HP Zvr เปิดตัวจอคอม 3 มิติ เจาะผู้ใช้งานด้านการออกแบบ การแพทย์ ออกแบบ 3D กลางอากาศ ตัวแรกของโลก 13 - 3D

HP Zvr เปิดตัวจอคอม 3 มิติ เจาะผู้ใช้งานด้านการออกแบบ การแพทย์ ออกแบบ 3D กลางอากาศ ตัวแรกของโลก

ในยุคนี้แล้วหลายคนอาจจะเคยชมทีวีที่เป็นเทคโนโลยี 3D กันมาบ้าง วันนี้ทีมงาน iURBAN ได้มีโอกาสไปชมและสัมผัสจอภาพใหม่เทคโนโลยีล่าสุดจาก HP ที่เป็นจอภาพสำหรับใช้งานคอมพิวเตอร์ ที่ไม่ได้มาแค่จอ แต่มาพร้อมกับ “ปากกา 3D” และ “แว่นตาเซ็นเซอร์” เพื่อการเรียนรู้และการออกแบบที่เข้าใจมากกว่าเดิม ทั้งหมดนี้จะทำงานอย่างไร ไปชมกันได้เลย

HP Zvr ไม่ใช่แค่จอภาพ 3D ธรรมดา

hp-zvr_01

ต้องขออภัยด้วยความสัจจริง

ผมขอสารภาพด้วยความสัจจริง ครั้งแรกที่ผมสัมผัสหน้าจอ HP Zvr – Interactive Virtual Reality Display ตัวนี้ สิ่งที่ผมอยากที่สุดเลย คือ การเก็บภาพ 3 มิติที่ได้เห็นมาฝาก แต่ว่าทำไม่ได้จริงๆ!! ไม่ว่าจะพยายามถ่ายด้วยภาพนิ่ง หรือถ่ายด้วยวิดีโอ ผมไม่สามารถเก็บภาพนั้นมาได้ ด้วยเทคโนโลยีที่ต้องมองผ่านแว่นตาที่เป็นตัว render ระยะและมิติ การพยายามถ่ายผ่านแว่นตาก็แล้ว แต่ถ่ายออกมาแล้วภาพไม่ได้อย่างที่ตาเห็นเลยครับ

ชมวิดีโอโฆษณาไปก่อนแล้วกันครับ…

 

แว่นตาและปากกาที่มาพร้อมกันกับจอภาพของ HP Zvr เป็นอุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้…

hp-zvr_05

ปากกา HP Zvr:

“z space” ใช้ทำหน้าที่เป็นเม้าส์ให้คุณ อาจจะดูเหมือนปากกาเม้าส์ เพียงแต่ว่ามันสามารถหยิบจับวัตถุในอากาศเมื่อคุณอยู่ในโลก 3D ได้ จากการทดลอง ผมอยากจะเรียกมันว่า “ตะเกียบ” มากกว่า เพราะหน้าที่มันส่วนใหญ่ มันใช้ “คีบวัตถุ” เช่น เมื่อเราเรียนผ่าตัด เราอาจจะอยากหยิบปอด ม้าม หัวใจออก หรือพลิกแพลงตะแคงดู ทั้งหมดนี้ สามารถทำผ่าน z space ได้

แว่นตา Zvr:

hp-zvr_07

เจ้าแว่นตาของ HP Zvr ไม่ใช่แค่แว่น 3D ธรรมดาอย่างที่ทีวีหรือโรงภาพยนตร์ให้คุณมา เพื่อนั่งดูอยู่ตรงหน้าจอ แต่สังเกตดูว่าบนแว่นตานั้นมี censor ทั้งหมด 5 จุด ซ้าย 2, ขวา 2, และตรงกลางหน้าผาก 1 ทั้งหมดนี้เพื่อใช้ในการแสดงผลที่แตกต่างกัน เมื่อมองจากคนละองศา ต่างจากจอภาพ 3D ทั่วไปตรงที่ต้องพยายามนั่งหน้าจอตรงๆ เจ้าแว่นตา HP Zvr ตัวนี้ จะส่งสัญญานไปยังจอภาพ ให้รู้ว่าคุณมองอยู่มุมไหน องศาไหน สูงแค่ไหนจากจอภาพ และควรจะแสดงผลกลับมาให้คุณเห็นอย่างไร เพื่อสร้างภาพที่เป็น 3D สมจริงอย่างมืออาชีพ

hp-zvr_07-2

วันนี้มีตัวแทนจากหลากหลายอาชีพมาร่วมกันทดลองจอภาพ HP Zvr ตัวนี้ ไม่ว่าจะเป็นสถาปนิก แพทย์ นักออกแบบ บล็อกเกอร์ ทุกคนได้ทดลองประสบการณ์ใช้จอภาพตัวนี้ ต่างยอมรับในความง่ายของการใช้งาน 3D ที่ง่ายมากขึ้น แม้แต่คนที่ยังไม่เคยสัมผัส ซึ่งจอภาพตัวนี้จะรองรับ software มากขึ้นเรื่อยๆ ล่าสุดโปรแกรม CAD ต่างๆ หรือตามแต่คนออกแบบ software จะเขียนมารองรับ

hp-zvr_08-2

เมื่อลองถอดแว่น ก็จะพบว่า การเคลื่อนไหวของแว่นตา มีผลกับภาพในจอด้วยเช่นกัน
เมื่อลองถอดแว่น ก็จะพบว่า การเคลื่อนไหวของแว่นตา มีผลกับภาพในจอด้วยเช่นกัน
จากตัวโฆษณา จะเห็นว่าที่มุมจอภาพดูเหมือนยานอวกาศนี้ เป็น infared censor 4 ขุด ที่อยู่ด้านบนของขอบจอ ใช้รับสัญญานกับเม้าส์ z space
จากตัวโฆษณา จะเห็นว่าที่มุมจอภาพดูเหมือนยานอวกาศนี้ เป็น infared censor 4 ขุด ที่อยู่ด้านบนของขอบจอ ใช้รับสัญญานกับเม้าส์ z space

จอภาพสามมิติ HP Zvr ตัวนี้ สนนราคาโดยประมาณ: 239,000 บาท เชื่อเลยว่ากลุ่มเป้าหมายผู้ใช้งานของเจ้าจอภาพนี้ ต้องสามารถใช้งานสร้างสรรค์ได้มากกว่าค่าจอแน่ๆ 

hp-zvr_06-2

นอกจากนี้ยังได้ชมการแนะนำเทคโนโลยีอื่นๆของ HP ที่มาในปีนี้ด้วย อันได้แก่จอภาพอีกจอที่พระเอกไม่แพ้กัน คือ จอโค้งจาก HP ซึ่งถ้าเป็นสมัยก่อน ก็คงจะต้องใช้ 2 จอภาพมาต่อกันแบบนี้ แรกๆมันก็ดูเท่ดีหรอก แต่คนที่ใช้เป็นประจำ จะพบว่า ไอ้ขอบจอตรงกลางที่มันไม่ต่อกันนั้น มันช่างน่ารำคาญเสียนี่กระไร รวมทั้งความหนาขอบจอ สำหรับคนที่ใช้ทำงานกราฟิกแล้วต้องกะประมาณเอาเองตลอด

2MonitorMatrixBanner

HP Z Display Z34c 34-inch Ultra Wide Curved Display

จอภาพโค้งเพื่อรองรับการใช้งานที่กว้างขึ้น และไม่เมื่อสายตา เมื่อต้องมองซ้าย-ขวากว้างๆ

hp-zvr_02-2 hp-zvr_01-2

ด้วยความละเอียดของหน้าจอ 3440 x 1440 และ Contrast ratio 3000:1 static; 10000000:1 dynamic จะช่วยให้คนทำงานสามารถมี space สำหรับการทำงานได้สมูท ลื่นไหล มากขึ้นสมเป็นมืออาชีพ ลื่นไม่สะดุด แถมยังแสดงสีตรง

ชมโฆษณาของจอภาพโค้งจาก HP – Curved Display

Spec ของทั้ง 2 จอภาพนี้

spec-hpmonitor-zvr

EliteDeck – PC ขนาดเท่าฝ่ามือ!

ตัวนี้ถูกใจคนชอบแต่งบ้าน แต่งออฟฟิศสไตล์โมเดิร์นแบบ minimal เอามากๆ การมามีสายไฟรุงรัง หรือตู้ Workstation ใหญ่ๆ ช่างเป็นสิ่งรบกวนจิตใจ พบกับ EliteDesk นี่ได้เลย คอมพิวเตอร์ที่มีพอร์ตสำหรับการใช้งานครบครัน

hp-zvr_03-2 ED800_Mini_Gallery_Zoom1

สามารถนำไปใช้ได้กับหลายความต้องการเช่น ใช้เป็นเครื่องทำงานที่บ้านหรือออฟฟิศเพื่อประหยัดพื้นที่ หรือใช้สำหรับเป็นคอมพิวเตอร์กลางในห้องประชุม

และยังมีผลิตภัณฑ์อื่นๆของ HP อีกมายมายที่เปิดตัวในปีนี้ สามารถชมเพิ่มเติมได้ที่ www.hpstorethailand.com