4 ไอเดียการใช้ชีวิตในบ้านที่ไม่ถูกจำกัดแค่ใต้หลังคาอีกต่อไป จาก โนเบิล เกเบิล วัชรพล 13 - Creative Post

4 ไอเดียการใช้ชีวิตในบ้านที่ไม่ถูกจำกัดแค่ใต้หลังคาอีกต่อไป จาก โนเบิล เกเบิล วัชรพล

​ถ้าพูดถึงโครงการบ้านที่ยึดแนวคิดต่างแบบ Be Different แบรนด์แรกๆ ที่ปิ๊งขึ้นมาในหัวก็คือโครงการของบริษัท โนเบิล ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) ไม่ว่าจะเปิดมากี่โครงการก็ยังคงคอนเซ็ปต์“การคิดเพื่อการใช้ชีวิต ไม่ใช่แค่ที่อยู่อาศัยอย่างเดียว” และล่าสุดกับโครงการ “โนเบิล เกเบิล วัชรพล” การใช้ชีวิตรูปแบบใหม่ในสไตล์โนเบิล กับแนวคิดที่ว่า The Combination of Living การอยู่อาศัยแบบผสมผสานที่ไม่ใช่การสร้าง Space อยู่แค่ในบ้าน แต่นอกบ้านก็คือ Living Space มีการเชื่อมโยงพื้นที่ระหว่าง Indoor กับ Outdoor ที่ทำให้การอยู่อาศัยถูกเชื่อมต่อถึงกัน ชีวิตที่บ้านของเราจะไม่ถูกจำกัดแค่ใต้หลังคาอีกต่อไป เพราะพื้นที่ว่างข้างบ้านที่โนเบิล เกเบิล วัชรพล ได้ออกแบบไว้ ทำให้เราใช้ชีวิตได้สนุกขึ้น ไม่ว่าจะปลูกผัก เลี้ยงปลา ดูหนัง ฟังเพลง นอนดูดาว ปาร์ตี้กับเพื่อนๆ และอีกมากมาย


ลองดูคลิปวิดีโอนี้ซะก่อน…

ใช้ชีวิต..ที่ตามหา..เมื่อคุณต้องใช้เวลากับพื้นที่ส่วนตัวในชีวิต อย่าให้ข้อจำกัดมาปิดกั้นสิ่งที่ต้องการ บางครั้งเราก็ต้องก้าวออกไปจากกรอบเดิมๆ เพื่อเติมเต็มให้พื้นที่ในชีวิตมีแต่สิ่งที่เราต้องการ…ใช้ชีวิต…ที่ตามหา…คลิก http://goo.gl/dFldi8

Posted by Noble iD on Sunday, July 12, 2015

.

​เห็นมั้ยว่าเราสามารถเติมเต็มชีวิตให้เต็มพื้นที่ สร้างสรรค์ที่ว่างข้างบ้านให้เป็นสวนผักขนาดย่อม ทีนี้อยากได้ผักอะไรก็ไม่ต้องง้อตลาดสดหรือเดินไปซูเปอร์มาร์เก็ตเลย แถมยังได้ผักสดๆ ปลอดภัยไร้สารพิษด้วย

นี่แค่หนึ่งไอเดียการอยู่บ้านแบบ The Combination of Living ที่โนเบิลต้องการให้เห็นว่าทุกพื้นที่ของบ้านโนเบิล เกเบิล วัชรพล คือ Living Space 100%!!! การอยู่บ้านไม่ควรถูกจำกัดแค่ใต้หลังคา เพราะบ้านไม่ใช่แค่บ้าน แต่บ้านคือสถานที่แห่งการเติมเต็มการใช้ชีวิต และชีวิตแบบ Outdoor Space ยังมีอะไรสนุกๆ ให้ทำอีกเยอะแยะ รับรองว่าจะไม่อยากออกไปใช้ชีวิตพักผ่อนหาความสุขนอกบ้านอีกเลย เพราะในรั้วบ้านของเรามีไลฟ์สไตล์ เก๋ๆ ให้ทำอีกเยอะ และเราก็มีไอเดียหาความสุขจากพื้นที่ว่างข้างบ้านมาแนะนำกัน

1. โฮมเธียเตอร์ขนาดใหญ่ จุดเอนเตอร์เทนคนทั้งบ้าน​

ดูหนังด้วยกันเหมือนได้เชื่อมสัมพันธ์ในครอบครัว ใช้พื้นที่ว่างข้างบ้านสร้างจุดรวมพลคนในบ้านด้วยการจัดเป็นโซนโฮมเธียร์เตอร์ขนาดใหญ่ไว้กลางสวน อาจจะใช้จอโปรเจ็กเตอร์ก็ได้ แล้วก็เลือกเก้าอี้ที่นั่งสบายๆเอนหลังได้ พับเก็บได้ อย่างพวกเก้าอี้สนาม จบกิจกรรมเราก็สามารถเก็บอุปกรณ์ทุกอย่างคืนสภาพให้เป็นสวนข้างบ้านเหมือนเดิมได้

H03
(รูปภาพจาก http://www.digitaltrends.com)

อีกไอเดียเก้าอี้ชิคๆ เลือกเป็น Bean Bag สีสันสดใสมาวางแมตช์กันหลายๆ ตัวที่หน้าจอ ธรรมชาติของ Bean Bag เวลานั่งลงไปแล้วจะนุ่มๆ และโอบรับเข้ากับตัวเรา จะนั่งหรือนอนก็สบาย ชิลในการดูหนังขึ้นไปอีก หนังจบก็ลากกลับเข้าไปนั่งนอนเล่นในบ้านได้

H06
(รูปภาพจากhttp://www.inmyinterior.com)

อยากให้ได้อารมณ์โฮมมี่ๆ ก็แค่เปลี่ยนจากเก้าอี้นั่งมาเป็นเบาะนอนโทนสีอบอุ่นอย่างสีเอิร์ทโทน วางหมอนอิงใบเล็กๆ แล้วใช้เทียนหรือเทียนหอมในการสร้างบรรยากาศตกแต่งตามจุดต่างๆ หากในสวนมีต้นไม้ใหญ่หน่อย เราอาจจะใช้มุมใต้ต้นไม้นี้เป็นเซ็นเตอร์ในการสร้างมุมโฮมเธียร์เตอร์ หาโคมไฟที่ทำจากวัสดุธรรมชาติ เช่น หวาย ไม้ไผ่ มาแขวนตามกิ่งไม้ บอกเลยว่าโรแมนติกยิ่งกว่า VIP Seat ในโรงหนังเสียอีก


H02
(รูปภาพจากhttp://www.cnbhomes.com)

แต่ถ้าใครที่อยากจัดมุมโฮมเธียร์เตอร์ข้างบ้านแบบไม่อยากเสียแรงเสียเวลาเก็บๆ จัดๆ ก็สร้างเป็นศาลาไม้เล็กๆ กลางสวน ติดตั้งโฮมเธียร์เตอร์เลือกโซฟาที่นั่งสบายๆ มีโต๊ะกลางสำหรับวางของ หาโคมไฟสวยๆ ติดกลางศาลา คล้ายๆ กับการจัดห้อง Living Room อาจจะติดผ้าใบด้านข้างเผื่อไว้ปิดศาลาเมื่อไม่ได้ใช้งาน เพื่อกันฝุ่นและกันฝน

H07
(รูปภาพจากhttp://www.outdoorlivingtoday.com)

2. มุมนอนฟังเพลง ฟังทั้งเพลงได้เห็นทั้งดาว

​เริ่มจากการจัดง่ายๆ ใช้งบไม่เยอะ และยังเคลื่อนย้ายสะดวก แค่วางพรมหรือเสื่อลายเก๋ๆ มีหมอนสัก 2 ใบ ไว้เอนหลัง จัดวางตะเกียงสวยๆ ตามจุดต่างๆ และติดตั้งเซ็ทลำโพงกลางแจ้ง หรือลำโพงกันน้ำ ไว้นอนฟังเพลงชิลๆ สไตล์การจัดมุมนี้อาจจะเลือกพร็อพที่จะใช้ตกแต่งเป็นสไตล์โมร็อคโค ช่วยทำให้มุมนี้ดูมีเรื่องราวน่าพักผ่อนมากยิ่งขึ้น

M01
(รูปภาพจาก http://www.inmyinterior.com)

หรือจะเริ่มมีดีเทลเยอะขึ้นมาโดยสร้างแลนด์มาร์คฟังเพลงนอนดูดาวด้วยวิธีสร้างเป็นซุ้มสวยๆ เพิ่มขึ้นมา โดยปักไม้ไผ่ 4 มุม ปักกับพื้นและมัดให้มั่นคง ตกแต่งด้วยผ้าม่านสีอ่อนบางเบาให้ดูพลิ้วไหว มีเสื่อ หรือพรม แล้วก็หมอน เสร็จสรรพนอนดูดาวในสวนได้เลย

m02
(รูปภาพจากhttp://www.housetohome.co.uk)

แต่ถ้าอยากจัดเป็นโซนนอนชิลจริงจัง ก็สร้างพื้นไม้ยกระดับแบ่งเป็นโซนชัดๆ เพื่อแยกพื้นที่สวนกับพื้นที่นอนฟังเพลง โดยเลือกชิดเข้ามุมใดมุมหนึ่งของกำแพง ตกแต่งกำแพงด้วยไม้ระแนงเพื่อความสวยงาม และสามารถจัดเป็นสวนแนวตั้งได้ด้วย เฟอร์นิเจอร์เลือกแบบ Outdoor ที่ทนแดดทนฝนมาจัดวาง ติดคบไฟสวยๆ ตามมุมต่างๆ ในสวน เท่านี้ก็ได้มุมชิลอีกมุมแล้ว

M04
(รูปภาพจาก http://gikate.com)

แต่ถ้ากลัวแดดฝนจะทำให้มุมนี้หมดสวย ก็แค่สร้างเป็นซุ้มศาลาโครงเหล็กบนพื้นไม้ยกระดับติดหลังคาโพลิคาร์บอเนตแบบใส หรือเป็นหลังคาผ้าใบแบบเปิดปิดได้ เพื่อให้นอนดูดาวด้านข้างถ้าอยากเปิดโล่งรับลมก็แค่ติดม่านผ้าฝ้ายเนื้อบางเบาส่วนเฟอร์นิเจอร์เลือกได้ตามสบายไม่จำเป็นต้องใช้แบบ Outdoor แล้ว เพราะติดหลังคาแล้วนี่นา

M02
(รูปภาพจากhttp://dsen.co)

3. ปาร์ตี้บาร์บีคิววันเสาร์ ชิลๆ ยกแก๊ง

​วันหยุดทั้งทีต้องมีปาร์ตี้กับเพื่อนๆ บ้าง จะไปปาร์ตี้นอกบ้านกันทุกเสาร์ก็เปลืองเงินแย่ พื้นที่ว่างข้างบ้านเรานี่แหละตอบโจทย์ที่สุด แปลงร่างพื้นที่นี้ให้เป็นมุมบาร์บีคิววันหยุด ชวนเพื่อนๆ มาปิ้งๆ ย่างๆ ซะเลย ไอเดียแรกแบบไม่ยุ่งยาก เลือกโต๊ะสนามหรือโต๊ะไม้ขนาดพอรองรับชาวคณะของเราได้ทั้งหมด แล้วก็เลือกร่มสนามสีสันสดใสมากางตรงกลาง ส่วนด้านข้างมุมกำแพงบ้านก็เป็นจุดติดตั้งเตาบาร์บีคิว ได้มุมปาร์ตี้บาร์บีคิวง่ายๆ แล้ว

(รูปภาพจากhttp://oregonuncovered.com)
(รูปภาพจากhttp://oregonuncovered.com)

ถ้าปาร์ตี้บาร์บีคิวกับเพื่อนทุกอาทิตย์ จะสร้างเป็นโซนบาร์บีคิว Open Air ไปเลยก็ได้ ด้วยการยกพื้นโซนนี้โดยปูพื้นเป็นหินสังเคราะห์หรือจะเป็นปูนเปลือยก่อเคาน์เตอร์ครัวขึ้นมาพร้อมติดตั้งเตาบาร์บีคิวลงไปเลย ถัดจากเคาน์เตอร์ก็จัดวางโต๊ะ เวลาทำอาหารเสร็จก็เสิร์ฟเพื่อนๆ ทันทีแถมเพื่อนๆ ยังมีส่วนร่วมเดินมาปิ้งๆ ย่างๆ กันได้ด้วย อ่อ…อย่าลืมหาไฟประดับสวยๆ มาสร้างสีสันให้ปาร์ตี้ของตัวเองด้วยนะ

(รูปภาพจากhttp://www.artdecorationsdesign.com)
(รูปภาพจากhttp://www.artdecorationsdesign.com)

4. ตั้งแคมป์ กางเต็นท์ ชิทแชทกับเพื่อนทั้งคืน

​วันที่อยู่บ้านคนเดียวเหงาๆ ชวนเพื่อนมากางเต็นท์ตั้งแคมป์ข้างบ้านดีกว่า มาสนุกกับเต็นท์แบบ DIY กางกันเอง ด้วยวิธีง่ายๆ เหมือนเข้าค่ายลูกเสือสมัยเด็กๆ โดยใช้อุปกรณ์ใกล้ตัวคือผ้าปูที่นอนขนาด King หรือ Queen Size กับไม้ไผ่ยาว 6 ฟุตขึ้นไป 4 อัน และเชือก กางไม้ไผ่เป็นฐาน 4 แฉก จับปลายไม้มามัดรวมกันให้แน่น แล้วนำผ้าปูที่นอนมาคลุมโครงไม้ ตัดส่วนผ้าปูที่คลุมยอดเต็นท์ให้ไม้โผล่ออกมาเท่านี้เอง

(รูปภาพจาก http://www.celebrations.com)
(รูปภาพจาก http://www.celebrations.com)

ถ้าเต็นท์ลูกเสือ DIY ดูยากไป ไม่ต้องกังวล หาเต็นท์ผ้าใบลวดลายสีสันสดใสขนาดพอที่จะนั่งนอนกลิ้งกับเพื่อนสนิทได้มาวางใต้ต้นไม้ ตกแต่งด้วยธงผ้าสามเหลี่ยมโยงไปมาตามต้นไม้ ติดโคมไฟซะหน่อย ได้เม้าท์กับเพื่อนทั้งคืนละ

(รูปภาพจาก http://www.likecool.com)
(รูปภาพจาก http://www.likecool.com)

ไอเดียสุดท้ายกับการสร้างอาณาจักรเม้าท์กับเพื่อน ด้วยการขึ้นโครงเต็นท์เป็นมุมตั้งแคมป์ถาวร ให้เต็นท์กลายเป็นห้องนอนแบบ Outdoor นอนกลางสวน ส่วนรูปทรงอยากได้รูปทรงไหนก็สามารถครีเอทและปรึกษาช่างที่จะมาทำให้ได้เลย แต่ที่จะแนะนำเป็นเต็นท์ทรงกลม คล้ายๆ โดม น่ารักๆ รอบๆ ปูหญ้า อาจจะเอาไม้ท่อนเล็กๆ มาปักสร้างอาณาเขตรอบๆ เต็นท์ว่านี้คือมุมแคมป์ปิ้งชิทแชทกับเพื่อนของเรานะ

(รูปภาพจากhttp://humble-homes.com)
(รูปภาพจากhttp://humble-homes.com)

จะเห็นได้ว่า “การอยู่บ้าน” ไม่จำเป็นต้องจำกัดการใช้ชีวิตแค่พื้นที่ในบ้านอีกต่อไป ซึ่งแนวคิดจากโครงการ โนเบิล เกเบิล วัชรพล ช่วยทำให้เราเห็นว่าการอยู่อาศัยที่สมบูรณ์แบบ คือการได้ใช้ทุกพื้นที่ของบ้าน ทั้ง Indoor และ Outdoor ได้อย่าง 100% เพราะพื้นที่ในบ้านช่วยให้คุณสะดวกสบายและปลอดภัย แต่การมีพื้นที่นอกบ้าน จะช่วยเติมเต็มความสุขได้มากขึ้น ไม่เชื่อก็ลองนำไอเดียเหล่านี้ไปใช้ดู แล้วจะรู้ว่าการใช้ชีวิตที่เติมเต็มความสุขได้รอบบ้าน มันดีขนาดไหน แต่ถ้าพื้นที่ที่บ้านไม่เป็นใจ ลองเข้าไปหาข้อมูลโครงการเพิ่มเติมที่นี่เลย http://www.noblehome.com หรือโทร. 02-251-9955 พร้อมพบข้อเสนอพิเศษได้ที่งาน Noble DDay วันนี้ ถึง 29 กรกฎาคม ที่เซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว

noble-gable-logo
โนเบิล เกเบิล วัชรพล
รูปแบบใหม่ของการใช้ชีวิต ที่เราคิดมาเพื่อคุณ