13 วิธีรีเฟรชหัวใจ สำหรับคนที่อยากเปิดให้โอกาสใหม่ได้เข้ามา 13 -

13 วิธีรีเฟรชหัวใจ สำหรับคนที่อยากเปิดให้โอกาสใหม่ได้เข้ามา

เทศกาลแห่งความรักที่หลาย ๆ คู่รักต่างเฝ้ารอคอย หรือรอที่จะเผยความในใจกับคนที่แอบชอบ แต่สำหรับบางคนไม่ได้เป็นเช่นนั้น วันนี้ iUrban ก็มีเทคนิคดี ๆ เกี่ยวกับการดูแลตัวเองหลังผ่านเรื่องราวที่สะเทือนใจมา ที่บอกได้ว่า ทำตามแล้วต้องสตรองขึ้นอย่างแน่นอน กับ 13 เทคนิคง่าย ๆ ที่คุณก็ทำได้  โสดไม่ง้อวาเลนไทน์กันเลยทีเดียว


พูดถึงเรื่องความรักแล้วหลาย ๆ ท่านอาจจะนิยามความรักที่แตกต่างกันออกไป ความรักนั้นถ้าหากให้อธิบายมาสักหนึ่งหน้ากระดาษก็คงไม่ใช่เรื่องยาก แต่สำหรับท่านใดที่กำลังจะผ่านเรื่องราวที่ไม่อยากพูดถึง หรือผ่านมาแล้วต้องอ่านนี่เลยครับ

1. การให้ความสำคัญและให้โอกาสตัวเอง

13 วิธีรีเฟรชหัวใจ สำหรับคนที่อยากเปิดให้โอกาสใหม่ได้เข้ามา 14 -

การให้ความสำคัญกับตัวเองนั้นเป็นเรื่องที่สำคัญยิ่งกว่าเรื่องใด ๆ เพียงแค่นึกไว้ว่า โลกนี้ไม่มีใครสมบูรณ์แบบไปซะทุกอย่างหรอก ดังนั้นการให้อภัยตัวเองจึงเป็นเรื่องที่ต้องมาเป็นอันดับแรก เพื่อเป็นแรงผลักดันให้ตัวคุณเองก้าวไปต่อได้อย่างมั่นใจ

2. ไม่โทษตัวเอง

13 วิธีรีเฟรชหัวใจ สำหรับคนที่อยากเปิดให้โอกาสใหม่ได้เข้ามา 15 -

อีกหนึ่งเรื่องสำคัญที่หลาย ๆ คนมักเป็น คือการโทษตัวเอง เพราะการมัวแต่โทษตัวเองยิ่งทำให้ตัวคุณนั้นไม่กล้าที่จะเริ่มต้นอะไรใหม่ได้เลย

3. เรียนรู้ชีวิตจากข้อผิดพลาดของตัวเอง

13 วิธีรีเฟรชหัวใจ สำหรับคนที่อยากเปิดให้โอกาสใหม่ได้เข้ามา 16 -

การเรียนรู้จากข้อผิดพลาดในอดีต ก็เป็นอีกเรื่องที่จะทำให้เราทำทุกสิ่ง ๆ ทุกอย่างในครั้งต่อไปได้ดียิ่งขึ้น เพียงแค่เอาชนะใจตัวเองให้ได้ ปัญหาทุกอย่างก็จะคลี่คลายได้อย่างง่ายดาย

4. มองไปข้างหน้าอย่างมั่นใจ

13 วิธีรีเฟรชหัวใจ สำหรับคนที่อยากเปิดให้โอกาสใหม่ได้เข้ามา 17 -

อย่าปล่อยให้เรื่องราวในอดีตมาผูกมัดตัวคุณ อย่ามัวแต่จมอยู่กับอดีต รีบลุกขึ้นแล้วก้าวไปข้างหน้าอย่างมั่นใจ มันคือส่วนสำคัญที่จะทำให้คุณผ่านอดีตไปได้อย่างรวดเร็ว แค่มองไปข้างหน้าหาในสิ่งที่ใช่สำหรับตัวเอง

5. ทลายกำแพงในใจ

13 วิธีรีเฟรชหัวใจ สำหรับคนที่อยากเปิดให้โอกาสใหม่ได้เข้ามา 18 -

ทลายกำแพงในใจเปิดโอกาสให้ตัวเองได้ทำในสิ่งใหม่ ๆ เจอกับเพื่อนฝูง อยู่กับครอบครัวที่เรารัก มองโลกในแง่ดี นึกเสียว่าเราได้มีโอกาสดี ๆ หลายอย่าง ได้พบเจอคนใหม่ ๆ ได้มีเวลาให้ตัวเองมากขึ้น ได้ทำอะไรที่ไม่เคยทำด้วยตัวเอง

6. อย่าพยายามลืม

13 วิธีรีเฟรชหัวใจ สำหรับคนที่อยากเปิดให้โอกาสใหม่ได้เข้ามา 19 -

การพยายามที่จะลืมถือเป็นไอเดียที่ไม่แนะนำเพราะนอกจากมันจะไม่ได้ผลแล้ว ยิ่งทำให้ตัวคุณเองนั้นเป็นทุกข์ การปล่อยให้เวลาเยียวยา คือหนทางที่ดีที่สุด


7. ให้ความสำคัญกับตัวเอง

13 วิธีรีเฟรชหัวใจ สำหรับคนที่อยากเปิดให้โอกาสใหม่ได้เข้ามา 20 -

หลังจากการผ่านเรื่องที่เลวร้ายมา แน่นอนว่าการให้ความสำคัญกับตัวเองก็ต้องมา คุณอาจอยากไปช้อปปิ้ง เข้าร้านทำผม เสริมสวย ทำเล็บ หรืออะไรก็ได้ที่ทำให้คุณรู้สึกดีขึ้น

8. อย่าเพิ่งเร่งรีบเปิดใจ

13 วิธีรีเฟรชหัวใจ สำหรับคนที่อยากเปิดให้โอกาสใหม่ได้เข้ามา 21 -

หลาย ๆ คนมักที่จะรีบเริ่มความสัมพันธ์ใหม่โดยเร็วที่สุด นั่นก็เป็นเพราะต้องการจะหลีกหนีจากความเหงา และความเจ็บปวด แน่นอนว่ามันเป็นเรื่องที่ยากที่จะทำใจ แต่การเริ่มต้นกับใครใหม่อย่างรวดเร็วก็ไม่ใช่เรื่องที่ดี เมื่อถึงเวลาที่เหมาะสมแล้วคุณอาจจะเจอคนใหม่ที่ใช่เอง

9. ใช้เวลากับเพื่อนให้มากขึ้น

13 วิธีรีเฟรชหัวใจ สำหรับคนที่อยากเปิดให้โอกาสใหม่ได้เข้ามา 22 -

เปลี่ยนมาให้เวลากับคนในครอบครัว หรือเพื่อนฝูงให้มากขึ้นกว่าเดิม คืออีกหนึ่งแนวทางดี ๆ ที่จะทำให้คุณไม่ต้องรู้สึกเหงา ไม่ต้องคิดวกวนกับเรื่องเดิม ๆ และคุณเองก็อาจมีโอกาสได้พบเจอสังคมใหม่ ๆ และคนที่ใช่ในอนาคตก็เป็นได้

10. อย่าไปให้ความสำคัญกับเรื่องราวที่ผ่านมาแล้ว

13 วิธีรีเฟรชหัวใจ สำหรับคนที่อยากเปิดให้โอกาสใหม่ได้เข้ามา 23 -

โยนมันทิ้งไปซะ เรื่องราวเก่า ๆ ที่ผ่านมาแล้ว อย่ามัวแต่จมอยู่กับเรื่องราวเก่า ๆ เดิม ๆ จนทำให้สูญเสียการเป็นตัวเอง ลองมองไปข้างหน้าแล้วทิ้งเรื่องเก่า ๆ ไว้เบื้องหลัง รับรองว่าชีวิตที่สดใสกำลังรอคุณอยู่

11. หลีกเลี่ยงการปรึกษากับเพื่อนของเขา

13 วิธีรีเฟรชหัวใจ สำหรับคนที่อยากเปิดให้โอกาสใหม่ได้เข้ามา 24 -

หากคุณมีปัญหากับคนรักที่อาจจะเลิกรากันไปแล้ว การที่ยังคงติดต่อพบปะกับเพื่อนของเขานั้นก็มีส่วนที่ทำให้คุณเองยิ่งตัดเขาออกจากชีวิตคุณยากมากขึ้น

12. หยุดการติดต่อกับเขาอย่างเด็ดขาด

13 วิธีรีเฟรชหัวใจ สำหรับคนที่อยากเปิดให้โอกาสใหม่ได้เข้ามา 25 -

หยุดการติดต่อทุกอย่าง หลีกเลี่ยงการพบกัน เมื่อจบแล้วก็ควรจบอย่างสมบูรณ์ ลองกัดฟันแล้วลงมือทำ เชื่อว่ามันต้องผ่านไปได้อย่างแน่นอน

13. ทิ้งทุกอย่างที่เกี่ยวกับเขาไปซะ ถ้าไม่อยากนึกถึง

13 วิธีรีเฟรชหัวใจ สำหรับคนที่อยากเปิดให้โอกาสใหม่ได้เข้ามา 26 -

ลบทุกอย่าง ทิ้งทุกอย่างที่เกี่ยวกับเขาไปซะ เบอร์มือถือ รูปภาพ ของที่เขาเคยให้ (ถ้าแพงขายต่อก็ได้นะ) เสื้อคู่หรืออะไรก็ตามที่เกี่ยวกับตัวของเขาคนนั้น ลองโยนมันทิ้งไปซะ แล้วชีวิตของคุณเองก็จะมีความสุขมากยิ่งขึ้นในทุก ๆ วัน

สำหรับคนที่กำลังมีความรักที่หวานชื่นอยู่แล้ว การรักษามันไว้ให้ได้ถือเป็นเรื่องที่ต้องทำร่วมกัน ต้องเข้าใจซึ่งกันและกัน นึกถึงเรื่องราวดี ๆ ที่ทำร่วมกัน แต่ถ้าหากคิดว่ามันเดินมาสุดทางแล้ว ก็ลองทำตาม 13 วิธีนี้ดูนะครับ บางทีมันอาจจะไม่ได้ยากอย่างที่คุณคิดก็ได้ คนที่โสดอยู่แล้ว ก็ใช้เวลาอยู่กับตัวเองให้คุ้มเพราะบางทีความรักอาจเข้ามาแบบที่คุณไม่ทันตั้งตัวก็เป็นได้