค่า PM ในบ้านต่ำจนแทบหมดแล้ว รู้สึกได้ว่าอาการดีขึ้นจริง หายใจช่วงกลางคืนไม่ติดขัดอย่างชัดเจน เรื่องนี้จึงทราบกับตัวเองเลยว่า เครื่องฟอกอากาศมันจำเป็นกับบ้านยุคใหม่ในเมืองไทยจริงๆ

รีวิว เครื่องฟอกอากาศ VITAINNO ใหม่ 2020 ใหญ่ทั้งชั้น 57 ตร.ม. กำจัดฝุ่น PM2.5 และฆ่าเชื้อโรคด้วย 17 - Air Purifier
Bangkok, Thailand

3 เทคนิคเลือกซื้อ
เครื่องฟอกอากาศ

1. ดูขนาดห้อง และอัตราการผลิตอากาศบริสุทธิ์

ปัจจัยใหญ่ที่สุดคือ คุณต้องซื้อเครื่องฟอกอากาศที่ประสิทธิภาพเท่ากันหรือใหญ่กว่าขนาดห้อง ซึ่งหลายยี่ห้องอาจเคลมขนาดห้องที่ใหญ่ แต่ไม่ได้บอกว่า ใน 1 ชั่วโมงนั้นฟอกอากาศได้กี่รอบ สิ่งที่จะดูได้ด้วยค่ามาตรฐานมากกว่า ตร.ม. คือ ค่า CADR (Clean air delivery rate) หรือ ปริมาณอากาศที่สามารถฟอกได้กี่ลูกบาศก์เมตรต่อชั่วโมง (Meters3/Hour) จะเห็นค่าที่แท้จริงของเครื่องฟอกอากาศแต่ละตัว

รีวิว เครื่องฟอกอากาศ VITAINNO ใหม่ 2020 ใหญ่ทั้งชั้น 57 ตร.ม. กำจัดฝุ่น PM2.5 และฆ่าเชื้อโรคด้วย 18 - Air Purifier
รองรับห้องขนาดใหญ่ถึง 57 ตารางเมตร

2. ดูคุณภาพ แผ่นกรอง (Filter) HEPA

HEPA (High Efficiency Particulate Air) เป็นแผ่นกรองอากาศที่ลักษณะคล้ายกระดาษที่มีเส้นใยไฟเบอร์ผสมอยู่เผื่อดักจับฝุ่นละอองขนาดเล็ก เกือบ 90% ของเครื่องฟอกอากาศในตลาดที่กรองฝุ่น PM2.5 ได้นั้น ใช้ฟิลเตอร์ HEPA หมดแล้ว แต่ใครจะรู้ว่า HEPA นั้นมีหลายเกรด ซึ่งมีความสามารถต่างกันค่อนข้างมาก ตั้งแต่ HEPA H10, H11, H12 … ไปจนถึง HEPA H14 สำหรับ H10 นั้น ฝุ่น 0.1 ไมครอน ยังสามารถผ่านได้มากถึง 15% ในขณะที่ H13 ฝุ่นผ่านได้เพียงแค่ 0.05% (ไม่ถึง 1%) จึงเป็นสิ่งที่แตกต่างและต้องคำนึงอย่างมากต่อการเลือกซื้อ

ถามว่า ถ้าเครื่องฟอกอากาศให้สเป็ค HEPA มาต่ำ แล้วคุณจะสามารถไปหาซื้อ HEPA เกรดดีๆ มาใส่เองได้ไหม? คำตอบคือ ยาก! เพราะลักษณะการขึ้นรูปไส้กรองแต่ละรุ่นนั้นไม่เหมือนกัน โรงงานไม่ทำให้คุณด้วยการสั่งแค่ 2-100 ชิ้นหรอก ลำบากชีวิต เลือกยี่ห้อที่เขาใช้ HEPA เกรดดีแต่แรกเลยจบกว่า

3. เทคโนโลยีเสริม

เทคโนโลยีเสริม กลายเป็นจุดที่แต่ละยี่ห้อเอามาแข่งขันกัน ส่วนนี้แอดมินไม่แนะนำให้คุณให้คะแนนเท่ากับ 2 ข้อด้านบน เพราะไม่สำคัญมากนัก เช่น การเชื่อมต่อ WIFI ถ้ามีก็ดี แต่พอการใช้ชีวิตจริง คุณอาจต้องการรีโมทแข็งๆ มากกว่าจะเข้าไปสั่งในแอพ (เพราะช้ากว่า ต้องรอแอพเปิด ต้องรอโหลดเข้า device ต้องใช้ WIFI เร็วๆ ฯลฯ) คือ ถ้าหากมีก็ดี แต่มันไม่สำคัญขนาดนั้น ในช่วง 5 ปีนี้ เรายังเชื่อว่าเน็ตเวิร์คในบ้านยังไม่เร็วพอจะให้คุณสะดวกกว่าการใช้ปุ่มแข็งๆ และรีโมท แต่หากต่อ WIFI ได้ ก็อาจทำให้คุณตั้งการทำงานอัตโนมัติได้ ซึ่งจากประสบการณ์แอดมินที่มีเครื่องฟอกอากาศหลายเครื่องพบว่า สุดท้ายคุณไม่ได้ต้องการความอัตโนมัติอะไรมากไปกว่าแค่ทำงานแรงขึ้นเมื่อตรวจจับฝุ่นได้เยอะเท่านั้นเอง

หรือเทคโนโลยีเสริมด้านการฆ่าเชื้อโรค เช่น UV, Ionize, Plasma, ประจุไฟฟ้าที่ช่วยฆ่าเชื้อไวรัส เชื้อโรคขนาดเล็กได้บ้าง อันนี้ก็น่าสนใจ เพราะเชื้อโรคและแบคทีเรียนั้นเล็กเกินกว่าที่ HEPA จะกรองได้ แต่ก็ต้องบอกว่าส่วนนี้นั้นพิสูจน์ได้ยากกว่า 2 ข้อด้านบน ขอให้คะแนนไว้อยู่ในส่วนของแถมแทนแล้วกัน

รีวิว เครื่องฟอกอากาศ VITAINNO ใหม่ 2020 ใหญ่ทั้งชั้น 57 ตร.ม. กำจัดฝุ่น PM2.5 และฆ่าเชื้อโรคด้วย 19 - Air Purifier

VITAINNO
Vita-Heath V50

เครื่องฟอกอากาศอัจฉริยะ
ขนาดห้องนั่งเล่นขนาด 57 ตร.ม.

ปริมาณที่พอดีกับขนาดห้องเป็นสิ่งสำคัญ เครื่องฟอกอากาศห้องนอนอาจหาง่ายเพราะมีขนาดเล็ก แต่ห้องนั่งเล่นขนาดใหญ่ที่ครอบคลุมชั้น 1 ของบ้านนั้นไม่ได้ทำกันได้ทุกเครื่อง บ้านในไทยส่วนมากเป็นที่แบบ open space คือ ห้องนั่งเล่น ต่อเชื่อมกับห้องทานอาหารถึงห้องครัว ซึ่งพื้น ที่ใช้ชีวิตไม่น้อยไปกว่าห้องนอนเลย หากได้เครื่องฟอกอากาศที่เป็นขนาดใหญ่ตัวเดียวจบได้เลยก็สบาย

วันนี้เรามารีวิวและแนะนำเครื่องฟอกอากาศ ไซส์ 57 ตร.ม. ยี่ห้อ VITAINNO (วิต้า-อินโน) กัน

รีวิว เครื่องฟอกอากาศ VITAINNO ใหม่ 2020 ใหญ่ทั้งชั้น 57 ตร.ม. กำจัดฝุ่น PM2.5 และฆ่าเชื้อโรคด้วย 20 - Air Purifier

เครื่องฟอกอากาศอัตโนมัติ
ที่ฆ่าเชื้อไวรัสได้ด้วย

ล่าสุด VITAINNO ได้ออกเครื่องฟอกอากาศมา 3 รุ่น สำหรับขนาดห้องต่างกันตามต้องกัน คิดง่ายๆ ได้แก่

 • Vita-Heath V28 ขนาดห้องนอน – ครอบคลุมพื้นที่ 28 ตร.ม.
 • Vita-Heath V50 ขนาดห้องนั่งเล่น/ห้องนอนขนาดใหญ่ – ครอบคลุมพื้นที่ 57 ตร.ม.
 • Vita-Heath V80 ขนาดออฟฟิศ – ครอบคลุมพื้นที่ 80 ตร.ม.

คำแนะนำเราคือ คุณไม่จำเป็นต้องเลือกที่ feature ก็ได้ เพราะมี UV และ Ionizer เช่นกัน ให้ดูที่พื้นที่ ตร.ม. ของห้องที่จะนำไปใช้ก็พอแล้ว ซึ่งในวันนี้เราได้ Vita-Heath V50 สำหรับพื้นที่ 57 ตร.ม. มาลองรีวิวกัน

ความสามารถในการฟอกอากาศ

เครื่องฟอกอากาศ Vita-Heath V50 เป็นนวัตกรรมเครื่องฟอกอากาศ อัตราการผลิตอากาศบริสุทธิ์ CADR ในระดับ 350 m3/ชม. เพื่อการขจัดอนุภาค สารก่อภูมิแพ้ และไวรัสได้อย่างดีเยี่ยม ผ่านประสิทธิภาพการกรอง 6 ขั้นตอน ได้แก่

1. Pre-Filter – กำจัดฝุ่นหยาบละอองขน สามารถกำจัดอนุภาคขนาดใหญ่ จะกรองเศษขน ฝุ่นใหญ่ รังแค ก่อนเข้าไปในแผ่นกรองชั้นต่อไป ออกแบบให้สามารถล้างทำความสะอาดได้

รีวิว เครื่องฟอกอากาศ VITAINNO ใหม่ 2020 ใหญ่ทั้งชั้น 57 ตร.ม. กำจัดฝุ่น PM2.5 และฆ่าเชื้อโรคด้วย 21 - Air Purifier
Pre-Filter ชั้นแรกดักฝุ่นขนาดใหญ่และละอองขน

2. H13 Hepa Filter – กำจัดฝุ่นระดับ 0.1 ไมครอน และ PM2.5 หัวใจหลักของการฟอกอากาศ ไส้กรอง Hepa ประกอบด้วยเส้นใยอินทรีย์ขนาดเล็กและมีประสิทธิภาพสูงในการกรองดักจับอนุภาคฝุ่นขนาดเล็กที่ล่องลอยอยู่ในอากาศถึง 99.97% แม้มีขนาดเพียง 0.1  ไมครอน และละอองฝุ่น PM2.5  

ในโชคดีก็มีโชคร้าย เมืองไทยภาคกลาง-อีสาน-ภาคเหนือ
ไม่มีพายุเข้าได้เลย แปลว่าไม่มีลมออกเหมือนกัน

อากาศบางที่อาจจะไม่มีเกสรดอกไม้ บางที่อาจจะไม่มีไวรัส แต่ฝุ่น PM2.5 นี่เป็นปัญหาสำคัญต่อสุขภาพ ในปีที่ผ่านมาเราได้เห็นกันแล้วว่า ภัยนั้นไม่ได้อยู่เพียงแค่ในกรุงเทพ ในเมืองหรือต่างจังหวัด เราได้โชคร้ายนี้ไปถึงบ้านเท่าๆ กันหมดจากลักษณะทางภูมิศาสตร์ของประเทศไทย ที่ฝุ่นจากโรงงานอุตสาหกรรม โรงเผาขยะ เมรุวัด ท่อไอเสียรถยนต์ นั้นสะสมรวมกันอยู่ในอากาศ และยากต่อการพัดออกจากพื้นที่ วิกฤติ PM2.5 ปีที่ผ่านมาเราแทบไม่มีหวังต้องรอฤดูลมเป็นเดือน

รีวิว เครื่องฟอกอากาศ VITAINNO ใหม่ 2020 ใหญ่ทั้งชั้น 57 ตร.ม. กำจัดฝุ่น PM2.5 และฆ่าเชื้อโรคด้วย 22 - Air Purifier
HEPA Filter
หัวใจหลักเครื่องฟอกอากาศในการดักจับฝุ่น

ส่วนนี้จึงเป็นส่วนสำคัญ เพราะทุกเครื่องฟอกอากาศก็ให้ HEPA มาเหมือนกันหมด แต่ใครจะทราบว่า HEPA Filter นั้นมีหลายเกรด ตั้งแต่ H10 – H14 โดยจะแยกตามความสามารถในการฟอกอากาศไว้ตามนี้

 • HEPA  H14 : ในอากาศ 1 ลิตรสิ่งสกปรกขนาด 0.1 ไมครอน มีโอกาสผ่านไป “0.005 %”
 • HEPA  H13 : ในอากาศ 1 ลิตรสิ่งสกปรกขนาด 0.1 ไมครอน มีโอกาสผ่านไป 0.05 %
 • HEPA  H12 : ในอากาศ 1 ลิตรสิ่งสกปรกขนาด 0.1 ไมครอน มีโอกาสผ่านไปมากกว่า “0.5 %”
 • HEPA  H11 : ในอากาศ 1 ลิตรสิ่งสกปรกขนาด 0.1 ไมครอน มีโอกาสผ่านได้สูงสุด “5 %”
 • HEPA  H10 : ในอากาศ 1 ลิตรสิ่งสกปรกขนาด 0.1 ไมครอน มีโอกาสผ่านไปมากกว่า “15 %”

บางยี่ห้อใช้ HEPA H10 จะเห็นว่า โอกาสที่ฝุ่นจะรอดไปได้มากถึง 15%+ แต่ของเครื่องฟอกอากาศ VITAINNO Model Vita-Heath V50 นั้นใช้ถึงเกรด HEPA H13 คือ 0.05 % ซึ่งจัดว่ายอดเยี่ยมสำหรับเครื่องฟอกอากาศในบ้านแล้ว (รุ่น HEPA H14 ไม่ค่อยพบในเครื่องฟอกอากาศสำหรับบ้าน เนื่องจากความละเอียดทำให้ผลิตอากาศได้น้อยลง)

3. Carbon Filter – กำจัดกลิ่น ฟิลเตอร์ชั้นนี้จะเป็นถ่านกัมมันต์ หรือ Activated carbon ประสิทธิภาพดูดซับสารมลพิษ กำจัดกลิ่น ลดความชื้น ล้างสารพิษ และสารเป็นสารที่ไม่ดูดซับน้ำ

ลักษณะจะเป็นเหมือนก้อนถ่านที่ผลิตมาก้อนเล็กๆ กระจายตัวอยู่ตามช่องรังผึ้ง ให้อากาศผ่าน จะทำให้ดักกลิ่นและความชื้นได้ รวมถึง ฟอร์มาลดีไฮด์ ที่อยู่ในอากาศด้วย

รีวิว เครื่องฟอกอากาศ VITAINNO ใหม่ 2020 ใหญ่ทั้งชั้น 57 ตร.ม. กำจัดฝุ่น PM2.5 และฆ่าเชื้อโรคด้วย 23 - Air Purifier
Active Carbon Filter
ดูดซับกลิ่นจากสารละเหยในอากาศ

ฟอร์มาลดีไฮด์ คือ เคมีที่ผสมอยู่ในการผลิตสีและใช้ในการทำบ้าน การผลิตเฟอร์นิเจอร์เกือบทุกชนิด (ยกเว้นบางยี่ห้อที่พยายามหลีกเลี่ยงการใช้) ไอระเหยของฟอร์มาลดีไฮด์มีอยู่ใกล้ตัวภายในบ้านของเราทุกคน ในบ้านที่ทาแลคเกอร์เคลือบพื้นไม้ ปูพรมที่พื้น ผนังมีวอลล์เปเปอร์ อยู่ในเครื่องเรือนที่ใช้ไม้อัดและวัสดุที่เรียกว่า พาร์ทิเคิล บอร์ด (particle board) ที่ใช้ทำตู้ โต๊ะ และเครื่องเรือนต่างๆ สำหรับคนรักสวยรักงามที่ชอบเคลือบเล็บด้วยสารพันสีสัน ก็ต้องพบกับไอระเหยของฟอร์มาลดีไฮด์เช่นกัน

และเมื่อเทียบกันแล้ว ปริมาณไอระเหยที่ปลดปล่อย ถ้าเกิน 0.1 ส่วนในล้านส่วน (ppm) ทำให้ผู้ที่ได้รับไอระเหยของสารฟอร์มาลดีไฮด์ มีผลเสียต่อสุขภาพอย่างรุนแรง

ผลเสียต่อสุขภาพอย่างรุนแรงจากสารละเหย

 1. สารฟอร์มาลดีไฮด์จะทำให้ระคายเคืองต่อการหายใจส่วนบน
 2. เคืองดวงตา จมูก ลำคอ อาจจะก่อให้เกิดการติดขัดในการหายใจ ทำให้เกิดอาการน้ำมูกไหล น้ำตาไหล อีกทั้งยังส่งผลที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวหนังด้วย
 3. ส่งผลที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวหนังด้วย
 4. สาเหตุที่ก่อให้เกิดโรคหอบหืด ซึ่งอาจจะส่งผลกระทบต่อระบบประสาททำให้ผู้ที่ได้รับสารพิษนี้เข้าไปนั้น เกิดอาการวิงเวียน อ่อนเพลีย
 5. สมาธิและความทรงจำอาจจะเกิดความบกพร่อง และอารมณ์จะเกิดการเปลี่ยนแปลง หากความเข้มข้นสูงมาก ๆ ตั้งแต่ 100 ppm ขึ้นไป อาจทำให้ตายได้
 6. หากมีการสัมผัสถูกสารละลายโดยตรงทางผิวหนัง จะทำใเกิดผิวหนังอักเสบ เกิดอาการคันทันที
รีวิว เครื่องฟอกอากาศ VITAINNO ใหม่ 2020 ใหญ่ทั้งชั้น 57 ตร.ม. กำจัดฝุ่น PM2.5 และฆ่าเชื้อโรคด้วย 24 - Air Purifier

4. Photocatalyst ต้านเชื้อแบคทีเรีย ฝ้ายต้านเชื้อแบคทีเรีย ออกแบบจากวัสดุนาโนโพลีเมอร์ ประสิทธิภาพทำลายและยับยั้งการเจริญเติบโต-ขยายพันธุ์ของแบคทีเรียที่เป็นอันตรายโดยตรงต่อสุขภาพได้อย่างดีเยี่ยม

5. UV Sterilizer – ช่วยกำจัดแบคทีเรีย ฆ่าเชื้อโรค ออกแบบการปล่อยแสง เร่งปฏิกิริยาของ Photocatalyst ให้มีประสิทธิภาพการกำจัดแบคทีเรีย และทำลายโครงสร้างห่วงโซ่โมเลกุลจุลินทรีย์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ มั่นใจได้ว่าอากาศบริสุทธิ์

รีวิว เครื่องฟอกอากาศ VITAINNO ใหม่ 2020 ใหญ่ทั้งชั้น 57 ตร.ม. กำจัดฝุ่น PM2.5 และฆ่าเชื้อโรคด้วย 27 - Air Purifier
หลอดสร้างแสง UV-C ที่สามารถฆ่าเชื้อไวรัสและแบคทีเรียได้

รังสีอัลตราไวโอเล็ตหรือแสง UV เป็นสเปกตรัมของคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าในช่วง 10 nm (นาโนเมตร) ถึง 400 nm ซึ่งมีความถี่ที่สูงกว่าที่ตาเรามองเห็นได้ แสงดังกล่าวถูกตั้งชื่อเช่นนี้เพราะสเปกตรัมของมันประกอบด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า ที่มีความถี่สูงกว่าระดับที่สายตามนุษย์จะมองเห็นทั้งหมดจะเห็นเพียงแค่เป็นสีม่วงเพียงเล็กน้อย แต่แมลงและสัตว์หลายชนิดจะมองเห็น              

แสง UV สามารถแบ่งได้ตามความยาวคลื่น ซึ่งจะมีลักษณะแตกต่างกันไปดังนี้

 • UV-A (400 – 315 nm): รังสี UV แบบคลื่นยาว หรือที่รู้จักในชื่อ “แบล็กไลท์” ซึ่งใช้ในการรักษาอาการทางผิวหนัง 
 • UV-B (315 – 280 nm): รังสี UV แบบคลื่นกลาง ซึ่งทำให้เกิดอาการแดดเผาได้หากสัมผัสรังสีนี้นานเกินไป 
 • UV-C (280 – 100 nm)*: รังสี UV ที่มีประสิทธิภาพสูงในการกำจัดสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กหรือเชื้อโรคต่าง ๆ ที่ความยาวคลื่นนี้ รังสี UV จะทำลายดีเอ็นเอของสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กอย่างไวรัส, แบคทีเรีย, เชื้อราและเชื้อโรคชนิดต่างๆ หยุดยั้งประสิทธิภาพในการแพร่พันธุ์ และฆ่าพาหะเหล่านี้ในที่สุด

* VITAINNO ใช้รังสี UV-C นี้ในเครื่องฟอกอากาศ

ต้องฉายแสงนานแค่ไหนจึงจะฆ่าเชื้อแบคทีเรียและไวรัสได้ ? 

ขึ้นอยู่กับชนิดของไวรัสและแบคทีเรียที่ต้องการฆ่าเชื้อ จุลชีพแต่ละชนิดต้องใช้เวลาการฉายแสงที่ต่างกันเพื่อให้ฆ่าเชื้อได้ 99 – 99.9%

6. Ionizerอนุภาคประจุบวก ช่วยกำจัด ควัน ฝุ่น ฯลฯ ที่ออกแบบมาในสัดส่วนที่ไม่เป็นอันตรายต่อสิ่งมีชีวิต แต่สามารถช่วยทำลายไวรัสและแบคทีเรียได้ด้วยบางส่วน

ทั้งหมดนี้ พอรวมกันก็แทบจะฟอกอากาศในระดับครบทุกอย่างเท่าที่เครื่องฟอกอากาศในบ้านจะให้ได้

 • สามารถฆ่าเชื้อไวรัส และแบคทีเรีย ด้วยรังสี UV และ IONIZER ซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่ทำได้มากกว่าเครื่องฟอกอากาศโดยทั่วไป ที่ใช้เพียงไส้กรอง HEPA เพียงอย่างเดียว
 • กำจัดไรฝุ่น สารก่อภูมิแพ้ ละอองเกสรดอกไม้ รังแคจากสัตว์ ลดอาการภูมิแพ้จากสัตว์เลี้ยงได้
 • กำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ และสารเคมีอันตรายภายในบ้าน
รีวิว เครื่องฟอกอากาศ VITAINNO ใหม่ 2020 ใหญ่ทั้งชั้น 57 ตร.ม. กำจัดฝุ่น PM2.5 และฆ่าเชื้อโรคด้วย 28 - Air Purifier
ภายในบอดี้เครื่องฟอกอากาศ Vita-Health V50

การออกแบบและระบบเสริม
ของเครื่องฟอกอากาศ

สิ่งสำคัญสำหรับเครื่องฟอกอากาศ VITAINNO Vita-Heath V50 นี้ คือ “ใช้งานง่าย”

การใช้แต่ละวันในชีวิต
เพียงแค่กดปุ่มเดียว “Power On”

หลังจากนั้นเครื่องจะคำนวณอากาศในห้องให้อัตโนมัติ เมื่อเซ็นเซอร์ตรวจคุณภาพอากาศพบว่าอากาศดีอยู่แล้ว เครื่องจะรันในโหมดเบา เพื่อประหยัดไฟ แต่มีการฟอกอากาศไปด้วย แต่ถ้าพบว่าอากาศไม่ดี ก็จะเร่งเครื่องเอง โดยจะมีระดับของความแรงที่ 3 ระดับ จนกว่าที่อากาศกลับสู่สภาพที่ดีขึ้น เครื่องจึงจะลดกำลังลงมาเอง

รีวิว เครื่องฟอกอากาศ VITAINNO ใหม่ 2020 ใหญ่ทั้งชั้น 57 ตร.ม. กำจัดฝุ่น PM2.5 และฆ่าเชื้อโรคด้วย 29 - Air Purifier
รีวิว เครื่องฟอกอากาศ VITAINNO ใหม่ 2020 ใหญ่ทั้งชั้น 57 ตร.ม. กำจัดฝุ่น PM2.5 และฆ่าเชื้อโรคด้วย 30 - Air Purifier

สถานะด้วยสีไฟให้เข้าใจง่าย

จากการทดสอบพบว่าโหมด Auto นั้นทำงานได้ดีเยี่ยม นอกจากนั้นยังมีไฟสถานะบอกจากภายนอกให้เห็นเด่นชัด ถ้าหากไฟเป็น สีเขียว หมายถึงอากาศปลอดภัย > สีเหลือง อากาศคุณภาพไม่ดี > สีส้ม อากาศเป็นอันตราย > สีแดง อันตรายมาก ออกจากห้องด่วนเลย

สถานะแบบละเอียดบนจอ LED

จอ LED ของ VITAINNO Vita-Heath V50 เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่น่าประทับใจ เพราะออกแบบมาได้ละเอียดมาก สำท้อนค่าการวัดอากาศจากเซ็นเซอร์หลายอย่าง เช่น คุณภาพอากาศ, ปริมาณฝุ่นละอองในอากาศ, อุณหภูมิอากาศ, ความชื้นในอากาศ ทั้งหมดนี้อัพเดททุกวินาที แม่นมาก!

รีวิว เครื่องฟอกอากาศ VITAINNO ใหม่ 2020 ใหญ่ทั้งชั้น 57 ตร.ม. กำจัดฝุ่น PM2.5 และฆ่าเชื้อโรคด้วย 37 - Air Purifier

ทั้งหมดแสดงอยู่ใต้จอกระจกสีดำสนิท ไม่เห็นรายละเอียดใดๆ เมื่อปิดเครื่อง ทำให้สวยงามมาก ปุ่มทั้งหมดเป็นระบบสัมผัส

ออกแบบสำหรับทุกคน

ความง่ายที่ออกแบบดีอีกอย่างคือ เมื่อเครื่องปิดการทำงาน (แต่เสียบปลั๊ก) ระบบจะแสดงแค่ปุ่มเดียวเท่านั้น คือปุ่ม On/Off ซึ่งปุ่มนี้ออกแบบไว้เป็นอีกสีแดงที่ต่างจากทุกปุ่ม ทำให้ง่ายต่อการใช้งานแม้ผู้ใช้จะเป็นผู้สูงอายุ หรือคนที่อ่านภาษาอังกฤษไม่ออก ก็สอนได้ว่า แค่กดปุ่มนี้เท่านั้น นอกนั้นทุกอย่างจะทำงานเองอัตโนมัติ

รีวิว เครื่องฟอกอากาศ VITAINNO ใหม่ 2020 ใหญ่ทั้งชั้น 57 ตร.ม. กำจัดฝุ่น PM2.5 และฆ่าเชื้อโรคด้วย 38 - Air Purifier

ตั้งเวลาเปิด/ปิด อัตโนมัติ สูงสุด 8 ชั่วโมง

สำหรับใครที่ต้องการให้เครื่องทำงานแค่บางช่วงเวลาอย่างเช่นตอนนอน หรือตอนกลางวัน สามารถตั้งโหมดเปิด/ปิดอัตโนมัติได้ ว่าจะทำงานเองช่วงเวลาไหน ซึ่งก็จะช่วยให้ไม่ต้องไปยุ่งอะไรมันอีกเลย แค่เสียบปลั๊กไว้ มันจะทำงานเองหมด

Sleep Mode เงียบไม่รบกวน

ถ้าหากใครใช้ในห้องนอน ไม่ต้องกังวลว่าจู่ๆ ระบบอัตโนมัติจะฟรื๊ดทำงานเบอร์ 3 ให้เราตกใจตื่น เมื่อเราเปิด Sleep Mode เครื่องจะทำงานเงียบที่สุด แต่ยังคงฟอกอากาศอยู่ตลอดเวลา

ระบบ Reset แจ้งเตือนเปลี่ยนแผ่นกรอง

แผ่นกรองของเครื่องฟอกอากาศ “ทุกเครื่อง” จำเป็นจะต้องเปลี่ยน เมื่อถึงอายุของมัน เป็นสิ่งสิ้นเปลืองใช้แล้วทิ้ง เพราะมันจะเก็บฝุ่นต่างๆ ไว้ในตัวไฟเบอร์ของมันเอง ไม่สามารถนำมาล้างน้ำแล้วใช้ใหม่ได้ (อย่างประหยัดแบบนั้น เดี๋ยวจะได้เพาะพันธุ์เชื้อราแทน)

รีวิว เครื่องฟอกอากาศ VITAINNO ใหม่ 2020 ใหญ่ทั้งชั้น 57 ตร.ม. กำจัดฝุ่น PM2.5 และฆ่าเชื้อโรคด้วย 43 - Air Purifier

เครื่องฟอกอากาศ VITAINNO Vita-Heath V50 จึงมีระบบ “นับเวลาการทำงาน” ว่าทำงานไปกี่ชั่วโมงแล้ว เมื่อถึงเวลาที่ควรจะเปลี่ยนแผ่นกรองใหม่ ก็จะแสดงสถานะเตือนผู้ใช้งาน ทำให้เราไม่ต้องทนอยู่กับแผ่นกรองที่มันเต็มจนฟอกอากาศไม่ได้แล้ว แถมยังเสี่ยงที่ฝุ่นเดิมจะเล็ดลอดออกมาให้สูดกันอีก หลังจากเปลี่ยนเพียงกดปุ่ม Replace Filter เครื่องจะทำการ Reset อายุการใช้งานใหม่ เป็นระบบที่คำนวณง่ายๆ แต่ก็ได้ผล

รีวิว เครื่องฟอกอากาศ VITAINNO ใหม่ 2020 ใหญ่ทั้งชั้น 57 ตร.ม. กำจัดฝุ่น PM2.5 และฆ่าเชื้อโรคด้วย 44 - Air Purifier
แถบแม่เหล็กด้านหลังเครื่องเมื่อปิดฝาจะดูดอัตโนมัติไม่ต้องกดหรือกระแทก

รีโมทคอนโทรล ง่าย เร็ว สะดวก

เกือบทุกปุ่มที่อยู่บนเครื่อง สามารถควบคุมได้จากบนรีโมท ยกเว้นฟังก์ชันที่ไม่ได้เป็นการใช้งานปกติ อย่าง Replace Filter เท่านั้นเอง จากประสบการณ์ตรง รับรองว่ามีรีโมทเนี่ย สะดวกกว่าควบคุมผ่านแอพมือถือแน่นอน กดปุ๊บมาปั๊บ ไม่ต้องรอเปิดแอพ รอเครื่องส่งสถานะมาที่แอพ รอแอพส่งคำสั่งไปถึงเครื่อง รวมๆ เกือบ 1 นาที! ไม่นับกรณีที่ WIFI ในบ้านไม่แข็งแรงอีกนะ แบบนั้นปัญหาเพียบ

รีวิว เครื่องฟอกอากาศ VITAINNO ใหม่ 2020 ใหญ่ทั้งชั้น 57 ตร.ม. กำจัดฝุ่น PM2.5 และฆ่าเชื้อโรคด้วย 45 - Air Purifier

การดูแลรักษาและค่าใช้จ่าย

 • Pre-Filter ชั้นด้านนอก เปลี่ยนทุก 6 เดือน ใช้เครื่องดูดฝุ่น-ล้างน้ำในการทำความสะอาด
 • Hepa Filter ชั้นกลาง เปลี่ยนทุก 6 เดือน ใช้เครื่องดูดฝุ่น
 • Activated Carbon Filter เปลี่ยนทุก 6 เดือน นำไปผึ่งแดด 1-3 ชม

อายุการใช้งานของแผ่นกรองอากาศ
และหลอดยูวี                                          

 • ฟิลเตอร์  ราคา 1,990 บาท : อายุการใช้งาน 1 ปี /3000 ชม ***เมื่อเปิดใช้งานประมาน 8 ชม/วัน
 • UV Lamp ราคา 990 บาท: อายุการใช้งาน 1 ปี
รีวิว เครื่องฟอกอากาศ VITAINNO ใหม่ 2020 ใหญ่ทั้งชั้น 57 ตร.ม. กำจัดฝุ่น PM2.5 และฆ่าเชื้อโรคด้วย 46 - Air Purifier

สุขภาพที่ดีเริ่มต้นที่อากาศบริสุทธิ์

เครื่องฟอกอากาศ VITAINNO Vita-Heath V50 ครบครัน เป็นตัวจบสำหรับบ้านชั้นล่าง และห้องนอนขนาดใหญ่ได้ในเครื่องเดียว ในพื้นที่ครอบคลุม 57 ตร.ม. ถ้าขนาดห้องใหญ่ ตัวนี้แจ่มมากเลย

สามารถสั่งสินค้าผ่านช่องทาง Online
www.vitainno.com | Line@: @vitainno หรือคลิก https://line.me/R/ti/p/%40vitainno
โทร : 097-174-0216 และ 061-625-3559

เว็บเราใช้คุ้กกี้เพื่อให้ท่านได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น ท่านสามารถศึกษารายละเอียดการได้จาก นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถเลือกอนุญาตคุกกี้เองได้ที่ ตั้งค่าคุกกี้

Privacy Preferences

เมื่อท่านเข้าชมเว็บไซต์ของเรา อาจมีการจัดเก็บหรือดึงข้อมูลจากเบราว์เซอร์ของท่านในรูปแบบของคุกกี้ ข้อมูลนี้อาจเป็นข้อมูลเกี่ยวกับท่าน การตั้งค่าของท่าน อุปกรณ์ของท่าน ซึ่งจะถูกใช้เพื่อทำให้เว็บไซต์สามารถทำงานได้ตามที่ท่านต้องการ ซึ่งมักเป็นข้อมูลที่ไม่ได้ระบุตัวตนของท่านโดยตรง แต่ช่วยให้ท่านสามารถใช้งานเว็บไซต์แบบเฉพาะสำหรับท่านได้มากยิ่งขึ้น ทั้งนี้ เราเคารพในสิทธิความเป็นส่วนตัวของท่าน โดยท่านสามารถเลือกปฏิเสธไม่ยอมรับให้คุกกี้บางประเภททำงานได้ ซึ่งท่านสามารถคลิกที่หัวข้อแต่ละประเภท เพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมและปรับเปลี่ยนการตั้งค่าได้ อย่างไรก็ตาม การเลือกปิดการใช้งานคุกกี้บางประเภทอาจส่งผลกระทบต่อการใช้งานเว็บไซต์และบริการที่เราเสนอให้แก่ท่านได้ ข้อมูลเพิ่มเติม

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จําเป็นสําหรับการทํางานของเว็บไซต์ (Strictly necessary cookies)
  Always Active

  คุกกี้ประเภทนี้มีความจำเป็นต่อการทำงานของเว็บไซต์ ซึ่งรวมถึงคุกกี้ที่ทำให้ท่านสามารถเข้าถึงข้อมูลและใช้งานในเว็บไซต์ของเราได้อย่างปลอดภัย ส่วนนี้จะไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้ที่ช่วยในการใช้งาน (Functional Cookies)

  เราใช้ Cookies ประเภทนี้เพื่อช่วยจดจำอุปกรณ์หรือบราวเซอร์ของท่าน เพื่อให้เราสามารถจัดทำเนื้อหาได้อย่างเหมาะสมกับความสนใจส่วนบุคคลของท่านได้รวดเร็วขึ้น และช่วยให้การบริการและแพลตฟอร์มได้อย่างสะดวกสบายและเป็นประโยชน์ต่อท่านมากยิ่งขึ้น

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์เชิงสถิติ (Analytics Cookies)

  เราใช้ Analytics Cookies ที่ให้บริการโดย Google ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อใช้เก็บข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับรูปแบบการใช้งานของท่านบนเว็บไซต์ของเรา โดยข้อมูลนี้ประกอบไปด้วย หน้าเว็บไซต์ที่ท่านเข้าชม ลิงค์ที่ท่านคลิก ระยะเวลาที่ท่านเข้าชมในแต่ละหน้า โดยเราใช้ข้อมูลนี้เพื่อวิเคราะห์รูปแบบการใช้งานของผู้ใช้ และเพื่อให้เว็บไซต์ทำงานได้อย่างถูกต้อง

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย (Targeting Cookies)

  เราใช้คุกกี้ประเภทนี้จดจำการตั้งค่าของท่านในการเข้าใช้งานหน้าเว็บไซต์ หน้าเว็บที่ท่านได้เยี่ยมชม และลิงค์ที่ท่านเยี่ยมชม เพื่อรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับวิธีการเข้าชมและพฤติกรรมการเยี่ยมชมเว็บไซต์และยังปรับปรุงเว็บไซต์ รวมทั้งเนื้อหาใดๆ ซึ่งปรากฏอยู่บนหน้าเว็บให้ตรงกับความสนใจของท่านมากยิ่งขึ้น และทดสอบความมีประสิทธิภาพของโฆษณาเรา และนำเสนอโฆษณาที่เหมาะสมกับท่านมากที่สุดเท่าที่จำเป็น นอกจากนี้ เรายังอาจแชร์ข้อมูลนี้ให้กับบุคคลที่สามเพื่อวัตถุประสงค์ดังกล่าว
  Cookies Details

บันทึกการตั้งค่า