รีวิว เครื่องฟอกอากาศ VITAINNO ใหม่ 2020 ใหญ่ทั้งชั้น 57 ตร.ม. กำจัดฝุ่น PM2.5 และฆ่าเชื้อโรคด้วย

หลังจากมรสุมฝุ่น PM2.5 ก่อนปี 2019 นี้ คนไทยก็เห็นความสำคัญของเครื่องฟอกอากาศกันแล้ว แม้ดูไม่เห็นด้วยตาเปล่า แต่เมื่อลองวัดฝุ่นดูจะพบว่าอากาศกรุงเทพมีค่าฝุ่นสูงกว่าเมืองหลวงของประเทศพัฒนาแล้วมากนัก ทำให้คนเป็นภูมิแพ้และมีปัญหาด้านการหายใจได้

สรุป เครื่องฟอกอากาศ VITAINNO Vita-Heath V50

 • ขนาดครอบคลุม 57 ตร.ม ได้ชั้นล่างทั้งชั้นของบ้านส่วนใหญ่ และห้องนอนขนาดใหญ่
 • HEPA ใช้เกรด H13 แทบจะดีที่สุดสำหรับเครื่องฟอกอากาศในบ้าน
 • ไม่เพียงจัดการกับฝุ่น PM2.5 ยังฆ่าเชื้อโรคและแบคทีเรียที่เครื่องฟอกอากาศทั่วไปทำไม่ได้ ด้วยระบบฉายแสง UV และ Ionize ที่ออกแบบมาทำงานร่วมกันกับ Photocatalyst Filter
 • ดูดซับกลิ่นและสารฟอร์มาลดีไฮด์ อีกด้วย Active Carbon Filter
 • เพื่อทำงานอัตโนมัติ เซ็นเซอร์อากาศมาครบพร้อมกับหน้าจอ LED ปุ่มทัชสกรีน ที่แสดงผลสภาพอากาศปัจจุบันอย่างละเอียด อัพเดททุกวินาที
 • ออกแบบสวยงามและใช้ง่าย ระดับที่ผู้สูงอายุหรือคนอ่านภาษาอังกฤษไม่ออกก็ใช้งานได้ และยังสามารถตั้งให้เปิด-ปิดอัตโนมัติทุกวัน ปรับความแรงเองตามสภาพอากาศให้ทำงานอัตโนมัติทุกวันโดยไม่ต้องไปทำอะไรเลย เพียงแค่เสียบปลั๊กทิ้งไว้
 • ราคา 18,900 บาท (ราคา​เมื่อ พ.ย. 2019) รับประกัน 1 ปี

เมื่อเทียบกับประเทศใกล้เคียงอย่างสิงคโปร์ แอดมินเคยเอาเครื่องวัดฝุ่น PM2.5 ไปวัดอากาศริมถนนสิงคโปร์ ยังต้องตกใจว่าอากาศดีกว่าในบ้านชานเมืองที่ไม่ได้อยู่ริมถนนใหญ่มาก เรื่องพวกนี้เราคงต้องช่วยเหลือตัวเอง รอรัฐคงไม่ไหว

CPAC Green Solution ที่งานสถาปนิก'65 น่ามาชมนวัตกรรมการก่อสร้างอะไรบ้าง? 13 - ASA exhibition
Singapore at the Marina Bay Skyline.

ก่อนนี้แอดมินก็เป็นคนหนึ่งที่ไม่เชื่อในพลังของเครื่องฟอกอากาศ และเป็นคนหนึ่งที่มีปัญหากันภูมิแพ้ ฝุ่นริมถนนทำให้การหายใจติดขัด หลังจากใช้เครื่องฟอกอากาศอย่างจริงจัง ให้ค่า PM ในบ้านต่ำจนแทบหมดแล้ว รู้สึกได้ว่าอาการดีขึ้นจริง หายใจช่วงกลางคืนไม่ติดขัดอย่างชัดเจน เรื่องนี้จึงทราบกับตัวเองเลยว่า เครื่องฟอกอากาศมันจำเป็นกับบ้านยุคใหม่ในเมืองไทยจริงๆ

CPAC Green Solution ที่งานสถาปนิก'65 น่ามาชมนวัตกรรมการก่อสร้างอะไรบ้าง? 16 - ASA exhibition
Bangkok, Thailand

3 เทคนิคเลือกซื้อ
เครื่องฟอกอากาศ

1. ดูขนาดห้อง และอัตราการผลิตอากาศบริสุทธิ์

ปัจจัยใหญ่ที่สุดคือ คุณต้องซื้อเครื่องฟอกอากาศที่ประสิทธิภาพเท่ากันหรือใหญ่กว่าขนาดห้อง ซึ่งหลายยี่ห้องอาจเคลมขนาดห้องที่ใหญ่ แต่ไม่ได้บอกว่า ใน 1 ชั่วโมงนั้นฟอกอากาศได้กี่รอบ สิ่งที่จะดูได้ด้วยค่ามาตรฐานมากกว่า ตร.ม. คือ ค่า CADR (Clean air delivery rate) หรือ ปริมาณอากาศที่สามารถฟอกได้กี่ลูกบาศก์เมตรต่อชั่วโมง (Meters3/Hour) จะเห็นค่าที่แท้จริงของเครื่องฟอกอากาศแต่ละตัว

CPAC Green Solution ที่งานสถาปนิก'65 น่ามาชมนวัตกรรมการก่อสร้างอะไรบ้าง? 17 - ASA exhibition
รองรับห้องขนาดใหญ่ถึง 57 ตารางเมตร

2. ดูคุณภาพ แผ่นกรอง (Filter) HEPA

HEPA (High Efficiency Particulate Air) เป็นแผ่นกรองอากาศที่ลักษณะคล้ายกระดาษที่มีเส้นใยไฟเบอร์ผสมอยู่เผื่อดักจับฝุ่นละอองขนาดเล็ก เกือบ 90% ของเครื่องฟอกอากาศในตลาดที่กรองฝุ่น PM2.5 ได้นั้น ใช้ฟิลเตอร์ HEPA หมดแล้ว แต่ใครจะรู้ว่า HEPA นั้นมีหลายเกรด ซึ่งมีความสามารถต่างกันค่อนข้างมาก ตั้งแต่ HEPA H10, H11, H12 … ไปจนถึง HEPA H14 สำหรับ H10 นั้น ฝุ่น 0.1 ไมครอน ยังสามารถผ่านได้มากถึง 15% ในขณะที่ H13 ฝุ่นผ่านได้เพียงแค่ 0.05% (ไม่ถึง 1%) จึงเป็นสิ่งที่แตกต่างและต้องคำนึงอย่างมากต่อการเลือกซื้อ

ถามว่า ถ้าเครื่องฟอกอากาศให้สเป็ค HEPA มาต่ำ แล้วคุณจะสามารถไปหาซื้อ HEPA เกรดดีๆ มาใส่เองได้ไหม? คำตอบคือ ยาก! เพราะลักษณะการขึ้นรูปไส้กรองแต่ละรุ่นนั้นไม่เหมือนกัน โรงงานไม่ทำให้คุณด้วยการสั่งแค่ 2-100 ชิ้นหรอก ลำบากชีวิต เลือกยี่ห้อที่เขาใช้ HEPA เกรดดีแต่แรกเลยจบกว่า

3. เทคโนโลยีเสริม

เทคโนโลยีเสริม กลายเป็นจุดที่แต่ละยี่ห้อเอามาแข่งขันกัน ส่วนนี้แอดมินไม่แนะนำให้คุณให้คะแนนเท่ากับ 2 ข้อด้านบน เพราะไม่สำคัญมากนัก เช่น การเชื่อมต่อ WIFI ถ้ามีก็ดี แต่พอการใช้ชีวิตจริง คุณอาจต้องการรีโมทแข็งๆ มากกว่าจะเข้าไปสั่งในแอพ (เพราะช้ากว่า ต้องรอแอพเปิด ต้องรอโหลดเข้า device ต้องใช้ WIFI เร็วๆ ฯลฯ) คือ ถ้าหากมีก็ดี แต่มันไม่สำคัญขนาดนั้น ในช่วง 5 ปีนี้ เรายังเชื่อว่าเน็ตเวิร์คในบ้านยังไม่เร็วพอจะให้คุณสะดวกกว่าการใช้ปุ่มแข็งๆ และรีโมท แต่หากต่อ WIFI ได้ ก็อาจทำให้คุณตั้งการทำงานอัตโนมัติได้ ซึ่งจากประสบการณ์แอดมินที่มีเครื่องฟอกอากาศหลายเครื่องพบว่า สุดท้ายคุณไม่ได้ต้องการความอัตโนมัติอะไรมากไปกว่าแค่ทำงานแรงขึ้นเมื่อตรวจจับฝุ่นได้เยอะเท่านั้นเอง

หรือเทคโนโลยีเสริมด้านการฆ่าเชื้อโรค เช่น UV, Ionize, Plasma, ประจุไฟฟ้าที่ช่วยฆ่าเชื้อไวรัส เชื้อโรคขนาดเล็กได้บ้าง อันนี้ก็น่าสนใจ เพราะเชื้อโรคและแบคทีเรียนั้นเล็กเกินกว่าที่ HEPA จะกรองได้ แต่ก็ต้องบอกว่าส่วนนี้นั้นพิสูจน์ได้ยากกว่า 2 ข้อด้านบน ขอให้คะแนนไว้อยู่ในส่วนของแถมแทนแล้วกัน

CPAC Green Solution ที่งานสถาปนิก'65 น่ามาชมนวัตกรรมการก่อสร้างอะไรบ้าง? 18 - ASA exhibition

VITAINNO
Vita-Heath V50

เครื่องฟอกอากาศอัจฉริยะ
ขนาดห้องนั่งเล่นขนาด 57 ตร.ม.

ปริมาณที่พอดีกับขนาดห้องเป็นสิ่งสำคัญ เครื่องฟอกอากาศห้องนอนอาจหาง่ายเพราะมีขนาดเล็ก แต่ห้องนั่งเล่นขนาดใหญ่ที่ครอบคลุมชั้น 1 ของบ้านนั้นไม่ได้ทำกันได้ทุกเครื่อง บ้านในไทยส่วนมากเป็นที่แบบ open space คือ ห้องนั่งเล่น ต่อเชื่อมกับห้องทานอาหารถึงห้องครัว ซึ่งพื้น ที่ใช้ชีวิตไม่น้อยไปกว่าห้องนอนเลย หากได้เครื่องฟอกอากาศที่เป็นขนาดใหญ่ตัวเดียวจบได้เลยก็สบาย

วันนี้เรามารีวิวและแนะนำเครื่องฟอกอากาศ ไซส์ 57 ตร.ม. ยี่ห้อ VITAINNO (วิต้า-อินโน) กัน

CPAC Green Solution ที่งานสถาปนิก'65 น่ามาชมนวัตกรรมการก่อสร้างอะไรบ้าง? 19 - ASA exhibition

เครื่องฟอกอากาศอัตโนมัติ
ที่ฆ่าเชื้อไวรัสได้ด้วย

ล่าสุด VITAINNO ได้ออกเครื่องฟอกอากาศมา 3 รุ่น สำหรับขนาดห้องต่างกันตามต้องกัน คิดง่ายๆ ได้แก่

 • Vita-Heath V28 ขนาดห้องนอน – ครอบคลุมพื้นที่ 28 ตร.ม.
 • Vita-Heath V50 ขนาดห้องนั่งเล่น/ห้องนอนขนาดใหญ่ – ครอบคลุมพื้นที่ 57 ตร.ม.
 • Vita-Heath V80 ขนาดออฟฟิศ – ครอบคลุมพื้นที่ 80 ตร.ม.

คำแนะนำเราคือ คุณไม่จำเป็นต้องเลือกที่ feature ก็ได้ เพราะมี UV และ Ionizer เช่นกัน ให้ดูที่พื้นที่ ตร.ม. ของห้องที่จะนำไปใช้ก็พอแล้ว ซึ่งในวันนี้เราได้ Vita-Heath V50 สำหรับพื้นที่ 57 ตร.ม. มาลองรีวิวกัน

ความสามารถในการฟอกอากาศ

เครื่องฟอกอากาศ Vita-Heath V50 เป็นนวัตกรรมเครื่องฟอกอากาศ อัตราการผลิตอากาศบริสุทธิ์ CADR ในระดับ 350 m3/ชม. เพื่อการขจัดอนุภาค สารก่อภูมิแพ้ และไวรัสได้อย่างดีเยี่ยม ผ่านประสิทธิภาพการกรอง 6 ขั้นตอน ได้แก่

1. Pre-Filter – กำจัดฝุ่นหยาบละอองขน สามารถกำจัดอนุภาคขนาดใหญ่ จะกรองเศษขน ฝุ่นใหญ่ รังแค ก่อนเข้าไปในแผ่นกรองชั้นต่อไป ออกแบบให้สามารถล้างทำความสะอาดได้

CPAC Green Solution ที่งานสถาปนิก'65 น่ามาชมนวัตกรรมการก่อสร้างอะไรบ้าง? 20 - ASA exhibition
Pre-Filter ชั้นแรกดักฝุ่นขนาดใหญ่และละอองขน

2. H13 Hepa Filter – กำจัดฝุ่นระดับ 0.1 ไมครอน และ PM2.5 หัวใจหลักของการฟอกอากาศ ไส้กรอง Hepa ประกอบด้วยเส้นใยอินทรีย์ขนาดเล็กและมีประสิทธิภาพสูงในการกรองดักจับอนุภาคฝุ่นขนาดเล็กที่ล่องลอยอยู่ในอากาศถึง 99.97% แม้มีขนาดเพียง 0.1  ไมครอน และละอองฝุ่น PM2.5  

ในโชคดีก็มีโชคร้าย เมืองไทยภาคกลาง-อีสาน-ภาคเหนือ
ไม่มีพายุเข้าได้เลย แปลว่าไม่มีลมออกเหมือนกัน

อากาศบางที่อาจจะไม่มีเกสรดอกไม้ บางที่อาจจะไม่มีไวรัส แต่ฝุ่น PM2.5 นี่เป็นปัญหาสำคัญต่อสุขภาพ ในปีที่ผ่านมาเราได้เห็นกันแล้วว่า ภัยนั้นไม่ได้อยู่เพียงแค่ในกรุงเทพ ในเมืองหรือต่างจังหวัด เราได้โชคร้ายนี้ไปถึงบ้านเท่าๆ กันหมดจากลักษณะทางภูมิศาสตร์ของประเทศไทย ที่ฝุ่นจากโรงงานอุตสาหกรรม โรงเผาขยะ เมรุวัด ท่อไอเสียรถยนต์ นั้นสะสมรวมกันอยู่ในอากาศ และยากต่อการพัดออกจากพื้นที่ วิกฤติ PM2.5 ปีที่ผ่านมาเราแทบไม่มีหวังต้องรอฤดูลมเป็นเดือน

CPAC Green Solution ที่งานสถาปนิก'65 น่ามาชมนวัตกรรมการก่อสร้างอะไรบ้าง? 21 - ASA exhibition
HEPA Filter
หัวใจหลักเครื่องฟอกอากาศในการดักจับฝุ่น

ส่วนนี้จึงเป็นส่วนสำคัญ เพราะทุกเครื่องฟอกอากาศก็ให้ HEPA มาเหมือนกันหมด แต่ใครจะทราบว่า HEPA Filter นั้นมีหลายเกรด ตั้งแต่ H10 – H14 โดยจะแยกตามความสามารถในการฟอกอากาศไว้ตามนี้

 • HEPA  H14 : ในอากาศ 1 ลิตรสิ่งสกปรกขนาด 0.1 ไมครอน มีโอกาสผ่านไป “0.005 %”
 • HEPA  H13 : ในอากาศ 1 ลิตรสิ่งสกปรกขนาด 0.1 ไมครอน มีโอกาสผ่านไป 0.05 %
 • HEPA  H12 : ในอากาศ 1 ลิตรสิ่งสกปรกขนาด 0.1 ไมครอน มีโอกาสผ่านไปมากกว่า “0.5 %”
 • HEPA  H11 : ในอากาศ 1 ลิตรสิ่งสกปรกขนาด 0.1 ไมครอน มีโอกาสผ่านได้สูงสุด “5 %”
 • HEPA  H10 : ในอากาศ 1 ลิตรสิ่งสกปรกขนาด 0.1 ไมครอน มีโอกาสผ่านไปมากกว่า “15 %”

บางยี่ห้อใช้ HEPA H10 จะเห็นว่า โอกาสที่ฝุ่นจะรอดไปได้มากถึง 15%+ แต่ของเครื่องฟอกอากาศ VITAINNO Model Vita-Heath V50 นั้นใช้ถึงเกรด HEPA H13 คือ 0.05 % ซึ่งจัดว่ายอดเยี่ยมสำหรับเครื่องฟอกอากาศในบ้านแล้ว (รุ่น HEPA H14 ไม่ค่อยพบในเครื่องฟอกอากาศสำหรับบ้าน เนื่องจากความละเอียดทำให้ผลิตอากาศได้น้อยลง)

3. Carbon Filter – กำจัดกลิ่น ฟิลเตอร์ชั้นนี้จะเป็นถ่านกัมมันต์ หรือ Activated carbon ประสิทธิภาพดูดซับสารมลพิษ กำจัดกลิ่น ลดความชื้น ล้างสารพิษ และสารเป็นสารที่ไม่ดูดซับน้ำ

ลักษณะจะเป็นเหมือนก้อนถ่านที่ผลิตมาก้อนเล็กๆ กระจายตัวอยู่ตามช่องรังผึ้ง ให้อากาศผ่าน จะทำให้ดักกลิ่นและความชื้นได้ รวมถึง ฟอร์มาลดีไฮด์ ที่อยู่ในอากาศด้วย

CPAC Green Solution ที่งานสถาปนิก'65 น่ามาชมนวัตกรรมการก่อสร้างอะไรบ้าง? 22 - ASA exhibition
Active Carbon Filter
ดูดซับกลิ่นจากสารละเหยในอากาศ

ฟอร์มาลดีไฮด์ คือ เคมีที่ผสมอยู่ในการผลิตสีและใช้ในการทำบ้าน การผลิตเฟอร์นิเจอร์เกือบทุกชนิด (ยกเว้นบางยี่ห้อที่พยายามหลีกเลี่ยงการใช้) ไอระเหยของฟอร์มาลดีไฮด์มีอยู่ใกล้ตัวภายในบ้านของเราทุกคน ในบ้านที่ทาแลคเกอร์เคลือบพื้นไม้ ปูพรมที่พื้น ผนังมีวอลล์เปเปอร์ อยู่ในเครื่องเรือนที่ใช้ไม้อัดและวัสดุที่เรียกว่า พาร์ทิเคิล บอร์ด (particle board) ที่ใช้ทำตู้ โต๊ะ และเครื่องเรือนต่างๆ สำหรับคนรักสวยรักงามที่ชอบเคลือบเล็บด้วยสารพันสีสัน ก็ต้องพบกับไอระเหยของฟอร์มาลดีไฮด์เช่นกัน

และเมื่อเทียบกันแล้ว ปริมาณไอระเหยที่ปลดปล่อย ถ้าเกิน 0.1 ส่วนในล้านส่วน (ppm) ทำให้ผู้ที่ได้รับไอระเหยของสารฟอร์มาลดีไฮด์ มีผลเสียต่อสุขภาพอย่างรุนแรง

ผลเสียต่อสุขภาพอย่างรุนแรงจากสารละเหย

 1. สารฟอร์มาลดีไฮด์จะทำให้ระคายเคืองต่อการหายใจส่วนบน
 2. เคืองดวงตา จมูก ลำคอ อาจจะก่อให้เกิดการติดขัดในการหายใจ ทำให้เกิดอาการน้ำมูกไหล น้ำตาไหล อีกทั้งยังส่งผลที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวหนังด้วย
 3. ส่งผลที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวหนังด้วย
 4. สาเหตุที่ก่อให้เกิดโรคหอบหืด ซึ่งอาจจะส่งผลกระทบต่อระบบประสาททำให้ผู้ที่ได้รับสารพิษนี้เข้าไปนั้น เกิดอาการวิงเวียน อ่อนเพลีย
 5. สมาธิและความทรงจำอาจจะเกิดความบกพร่อง และอารมณ์จะเกิดการเปลี่ยนแปลง หากความเข้มข้นสูงมาก ๆ ตั้งแต่ 100 ppm ขึ้นไป อาจทำให้ตายได้
 6. หากมีการสัมผัสถูกสารละลายโดยตรงทางผิวหนัง จะทำใเกิดผิวหนังอักเสบ เกิดอาการคันทันที
CPAC Green Solution ที่งานสถาปนิก'65 น่ามาชมนวัตกรรมการก่อสร้างอะไรบ้าง? 23 - ASA exhibition

4. Photocatalyst ต้านเชื้อแบคทีเรีย ฝ้ายต้านเชื้อแบคทีเรีย ออกแบบจากวัสดุนาโนโพลีเมอร์ ประสิทธิภาพทำลายและยับยั้งการเจริญเติบโต-ขยายพันธุ์ของแบคทีเรียที่เป็นอันตรายโดยตรงต่อสุขภาพได้อย่างดีเยี่ยม

5. UV Sterilizer – ช่วยกำจัดแบคทีเรีย ฆ่าเชื้อโรค ออกแบบการปล่อยแสง เร่งปฏิกิริยาของ Photocatalyst ให้มีประสิทธิภาพการกำจัดแบคทีเรีย และทำลายโครงสร้างห่วงโซ่โมเลกุลจุลินทรีย์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ มั่นใจได้ว่าอากาศบริสุทธิ์

CPAC Green Solution ที่งานสถาปนิก'65 น่ามาชมนวัตกรรมการก่อสร้างอะไรบ้าง? 26 - ASA exhibition
หลอดสร้างแสง UV-C ที่สามารถฆ่าเชื้อไวรัสและแบคทีเรียได้

รังสีอัลตราไวโอเล็ตหรือแสง UV เป็นสเปกตรัมของคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าในช่วง 10 nm (นาโนเมตร) ถึง 400 nm ซึ่งมีความถี่ที่สูงกว่าที่ตาเรามองเห็นได้ แสงดังกล่าวถูกตั้งชื่อเช่นนี้เพราะสเปกตรัมของมันประกอบด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า ที่มีความถี่สูงกว่าระดับที่สายตามนุษย์จะมองเห็นทั้งหมดจะเห็นเพียงแค่เป็นสีม่วงเพียงเล็กน้อย แต่แมลงและสัตว์หลายชนิดจะมองเห็น              

แสง UV สามารถแบ่งได้ตามความยาวคลื่น ซึ่งจะมีลักษณะแตกต่างกันไปดังนี้

 • UV-A (400 – 315 nm): รังสี UV แบบคลื่นยาว หรือที่รู้จักในชื่อ “แบล็กไลท์” ซึ่งใช้ในการรักษาอาการทางผิวหนัง 
 • UV-B (315 – 280 nm): รังสี UV แบบคลื่นกลาง ซึ่งทำให้เกิดอาการแดดเผาได้หากสัมผัสรังสีนี้นานเกินไป 
 • UV-C (280 – 100 nm)*: รังสี UV ที่มีประสิทธิภาพสูงในการกำจัดสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กหรือเชื้อโรคต่าง ๆ ที่ความยาวคลื่นนี้ รังสี UV จะทำลายดีเอ็นเอของสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กอย่างไวรัส, แบคทีเรีย, เชื้อราและเชื้อโรคชนิดต่างๆ หยุดยั้งประสิทธิภาพในการแพร่พันธุ์ และฆ่าพาหะเหล่านี้ในที่สุด

* VITAINNO ใช้รังสี UV-C นี้ในเครื่องฟอกอากาศ

ต้องฉายแสงนานแค่ไหนจึงจะฆ่าเชื้อแบคทีเรียและไวรัสได้ ? 

ขึ้นอยู่กับชนิดของไวรัสและแบคทีเรียที่ต้องการฆ่าเชื้อ จุลชีพแต่ละชนิดต้องใช้เวลาการฉายแสงที่ต่างกันเพื่อให้ฆ่าเชื้อได้ 99 – 99.9%

6. Ionizerอนุภาคประจุบวก ช่วยกำจัด ควัน ฝุ่น ฯลฯ ที่ออกแบบมาในสัดส่วนที่ไม่เป็นอันตรายต่อสิ่งมีชีวิต แต่สามารถช่วยทำลายไวรัสและแบคทีเรียได้ด้วยบางส่วน

ทั้งหมดนี้ พอรวมกันก็แทบจะฟอกอากาศในระดับครบทุกอย่างเท่าที่เครื่องฟอกอากาศในบ้านจะให้ได้

 • สามารถฆ่าเชื้อไวรัส และแบคทีเรีย ด้วยรังสี UV และ IONIZER ซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่ทำได้มากกว่าเครื่องฟอกอากาศโดยทั่วไป ที่ใช้เพียงไส้กรอง HEPA เพียงอย่างเดียว
 • กำจัดไรฝุ่น สารก่อภูมิแพ้ ละอองเกสรดอกไม้ รังแคจากสัตว์ ลดอาการภูมิแพ้จากสัตว์เลี้ยงได้
 • กำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ และสารเคมีอันตรายภายในบ้าน
CPAC Green Solution ที่งานสถาปนิก'65 น่ามาชมนวัตกรรมการก่อสร้างอะไรบ้าง? 27 - ASA exhibition
ภายในบอดี้เครื่องฟอกอากาศ Vita-Health V50

การออกแบบและระบบเสริม
ของเครื่องฟอกอากาศ

สิ่งสำคัญสำหรับเครื่องฟอกอากาศ VITAINNO Vita-Heath V50 นี้ คือ “ใช้งานง่าย”

การใช้แต่ละวันในชีวิต
เพียงแค่กดปุ่มเดียว “Power On”

หลังจากนั้นเครื่องจะคำนวณอากาศในห้องให้อัตโนมัติ เมื่อเซ็นเซอร์ตรวจคุณภาพอากาศพบว่าอากาศดีอยู่แล้ว เครื่องจะรันในโหมดเบา เพื่อประหยัดไฟ แต่มีการฟอกอากาศไปด้วย แต่ถ้าพบว่าอากาศไม่ดี ก็จะเร่งเครื่องเอง โดยจะมีระดับของความแรงที่ 3 ระดับ จนกว่าที่อากาศกลับสู่สภาพที่ดีขึ้น เครื่องจึงจะลดกำลังลงมาเอง

CPAC Green Solution ที่งานสถาปนิก'65 น่ามาชมนวัตกรรมการก่อสร้างอะไรบ้าง? 28 - ASA exhibition
CPAC Green Solution ที่งานสถาปนิก'65 น่ามาชมนวัตกรรมการก่อสร้างอะไรบ้าง? 29 - ASA exhibition

สถานะด้วยสีไฟให้เข้าใจง่าย

จากการทดสอบพบว่าโหมด Auto นั้นทำงานได้ดีเยี่ยม นอกจากนั้นยังมีไฟสถานะบอกจากภายนอกให้เห็นเด่นชัด ถ้าหากไฟเป็น สีเขียว หมายถึงอากาศปลอดภัย > สีเหลือง อากาศคุณภาพไม่ดี > สีส้ม อากาศเป็นอันตราย > สีแดง อันตรายมาก ออกจากห้องด่วนเลย

สถานะแบบละเอียดบนจอ LED

จอ LED ของ VITAINNO Vita-Heath V50 เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่น่าประทับใจ เพราะออกแบบมาได้ละเอียดมาก สำท้อนค่าการวัดอากาศจากเซ็นเซอร์หลายอย่าง เช่น คุณภาพอากาศ, ปริมาณฝุ่นละอองในอากาศ, อุณหภูมิอากาศ, ความชื้นในอากาศ ทั้งหมดนี้อัพเดททุกวินาที แม่นมาก!

CPAC Green Solution ที่งานสถาปนิก'65 น่ามาชมนวัตกรรมการก่อสร้างอะไรบ้าง? 36 - ASA exhibition

ทั้งหมดแสดงอยู่ใต้จอกระจกสีดำสนิท ไม่เห็นรายละเอียดใดๆ เมื่อปิดเครื่อง ทำให้สวยงามมาก ปุ่มทั้งหมดเป็นระบบสัมผัส

ออกแบบสำหรับทุกคน

ความง่ายที่ออกแบบดีอีกอย่างคือ เมื่อเครื่องปิดการทำงาน (แต่เสียบปลั๊ก) ระบบจะแสดงแค่ปุ่มเดียวเท่านั้น คือปุ่ม On/Off ซึ่งปุ่มนี้ออกแบบไว้เป็นอีกสีแดงที่ต่างจากทุกปุ่ม ทำให้ง่ายต่อการใช้งานแม้ผู้ใช้จะเป็นผู้สูงอายุ หรือคนที่อ่านภาษาอังกฤษไม่ออก ก็สอนได้ว่า แค่กดปุ่มนี้เท่านั้น นอกนั้นทุกอย่างจะทำงานเองอัตโนมัติ

CPAC Green Solution ที่งานสถาปนิก'65 น่ามาชมนวัตกรรมการก่อสร้างอะไรบ้าง? 37 - ASA exhibition

ตั้งเวลาเปิด/ปิด อัตโนมัติ สูงสุด 8 ชั่วโมง

สำหรับใครที่ต้องการให้เครื่องทำงานแค่บางช่วงเวลาอย่างเช่นตอนนอน หรือตอนกลางวัน สามารถตั้งโหมดเปิด/ปิดอัตโนมัติได้ ว่าจะทำงานเองช่วงเวลาไหน ซึ่งก็จะช่วยให้ไม่ต้องไปยุ่งอะไรมันอีกเลย แค่เสียบปลั๊กไว้ มันจะทำงานเองหมด

Sleep Mode เงียบไม่รบกวน

ถ้าหากใครใช้ในห้องนอน ไม่ต้องกังวลว่าจู่ๆ ระบบอัตโนมัติจะฟรื๊ดทำงานเบอร์ 3 ให้เราตกใจตื่น เมื่อเราเปิด Sleep Mode เครื่องจะทำงานเงียบที่สุด แต่ยังคงฟอกอากาศอยู่ตลอดเวลา

ระบบ Reset แจ้งเตือนเปลี่ยนแผ่นกรอง

แผ่นกรองของเครื่องฟอกอากาศ “ทุกเครื่อง” จำเป็นจะต้องเปลี่ยน เมื่อถึงอายุของมัน เป็นสิ่งสิ้นเปลืองใช้แล้วทิ้ง เพราะมันจะเก็บฝุ่นต่างๆ ไว้ในตัวไฟเบอร์ของมันเอง ไม่สามารถนำมาล้างน้ำแล้วใช้ใหม่ได้ (อย่างประหยัดแบบนั้น เดี๋ยวจะได้เพาะพันธุ์เชื้อราแทน)

CPAC Green Solution ที่งานสถาปนิก'65 น่ามาชมนวัตกรรมการก่อสร้างอะไรบ้าง? 42 - ASA exhibition

เครื่องฟอกอากาศ VITAINNO Vita-Heath V50 จึงมีระบบ “นับเวลาการทำงาน” ว่าทำงานไปกี่ชั่วโมงแล้ว เมื่อถึงเวลาที่ควรจะเปลี่ยนแผ่นกรองใหม่ ก็จะแสดงสถานะเตือนผู้ใช้งาน ทำให้เราไม่ต้องทนอยู่กับแผ่นกรองที่มันเต็มจนฟอกอากาศไม่ได้แล้ว แถมยังเสี่ยงที่ฝุ่นเดิมจะเล็ดลอดออกมาให้สูดกันอีก หลังจากเปลี่ยนเพียงกดปุ่ม Replace Filter เครื่องจะทำการ Reset อายุการใช้งานใหม่ เป็นระบบที่คำนวณง่ายๆ แต่ก็ได้ผล

CPAC Green Solution ที่งานสถาปนิก'65 น่ามาชมนวัตกรรมการก่อสร้างอะไรบ้าง? 43 - ASA exhibition
แถบแม่เหล็กด้านหลังเครื่องเมื่อปิดฝาจะดูดอัตโนมัติไม่ต้องกดหรือกระแทก

รีโมทคอนโทรล ง่าย เร็ว สะดวก

เกือบทุกปุ่มที่อยู่บนเครื่อง สามารถควบคุมได้จากบนรีโมท ยกเว้นฟังก์ชันที่ไม่ได้เป็นการใช้งานปกติ อย่าง Replace Filter เท่านั้นเอง จากประสบการณ์ตรง รับรองว่ามีรีโมทเนี่ย สะดวกกว่าควบคุมผ่านแอพมือถือแน่นอน กดปุ๊บมาปั๊บ ไม่ต้องรอเปิดแอพ รอเครื่องส่งสถานะมาที่แอพ รอแอพส่งคำสั่งไปถึงเครื่อง รวมๆ เกือบ 1 นาที! ไม่นับกรณีที่ WIFI ในบ้านไม่แข็งแรงอีกนะ แบบนั้นปัญหาเพียบ

CPAC Green Solution ที่งานสถาปนิก'65 น่ามาชมนวัตกรรมการก่อสร้างอะไรบ้าง? 44 - ASA exhibition

การดูแลรักษาและค่าใช้จ่าย

 • Pre-Filter ชั้นด้านนอก เปลี่ยนทุก 6 เดือน ใช้เครื่องดูดฝุ่น-ล้างน้ำในการทำความสะอาด
 • Hepa Filter ชั้นกลาง เปลี่ยนทุก 6 เดือน ใช้เครื่องดูดฝุ่น
 • Activated Carbon Filter เปลี่ยนทุก 6 เดือน นำไปผึ่งแดด 1-3 ชม

อายุการใช้งานของแผ่นกรองอากาศ
และหลอดยูวี                                          

 • ฟิลเตอร์  ราคา 1,990 บาท : อายุการใช้งาน 1 ปี /3000 ชม ***เมื่อเปิดใช้งานประมาน 8 ชม/วัน
 • UV Lamp ราคา 990 บาท: อายุการใช้งาน 1 ปี
CPAC Green Solution ที่งานสถาปนิก'65 น่ามาชมนวัตกรรมการก่อสร้างอะไรบ้าง? 45 - ASA exhibition

สุขภาพที่ดีเริ่มต้นที่อากาศบริสุทธิ์

เครื่องฟอกอากาศ VITAINNO Vita-Heath V50 ครบครัน เป็นตัวจบสำหรับบ้านชั้นล่าง และห้องนอนขนาดใหญ่ได้ในเครื่องเดียว ในพื้นที่ครอบคลุม 57 ตร.ม. ถ้าขนาดห้องใหญ่ ตัวนี้แจ่มมากเลย

สามารถสั่งสินค้าผ่านช่องทาง Online
www.vitainno.com | [email protected]: @vitainno หรือคลิก https://line.me/R/ti/p/%40vitainno
โทร : 097-174-0216 และ 061-625-3559

เว็บเราใช้คุ้กกี้เพื่อให้ท่านได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น ท่านสามารถศึกษารายละเอียดการได้จาก นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถเลือกอนุญาตคุกกี้เองได้ที่ ตั้งค่าคุกกี้

Privacy Preferences

เมื่อท่านเข้าชมเว็บไซต์ของเรา อาจมีการจัดเก็บหรือดึงข้อมูลจากเบราว์เซอร์ของท่านในรูปแบบของคุกกี้ ข้อมูลนี้อาจเป็นข้อมูลเกี่ยวกับท่าน การตั้งค่าของท่าน อุปกรณ์ของท่าน ซึ่งจะถูกใช้เพื่อทำให้เว็บไซต์สามารถทำงานได้ตามที่ท่านต้องการ ซึ่งมักเป็นข้อมูลที่ไม่ได้ระบุตัวตนของท่านโดยตรง แต่ช่วยให้ท่านสามารถใช้งานเว็บไซต์แบบเฉพาะสำหรับท่านได้มากยิ่งขึ้น ทั้งนี้ เราเคารพในสิทธิความเป็นส่วนตัวของท่าน โดยท่านสามารถเลือกปฏิเสธไม่ยอมรับให้คุกกี้บางประเภททำงานได้ ซึ่งท่านสามารถคลิกที่หัวข้อแต่ละประเภท เพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมและปรับเปลี่ยนการตั้งค่าได้ อย่างไรก็ตาม การเลือกปิดการใช้งานคุกกี้บางประเภทอาจส่งผลกระทบต่อการใช้งานเว็บไซต์และบริการที่เราเสนอให้แก่ท่านได้ ข้อมูลเพิ่มเติม

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จําเป็นสําหรับการทํางานของเว็บไซต์ (Strictly necessary cookies)
  Always Active

  คุกกี้ประเภทนี้มีความจำเป็นต่อการทำงานของเว็บไซต์ ซึ่งรวมถึงคุกกี้ที่ทำให้ท่านสามารถเข้าถึงข้อมูลและใช้งานในเว็บไซต์ของเราได้อย่างปลอดภัย ส่วนนี้จะไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้ที่ช่วยในการใช้งาน (Functional Cookies)

  เราใช้ Cookies ประเภทนี้เพื่อช่วยจดจำอุปกรณ์หรือบราวเซอร์ของท่าน เพื่อให้เราสามารถจัดทำเนื้อหาได้อย่างเหมาะสมกับความสนใจส่วนบุคคลของท่านได้รวดเร็วขึ้น และช่วยให้การบริการและแพลตฟอร์มได้อย่างสะดวกสบายและเป็นประโยชน์ต่อท่านมากยิ่งขึ้น

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์เชิงสถิติ (Analytics Cookies)

  เราใช้ Analytics Cookies ที่ให้บริการโดย Google ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อใช้เก็บข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับรูปแบบการใช้งานของท่านบนเว็บไซต์ของเรา โดยข้อมูลนี้ประกอบไปด้วย หน้าเว็บไซต์ที่ท่านเข้าชม ลิงค์ที่ท่านคลิก ระยะเวลาที่ท่านเข้าชมในแต่ละหน้า โดยเราใช้ข้อมูลนี้เพื่อวิเคราะห์รูปแบบการใช้งานของผู้ใช้ และเพื่อให้เว็บไซต์ทำงานได้อย่างถูกต้อง
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย (Targeting Cookies)

  เราใช้คุกกี้ประเภทนี้จดจำการตั้งค่าของท่านในการเข้าใช้งานหน้าเว็บไซต์ หน้าเว็บที่ท่านได้เยี่ยมชม และลิงค์ที่ท่านเยี่ยมชม เพื่อรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับวิธีการเข้าชมและพฤติกรรมการเยี่ยมชมเว็บไซต์และยังปรับปรุงเว็บไซต์ รวมทั้งเนื้อหาใดๆ ซึ่งปรากฏอยู่บนหน้าเว็บให้ตรงกับความสนใจของท่านมากยิ่งขึ้น และทดสอบความมีประสิทธิภาพของโฆษณาเรา และนำเสนอโฆษณาที่เหมาะสมกับท่านมากที่สุดเท่าที่จำเป็น นอกจากนี้ เรายังอาจแชร์ข้อมูลนี้ให้กับบุคคลที่สามเพื่อวัตถุประสงค์ดังกล่าว
  Cookies Details

บันทึกการตั้งค่า