3 จุดต้องเช็ค เมื่อสายฉีดชำระเสีย ซ่อมเองได้ไม่ต้องเรียกช่าง 13 - bathroom

3 จุดต้องเช็ค เมื่อสายฉีดชำระเสีย ซ่อมเองได้ไม่ต้องเรียกช่าง

เชื่อว่าทุกบ้านต้องติดตั้งสายฉีดชำระ ในห้องน้ำอยู่แล้ว เมื่อรู้วิธีเลือกใช้ และติดตั้งกันแล้ว เรามาดูว่าเมื่อสายฉีดชำระมีปัญหา น้ำไหลช้า น้ำซึม ต้องดูจุดใด ซ่อมตรงไหน ทำยังไง ตามไปดูกันเลย


จุดที่ 1 แรงดันน้ำ

หากสายฉีดชำระ ใช้งานไมไ่ด้ น้ำไม่ไหล หรือไหลช้า อีกหนึ่งปัญหาที่พบคือแรงดันน้ำ ไม่เพียงพอ ขึ้นอยู่กับว่า เลือกติดตั้งตรงไหน อยู่ชั้น 1 หรือชั้น 2 ซึ่งจุดที่ติดตั้งแต่ละตำแหน่งต้องคำนวนแรงดันน้ำเข้าไปด้วย เพราะถ้าหากไม่มีแรงดันน้ำ สายฉีดชำระ ก็ไม่สามารถใช้งานได้

ห้องน้ำที่มีสายฉีดชำระนี่แหละคือสวรรค์
ห้องน้ำที่มีสายฉีดชำระนี่แหละคือสวรรค์

ปกติแรงดันน้ำทั่วไปที่ไม่ติดตั้งปั๊มน้ำจะอยู่ที่ 1.5-2.0 ซึ่งถ้าหากต่ำกว่านี้ ก็ควรที่จะติดตั้งเครื่องปั๊มน้ำเพื่อเพิ่มแรงดันให้น้ำไหลเข้าสู่สายฉีดชำระ เพื่อให้ใช้งานได้ หรือตรวจเช็กการเดินท่อน้ำดีที่ต่อจากปั๊ม ว่ามีจุดไหนรั่ว หรือจำเป็นต้องซ่อมเพิ่มเติมหรือไม่นั่นเอง

จุดที่ 2 สต็อปวาล์ว (Stop Valve)

การติดตั้งสุขภัณฑ์โดยปกติแล้วไม่ว่าบ้านไหน ก็ติดตั้ง สต็อปวาล์ว เอาไว้ โดยเฉพาะสายฉีดชำระ ที่ติดตั้งเพื่อการซ่อมบำรุงที่ง่ายขึ้นโดยไม่ต้อง ปิดมิตเตอร์น้ำหรือหยุดใช้น้ำกันทั้งบ้าน เพื่อให้การซ่อมบำรุงง่ายและสะดวกมากขึ้นนั่นเอง

3 จุดต้องเช็ค เมื่อสายฉีดชำระเสีย ซ่อมเองได้ไม่ต้องเรียกช่าง 17 - bathroom

บางครั้งสต็อปวาล์ว ก็อาจชำรุด หรือรั่วซึมได้ ทำให้การใช้งานสายฉีดชำระ เป็นปัญหาขึ้น อย่างน้ำไม่ไหล น้ำไหลน้อย เป็นต้น จุดนี้เองจึงควรตรวจสอบ ซ่อมบำรุงเอาไว้ เพื่อให้การใช้งานสะดวก ไม่ติดขัด

จุดที่ 3 สายยาง

อีกหนึ่งจุดสำคัญของสายฉีดชำระ ที่นอกจากจะดูเรื่องวัสดุกันแล้ว สายยางก็เป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องเลือกใช้งาน เพราะสาเหตุจากน้ำซึม น้ำรั่ว ก็เกิดจากลักษณะของสายยางเช่นกัน มีทั้งสายยางแบบเรียบ ที่ทำจากพลาสติก PVC ลักษณะนิ่มเล็กน้อย ไม่มีข้อ บางรุ่นมีเคลือบภายนอกกันรอยขีดข่วน ราคาไม่แพง แต่ไม่ค่อยยืดหยุ่น

อีกชนิดคือ สายยางแบบถัก ที่หุ้มภายนอกด้วยโลหะ ซึ่งค่อนข้างยืดหยุ่น สามารถงอได้ ยากต่อการเสียหาย ซึ่งสายยางทั้งสองชนิด ก็มีข้อดี ข้อเสียแตกต่างกัน ที่สำคัญต้องรองรับแรงดันน้ำได้อีกด้วย เพื่อให้น้ำไม่รั่ว ไม่ซึม หรือวัสดุใช้งานได้ยาวนาน คุ้มค่ามากที่สุด

หากต้องการช้อปสายฉีดชําระอย่างดี

พ่อบ้านแม่บ้านต้องการซื้อสายฉีดชำระ WS Bathroom ก็สามารถช้อปได้ผ่าน Line @wsbathroom


เว็บไซต์ https://www.wsbathroom.com/hygienic-rinsing-sprays.html หรือสอบถามรายะเอียดสินค้าปรึกษาการติดตั้งและการใช้งานโดยช่างผู้เชี่ยวชาญได้ที่เบอร์โทร. 034-265-048-9