fbpx

ในยุคนี้แล้วหลายคนอาจจะเคยชมทีวีที่เป็นเทคโนโลยี 3D กันมาบ้าง วันนี้ทีมงาน iURBAN ได้มีโอกาสไปชมและสัมผัสจอภาพใหม่เทคโนโลยีล่าสุดจาก HP ที่เป็นจอภาพสำหรับใช้งานคอมพิวเตอร์ ที่ไม่ได้มาแค่จอ แต่มาพร้อมกับ “ปากกา 3D” และ “แว่นตาเซ็นเซอร์” เพื่อการเรียนรู้และการออกแบบที่เข้าใจมากกว่าเดิม ทั้งหมดนี้จะทำงานอย่างไร ไปชมกันได้เลย

HP Zvr ไม่ใช่แค่จอภาพ 3D ธรรมดา

hp zvr 01 650x488 HP Zvr เปิดตัวจอคอม 3 มิติ เจาะผู้ใช้งานด้านการออกแบบ การแพทย์ ออกแบบ 3D กลางอากาศ ตัวแรกของโลก

ต้องขออภัยด้วยความสัจจริง

ผมขอสารภาพด้วยความสัจจริง ครั้งแรกที่ผมสัมผัสหน้าจอ HP Zvr – Interactive Virtual Reality Display ตัวนี้ สิ่งที่ผมอยากที่สุดเลย คือ การเก็บภาพ 3 มิติที่ได้เห็นมาฝาก แต่ว่าทำไม่ได้จริงๆ!! ไม่ว่าจะพยายามถ่ายด้วยภาพนิ่ง หรือถ่ายด้วยวิดีโอ ผมไม่สามารถเก็บภาพนั้นมาได้ ด้วยเทคโนโลยีที่ต้องมองผ่านแว่นตาที่เป็นตัว render ระยะและมิติ การพยายามถ่ายผ่านแว่นตาก็แล้ว แต่ถ่ายออกมาแล้วภาพไม่ได้อย่างที่ตาเห็นเลยครับ

ชมวิดีโอโฆษณาไปก่อนแล้วกันครับ…

 

แว่นตาและปากกาที่มาพร้อมกันกับจอภาพของ HP Zvr เป็นอุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้…

hp zvr 05 650x488 HP Zvr เปิดตัวจอคอม 3 มิติ เจาะผู้ใช้งานด้านการออกแบบ การแพทย์ ออกแบบ 3D กลางอากาศ ตัวแรกของโลก

ปากกา HP Zvr:

“z space” ใช้ทำหน้าที่เป็นเม้าส์ให้คุณ อาจจะดูเหมือนปากกาเม้าส์ เพียงแต่ว่ามันสามารถหยิบจับวัตถุในอากาศเมื่อคุณอยู่ในโลก 3D ได้ จากการทดลอง ผมอยากจะเรียกมันว่า “ตะเกียบ” มากกว่า เพราะหน้าที่มันส่วนใหญ่ มันใช้ “คีบวัตถุ” เช่น เมื่อเราเรียนผ่าตัด เราอาจจะอยากหยิบปอด ม้าม หัวใจออก หรือพลิกแพลงตะแคงดู ทั้งหมดนี้ สามารถทำผ่าน z space ได้

แว่นตา Zvr:

hp zvr 07 650x487 HP Zvr เปิดตัวจอคอม 3 มิติ เจาะผู้ใช้งานด้านการออกแบบ การแพทย์ ออกแบบ 3D กลางอากาศ ตัวแรกของโลก

เจ้าแว่นตาของ HP Zvr ไม่ใช่แค่แว่น 3D ธรรมดาอย่างที่ทีวีหรือโรงภาพยนตร์ให้คุณมา เพื่อนั่งดูอยู่ตรงหน้าจอ แต่สังเกตดูว่าบนแว่นตานั้นมี censor ทั้งหมด 5 จุด ซ้าย 2, ขวา 2, และตรงกลางหน้าผาก 1 ทั้งหมดนี้เพื่อใช้ในการแสดงผลที่แตกต่างกัน เมื่อมองจากคนละองศา ต่างจากจอภาพ 3D ทั่วไปตรงที่ต้องพยายามนั่งหน้าจอตรงๆ เจ้าแว่นตา HP Zvr ตัวนี้ จะส่งสัญญานไปยังจอภาพ ให้รู้ว่าคุณมองอยู่มุมไหน องศาไหน สูงแค่ไหนจากจอภาพ และควรจะแสดงผลกลับมาให้คุณเห็นอย่างไร เพื่อสร้างภาพที่เป็น 3D สมจริงอย่างมืออาชีพ

hp zvr 07 2 650x432 HP Zvr เปิดตัวจอคอม 3 มิติ เจาะผู้ใช้งานด้านการออกแบบ การแพทย์ ออกแบบ 3D กลางอากาศ ตัวแรกของโลก

วันนี้มีตัวแทนจากหลากหลายอาชีพมาร่วมกันทดลองจอภาพ HP Zvr ตัวนี้ ไม่ว่าจะเป็นสถาปนิก แพทย์ นักออกแบบ บล็อกเกอร์ ทุกคนได้ทดลองประสบการณ์ใช้จอภาพตัวนี้ ต่างยอมรับในความง่ายของการใช้งาน 3D ที่ง่ายมากขึ้น แม้แต่คนที่ยังไม่เคยสัมผัส ซึ่งจอภาพตัวนี้จะรองรับ software มากขึ้นเรื่อยๆ ล่าสุดโปรแกรม CAD ต่างๆ หรือตามแต่คนออกแบบ software จะเขียนมารองรับ

hp zvr 08 2 650x432 HP Zvr เปิดตัวจอคอม 3 มิติ เจาะผู้ใช้งานด้านการออกแบบ การแพทย์ ออกแบบ 3D กลางอากาศ ตัวแรกของโลก

hp zvr 09 650x432 HP Zvr เปิดตัวจอคอม 3 มิติ เจาะผู้ใช้งานด้านการออกแบบ การแพทย์ ออกแบบ 3D กลางอากาศ ตัวแรกของโลก

เมื่อลองถอดแว่น ก็จะพบว่า การเคลื่อนไหวของแว่นตา มีผลกับภาพในจอด้วยเช่นกัน

specialty zdisplay gallery img1 tcm 245 1871153 650x425 HP Zvr เปิดตัวจอคอม 3 มิติ เจาะผู้ใช้งานด้านการออกแบบ การแพทย์ ออกแบบ 3D กลางอากาศ ตัวแรกของโลก

จากตัวโฆษณา จะเห็นว่าที่มุมจอภาพดูเหมือนยานอวกาศนี้ เป็น infared censor 4 ขุด ที่อยู่ด้านบนของขอบจอ ใช้รับสัญญานกับเม้าส์ z space

จอภาพสามมิติ HP Zvr ตัวนี้ สนนราคาโดยประมาณ: 239,000 บาท เชื่อเลยว่ากลุ่มเป้าหมายผู้ใช้งานของเจ้าจอภาพนี้ ต้องสามารถใช้งานสร้างสรรค์ได้มากกว่าค่าจอแน่ๆ 

hp zvr 06 2 650x432 HP Zvr เปิดตัวจอคอม 3 มิติ เจาะผู้ใช้งานด้านการออกแบบ การแพทย์ ออกแบบ 3D กลางอากาศ ตัวแรกของโลก

นอกจากนี้ยังได้ชมการแนะนำเทคโนโลยีอื่นๆของ HP ที่มาในปีนี้ด้วย อันได้แก่จอภาพอีกจอที่พระเอกไม่แพ้กัน คือ จอโค้งจาก HP ซึ่งถ้าเป็นสมัยก่อน ก็คงจะต้องใช้ 2 จอภาพมาต่อกันแบบนี้ แรกๆมันก็ดูเท่ดีหรอก แต่คนที่ใช้เป็นประจำ จะพบว่า ไอ้ขอบจอตรงกลางที่มันไม่ต่อกันนั้น มันช่างน่ารำคาญเสียนี่กระไร รวมทั้งความหนาขอบจอ สำหรับคนที่ใช้ทำงานกราฟิกแล้วต้องกะประมาณเอาเองตลอด

2MonitorMatrixBanner 650x423 HP Zvr เปิดตัวจอคอม 3 มิติ เจาะผู้ใช้งานด้านการออกแบบ การแพทย์ ออกแบบ 3D กลางอากาศ ตัวแรกของโลก

HP Z Display Z34c 34-inch Ultra Wide Curved Display

จอภาพโค้งเพื่อรองรับการใช้งานที่กว้างขึ้น และไม่เมื่อสายตา เมื่อต้องมองซ้าย-ขวากว้างๆ

hp zvr 02 2 650x432 HP Zvr เปิดตัวจอคอม 3 มิติ เจาะผู้ใช้งานด้านการออกแบบ การแพทย์ ออกแบบ 3D กลางอากาศ ตัวแรกของโลก hp zvr 01 2 650x432 HP Zvr เปิดตัวจอคอม 3 มิติ เจาะผู้ใช้งานด้านการออกแบบ การแพทย์ ออกแบบ 3D กลางอากาศ ตัวแรกของโลก

ด้วยความละเอียดของหน้าจอ 3440 x 1440 และ Contrast ratio 3000:1 static; 10000000:1 dynamic จะช่วยให้คนทำงานสามารถมี space สำหรับการทำงานได้สมูท ลื่นไหล มากขึ้นสมเป็นมืออาชีพ ลื่นไม่สะดุด แถมยังแสดงสีตรง

ชมโฆษณาของจอภาพโค้งจาก HP – Curved Display

Spec ของทั้ง 2 จอภาพนี้

spec hpmonitor zvr 650x155 HP Zvr เปิดตัวจอคอม 3 มิติ เจาะผู้ใช้งานด้านการออกแบบ การแพทย์ ออกแบบ 3D กลางอากาศ ตัวแรกของโลก

EliteDeck – PC ขนาดเท่าฝ่ามือ!

ตัวนี้ถูกใจคนชอบแต่งบ้าน แต่งออฟฟิศสไตล์โมเดิร์นแบบ minimal เอามากๆ การมามีสายไฟรุงรัง หรือตู้ Workstation ใหญ่ๆ ช่างเป็นสิ่งรบกวนจิตใจ พบกับ EliteDesk นี่ได้เลย คอมพิวเตอร์ที่มีพอร์ตสำหรับการใช้งานครบครัน

hp zvr 03 2 650x432 HP Zvr เปิดตัวจอคอม 3 มิติ เจาะผู้ใช้งานด้านการออกแบบ การแพทย์ ออกแบบ 3D กลางอากาศ ตัวแรกของโลก ED800 Mini Gallery Zoom1 650x542 HP Zvr เปิดตัวจอคอม 3 มิติ เจาะผู้ใช้งานด้านการออกแบบ การแพทย์ ออกแบบ 3D กลางอากาศ ตัวแรกของโลก

สามารถนำไปใช้ได้กับหลายความต้องการเช่น ใช้เป็นเครื่องทำงานที่บ้านหรือออฟฟิศเพื่อประหยัดพื้นที่ หรือใช้สำหรับเป็นคอมพิวเตอร์กลางในห้องประชุม

และยังมีผลิตภัณฑ์อื่นๆของ HP อีกมายมายที่เปิดตัวในปีนี้ สามารถชมเพิ่มเติมได้ที่ www.hpstorethailand.com

No more articles