เทคนิคจากบุคคลผู้ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดคนหนึ่งของโลก Richard Branson เจ้าของอาณาจักร Virgin ที่สร้างธุรกิจมาจากศูนย์ จนตอนนี้มีบริษัททั่วโลกในเครือ Virgin มากกว่า 400 บริษัท

ซึ่งคุณ Branson ได้นำสิ่งที่ BBC เคยสัมภาษณ์ มาปรับปรุงลง blog ของตัวเอง ใหม่อีกครั้งนึง ในชื่อภาษาอังกฤษว่า “My illustrated top 10 tips for success” เห็นว่าเป็นประโยชน์ดี เลยขอนำมาแปลเป็นภาษาไทยและใส่คำเชื่อมตามสมควรเพื่อความไม่ขัดเมื่ออ่านเป็นภาษาไทย ตามเนื้อหาด้านล่างนี้ครับ

Richard Branson Hollywood 10 เทคนิคเพื่อความสำเร็จ จาก Richard Branson เจ้าของอาณาจักร Virgin

1. ตามความฝันของคุณและลงมือ

ชีวิตคุณจะดีขึ้นอีกเยอะ ถ้าหากคุณได้ลงมือไล่ตามความปรารถณาของตัวคุณ คนที่ได้ให้เวลาทำงานกับสิ่งที่เขารัก ส่วนใหญ่จะเป็นคนที่มีความสุขในชีวิต พวกเขายังคงเป็นคนที่กล้าพอจะรับความเสี่ยงและไล่ล่าความฝันของเขาเอง

Richard Postcode Lottery 10 เทคนิคเพื่อความสำเร็จ จาก Richard Branson เจ้าของอาณาจักร Virgin

2. ทำสิ่งที่แตกต่างเชิงบวก และทำดีบ้าง

ถ้าคุณยังไม่ได้ทำอะไรที่จะมีผลกระทบกับชีวิตคนอื่นในทางที่ดี คุณก็ไม่ควรจะอยู่ในธุรกิจ ทุกบริษัทต่างก็มีความรับผิดชอบที่จะทำโลกนี้ไม่เหมือนเดิม เพื่อทีมงานของเขา เพื่อลูกค้าของเขา และเพื่อทุกคน

w aquada1full 650x425 10 เทคนิคเพื่อความสำเร็จ จาก Richard Branson เจ้าของอาณาจักร Virgin

3. เชื่อในความคิดของคุณว่ามันเจ๋งที่สุด

การมีความเชื่อในตัวเองและไอเดียธุรกิจ มันสร้างความแตกต่างได้อย่างชัดเจนระหว่างความสำเร็จและความล้มเหลว ถ้าเกิดคุณเองยังไม่เชื่อว่าไอเดียหรือแผนของคุณ แล้วทำไมคนอื่นต้องเชื่อ

atlantic india launch 750x500 10 เทคนิคเพื่อความสำเร็จ จาก Richard Branson เจ้าของอาณาจักร Virgin

4. สนุกกับทีมงาน และดูแลเขา

ความสนุกคือสิ่งที่สำคัญที่สุด ที่มักจะถูกประเมินให้ต่ำในส่วนผสมของสูตรความสำเร็จ ถ้าเกิดคุณไม่สนุกกับสิ่งไหนเมื่อไหร่ก็หยุดซะ แล้วไปลองอย่างอื่นแทนดีกว่า

ถ้าทีมงานของคุณสนุก และได้รับการดูแลอย่างจริงใจ พวกเขาจะสนุกกับการทำงานมากขึ้น และทำได้ดีขึ้น ให้คุณมองหาคนที่ชมมากกว่าติ และรักในสิ่งที่พวกเขาทำ

richard balloon challenge 10 เทคนิคเพื่อความสำเร็จ จาก Richard Branson เจ้าของอาณาจักร Virgin

5. อย่า ยอม แพ้

ไม่ว่าทุกการผจญภัยที่ผมเคยไป, การสร้างธุรกิจ, การบินไปรอบโลกด้วยบอลลูน หรือแม้แต่การแข่งข้ามมหาสมุทรด้วยเรือสปีดโบ้ท ทุกอย่างมันมีช่วงเวลาที่จะทำให้คุณรู้สึกว่าอยากยอมแพ้อยู่แล้ว

ง่ายๆเลย “อย่ายอมแพ้” คุณต้องปลุกตัวเองขึ้นมาใหม่ ลองมันอีกครั้ง แล้วคุณเองจะแปลกใจว่าตัวคุณทำได้มากแค่ไหน

richard phone writing pen letter 650x432 10 เทคนิคเพื่อความสำเร็จ จาก Richard Branson เจ้าของอาณาจักร Virgin

6. จดไอเดียไว้ และท้าทายตัวเอง

ถ้าคุณเกิดปิ้งไอเดียดีๆ แล้วไม่จดตอนที่คิดได้นะ พอถึงเช้าคุณก็ลืมมันหมดแล้ว เพราะแบบนี้ คุณต้องจด จะได้ติดตามมันให้ถึงเป้าหมาย แล้วคุณจะแปลกใจกับสิ่งที่คุณฝ่าฟันมาได้

richard joan holly sam challenger II 198 650x473 10 เทคนิคเพื่อความสำเร็จ จาก Richard Branson เจ้าของอาณาจักร Virgin

7. ให้เวลากับครอบครัวและเรียนรู้ที่จะมอบหมายงาน

ศิลปะของการมอบความรับผิดชอบ คือสกิลหลักของผู้ประกอบการทุกคน ถ้าคุณสามารถหาคนมาจัดการสิ่งที่คุณไม่เก่งหรือไม่ถนัดได้ละก็ มันจะช่วยให้คุณสามารถวางแผนสำหรับอนาคตได้อีกเพียบ

แล้วก็ต้องให้เวลากับครอบครัว เพราะมันคือสิ่งสำคัญมากกว่าอะไรใดๆทั้งสิ้น

richard heli ski 650x667 10 เทคนิคเพื่อความสำเร็จ จาก Richard Branson เจ้าของอาณาจักร Virgin

8. พยายามปิดจอ และออกไปหาอะไรทำ

แทนที่จะใช้เวลาส่วนใหญ่ของชีวิตอยู่หน้าจอ ก็ปิดทีวี ปิดคอมซะ แล้วออกไปหาโลกภายนอก คุณจะได้พบผู้คนที่น่าสนใจอีกเพียบ เรื่องราวที่ต้องผจญภัย เป็นรางวัลของชีวิต เวลาพวกนี้จะไม่เสียเปล่าเลย

richard galactic flight sky 650x418 10 เทคนิคเพื่อความสำเร็จ จาก Richard Branson เจ้าของอาณาจักร Virgin

9. เมื่อมีคนพูดถึงคุณในแง่ลบ พิสูจน์ให้เห็นว่ามันไม่จริง

มีหลายคนที่สะท้อนความสำเร็จของคุณด้วยคำพูดเพื่อให้คุณตกต่ำลง สิ่งที่ดีที่สุดที่คุณควรจะทำก็คือ ปล่อยมันไป แต่ให้คุณพิสูจน์ว่าสิ่งนั้นไม่เป็นจริงไม่ว่าจะทางใดทางหนึ่ง พวกเราเองก็โดนนักเขียนขาประจำบางคนพูดว่า Virgin Galactic มันเป็นโปรเจคควายเผือก แต่เราจะทำให้เขาเห็นปลายปีนี้ ตอนที่เราไปถึงอวกาศจริงๆ

richard headshot thoughtful moskito 1 650x487 10 เทคนิคเพื่อความสำเร็จ จาก Richard Branson เจ้าของอาณาจักร Virgin

10. ทำสิ่งที่คุณรัก กับการมีโซฟามันไว้ในครัว

ตราบใดที่อยู่กับคนที่คุณอยากอยู่ด้วย หรือทำในสิ่งที่คุณรัก มันก็ไม่สำคัญเลยว่าคุณจะอยู่ที่ไหน ตอนที่พวกเรา Virgin อยู่ที่เกาะเน็คเกอร์ พวกเราใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่ในครัวนะ ในทางเดียวกัน ถ้าเกิดว่าคุณมีห้องนอน และพาร์ทเนอร์คุณก็แฮปปี้โอเคกับมัน คุณก็ไม่ต้องการอะไรมากมายแล้ว

หมายเหตจากผู้แปล:

  • ตามปกติ การเดินเรือข้ามมหาสมุทรด้วยเรือขนาดเล็กเป็นสิ่งที่เกือบจะเป็นไปไม่ได้ เพราะคลื่นในมหาสมุทรมีขนาดใหญ่มากเกินกว่าที่เรือเล็กจะสามารถรับไหว แต่คุณ Branson ก็ได้ลุยมาแล้ว เรื่องการแข่งขันข้ามมหาสมุทรด้วยเรือเล็กนี้ สามารถหาอ่านเพิ่มเติมได้ในหนังสืออัตชีวประวัติของ Richard Branson ชื่อ “Losing My Virginity”
  • Virgin Galatic คือบริษัทในเครือ Virgin ที่เป็นโปรเจคสายการบินพิเศษ ซึ่งจะเป็นบริการพาคนไปลอยเล่นในอวกาศ ซึ่ง ณ ปัจจุบันโปรเจคนี้ สามารถไปกลับได้จริงเรียบร้อยแล้ว

อ่านแล้วคิดอย่างไร อยากให้ช่วยกันแชร์ในคอมเมนต์ด้านล่างด้วยนะครับ ขอบคุณครับ :)

No more articles