fbpx

SPACE เป็นมากกว่าพื้นที่ใช้งาน แต่คือที่สุดของประสบการณ์ในการอยู่อาศัย

พื้นที่ (Space) ส่งผลต่อการอยู่อาศัย และการใช้ชีวิตมากกว่าที่เรารู้ เวลาเลือกซื้อที่อยู่อาศัย เราอาจตัดสินใจจากดีไซน์ การตกแต่งที่สวยงาม ทำเลที่เหมาะสม เฟอร์นิเจอร์ที่เราชอบ โครงสร้างภายนอก แต่อยู่ไปซักพักถึงได้รู้จุดบกพร่องของการออกแบบสเปซ ที่ทำให้การอยู่อาศัยไม่สะดวกสบายอย่างใจหวัง

AP illustration21

Photo By AP

AP illustration12

Saved By glubdubs.com

Space สเปซที่ดี พัฒนาชีวิตได้

วันนี้ขอนำเสนอทิปส์ดีๆ ก่อนตัดสินใจเลือกซื้อที่อยู่อาศัยที่ควรพิจารณาไม่แพ้ปัจจัยอื่นคือ “การออกแบบสเปซ (Space)” เพราะทุกพื้นที่มีความสำคัญ และส่งผลกระทบอย่างมากต่อการอยู่อาศัยในระยะยาว คราวนี้เวลาเข้าชมบ้านหรือห้องตัวอย่าง ก็อย่าดูเพียงดีไซน์ ความสวยงาม หรือปัจจัยอื่นๆ แต่ควรพิจารณาการออกแบบสเปซร่วมด้วยเป็นสำคัญ มีอะไรบ้าง ไปเช็คกันเลยค่ะ

AP illustration16

AP illustration22

Photo By AP

1) ทิศทางแสงแดด

แสงแดดไม่ควรเป็นตัวการที่ทำให้รู้สึกว่าบ้านร้อนอบอ้าว ไม่น่าอยู่อาศัย แดดส่องทีไร ต้องปิดม่านให้อึดอัดอยู่ทุกที การออกแบบสเปซที่ดี ควรมีการรับมือกับแสงแดดที่ส่องเข้ามาให้เกิดประโยชน์ได้ โดยออกแบบสเปซ (Space)ให้มีทิศทางรับแสงแดดที่เหมาะสม

Photo By AP

Photo By AP

 

ออกแบบพื้นที่ (Space) ในบ้านให้แสงแดดส่องถึงอย่างได้ประโยชน์ เช่น การมีห้องนอนรับแสงแดดจากทิศตะวันออกในตอนเช้า มีข้อดีคือ สามารถช่วยลดความชื้นในห้องนอนได้ ทำให้คุณตื่นมาอย่างสดใสพร้อมรับทุกวันใหม่อย่างสมาร์ท แสงแดดอ่อนๆ ในตอนเช้ายังช่วยให้ “วิตามินดี” ได้อีกด้วย

AP illustration18

Photo By AP Thai

ออกแบบห้องครัวให้รับแสงทางทิศตะวันตก ข้อดีคือจะช่วยให้แสงแดดที่ส่องมาจะช่วยลดความอับชื้น ระบายอากาศ กลิ่นไม่พึงประสงค์ และฆ่าเชื้อโรคในห้องครัวได้ แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับทิศทางแสงแดดของแต่ละฤดู ซึ่งจะมีทิศทางของแสงไม่เหมือนกัน หากจัดวางเฟอร์นิเจอร์ให้เหมาะสมกับทิศทางของแสงก็สามารถทำให้เกิดประโยชน์ได้เช่นกันค่ะ

AP illustration23

Photo By AP

AP illustration11

Photo By ikea

AP illustration3

Photo By ikea

AP illustration19

Photo By AP

AP illustration29

Photo By AP

2) เชื่อมต่อพื้นที่ภายในและภายนอก

ความสดชื่นและผ่อนคลาย หลายครั้งเกิดจากการได้พักสายตา และมองออกไปนอกบ้าน สเปซที่ดีควรออกแบบให้ภายในและภายนอกสามารถเชื่อมต่อกันได้ โดยออกแบบให้มีหน้าต่างบานสูง หรือพื้นที่เปิดโล่ง เพื่อให้สามารถมองเห็นบรรยากาศภายนอก รับแสงและลมเข้าสู่ภายใน เทคนิคนี้ไม่เพียงเพิ่มความผ่อนคลาย แต่ยังช่วยให้บ้านดูโล่งโปร่ง สบาย ได้สัมผัสธรรมชาติ เสมือนการรวมพื้นที่ภายในและภายนอกไว้ด้วยกัน

AP illustration6

Photo By AP Thai

AP illustration24

Photo By AP

3) บันใดไม่ใช่เรื่องเล็ก

เวลาเดินขึ้น-ลง บันไดจากที่ต่างๆ เราจะพบว่าไม่ใช่บันไดทุกอันที่ถูกออกแบบมาอย่างเหมาะสม การออกแบบบันไดที่ดี จะช่วยลดอุบัติเหตุ เพิ่มความสะดวกสบาย พิจารณาได้ดังนี้

  • ความถี่ของขั้นบันได – ขั้นบันไดไม่ควรออกแบบระยะให้ถี่และหักมุมแคบจนเกินไป
  • ความสูงของขั้นบันได – ขั้นบันไดต้องมีความสูงที่พอดีกับจังหวะการก้าวของคน ไม่ชันจนเกินไป
  • ความกว้างของบันได – ขั้นบันไดต้องมีความกว้างเพียงพอ ไม่เล็กแคบจนต้องบรรจงก้าว
  • ราวจับที่มั่นคง – บันไดควรมีราวจับในขนาดที่เหมาะมือ ยึดมั่นคงและแข็งแรง ราวบันไดใช้อำนวยความสะดวกให้แก่เด็ก และผู้สูงอายุได้เป็นอย่างดี
AP

Photo By AP

4) ซอกหลืบไร้ประโยชน์

สเปซ (Space) ที่ออกแบบดี แน่นอนว่าเราจะต้องไม่เจอซอกหลืบที่ไร้ประโยชน์ แถมยังสร้างความขุ่นเขืองใจให้ทุกครั้งที่มองเห็น โดยซอกหลืบเจ้าปัญหาเหล่านี้ เกิดจากการวางเสาและคานในตำแหน่งที่ไม่เหมาะสม ทำให้กลายเป็นมุมอับที่ใช้งานไม่ได้ สูญเสียพื้นที่ไปฟรีๆ

AP illustration4

Saved From: archdaily.cn

การออกแบบสเปซที่ดีต้องสามารถกำจัดซอกหลืบได้หมดสิ้น พื้นที่ทุกส่วนต้องเกิดประโยชน์ใช้สอย เพราะฉะนั้นก่อนตัดสินใจซื้อบ้านหรือคอนโด ควรสังเกตด้วยว่ามีไอเดียออกแบบที่ดีหรือไม่? เกิดซอกหลืบที่ไร้ประโยชน์หรือเปล่า?

ห้องเก็บของใต้บันได สามารถออกแบบการตกแต่งโดยการเพิ่มดีไซน์พรางประตูด้วยกระจกเงา ไอเดียนี้ไม่เพียงใช้พื้นที่มุมอับให้เกิดประโยชน์ แต่ยังให้ความสวยงาม และมีสไตล์กับบ้านอีกด้วย

AP illustration36

Photo By AP

ห้องน้ำใต้บันได ไอเดียจัดการพื้นที่ใต้บันไดที่เราเห็นบ่อยๆ ส่วนใหญ่ก็จะเป็นห้องน้ำ ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งไอเดียที่ใช้พื้นที่มุมอับให้เกิดประโยชน์ได้อย่างดี และยังประหยัดพื้นที่ในส่วนอื่นได้มากอีกด้วย

5) ขนาดสเปซ (Space) ไม่ใช่ปัญหา จิ๋วก็แจ๋วได้

หากวาง Layout มาดีตั้งแต่แรก ขนาดก็ไม่ใช่ปัญหาของการมีสเปซ (Space) ที่ดี ซึ่งปัจจุบันคอนโดในเมืองมีขนาดเล็กลงเรื่อยๆ และจะแย่ไปกว่านั้น หากพลาดไปเลือกซื้อที่อยู่อาศัย ที่มีพื้นที่จำกัด และยังออกแบบสเปซมาไม่ดีพอ ยิ่งอยู่ยิ่งรู้สึกอึดอัด

AP illustration38

Photo By AP

AP illustration35

Photo By AP

ตัวอย่างการออกแบบ Layout อย่างสมาร์ทในพื้นที่เพียง 30 ต.ร.ม.

AP illustration32

Photo By AP

สำหรับวิถีชีวิตคนเมืองที่ใช้ครัวไม่บ่อยนัก การแยกครัวออกเป็นสัดส่วน จะทำให้โซนห้องนั่งเล่นมีพื้นที่ (Space) เพื่อใช้การทำกิจกรรมต่างๆ ได้มากขึ้น ในขณะที่ของใช้บ่อยอย่างตู้เย็น ก็ยังถูกจัดวางให้เข้าถึงได้ง่ายจากโซนนั่งเล่น และไอเดียการควบรวมฟังก์ชันจากเคาน์เตอร์บาร์ชุดเดียว ให้เป็นได้ทั้งโต๊ะทำงาน โต๊ะกินข้าว ช่วยทำให้เพิ่มสเปซส่วนอื่นๆ ได้มากขึ้นเป็นกอง แม้พื้นที่จะเล็กแค่ไหน แต่หากออกแบบดี ก็จะช่วยเพิ่มความสะดวกสบาย และไม่อึดอัดได้

"ออกแบบสเปซ (Space) สำคัญกว่าที่คิด" 5 เทคนิคเลือกซื้อบ้านเพื่อการอยู่อาศัยอย่างยั่งยืน 3 - Advertorial

Photo By AP

สำหรับใครที่กำลังตัดสินใจเลือกซื้อที่อยู่อาศัย ก็อย่าลืมนำเทคนิคดีๆ 5 ข้อนี้ไปพิจารณากันด้วยนะคะ และอย่าลืมว่า สิ่งสำคัญของการอยู่อาศัย ไม่ใช่แค่ ดีไซน์ ทำเล หรือความสะดวกสบาย แต่สเปซ (Space) ถือเป็นเรื่องสำคัญมาก เพราะส่งผลกระทบต่อการอยู่อาศัยของเราในทุกๆ วัน ถ้าหากคิดว่าพื้นที่นี้คือที่ที่เราจะต้องใช้ชีวิตไปอีกนาน เลือกสเปซที่ดีที่สุดเถอะค่ะ

http://www.apthai.com/%E0%B8%84%E0%B8%AD%E0%B8%99%E0%B9%82%E0%B8%94/rhythm/rhythm-asoke-2/

Photo By AP

AP illustration41

Saved By decoist.com

ขอบคุณ SPACE EXPERT อย่างเอพี ที่ให้ความสำคัญกับพื้นที่ทุกตารางนิ้ว และมุ่งมั่นผลักดันนวัตกรรการอยู่อาศัยเพื่อ “พื้นที่ชีวิต” มาตลอด 25 ปี สำหรับข้อมูลดีๆ #AP25YEARS #APSPACE #APTHINKSPACE www.apthai.com/apbrand

No more articles