เครื่องบินไร้หน้าต่าง..ยังกับนั่งบนพรมวิเศษไปกับอาลาดินเลย 13 - aladin

เครื่องบินไร้หน้าต่าง..ยังกับนั่งบนพรมวิเศษไปกับอาลาดินเลย

Windowless Plane Displays Panoramic Views of the Sky
Via : Jenny Zhang


บริษัทสร้างสรรค์นวัตกรรม ตั้งอยู่ในประเทศอังกฤษ ชื่อ Centre for Process Innovation (CPI) เจ้าของแนวคิด เครื่องบินปราศจากหน้าต่าง Windowless Fuselage ที่จะมาแทนที่เครื่องบินโดยสาร โดยที่ลำตัวเครื่องบิน จะเป็นจอความละเอียดสูง มีความยูดหยุ่นสูงห่อหุ้มเครื่องบินทั้งลำ
การถ่ายภาพจากกล้องที่ติดตั้งอยู่ที่ด้านนอกของเครื่องบินจะมาปรากฏอยู่บนหน้าจอ OLED ที่อยู่ภายใน ทำให้ผู้โดยสารได้สัมผัสกับทัศนียภาพอันงดงามของท้องฟ้าภายนอก แบบไม่มีขอบเขต เหมือนมองผ่านหน้าต่าง จึงเป็นประสบการณ์อันน่าประทับใจ นอกจากนี้ ภาพที่ปรากฏบนลำตัวเครื่องบินยังปรับความแตกต่างไปตามโซนเวลาได้ด้วย

CPI เชื่อว่า แนวคิดของพวกเขาไม่ใช่สิ่งที่เกินจริงหรือเพ้อฝันแต่อย่างใด พวกเขาเชื่อว่า ภายในอีก10ปีข้างหน้า เราคงจะได้นั่งเครื่องบินแบบนี้กันอย่างแน่นอน และมันจะเปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรมการบินตลอดไป เครื่องบินปราศจากหน้าต่าง จะมีผนังที่บางกว่า เบากว่า และแข็งแรงมากกว่าผนังของเครื่องบินในปัจจุบัน เมื่อมีน้ำหนักเบากว่า ก็จะใช้พลังงานน้อยลง ประหยัดต้นทุนมากขึ้น ทำให้ราคาค่าโดยสารถูกลง และยังช่วยลดก๊าซคาร์บอนไดอ๊อกไซด์อีกด้วย ..ถ้าสิ่งนี้เกิดขึ้นได้จริง ก็คงช่วยทำให้การนั่งเครื่องบินรื่นรมย์ขึ้นอีกมาก …เสมือนได้เดินทางไปกับพรมวิเศษ ในเรื่องอาลาดิน นั่นเลย

IMG_6949.JPG

IMG_6947.JPG

IMG_6946.JPG

IMG_6950.JPG

image

IMG_6951.JPG

ที่มา : http://www.mymodernmet.com/profiles/blogs/centre-for-process-innovation-windowless-fuselage