เหตุผลที่ทุกคนควรมีอาชีพที่ 2 ไม่เพียงได้เงิน 2 ทาง แต่เพิ่มข้อดีให้ชีวิต 13 -

เหตุผลที่ทุกคนควรมีอาชีพที่ 2 ไม่เพียงได้เงิน 2 ทาง แต่เพิ่มข้อดีให้ชีวิต

ในปัจจุบันนี้ค่าครองชีพสูงขึ้นตามหลักของเศรษฐกิจ แต่รายได้ของคนส่วนใหญ่นั้นยังถือว่าอยู่ในระดับกลางๆ ที่ยังมีเงินไม่พอใช้หรืออาจมีใช้จ่ายแค่เดือนชนเดือน บางคนฐานเงินเดือนก็ต่ำกว่าจะถูกปรับเงินเดือนขึ้นก็เป็นไปได้ยาก ต้องผ่านการพิจารณาหลายขั้นตอน และต้องใช้ระยะเวลา


ดังนั้นทุกวันนี้จำเป็นอย่างมากที่ทุกคนต้องมีอาชีพที่ 2 สำรองเอาไว้ อย่างน้อยก็เป็นการได้เพิ่มเงินเป็นสองทาง ส่งผลให้มีรายได้มากยิ่งขึ้น แต่นอกจากรายได้ที่เข้ามาเพิ่มแล้ว ข้อดีของการที่เรามีอาชีพที่ 2 นั้นมีอะไรบ้างตามมาดูกัน เผื่อจะได้เป็นแนวทางให้กับคนที่ต้องการมีอาชีพที่ 2 ซึ่งมีอะไรบ้างนั้นตามมาดูกันค่ะ

1. เป็นเชือกที่สองของคุณ

เพราะความแน่นอนคือความไม่แน่นอน เราไม่สามารถรู้อนาคตได้ว่างานหลักที่เราทำอยู่นั้น จะล้มหรือมีการเปลี่ยนแปลงเมื่อไร ดังนั้นการที่เรามีอาชีพที่ 2 เอาไว้ ก็เปรียบเสมือนเรายังมีเชือกเส้นที่สองยึดเอาไว้ได้อยู่ อย่างน้อยๆ ก็ไม่ทำให้เราเสียหลักในเรื่องของรายได้มากเท่าไรนัก

เหตุผลที่ทุกคนควรมีอาชีพที่ 2 ไม่เพียงได้เงิน 2 ทาง แต่เพิ่มข้อดีให้ชีวิต 14 -

เหตุผลที่ทุกคนควรมีอาชีพที่ 2 ไม่เพียงได้เงิน 2 ทาง แต่เพิ่มข้อดีให้ชีวิต 15 - เหตุผลที่ทุกคนควรมีอาชีพที่ 2 ไม่เพียงได้เงิน 2 ทาง แต่เพิ่มข้อดีให้ชีวิต 16 -

2. โอกาสในการค้นหาตนเอง

การที่จะรู้ว่าตนเองต้องการอะไรและอยากทำสิ่งใดนั้น ระยะเวลาในการค้นกว่าจะเจอสิ่งที่ต้องการของแต่ละคนไม่เท่ากัน และไม่รู้ด้วยซ้ำว่าจะใช้เวลานานเท่าไร ดังนั้นการที่เรามีอาชีพที่ 2 จึงเป็นอีกทางหนึ่งที่ทำให้เราเปิดโอกาสให้ตัวเองมากขึ้น เพราะช่วยให้เราได้เรียนรู้ในสิ่งต่างๆ จนเจอทางที่ใช่ของตนเอง

เหตุผลที่ทุกคนควรมีอาชีพที่ 2 ไม่เพียงได้เงิน 2 ทาง แต่เพิ่มข้อดีให้ชีวิต 17 - เหตุผลที่ทุกคนควรมีอาชีพที่ 2 ไม่เพียงได้เงิน 2 ทาง แต่เพิ่มข้อดีให้ชีวิต 18 -

3. เปิดโอกาสในการทำธุรกิจ

การที่เรามีอาชีพที่ 2 นั้นส่วนใหญ่เป็นอาชีพเสริมที่สามารถทำได้หลังจากเลิกงาน ซึ่งพอทำมาได้สักระยะหนึ่งนั้นเราก็จะเรียนรู้เพิ่มมากขึ้น และอาจต่อยอดงานที่เราทำนั้นเป็นธุรกิจหลักของตนเองได้อย่างจริงจัง ซึ่งเป็นผลดีของเรามากๆ ที่ทำให้กลายเป็นเจ้าของธุรกิจ มีกิจการเป็นของตนเอง และในอนาคตอาจขยายฐานธุรกิจให้เติบโตมากยิ่งขึ้น

เหตุผลที่ทุกคนควรมีอาชีพที่ 2 ไม่เพียงได้เงิน 2 ทาง แต่เพิ่มข้อดีให้ชีวิต 19 - เหตุผลที่ทุกคนควรมีอาชีพที่ 2 ไม่เพียงได้เงิน 2 ทาง แต่เพิ่มข้อดีให้ชีวิต 20 -

4. ได้ประสบการณ์และทักษะใหม่

การได้ทำงานเพิ่มจากงานประจำที่เราทำอยู่แล้วนั้น ถือได้ว่าเป็นการเพิ่มประสบการณ์การเรียนรู้ให้ตนเอง ได้มีทักษะใหม่ๆ ให้ตนเองได้มีความสามารถที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น เพราะปัจจุบันนี้การที่เรามีความสามารถที่หลากหลายย่อมเป็นที่ต้องการของสังคมการทำงานที่ต้องการบุคลากรที่มีประสิทธิภาพ ทำให้เรามีความโดดเด่นและไปแข่งขันสู้กับคนอื่นๆ ได้

เหตุผลที่ทุกคนควรมีอาชีพที่ 2 ไม่เพียงได้เงิน 2 ทาง แต่เพิ่มข้อดีให้ชีวิต 21 - เหตุผลที่ทุกคนควรมีอาชีพที่ 2 ไม่เพียงได้เงิน 2 ทาง แต่เพิ่มข้อดีให้ชีวิต 22 -

5. ได้เปิดโลกใหม่ ให้กว้างมากยิ่งขึ้น

โลกของการเรียนรู้ไม่มีวันสิ้นสุด ตราบใดที่เรายังมีความใฝ่รู้และใฝ่หา ความรู้ก็จะมีให้เราได้รู้จักและเข้าไปในโลกใหม่ๆ ได้เรื่อยๆ อย่างไม่มีข้อจำกัด ดังนั้นการที่เรามีอาชีพที่ 2 ถือเป็นการได้เปิดโลกกว้างให้เราได้ก้าวเข้ามาในโลกใบใหม่ที่เราอาจจะยังไม่เคยรู้ แถมเป็นการได้พบปะคนรู้จักใหม่ๆ ที่สามารถมาแลกเปลี่ยนความคิด แชร์ประสบการณ์ให้กับตัวเรามากขึ้นอีกด้วยเหตุผลที่ทุกคนควรมีอาชีพที่ 2 ไม่เพียงได้เงิน 2 ทาง แต่เพิ่มข้อดีให้ชีวิต 23 -เหตุผลที่ทุกคนควรมีอาชีพที่ 2 ไม่เพียงได้เงิน 2 ทาง แต่เพิ่มข้อดีให้ชีวิต 24 -