อาคารที่ผลิตจากไม้ล้วนๆ สูงที่สุดในโลก The Wood Innovation Design Centre 13 - Architecture

อาคารที่ผลิตจากไม้ล้วนๆ สูงที่สุดในโลก The Wood Innovation Design Centre

The wood innovation design centre (WIDC) อาคารสูง 8 ชั้นที่ไม่ธรรมดาเพราะ “สร้างด้วยไม้ล้วนๆ” ซึ่งเป็นสถานที่สำหรับนักวิจัยและผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบ โดยชั้นบนของอาคาร จะเป็นสำนักงานสำหรับองค์กรที่เกี่ยวข้องกับอุตสากรรมของรัฐบาล อาคารไม้ 8 ชั้นแห่งนี้สูง 97 ฟุต ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นอาคารไม้ที่ทันสมัยและสูงที่สุดในโลก


MGA_WIDC_Ext11_emapeter

มันเป็นเรื่องที่ท้าทายมากๆ สำหรับการสร้างคารสูงด้วยไม้ ด้วยการออกแบบที่เรียบง่าย ประกอบด้วยระบบโครงสร้าง ชั้น ผนัง คานไม้และเสา ทุกอย่างถูกจำลองขึ้นแบบง่ายๆ เพื่อเป็นแนวทางการคิดค้นออกแบบและสร้างอาคารที่นอกเหนือจากการใช้คอนกรีตและเหล็กเป็นส่วนประกอบ ซึ่งก็ถือว่าเป็นอีกเรื่องที่น่าสนใจมากๆ ในวงการวิศวกรและสถาปนิก

MGA_WIDC_Ext9_emapeter MGA_WIDC_Ext13_emapeter

ในด้านความปลอดภัยก็สบายใจได้เพราะโครงการนี้ได้ผ่านการทดสอบทางด้านความปลอดภัยและความถูกต้องในเรื่องระบบโครงสร้างที่ทำด้วยไม้ ซึ่งโครงสร้างพื้นฐานนี้หากได้ถูกพัฒนาปรับแต่งเพิ่มเติมก็สามารถสร้างอาคารไม้ที่มีความสูง 20-30 ชั้นได้เลยทีเดียว ซึ่งก็คาดว่าเร็วๆ นี้เราอาจได้เห็นอาคารไม้สูงๆ เกิดขึ้นอีกอย่างแน่นอนครับ ไปดูโครงสร้างแบบไม้ล้วนๆ ภายในกันครับ

MGA_WIDC_In14_emapeterMGA_WIDC_In9_MGA MGA_WIDC_In30_emapeter section detail

ข้อมูลอาคาร WIDC

  • สถาปนิก: Michael Green Architecture
  • สถานที่: บริทิสโคลัมเบีย ,แคนาดา
  • Area: 4820.0 sqm
  • โปรเจคปี: 2014
  • รูปภาพโดย: Ema Peter, Courtesy of Michael Green Architecture
  • ทีมนักออกแบบ: Michael Green, Carla Smith, Kristalee Berger, Alfonso Bonilla, Jordan van Dijk, Guadalupe Font, Adrienne Gibbs, Jacqueline Green, Asher deGroot, Soo Han, Kristen Jamieson, Vuk Krcmar-Grkavac, Alexander Kobald, Sindhu Mahadevan, Maria Mora, Mingyuk Chen and Seng Tsoi

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ เห็นแล้วอึ้งไปเลย กับความสามารถของคน ที่สามารถเนรมิตทุกสิ่งขึ้นมาได้ แม้จะเป็นเรื่องที่ท้าทายความสามารถมากมายเพียงใด เห็นแล้วก็อยากให้บ้านเรามีแบบนี้บ้างนะครับ สำหรับใครที่อยากติดตามหรืออยากดูผลงานเพิ่มเติมก็สามารถเข้าไปดูตามลิงก์ด้านบนได้เลยนะครับ