CPAC Green Solution ที่งานสถาปนิก'65 น่ามาชมนวัตกรรมการก่อสร้างอะไรบ้าง? 12 - ASA exhibition

AIS Fibre ติดเน็ตบ้านเป็นไฟเบอร์ สรุปแรงๆ 7 ข้อที่ดีกว่าคู่แข่งหมัดต่อหมัด

หลายคนที่สนใจจะติดเน็ตบ้านช่วงนี้ ถ้าได้ศึกษาหรือหาโบชัวร์บ้าง ก็คงต้องเคยได้ยินคำว่า “เน็ตไฟเบอร์” กันบ้างนะครับ ซึ่งถ้าเกิดว่าใครยังไม่เก็ตว่าเน็ตไฟเบอร์ หรือเจ้า Fiber Optic ติก มันเป็นยังไง ดียังไง ผมก็จะสรุปสั้นๆให้ตรงนี้ก่อนเลยครับ

Fiber Optic ส่งข้อมูลด้วยแสง

 

56K – ในยุคแรกสุดของการติดเน็ตบ้าน สมัยที่เรายังเข้า Yahoo เพื่อเCPAC Green Solution ที่งานสถาปนิก'65 น่ามาชมนวัตกรรมการก่อสร้างอะไรบ้าง? 13 - ASA exhibitionสิร์ชข้อมูล, สมัยที่ Hotmail ยังดูเท่, สมัยที่ยังไม่เกิด Hi5 ด้วยซ้ำไป… พวกเราใช้อินเทอร์เน็ตผ่านสายโทรศัพท์ตั้งแต่ ยุค 56K Modem ที่เวลาต่อโมเดมมีเสียง ติ๊ดดดดตี่ดิ้ดติ้ดตี๊ดดดดดดดดดด (เด็กสมัยนี้ที่เกิดมาพร้อม iPad คงจะไม่เคยสัมผัสแล้ว) สมัยนั้นเราส่งข้อมูลด้วยสายโทรศัพท์เล็กๆ – ต่อจริงแค่ 30kbps ก็ดีใจแล้วไง ~จำไม่ได้เหรอออ???

CPAC Green Solution ที่งานสถาปนิก'65 น่ามาชมนวัตกรรมการก่อสร้างอะไรบ้าง? 14 - ASA exhibition
ยังจำเสียงหลังกดปุ่ม Connect กันได้รึเปล่าเอ่ยยย

ADSL – พอพ้นช่วงมาหน่อย เราก็ยังใช้สายโทรศัพท์ในการรับส่งข้อมูลอยู่ แต่มีช่องสัญญาณที่ใหญ่มากขึ้น เราเรียกกันจนติดปากว่า อินเทอร์เน็ต ADSL ซึ่งมีสปีดแรงขึ้นมา 1Mb ไปจนถึง 24Mb ช่วงเปิดตัวนี่หล่อมากๆ 1Mbps ก็แรงเสียจนไม่รู้จะดีใจยังไงแล้ว แต่ก็มีข้อเสียคือ อินเทอร์เน็ตแบบ ADSL ในระยะสายไม่เกิน 1 กิโลเมตรทำความเร็วได้ไม่เกิน 25Mbps เท่านั้นเอง …

CPAC Green Solution ที่งานสถาปนิก'65 น่ามาชมนวัตกรรมการก่อสร้างอะไรบ้าง? 15 - ASA exhibition
ADSL ยังใช้สายโทรศัพท์เหมือนเดิมอยู่ แต่ความเร็วสูงขึ้น

Docsis มนุษย์ก็ยังไม่พอใจ เพราะด้วยคุณภาพของสายโทรศัพท์เมืองไทย ที่เป็นพันธมิตรสุดใจกับสายไฟฟ้าบนเสา มันช่างพันกันเป็นยวงอย่างศิลปะ จนสายบางส่วนชำรุด บางส่วนละลายจากหม้อแปลงระเบิดเมื่อ 10 ปีที่แล้ว ทางผู้ให้บริการหัวใสในต่างประเทศที่มี Cable TV จึงคิดค้นอินเทอร์เน็ตผ่านสายทองแดงที่มีสภาพใหม่กว่าและใหญ่กว่า นั่นคือ Cable Modem หรือภาษาทางการเรียกว่า อินเทอร์เน็ต Docsis ซึ่งช่วยให้ได้สปีดที่เร็วขึ้นอีก

CPAC Green Solution ที่งานสถาปนิก'65 น่ามาชมนวัตกรรมการก่อสร้างอะไรบ้าง? 16 - ASA exhibition
Docsis คือการเปลี่ยนมาใช้สายเคเบิลทีวี

Fiber Optic – แต่ก็แน่นอน ถ้าเป็นช่างคอมหน่อยต้องรู้ว่า บริษัทที่ต้องวางเซิร์ฟเวอร์ในออฟฟิศตัวเอง หรือการที่มีพนักงานมากกว่า 100 คนนั้น อินเทอร์เน็ตเพียงแค่ 50Mbps มันไม่พอใช้งาน และเทคโนโลยีที่บริษัทใหญ่ๆ เขาใช้กันเพื่อให้ได้อินเทอร์เน็ตความเร็วสูงของจริง ไม่ได้วิ่งผ่านสายทองแดง… แต่เขาใช้สายใยแก้วนำแสง หรือที่เรียกกันว่า “Fiber Optic” นั่นเอง Fiber Optic สามารถทำความเร็วได้ 100-1,000Mbps เดี๋ยวนะ อ่านอีกรอบ 1,000 Mbps!

ซึ่ง 1,000 Mbps มันไม่ได้แปลว่า คุณใช้ ADSL/Docsis แล้วฉันรวย ฉันมีเงินเยอะ จะสามารถหาเช่าความเร็วที่ระดับนี้ได้ มันไม่ได้อยู่ที่เงินครับ มันอยู่ที่เทคโนโลยีด้วย เพราะเทคโนโลยีเดิมมันมีข้อจำกัดของสปีดในตัวมันเอง จริงอยู่ที่เน็ตไฟเบอร์มันแรง แต่มันก็แพงจึงมีแต่บริษัทใหญ่ที่มีโอกาสได้ใช้ แต่สวรรค์ก็มีตา การแข่งขันอย่างเสรีทำให้วันนี้เทคโนโลยีอินเทอร์เน็ต Fiber Optic นั้นเข้าถึงบ้านแล้ว สามารถติดตั้งเน็ตบ้านเป็น Fiber Optic ได้ในราคาเท่า ADSL เลย เทคโนโลยีอย่างเทพ กับราคาเริ่มต้นไม่ถึงพันบาทต่อเดือนเอง

CPAC Green Solution ที่งานสถาปนิก'65 น่ามาชมนวัตกรรมการก่อสร้างอะไรบ้าง? 17 - ASA exhibition
สาย Fiber Optic ภายในคือใยแก้วเป็นเส้นๆ ใช้นำสัญญาณด้วยแสง อายุการใช้งานนานกว่า ระยะทางไปได้ไกลกว่า และเดินทางเร็วกว่าตัวนำสัญญาณที่เป็นทองแดงรูปแบบเดิม

AIS Fibre ดีกว่าการติดเน็ตบ้านไฟเบอร์ของคู่แข่งยังไง?

ต้องยอมรับว่าการแข่งขันนั้นมีหลายเจ้า ซึ่งวันนี้เราจะพูดถึง AIS Fibre ในแบบที่กางสเปคเทียบคู่แข่งกันตามจริง ส่วนหนึ่งโพสนี้มีการเปรียบเทียบ จึงขอซ่อนชื่อคู่แข่ง AIS Fibre เป็นตัวย่อ เป็นค่าย T กับค่าย 3 ก็แล้วกันเนอะ

1. AIS Fibre ใช้สาย Fiber Optic 100%

CPAC Green Solution ที่งานสถาปนิก'65 น่ามาชมนวัตกรรมการก่อสร้างอะไรบ้าง? 18 - ASA exhibition
สายถึงที่บ้านต่างกัน สัญญานและคุณภาพคนละแบบเลย

ตามที่ได้อธิบายถึงข้อดีของ Fiber Optic ไปข้างบนแล้ว มันก็ย่อมดีกว่าที่จะได้ใช้ Fiber Optic เพียงแต่ว่าในการทำโฆษณาของค่ายอื่นๆ ถึงการให้บริการ Fiber Optic ไม่ได้แปลว่าจะเป็น Fiber Optic 100% ยกตัวอย่างเช่น ของค่าย T มีแต่สายลากใหม่เท่านั้นที่เป็น Fiber Optic บางบ้านสั่ง Fiber Optic ไป แต่พอมาติดกลับเป็นเน็ต Docsis (เน็ตบ้านญาติกระผมเองนี่หละ แถมผมยังเป็นคนสั่งเองด้วย) ดังนั้น อาจจะต้องตรวจสอบให้ดีเมื่อมาติดตั้งว่า เป็นเน็ต Fiber Optic แน่ๆนะ, ส่วนค่าย 3 อันนี้ชัดเจนว่าถ้าสมัครความเร็ว 50Mbps ลงมา จะได้แค่ VDSL ต้องเป็นแพ็กเกจดาวโหลดที่ 100Mpbs ถึงจะได้ใช้ Fiber Optic แต่ตอนโฆษณาก็เรียกรวมไปว่า Fiber Optic นะ

2. ลูกค้า AIS มีส่วนลด AIS Fibre ลดจนราคาต่ำกว่า ADSL

CPAC Green Solution ที่งานสถาปนิก'65 น่ามาชมนวัตกรรมการก่อสร้างอะไรบ้าง? 19 - ASA exhibition
ถ้าเป็นลูกค้า AIS ได้ลดเพิ่มอีก 10%

ลูกค้า AIS จะได้รับส่วนลด 10% ตลอดอายุการใช้งาน เมื่อทำการสมัคร PowerHome Package  แพ็กเกจเริ่มต้น 590 บาท จะลดเหลือเพียง 531 บาท (15/5Mbps) จัดเป็นแพ็กเกจ Fiber Optic ที่ราคาต่ำที่สุดในไทย ราคาต่ำกว่า ADSL ด้วยซ้ำไป

CPAC Green Solution ที่งานสถาปนิก'65 น่ามาชมนวัตกรรมการก่อสร้างอะไรบ้าง? 20 - ASA exhibition

3. แถมกล่อง AIS Playbox (TV)

CPAC Green Solution ที่งานสถาปนิก'65 น่ามาชมนวัตกรรมการก่อสร้างอะไรบ้าง? 21 - ASA exhibition
ความเว่อร์ของ AIS Playbox คือให้ภาพคมชัดระดับ 4K คมชัดที่สุดเท่าที่ทีวีบ้านจะรองรับได้ ณ วันนี้ แถมยังชมรายการย้อนหลังได้อีก 7 วัน

ของ AIS Fibre แถมกล่อง AIS Playbox เป็นกล่องที่ใช้ความสามารถอินเทอร์เน็ต Fiber Optic ที่เร็วเพื่อการดูทีวี โดยจะเป็นกล่องแยกใช้ต่อกับทีวีนะครับ มีช่องให้ดูฟรีกว่า 100 ช่อง ชมรายการย้อนหลังได้ 7 วันจาก 21 ช่องดัง เลือกชมภาพยนตร์กีฬา การ์ตูน รวมถึงคาราโอเกะที่เราต้องการตอนไหนก็ได้ (พวกหนัง/เพลง บางรายการต้องซื้อเพิ่ม) /vs/ ของค่าย T มีทีวีมาให้ด้วยเช่นกัน 100 ช่องเหมือนกัน แต่พวกช่องดีๆ ก็จะอยู่ในแพ็กเกจที่แพงมากนะ เหมือนขายเคเบิลทีวีพ่วงอินเทอร์เน็ต /vs/ ของค่าย 3 ดูทีวีผ่านเว็บไซต์ของค่ายได้ รับชมได้ 72 ช่อง

CPAC Green Solution ที่งานสถาปนิก'65 น่ามาชมนวัตกรรมการก่อสร้างอะไรบ้าง? 22 - ASA exhibitionCPAC Green Solution ที่งานสถาปนิก'65 น่ามาชมนวัตกรรมการก่อสร้างอะไรบ้าง? 23 - ASA exhibition

4. AIS Fibre แถม Wi-Fi Router ที่ดีกว่า

เสถียรกว่าและเร็วกว่า คือความสามารถของ Wi-Fi 5GHz จะทำให้ Wi-Fi ของคุณไม่ตีกับของข้างบ้าน เพราะในรุ่นเก่า 2.4GHz ที่ค่ายอื่นๆนิยมแถมกันมันมีช่องสัญญาณที่แคบกว่า ประมาณง่ายๆว่า สัญญาณ 2.4GHz ถ้าในบริเวณนั้นมี Wi-Fi แค่ 3 ตัวก็มีโอกาสที่สัญญาณจะทับซ้อนมากวนกันแล้ว แต่พอเป็น 5GHz ลืมเรื่องสัญญาณทับซ้อนกวนกันได้เลย แถม 5GHz ยังส่งข้อมูลได้เร็วกว่า 2GHz ถึง 10-20 เท่าเลย

CPAC Green Solution ที่งานสถาปนิก'65 น่ามาชมนวัตกรรมการก่อสร้างอะไรบ้าง? 24 - ASA exhibition

CPAC Green Solution ที่งานสถาปนิก'65 น่ามาชมนวัตกรรมการก่อสร้างอะไรบ้าง? 25 - ASA exhibition

ในแพ็กเกจทั้งแบบบ้านและคอนโดของ AIS Fibre จะแถม Wi-Fi Router ที่เรียกว่า Dual-band หรือมี 2 ช่องสัญญาณ (2.4GHz+5GHz ทำงานพร้อมกัน) ส่วนค่ายอื่นๆยังแถม Wi-Fi ที่เป็นแบบ 1 ช่องสัญญาณอยู่ (2.4GHz) ในเมื่อ Wi-Fi Dual-band ดีกว่าขนาดนี้ทำไมยังแถม Wi-Fi Router 2.4GHz อยู่? ก็เพราะลูกค้าไม่รู้ได้ยินแค่ว่าแถม Wi-Fi มันก็จบแล้ว ราคาทุน Wi-Fi 2.4GHz มันถูกกว่า หรือทางค่ายอาจจะสต็อกของเก่าไว้เยอะ แต่อนาคตก็อาจจะมีการเปลี่ยนเป็น Dual-band ครบทุกค่าย แนวโน้มจะไปทางนั้นนะครับ

CPAC Green Solution ที่งานสถาปนิก'65 น่ามาชมนวัตกรรมการก่อสร้างอะไรบ้าง? 26 - ASA exhibition
WIFI Router ที่ให้ Dual-band คลื่นสัญญานทั้ง 2.4Ghz และ 5Ghz (ใหม่-เร็วกว่า)
CPAC Green Solution ที่งานสถาปนิก'65 น่ามาชมนวัตกรรมการก่อสร้างอะไรบ้าง? 27 - ASA exhibition
เล่นเกม วิดีโอคอล หรือดูหนัง ก็ลื่นกว่าบนคลื่น Wi-Fi ระดับ 5GHz

5. ดูกล้องกล้องวงจรปิดง่ายกว่า AIS Fibre แถมบริการ DDNS

CPAC Green Solution ที่งานสถาปนิก'65 น่ามาชมนวัตกรรมการก่อสร้างอะไรบ้าง? 28 - ASA exhibition

ลูกค้าไม่ต้องไปหาสมัครเอง ของ AIS Fibre มีแถมบริการ DDNS ฟรีในแพ็กเกจ สามารถตั้งชื่อเว็บไซต์ให้กับกล้องในบ้านและเข้าดูผ่านออนไลน์ได้ หรือจะใช้โหลดไฟล์จาก Cloud ส่วนตัวที่บ้านก็ได้ บริการนี้สามารถสมัครด้วยตัวเองได้ที่ www.thddns.net หรือโทร 1185 เหมือนเดิมครับ

CPAC Green Solution ที่งานสถาปนิก'65 น่ามาชมนวัตกรรมการก่อสร้างอะไรบ้าง? 29 - ASA exhibition

6. AIS Fibre ใช้งานกับ Router ที่คุณชื่นชอบได้

CPAC Green Solution ที่งานสถาปนิก'65 น่ามาชมนวัตกรรมการก่อสร้างอะไรบ้าง? 30 - ASA exhibition
จะเด็ดมากถ้าได้ใช้ WIFI Router ที่เคลมว่าเร็วที่สุดในโลก (ตัวบนสุด) หรือหนึ่งในนี้ทุกตัวก็ระดับเทพของโลกทั้งนั้น

ข้อนี้สำหรับคนที่เก่งด้านไอทีหน่อย ไม่อยากใช้ Router ที่แถมมากับแพ็กเกจด้วยการทำ Bridge mode (ข้อนี้ค่อนข้าง geek หน่อยนะครับ ไม่เข้าใจสามารถข้ามไปได้เลย) โดยใช้ modem Fiber Optic ที่แถมมาเป็นตัวต่ออินเทอร์เน็ต แล้วใช้ Wi-Fi Router ที่เราชื่นชอบมาเป็นตัวกระจายสัญญาณ การทำแบบนี้สำหรับค่าย T นั้นรองรับการทำกับอินเทอร์เน็ตแบบ Docsis แต่ไม่รอบรับของ Fiber Optic นะครับ (ทำไม่ได้) แต่ค่าย 3 และ AIS Fibre ทำได้ โดยลูกค้าที่ต้องการใช้งานสามารถโทรแจ้งที่ AIS Fibre Contact Center 1185 ครับ

7. ทดลองใช้ IPv6 ก่อนใคร (ข้อนี้ Geek สุดๆ)

CPAC Green Solution ที่งานสถาปนิก'65 น่ามาชมนวัตกรรมการก่อสร้างอะไรบ้าง? 31 - ASA exhibition
IPV6 รองรับ Internet of Things

ด้วยความที่ข้อนี้ geek มาก เลยขอสรุปสั้นๆ เจ้าอื่นจ่าย IPv4 อย่างเดียว ส่วนของ AIS Fibre แจกทั้ง IPv4 และ IPv6 ใครอยากลองเล่นอะไร เพื่อรองรับ gadget พวก internet of things ต่างๆ ก็จัดไปเลยครับ


สรุป AIS Fibre ยกสุดท้าย

CPAC Green Solution ที่งานสถาปนิก'65 น่ามาชมนวัตกรรมการก่อสร้างอะไรบ้าง? 32 - ASA exhibition

วันนี้อินเทอร์เน็ต Fiber Optic ของ AIS Fibre + โปรลูกค้า AIS มีราคาต่ำกว่า ADSL แล้ว ถึงจะไม่ได้เป็นลูกค้า AIS ก็ไม่ได้แพงกว่าเท่าไหร่เลย แม้บางโปรโมชั่นสปีดที่ ADSL หรือ Cable ให้ได้ download อาจเท่ากับ Fiber Optic แต่ข้อดีของ Fiber Optic คือ ลื่นหัวแตก ในเมื่อจ่ายเท่ากัน หรือจ่ายแพงกว่า ก็เลือก Fiber Optic ได้เลย ไม่ต้องลังเล

CPAC Green Solution ที่งานสถาปนิก'65 น่ามาชมนวัตกรรมการก่อสร้างอะไรบ้าง? 33 - ASA exhibition

ข้อเสีย: เห็นจะมีอยู่ข้อเดียว คือ อยากติดแต่ไม่มีบุญ บางพื้นที่มันยังไปไม่ถึง (แบบบ้านผมนี่หละ) แต่ถ้าเช็คแล้วถึง จะรออะไรล่ะครับ – ย้ายเลย

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.ais.co.th/fibre

ais-fibre-logo

เว็บเราใช้คุ้กกี้เพื่อให้ท่านได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น ท่านสามารถศึกษารายละเอียดการได้จาก นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถเลือกอนุญาตคุกกี้เองได้ที่ ตั้งค่าคุกกี้

Privacy Preferences

เมื่อท่านเข้าชมเว็บไซต์ของเรา อาจมีการจัดเก็บหรือดึงข้อมูลจากเบราว์เซอร์ของท่านในรูปแบบของคุกกี้ ข้อมูลนี้อาจเป็นข้อมูลเกี่ยวกับท่าน การตั้งค่าของท่าน อุปกรณ์ของท่าน ซึ่งจะถูกใช้เพื่อทำให้เว็บไซต์สามารถทำงานได้ตามที่ท่านต้องการ ซึ่งมักเป็นข้อมูลที่ไม่ได้ระบุตัวตนของท่านโดยตรง แต่ช่วยให้ท่านสามารถใช้งานเว็บไซต์แบบเฉพาะสำหรับท่านได้มากยิ่งขึ้น ทั้งนี้ เราเคารพในสิทธิความเป็นส่วนตัวของท่าน โดยท่านสามารถเลือกปฏิเสธไม่ยอมรับให้คุกกี้บางประเภททำงานได้ ซึ่งท่านสามารถคลิกที่หัวข้อแต่ละประเภท เพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมและปรับเปลี่ยนการตั้งค่าได้ อย่างไรก็ตาม การเลือกปิดการใช้งานคุกกี้บางประเภทอาจส่งผลกระทบต่อการใช้งานเว็บไซต์และบริการที่เราเสนอให้แก่ท่านได้ ข้อมูลเพิ่มเติม

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จําเป็นสําหรับการทํางานของเว็บไซต์ (Strictly necessary cookies)
  Always Active

  คุกกี้ประเภทนี้มีความจำเป็นต่อการทำงานของเว็บไซต์ ซึ่งรวมถึงคุกกี้ที่ทำให้ท่านสามารถเข้าถึงข้อมูลและใช้งานในเว็บไซต์ของเราได้อย่างปลอดภัย ส่วนนี้จะไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้ที่ช่วยในการใช้งาน (Functional Cookies)

  เราใช้ Cookies ประเภทนี้เพื่อช่วยจดจำอุปกรณ์หรือบราวเซอร์ของท่าน เพื่อให้เราสามารถจัดทำเนื้อหาได้อย่างเหมาะสมกับความสนใจส่วนบุคคลของท่านได้รวดเร็วขึ้น และช่วยให้การบริการและแพลตฟอร์มได้อย่างสะดวกสบายและเป็นประโยชน์ต่อท่านมากยิ่งขึ้น

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์เชิงสถิติ (Analytics Cookies)

  เราใช้ Analytics Cookies ที่ให้บริการโดย Google ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อใช้เก็บข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับรูปแบบการใช้งานของท่านบนเว็บไซต์ของเรา โดยข้อมูลนี้ประกอบไปด้วย หน้าเว็บไซต์ที่ท่านเข้าชม ลิงค์ที่ท่านคลิก ระยะเวลาที่ท่านเข้าชมในแต่ละหน้า โดยเราใช้ข้อมูลนี้เพื่อวิเคราะห์รูปแบบการใช้งานของผู้ใช้ และเพื่อให้เว็บไซต์ทำงานได้อย่างถูกต้อง
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย (Targeting Cookies)

  เราใช้คุกกี้ประเภทนี้จดจำการตั้งค่าของท่านในการเข้าใช้งานหน้าเว็บไซต์ หน้าเว็บที่ท่านได้เยี่ยมชม และลิงค์ที่ท่านเยี่ยมชม เพื่อรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับวิธีการเข้าชมและพฤติกรรมการเยี่ยมชมเว็บไซต์และยังปรับปรุงเว็บไซต์ รวมทั้งเนื้อหาใดๆ ซึ่งปรากฏอยู่บนหน้าเว็บให้ตรงกับความสนใจของท่านมากยิ่งขึ้น และทดสอบความมีประสิทธิภาพของโฆษณาเรา และนำเสนอโฆษณาที่เหมาะสมกับท่านมากที่สุดเท่าที่จำเป็น นอกจากนี้ เรายังอาจแชร์ข้อมูลนี้ให้กับบุคคลที่สามเพื่อวัตถุประสงค์ดังกล่าว
  Cookies Details

บันทึกการตั้งค่า