fbpx

นั่งพักจิบกาแฟเบาๆ รับแสงแดดยามเช้า รีแล็กซ์ไปกับหน้าจอโทรศัพท์ ดูรูปในมือถือ เพราะด้วยความชื่นชอบเรื่องการตกแต่งบ้าน เล่นพิน (pinterest) สไลด์ไอจี (instagram) เพื่อเข้าไปดูรูปสวยๆ ที่ผู้คนจากทุกมุมโลกเอามาลงอวดกัน เป็นแรงบันดาลใจในการแต่งบ้านได้อย่างดี update สไตล์ตอนนี้จะเป็นภาพโทนสีขาว มีชิ้นเฟอร์นิเจอร์ไม้สีอ่อนดูสบายตา ดูน้อยแต่มาก เรียบแต่เท่ห์ แถมดูแล้วเป็นการใช้พื้นที่ในแต่ละส่วนได้อย่างคุ้มค่า มันช่างเหมาะกับบ้านของเราเสียจริง

10 ทริคแต่งบ้านสู่วีถีสแกนดิเนเวียน เติมเสน่ห์ของการผ่อนคลายในบ้านหลังเดิม 1 - Design

บ้านที่ฝัน ภาพที่เคยเห็นในอินเตอร์เน็ต มันกำลังจะเป็นจริงได้ไม่ยากแล้วสินะ แต่…สิ่งที่เราเห็นนั้นคือสไตล์อะไร วันนี้เรามีคำตอบ…

สไตล์สแกนดิเนเวียน (Scandinavian)

กำลังกลับมานิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบันนี้ ไปไหนมาไหนก็จะพบเห็นสไตล์การตกแต่งแบบนี้ตามร้านอาหาร คาเฟ่ต่างๆ มากมาย อาจด้วยความเรียบง่าย ให้ความรู้สึกอบอุ่น ดูสบายเป็นกันเอง อันเป็นเสน่ห์เฉพาะตัวของสไตล์นี้ เป็นสไตล์การตกแต่งที่เหมาะกับผู้ที่ชื่นชอบความรู้สึกนุ่มนวล ดูอบอุ่นและเน้นการผ่อนคลาย เห็นแล้วมันยิ่งยั่วยวนใจ…ว่าแล้วก็มาเริ่มทำความรู้จักกับสไตล์นี้กันดีกว่า

1) อยู่ร่วมกับธรรมชาติ

10 ทริคแต่งบ้านสู่วีถีสแกนดิเนเวียน เติมเสน่ห์ของการผ่อนคลายในบ้านหลังเดิม 2 - Design

การตกแต่งในสไตล์นี้เป็นการผสมผสาน ดึงธรรมชาติ สัมผัสป่าไม้ ภูเขา ชมท้องฟ้าเปลี่ยนสี เข้าสู่มาอยู่ในชีวิตประจำวัน อาจมาจากสภาพภูมิอากาศที่รุนแรงของยุโรปเหนือโดยเฉพาะอย่างยิ่งในฤดูหนาวที่มีอิทธิพลยาวนานและมีความหนาวเย็นมาก เพราะสแกนดิเนเวียเป็นชื่อดินแดนที่ใช้เรียก 3 ราชอาณาจักรในภูมิภาคยุโรปตอนเหนือ ตั้งอยู่ในคาบสมุทรสแกนดิเนเวีย ได้แก่ สวีเดน นอร์เวย์ และเดนมาร์ก ซึ่งในฤดูหนาวจะมีความมืดสลัวเกือบทั้งวัน การตกแต่งจึงเน้นเพิ่มความสว่างสดใสจากแสงธรรมชาติ ให้ได้รับความอบอุ่นจากแสงแดด

ความงามเรียบง่ายและฟังก์ชันการใช้งานที่โดดเด่นผสมผสานกับความโมเดิร์นอย่างลงตัว ถือเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของสไตล์สแกนดิเนเวียน (Scandinavian) ที่มีเสน่ห์มาก นิยมใช้โทนสีที่มีความสว่างอบอุ่นอย่างสีขาวและโทนสีพาสเทลเป็นหลัก ผสานกับการตกแต่งที่มีลวดลายแนว Retro เป็นความกลมกล่อมระหว่างความย้อนยุคและความทันสมัยอย่างลงตัว

2) Nature Materials

ตกแต่งเรียบง่ายด้วยไม้หรือหินที่ได้รับแรงบันดาลใจจากธรรมชาติ อย่างที่เรียกกันว่า Organic Form  เน้นการใช้ประโยชน์ของพื้นที่ให้มากที่สุด แต่ถึงแม้จะมีพื้นที่ขนาดเล็ก สไตล์นี้ก็สามารถตกแต่งให้ดูเรียบง่าย รู้สึกสบายได้ ซึ่งเป็นจุดเด่นของห้องสไตล์นี้

10 ทริคแต่งบ้านสู่วีถีสแกนดิเนเวียน เติมเสน่ห์ของการผ่อนคลายในบ้านหลังเดิม 3 - Design

3) “ไม้” คือ หัวใจหลัก

ชาวสแกนดิเนเวียนมักจะดึงไม้เข้ามาเป็นส่วนประกอบหนึ่งภายในบ้าน ด้วยการนำไม้มาเป็นส่วนประกอบในการสร้างบ้านทั้ง เพดาน พื้น ฝ้า คาน เสา โดยนิยมใช้ไม้สน (Pine) หรือเบิร์ช (Birch) แบบดิบๆ เปลือยๆ ให้เห็นเนื้อไม้และสีเนื้อแท้ของไม้

ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้แบบดิบๆ หรือเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่เน้นโครงสร้างไม้เป็นส่วนประกอบ สร้างบรรยากาศให้รู้สึกอบอุ่น ผ่อนคลาย ตามสไตล์ชาวสแกนดิเนเวียน

4) เลือกให้น้อยแต่มาก

ไลฟ์สไตล์ที่เรียบง่าย ใช้ชีวิตมีคุณภาพ อนุรักษ์สิ่งแวดล้อม สไตล์มินิมอลลิสต์ ที่ใส่ใจทั้งความสวยงาม การใช้งาน และความเป็นมนุษย์ไปพร้อมๆ กันท่ามกลางธรรมชาติ จึงลดทอนความไม่จำเป็นออกไป ด้วยการใช้เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้นตามแนวคิด “Less is more” เลือกวางเฟอร์นิเจอร์ชิ้นสำคัญๆ ชิ้นหลักไม่กี่ชิ้น หรือเท่าที่ใช้งาน เน้นประโยชน์ใช้สอย ทั้งนี้ควรจัดวางสิ่งของต่างๆ ในพื้นที่ทุกส่วนให้มีความสมดุล เรียบง่าย น่าอยู่

10 ทริคแต่งบ้านสู่วีถีสแกนดิเนเวียน เติมเสน่ห์ของการผ่อนคลายในบ้านหลังเดิม 4 - Design

5) รูปทรงและเส้นสายที่เรียบง่าย

เฟอร์นิเจอร์ดีไซน์เรียบง่าย ผสมผสานความย้อนยุคกับความโมเดิร์นอยู่ในตัว ดูร่วมสมัยได้อย่างสง่างามลงตัว สามารถปรับการใช้งานได้หลากหลาย เป็นเสน่ห์อีกอย่างหนึ่งของการตกแต่งบ้านแบบสแกนดิเนเวียน ด้วยการเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่เน้นเส้นโค้งในการออกแบบ รวมทั้งใช้รูปทรงและเส้นสาย สะท้อนความงามที่เรียบง่าย รู้สึกโล่งกว้าง สบายตา และสร้างความเป็นส่วนตัวมากที่สุด ชวนให้รู้สึกผ่อนคลาย ทิ้งตัวได้อย่างสบายใจ

6) โทนสีอ่อนและสว่างสร้างความอบอุ่น

ใช้เฟอร์นิเจอร์หรือเลือกสีผนังห้องเป็นสีเอิร์ธโทนที่อบอุ่น รู้สึกสงบ เน้นใช้สีอ่อนและสว่างเพื่อสะท้อนแสงให้ได้มากที่สุดอย่างสีครีม สีขาว สีเบจ หรือโทนสีพาสเทล ชวนผ่อนคลาย สร้างความโดดเด่นให้กับมุมห้องด้วยสีทอง หรือโทนสีที่เข้ม เช่น สีดำ สีเทา สีน้ำเงินเข้ม สีเขียวเข้ม ซึ่งเป็นสีที่ใกล้เคียงกับธรรมชาติ

10 ทริคแต่งบ้านสู่วีถีสแกนดิเนเวียน เติมเสน่ห์ของการผ่อนคลายในบ้านหลังเดิม 5 - Design

7) ดึงธรรมชาติเข้ามาสู้ตัวบ้าน

นำต้นไม้มาตกแต่งเพื่อเพิ่มสีเขียวและดึงเอาธรรมชาติเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งภายในบ้าน ด้วยการวางต้นไม้สีเขียวประดับตามมุมห้อง หรือวางตกแต่งชั้นวางของด้วยต้นไม้เล็กๆ เป็นจุด ๆ แลดูสดใส ช่วยเสริมให้บ้านดูมีชีวิตชีวา ชวนให้บ้านอบอวลไปด้วยบรรยากาศที่สบายๆ ได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติแบบที่คนเมืองหาโอกาสที่จะสัมผัสได้ยากขึ้นทุกวันอีกด้วย

8) แสงสว่างจากธรรมชาติ วางโคมไฟตกแต่ง

เอกลักษณ์อีกอย่างของสไตล์สแกนดิเนเวียนที่ขาดไม่ได้ นั่นคือเรื่องของแสงสว่างภายในบ้าน เพราะในฤดูหนาวประเทศแถบสแกนดิเนเวียมีอากาศที่หนาวมากมีความมืดสลัวเกือบทั้งวัน จึงนิยมทำช่องแสงและใช้ผ้าม่านแบบบางเบาเพื่อเปิดรับแสงจากธรรมชาติช่วยให้ห้องสว่าง โปร่งโล่ง ไม่ดูอึดอัด พร้อมวางโคมไฟตกแต่งตามจุดต่างๆ ของบ้าน ช่วยสร้างบรรยากาศให้บ้านดูอบอุ่นรู้สึกผ่อนคลาย

9) งานผ้าช่วยเสริมสไตล์ที่ใช่

ลองเลือกพรม ผ้าม่าน หรือผ้าบุเฟอร์นิเจอร์ ที่ทำด้วยวัสดุจากธรรมชาติ เฉดสีที่ไม่ฉูดฉาด ตกแต่งด้วยหมอนอิงลวดลายเล็กๆ ประปรายไปตามเนื้อผ้าดู minimal สวยงามลงตัวในแบบยุโรปเหนือ หรือจะเป็นผ้าลายตารางหมากรุกแบบสวีดิชก็เต็มไปด้วยเสน่ห์แห่งความนุ่มนวล มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร

10 ทริคแต่งบ้านสู่วีถีสแกนดิเนเวียน เติมเสน่ห์ของการผ่อนคลายในบ้านหลังเดิม 6 - Design

10) เหล่าไอเท็มเติมเต็มสไตล์

นำของชิ้นเล็กๆ ดูน่ารัก กระจุกกระจิก อย่างแจกัน กระถางต้นไม้เล็กๆ กรอบรูป หรือแม้แต่ชุดแก้วกาแฟมาจัดวางบนชั้นวางของ ตกแต่งผนังเพิ่มเติมด้วยกรอบรูป เช่น รูปคน สัตว์ ใบไม้ ทิวทัศน์ ที่สื่อถึงความเป็นธรรมชาติ ความอิสระ หรือรูปโทนขาว-ดำ ภาพกราฟฟิก เป็นต้น หากคิดไม่ออกว่าจะเอาภาพไหนดี ลองหา Quotes ที่ชอบมาติดไว้เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับชีวิตก็เท่ห์ไปอีกแบบ

ความสุขแบบเรียบง่ายในบ้านสไตล์สแกนดิเนเวียน (Scandinavian) ที่เราฝันไว้ ทำได้ไม่ยาก หากต้องการจะหาไอเดียหรือเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์สไตล์ “สแกนดิเนเวียน” วันนี้ทาง “วินเนอร์ เฟอร์นิเจอร์” ได้ออกคอลเลกชั่นนี้มาให้เลือกชมได้ที่ อินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์ ทุกสาขา หรือดูสินค้าคอลเลคชั่น “สแกนดิเนเวียน” ได้ที่ http://bit.ly/2q1B7r4 และซื้อออนไลน์ได้ที่  http://bit.ly/2ynYZd8

“รู้อย่างนี้แล้วอย่ารอช้า มาเปลี่ยนบ้านเป็นสไตล์สแกนดิเนเวียนกัน”

No more articles