เยือน "พิพิธภัณฑ์วาติกัน" ชมภาพวาดจากพระคัมภีร์ปฐมกาล ผลงานยิ่งใหญ่ของมิเกลันเจโล 13 - พิพิธภัณฑ์วาติกัน

เยือน “พิพิธภัณฑ์วาติกัน” ชมภาพวาดจากพระคัมภีร์ปฐมกาล ผลงานยิ่งใหญ่ของมิเกลันเจโล

‘นครรัฐวาติกัน’ นครรัฐอิสระที่เล็กที่สุดในโลก

นครรัฐวาติกัน เป็นนครรัฐอิสระตั้งอยู่ที่กรุงโรม ประเทศอิตาลี เป็นนครรัฐอิสระที่มีพื้นที่ที่เล็กที่สุดในโลก  หากวันหนึ่ง ๆ นั้นต้อนรับนักท่องเที่ยวจำนวนมหาศาล  โดยเฉพาะสถานที่ที่นับว่าเป็น a must ชนิดที่ใครผ่านมาแล้ว พลาดไม่ได้นั่นคือพิพิธภัณฑ์วาติกัน  ด้วยสถานที่ดังกล่าวเป็นที่เก็บและแสดงงานศิลปะที่ทางศาสนจักรสะสมไว้ตั้งแต่โบราณ  ตั้งแต่ยุคอิยิปต์ กรีก โรมัน กระทั่งอิทรัสกัน รวมไปถึงภาพวาดในยุคต่าง ๆ ตั้งแต่ยุคกลาง ยุคฟื้นฟูศิลปวิทยาการ ฯลฯ งานแสดงมากมายขนาดนั้น คงพอจินตนาการได้ว่าพิพิธภัณฑ์แห่งนี้มีขนาดใหญ่โตขนาดไหน เอาเป็นว่า หากคิดจะเดินชมพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ให้ถ้วนทั่ว ต้องเดินถึง 7 กิโลเมตรเลยทีเดียว


museum_16
ทางเดินในพิพิธภัฑณ์ ออกแบบเหมือนก้นหอย
museum_15
บรรยากาศภายในพิพิธภัณฑ์

วิหารซีสทีน (Sistine Chapel)

ภายในพิพิธภัณฑ์ เป็นที่ตั้งของวิหารซีสทีน (Sistine Chapel) วิหารที่มีชื่อเสียงโด่งดังของโลก เมื่อก้าวเข้าไปด้านในวิหาร ภายในมีผู้คนจำนวนมหาศาล  ทุกคนล้วนอยู่ในท่วงท่าเดียวกันหมด นั่นคือ แหงนคอมองไปรอบ ๆห้อง  แสดงออกถึงอาการดื่มด่ำ ปนพิศวง ทึ่ง และชื่นชม  และผู้ที่บันดาลให้ผู้คนเกิดอาการเช่นนี้ได้ คือศิลปินที่ยิ่งใหญ่ มิเกลันเจโล (Michael Angelo)

museum_5museum_6museum_7vatican-478099_1920 fresco-478105_1920 fresco-478094_1920

มิเกลันเจโลไม่ใช่แค่ประติมากร หากเป็นจิตรกรด้วย

ผู้คนส่วนใหญ่มักคุ้นชินว่ามิเกลันเจโลเป็นประติมากร จากผลงานเดวิดที่โด่งดังของเขา หากมิเกลันเจโลนั้นเป็นจิตรกรเช่นกัน เขาได้วาดภาพจากฉากในพระคัมภีร์ปฐมกาลบนเพดานวิหารซีสทีน ที่แบ่งพื้นที่ออกเป็นเก้าส่วน และจัดกลุ่มภาพออกเป็นสามกลุ่ม

Exif_JPEG_PICTURE

กลุ่มที่ 1 เป็นภาพเหตุการณ์พระเจ้าสร้างสรวงสวรรค์และโลก ประกอบด้วยภาพการแยกจากกันระหว่างรัตติกาลกับความสว่างไสว  ภาพการสร้างดวงอาทิตย์และดวงจันทร์ การแยกจากการระหว่างผืนน้ำกับแผ่นดิน

first-day-of-creation
ภาพพระเจ้าแยกรัตติกาลจากความสว่างไสว จาก widipedia.org

กลุ่มที่ 2 เป็นภาพพระเจ้าสร้างมนุษย์ผู้ชายและผู้หญิง ประกอบด้วยภาพ พระเจ้าสร้างอาดัม  พระเจ้าสร้างอีฟ  การตกบาปและถูกขับไล่จากสวรรค์ของอาดัมกับอีฟ

museum_13
ภาพที่ผู้คนน่าจะคุ้นเคยที่สุด พระเจ้าสร้างอดัม

กลุ่มที่ 3 เป็นภาพ ความเลวร้ายของมนุษย์ โนอาร์ Noah) นั้นดื่มเหล้าเมามาย แสดงให้เห็นว่ามนุษย์เริ่มห่างไกลจากพระเจ้าไปทุกขณะ  ภาพเรื่องราวของน้ำท่วมโลก และสุดท้ายเป็นภาพการเสียสละของครอบครัวโนอาร์  ภายหลังน้ำท่วม

museum_11
ภาพโนอาห์ดื่มเหล้ามึนเมา

พระสันตะปาปาจูเลียสที่ 2 เป็นผู้ว่าจ้างมิเคลันเจโลให้สร้างสรรค์งานชิ้นนี้ ซึ่งเขาใช้เวลาในการวาดถึง 4 ปี เป็นงานที่มิเกลันเจโล ไม่พึงพอใจที่จะทำสักเท่าไหร่ เขาคิดเสมอว่าตัวเขานั้นเป็นประติมากร หากต้องมานั่งวาดภาพบนเพดานที่ต้องนอนหงายบนนั่งร้านอยู่ตลอดเวลา… คิดดูแล้วกัน… แค่วาดภาพธรรมดาสักภาพให้งามงดก็แสนยากเข็ญแล้ว นี่ยังเป็นการวาดบนเพดานขนาดใหญ่อีก แต่สุดท้ายได้กลายเป็นผลงานระดับชิ้นเอกของโลกที่ใคร ๆ ต่างหวังจะได้มาเห็นด้วยตาตนเองสักครั้งในชีวิตหนึ่ง

%e0%b8%a1%e0%b8%b4%e0%b9%80%e0%b8%81%e0%b8%a5%e0%b8%b1%e0%b8%99%e0%b9%80%e0%b8%88%e0%b9%82%e0%b8%a5
ภาพมิเกลันเจโล จาก widipedia.org