8 เช็คลิสต้องสำรวจก่อนซื้อคอนโด 13 - AP (Thailand) - เอพี (ไทยแลนด์)

8 เช็คลิสต้องสำรวจก่อนซื้อคอนโด

คอนโดมีปัจจัยมากมายให้ตัดสินใจไม่ต่างกับการซื้อคอมพิวเตอร์ มือถือ หรือของอย่างอื่น โดยเฉพาะพอเป็นคอนโด เป็นของที่ราคาสูงก็ยิ่งต้องตัดสินใจให้ดี วันนี้ iUrban ได้เขียน 8 เรื่องที่คุณควรสังเกตให้ดีก่อนจะซื้อคอนโด เพื่อเป็นเช็คลิสให้คุณลองสำรวจดูก่อนตัดสินใจ

1. ซื้อคอนโดเพื่ออาศัย หรือ ซื้อเผื่อลงทุน

คุณควรแยกให้ชัดว่าเป้าหมายในการซื้อของคุณนั้นเพื่ออะไร ถ้าหากเป้าหมายของคุณคือเพื่อการลงทุนคอนโดในกรุงเทพ สิ่งที่คุณควรคำนึงคือการหาคอนโดที่ราคาต่ำกว่าราคาตลาด รวมถึงมีศักยภาพที่จะสามารถปล่อยให้เช่าได้ และมีแนวโน้มที่จะมีมูลค่าสูงขึ้นในอนาคต แต่ถ้าหากคุณต้องการจะซื้อเพื่ออยู่อาศัยเองก็จะง่ายขึ้นอีกนิด คือควรมองหาความสะดวกสบายในระยะยาวที่คุณจะสามารถใช้ชีวิตอยู่ที่นี่ได้ ทั้งสังคมและทำเลก็มีส่วน

8 เช็คลิสต้องสำรวจก่อนซื้อคอนโด 14 - AP (Thailand) - เอพี (ไทยแลนด์)

2. ทำเลคอนโด

ท็อปที่สุดของทำเลคอนโด คือคอนโดที่อยู่ใกล้สถานีรถไฟฟ้าไม่ว่าจะ BTS, MRT หรือ Airport Rail Link แม้ว่าคอนโดที่อยู่ใกล้รถไฟฟ้าเหล่านี้จะมีราคาสูงกว่าปกติ แต่สิ่งที่คุณจะได้รับกลับมาคือ มีความเป็นไปได้ที่จะมูลค่าเพิ่มขึ้นในอนาคตมากกว่า ปล่อยให้เช่าก็ง่ายกว่า เพราะทุกคนก็อยากจะอยู่คอนโดที่ใกล้กับระบบการขนส่งที่สะดวกรวดเร็ว

8 เช็คลิสต้องสำรวจก่อนซื้อคอนโด 15 - AP (Thailand) - เอพี (ไทยแลนด์)

3. เลือกผู้สร้างคอนโดที่ดีและไว้ใจได้

การเลือกบริษัทพัฒนาคอนโดที่มีชื่อเสียงไม่เพียงคุณจะสามารถมั่นใจกับสายป่านทุนบริษัทใหญ่ แต่ยังมีมาตรฐานการก่อสร้างที่ดีกว่าที่คุณจะสามารถคาดหวังได้ในโครงการคอนโดที่ออกมาขาย ในกรุงเทพมีผู้พัฒนาโครงการคอนโดที่มีชื่อเสียงอยู่หลายเจ้าที่คุณสามารถมองหาเจ้าที่ชื่นชอบและไว้ใจได้จากแบรนด์เหล่านี้ เช่น AP Thai, Ananda, Areeya, Major, Land & Houses, Pruksa, Sansiri, SC Asset แม้สุดท้ายสัญญาทุกอย่างคุณจะต้องดูอย่างละเอียด แต่ข้อดีจากการซื้อคอนโดจากผู้สร้างที่มีชื่อเสียงอย่างน้อยก็พอจะไว้ใจได้ (มากขึ้น) ว่าจะไม่ถูกเอาเปรียบจากผู้พัฒนาคอนโด เพราะแบรนด์ระดับนี้จะต้องรักษาชื่อเสียงมากเป็นพิเศษ เนื่องจากไม่ได้ทำเพียงโครงการเดียวแล้วทิ้งไป

8 เช็คลิสต้องสำรวจก่อนซื้อคอนโด 16 - AP (Thailand) - เอพี (ไทยแลนด์)

4. พื้นที่และประโยชน์ใช้สอย

ในราคาเดียวกันถ้าได้พื้นที่มากขึ้นก็เป็นเรื่องดี แต่คอนโดส่วนใหญ่ก็จะมีข้อจำกัดด้านพื้นที่ด้วยกันทั้งนั้น แต่ขนาดของพื้นที่ก็ไม่ใช่เรื่องสำคัญเพียงอย่างเดียว การออกแบบห้องและคอนโดก็มีส่วนสำคัญมาก Know-How ของการออกแบบมีผลต่อวิถีชีวิตของผู้อยู่อาศัยโดยตรงเหมือนหลักฮวงจุ้ย หลายคอนโดสามารถออกแบบพื้นที่เล็กให้เกิดประโยชน์ใช้สอยได้อย่างเต็มสัดส่วน ในทางตรงกันข้าม หลายเจ้าก็ใส่เฟอร์นิเจอร์ที่ไม่จำเป็นมา อย่าให้เฟอร์นิเจอร์หลอกคุณได้ ลองดูให้ดีว่าเฟอร์นิเจอร์เหล่านั้นคุณจะได้ใช้งานมันจริงในอนาคตมากแค่ไหน

8 เช็คลิสต้องสำรวจก่อนซื้อคอนโด 17 - AP (Thailand) - เอพี (ไทยแลนด์)

5. สิ่งอำนวยความสะดวก

อย่างหนึ่งที่เป็นเสน่ห์ของการอยู่อาศัยในคอนโดในโครงการที่ดี คือการได้ใช้สิ่งอำนวยความสะดวกของส่วนกลาง ไม่ว่าจะเป็นยิม สระว่ายน้ำ มุมสงบสำหรับอ่านหนังสือ ห้องประชุม หรือแม้แต่ล็อบบี้ที่ชวนเพื่อนมาเยี่ยมประทับใจได้ตั้งแต่ก้าวแรก ถ้าคุณเป็นคนที่สนใจสิ่งเหล่านี้ก็ควรมองพิจารณาสิ่งอำนวยความสะดวกส่วนกลาง เพราะจะมีผลกับวิถีชีวิตของคุณในอนาคตได้ไม่น้อย

8 เช็คลิสต้องสำรวจก่อนซื้อคอนโด 18 - AP (Thailand) - เอพี (ไทยแลนด์)8 เช็คลิสต้องสำรวจก่อนซื้อคอนโด 19 - AP (Thailand) - เอพี (ไทยแลนด์)

6. ที่จอดรถคอนโด

ไม่ขับอย่ามองข้าม ไม่ว่าคุณจะขับรถหรือไม่ขับรถก็ตาม การมีที่จอดรถไว้ก่อนถือเป็นการดี เพราะแม้ว่าคุณจะไม่ได้ขับรถเอง คุณก็ยังสามารถปล่อยช่องให้เช่าต่อได้

8 เช็คลิสต้องสำรวจก่อนซื้อคอนโด 20 - AP (Thailand) - เอพี (ไทยแลนด์)

7. ราคาคอนโด

อย่าเพียงตัดสินใจมองหาคอนโดที่ราคาถูก ส่วนหนึ่งที่ควรแน่ใจก่อนการตัดสินใจซื้อ คือการมองหาจังหวะที่ดีในการซื้อคอนโดและเลือกราคาที่เหมาะกับคุณ เพราะคอนโดเป็นอสังหาริมทรัพย์ชิ้นใหญ่ เพื่อไม่ให้กลายเป็นปัญหาในอนาคต คือ ควรเลือกคอนโดในราคาที่พอเพียงกับทุนที่คุณได้วางแผนไว้ตั้งแต่ครั้งแรก รวมถึงความคุ้มค่าหลังจากได้เป็นเจ้าของจริงๆ หากจะลงทุนก็ต้องดูทำเลให้ดี คอนโดที่คุณรักอาจไม่ได้เป็นคอนโดที่ทำกำไรก็ได้ จะใช้ลงทุนหรืออยู่อาศัยเองควรจะต้องพิจารณาส่วนนี้ให้ชัด

8 เช็คลิสต้องสำรวจก่อนซื้อคอนโด 21 - AP (Thailand) - เอพี (ไทยแลนด์)

8. สร้างเสร็จพร้อมอยู่

คุณควรสำรวจว่าคุณต้องการซื้อคอนโดก่อนโครงการสร้างเสร็จจริงหรือไม่ หลายคนอาจจะได้ราคาที่ดีกว่าแต่สิ่งที่ต้องเสี่ยงกับคอนโดที่ยังสร้างไม่เสร็จแต่ต้องเอาเงินไปจมไว้ก่อนมีหลายประการ ผู้สร้างคอนโดบริษัทอาจล้มละลายก่อนที่โครงการจะเสร็จ หรือซัพพลายเออร์โครงการก่อสร้างของขาด หรืออีกหลายประการที่จะทำให้ยืดอายุโครงการออกไปนานกว่าเวลาที่ตกลงกันไว้กับคุณในตอนแรก ส่วนหนึ่งที่จะช่วยให้คุณสบายใจได้ คือการซื้อคอนโดที่สร้างเสร็จพร้อมอยู่ ประเภท Ready-to-Move ย้ายเข้าอยู่ได้ทันที

8 เช็คลิสต้องสำรวจก่อนซื้อคอนโด 22 - AP (Thailand) - เอพี (ไทยแลนด์)


พื้นที่แนะนำคอนโดดี