10 เทคนิคเพื่อความสำเร็จ จาก Richard Branson เจ้าของอาณาจักร Virgin 13 -

10 เทคนิคเพื่อความสำเร็จ จาก Richard Branson เจ้าของอาณาจักร Virgin

เทคนิคจากบุคคลผู้ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดคนหนึ่งของโลก Richard Branson เจ้าของอาณาจักร Virgin ที่สร้างธุรกิจมาจากศูนย์ จนตอนนี้มีบริษัททั่วโลกในเครือ Virgin มากกว่า 400 บริษัท


ซึ่งคุณ Branson ได้นำสิ่งที่ BBC เคยสัมภาษณ์ มาปรับปรุงลง blog ของตัวเอง ใหม่อีกครั้งนึง ในชื่อภาษาอังกฤษว่า “My illustrated top 10 tips for success” เห็นว่าเป็นประโยชน์ดี เลยขอนำมาแปลเป็นภาษาไทยและใส่คำเชื่อมตามสมควรเพื่อความไม่ขัดเมื่ออ่านเป็นภาษาไทย ตามเนื้อหาด้านล่างนี้ครับ

Richard_Branson_Hollywood

1. ตามความฝันของคุณและลงมือ

ชีวิตคุณจะดีขึ้นอีกเยอะ ถ้าหากคุณได้ลงมือไล่ตามความปรารถณาของตัวคุณ คนที่ได้ให้เวลาทำงานกับสิ่งที่เขารัก ส่วนใหญ่จะเป็นคนที่มีความสุขในชีวิต พวกเขายังคงเป็นคนที่กล้าพอจะรับความเสี่ยงและไล่ล่าความฝันของเขาเอง

Richard_Postcode_Lottery

2. ทำสิ่งที่แตกต่างเชิงบวก และทำดีบ้าง

ถ้าคุณยังไม่ได้ทำอะไรที่จะมีผลกระทบกับชีวิตคนอื่นในทางที่ดี คุณก็ไม่ควรจะอยู่ในธุรกิจ ทุกบริษัทต่างก็มีความรับผิดชอบที่จะทำโลกนี้ไม่เหมือนเดิม เพื่อทีมงานของเขา เพื่อลูกค้าของเขา และเพื่อทุกคน

w_aquada1full

3. เชื่อในความคิดของคุณว่ามันเจ๋งที่สุด

การมีความเชื่อในตัวเองและไอเดียธุรกิจ มันสร้างความแตกต่างได้อย่างชัดเจนระหว่างความสำเร็จและความล้มเหลว ถ้าเกิดคุณเองยังไม่เชื่อว่าไอเดียหรือแผนของคุณ แล้วทำไมคนอื่นต้องเชื่อ

atlantic_india_launch

4. สนุกกับทีมงาน และดูแลเขา

ความสนุกคือสิ่งที่สำคัญที่สุด ที่มักจะถูกประเมินให้ต่ำในส่วนผสมของสูตรความสำเร็จ ถ้าเกิดคุณไม่สนุกกับสิ่งไหนเมื่อไหร่ก็หยุดซะ แล้วไปลองอย่างอื่นแทนดีกว่า

ถ้าทีมงานของคุณสนุก และได้รับการดูแลอย่างจริงใจ พวกเขาจะสนุกกับการทำงานมากขึ้น และทำได้ดีขึ้น ให้คุณมองหาคนที่ชมมากกว่าติ และรักในสิ่งที่พวกเขาทำ

richard_balloon_challenge

5. อย่า ยอม แพ้

ไม่ว่าทุกการผจญภัยที่ผมเคยไป, การสร้างธุรกิจ, การบินไปรอบโลกด้วยบอลลูน หรือแม้แต่การแข่งข้ามมหาสมุทรด้วยเรือสปีดโบ้ท ทุกอย่างมันมีช่วงเวลาที่จะทำให้คุณรู้สึกว่าอยากยอมแพ้อยู่แล้ว


ง่ายๆเลย “อย่ายอมแพ้” คุณต้องปลุกตัวเองขึ้นมาใหม่ ลองมันอีกครั้ง แล้วคุณเองจะแปลกใจว่าตัวคุณทำได้มากแค่ไหน

richard_phone_writing_pen_letter

6. จดไอเดียไว้ และท้าทายตัวเอง

ถ้าคุณเกิดปิ้งไอเดียดีๆ แล้วไม่จดตอนที่คิดได้นะ พอถึงเช้าคุณก็ลืมมันหมดแล้ว เพราะแบบนี้ คุณต้องจด จะได้ติดตามมันให้ถึงเป้าหมาย แล้วคุณจะแปลกใจกับสิ่งที่คุณฝ่าฟันมาได้

richard_joan_holly_sam_challenger_II_198

7. ให้เวลากับครอบครัวและเรียนรู้ที่จะมอบหมายงาน

ศิลปะของการมอบความรับผิดชอบ คือสกิลหลักของผู้ประกอบการทุกคน ถ้าคุณสามารถหาคนมาจัดการสิ่งที่คุณไม่เก่งหรือไม่ถนัดได้ละก็ มันจะช่วยให้คุณสามารถวางแผนสำหรับอนาคตได้อีกเพียบ

แล้วก็ต้องให้เวลากับครอบครัว เพราะมันคือสิ่งสำคัญมากกว่าอะไรใดๆทั้งสิ้น

richard_heli_ski

8. พยายามปิดจอ และออกไปหาอะไรทำ

แทนที่จะใช้เวลาส่วนใหญ่ของชีวิตอยู่หน้าจอ ก็ปิดทีวี ปิดคอมซะ แล้วออกไปหาโลกภายนอก คุณจะได้พบผู้คนที่น่าสนใจอีกเพียบ เรื่องราวที่ต้องผจญภัย เป็นรางวัลของชีวิต เวลาพวกนี้จะไม่เสียเปล่าเลย

richard_galactic_flight_sky

9. เมื่อมีคนพูดถึงคุณในแง่ลบ พิสูจน์ให้เห็นว่ามันไม่จริง

มีหลายคนที่สะท้อนความสำเร็จของคุณด้วยคำพูดเพื่อให้คุณตกต่ำลง สิ่งที่ดีที่สุดที่คุณควรจะทำก็คือ ปล่อยมันไป แต่ให้คุณพิสูจน์ว่าสิ่งนั้นไม่เป็นจริงไม่ว่าจะทางใดทางหนึ่ง พวกเราเองก็โดนนักเขียนขาประจำบางคนพูดว่า Virgin Galactic มันเป็นโปรเจคควายเผือก แต่เราจะทำให้เขาเห็นปลายปีนี้ ตอนที่เราไปถึงอวกาศจริงๆ

richard_headshot_thoughtful_moskito (1)

10. ทำสิ่งที่คุณรัก กับการมีโซฟามันไว้ในครัว

ตราบใดที่อยู่กับคนที่คุณอยากอยู่ด้วย หรือทำในสิ่งที่คุณรัก มันก็ไม่สำคัญเลยว่าคุณจะอยู่ที่ไหน ตอนที่พวกเรา Virgin อยู่ที่เกาะเน็คเกอร์ พวกเราใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่ในครัวนะ ในทางเดียวกัน ถ้าเกิดว่าคุณมีห้องนอน และพาร์ทเนอร์คุณก็แฮปปี้โอเคกับมัน คุณก็ไม่ต้องการอะไรมากมายแล้ว

หมายเหตจากผู้แปล:

  • ตามปกติ การเดินเรือข้ามมหาสมุทรด้วยเรือขนาดเล็กเป็นสิ่งที่เกือบจะเป็นไปไม่ได้ เพราะคลื่นในมหาสมุทรมีขนาดใหญ่มากเกินกว่าที่เรือเล็กจะสามารถรับไหว แต่คุณ Branson ก็ได้ลุยมาแล้ว เรื่องการแข่งขันข้ามมหาสมุทรด้วยเรือเล็กนี้ สามารถหาอ่านเพิ่มเติมได้ในหนังสืออัตชีวประวัติของ Richard Branson ชื่อ “Losing My Virginity”
  • Virgin Galatic คือบริษัทในเครือ Virgin ที่เป็นโปรเจคสายการบินพิเศษ ซึ่งจะเป็นบริการพาคนไปลอยเล่นในอวกาศ ซึ่ง ณ ปัจจุบันโปรเจคนี้ สามารถไปกลับได้จริงเรียบร้อยแล้ว

อ่านแล้วคิดอย่างไร อยากให้ช่วยกันแชร์ในคอมเมนต์ด้านล่างด้วยนะครับ ขอบคุณครับ :)