We love our King
Image Image Image Image

iUrban | 22 Feb 2017

1,706
Views
2 Jun 2013

School of the Arts ในประเทศสิงคโปร์ เมื่อศิลปะรับใช้ชุมชน และชุมชนสร้างศิลปะ

School of the Arts / WOHA

ศิลปะ เป็นสิ่งที่สะท้อนความคิด และวิถีชีวิตของผู้คนในแต่ละสังคม ในแต่ละยุคสมัย จึงไม่อาจตัดขาดออกจากสังคม และชุมชน แต่ควรจะต้องรับใช้สังคม และเป็นส่วนหนึ่งของชุมชน เหมือนกับแนวคิดของโรงเรียนศิลปแห่งนี้
เรารู้สึกชื่นชมในวิสัยทัศน์การพัฒนาเมืองของประเทศเล็กๆอย่างสิงคโปร์มาหลายครั้ง ไม่ว่าจะเป็นการจับเอาแนวคิดเรื่องเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เรื่องสวนผักแนวตั้งเลี้ยงชุมชนเมือง สวนป่าในเมืองเพื่อเพิ่มสีเขียวและอ๊อกซิเจน และนี่ก็เป็นอีกโครงการที่เรารู้สึกชื่นชม …School of Arts

25560602-085321.jpg

โปรเจ็คนี้ เป็นการออกแบบโรงเรียนมัธยมปลายเฉพาะทาง ทัศนศิลป และศิลปการแสดง ( visual and performing arts) ของประเทศสิงคโปร์ ออกแบบโดย สถาปนิก WOHA โรงเรียนแห่งนี้ตั้งอยูในย่านใจกลางเมืองของสิงคโปร์ เป็นประตูทางเข้า สู่ย่าน Arts and Entertainment ของเมือง โรงเรียนได้ใช้ประโยชน์จากที่ตั้งในย่านหนาแน่นของเมือง จึงผสานการเป็นโรงเรียนในใจกลางเมือง เข้ากับสถานที่การจัดแสดงperforming arts แบบมืออาชีพ
การออกแบบ เป็นตัวอย่างใหม่ๆของสิ่งปลูกสร้างในเมือง ที่มีขนาดใหญ่ และหนาแน่น แต่สามารถทำให้มีความโปร่งโล่ง มีแสงสว่างจากธรรมชาติ และมีการหมุนเวียนของลม เข้าถึงทุกพื้นที่ ไม่ว่าจะอยู่ลึกเข้าไปภายในเท่าไรก็ตาม
สำหรับกลยุทธ์ในการออกแบบก็คือ สร้างพื้นที่ในแนวยาว 2 ตึก เชื่อมต่อกัน ชั้นล่างเป็นพื้นทีีสำหรับสาธารณะ และ เป็นพื้นที่ปลอดภัย สามารถควบคุมกิจกรรมสื่อสารต่างๆที่เน้นความมีส่วนร่วม.. แนวทางนี้ช่วยแก้ปัญหาของอาคารแฝด ที่เปิดโล่ง มีช่องทางมากมาย และ เปิดกว้างเพื่อสื่อสารกับสาธารณะ ทำให้เกิดชุมชนทางด้านศิลปะในวงกว้าง ขณะเดียวกันก็ให้สภาพแวดล้อมในการเรียนรู้ที่ปลอดภัย ทั้ง 2 ส่วนนี้เรียกว่า the Backdrop and the Blank Canvas…คือ ฉากหลัง และผ้าใบที่ว่างเปล่า

25560602-085342.jpg

The Backdrop คือ ส่วนของ concert hall, drama theatre, black box theatre และพื้นที่เล็กๆมากมายสำหรับการแสดงอย่างไม่เป็นทางการ The Backdrop ได้รับการออกแบบให้เป็นเสมือนพื้นที่ประติมากรรม ที่มีกรอบเหลี่ยมหลายๆอัน ที่ให้ภาพวิวของเมืองที่ล้อมรอบ ในแบบใหม่ๆ และน่าสนใจ

25560602-085428.jpg

25560602-085505.jpg

25560602-085548.jpg

25560602-085620.jpg

 

The Blank Canvas คือ พื้นที่ที่ปลอดภัยของโรงเรียน เรียบง่าย และมีความยืดหยุ่นในการใช้งาน เน้นการเปิดกว้างทางความคิด ความเป็นไปได้ทุกอย่าง และมุ่งเน้นเนื้อหาทางด้านการศึกษา มากกว่ารูปแบบทางสถาปัตย์ อาคารแนวสูง 3 แห่งมีระบบความปลอดภัยในการเข้าถึง และจากภาพที่เห็นสามารถเชื่อต่อกับพื้นที่รอบ และ พืื้นที่สาธารณะ ที่อยู่ด้านล่าง เป็นรูปแบบง่ายๆ สว่าง และมีการไหลเวียนของลมที่ดี เป็นการออกแบบที่ยืดหยุ่น และยั่งยืนอย่างแท้จริง แผงต้นไม้ที่ปกคลุมอยู่ด้านนอก เป็นเสมือนเครื่องกรองธรรมชาติ กรองทั้งฝุ่นและแสง ทำให้ภายในห้องเย็นสบาย และยังช่วยดูดซับเสียงจากภายนอกอีกด้วย
สำหรับเพื่อนๆที่สนใจรายละเอียด ลองคลิกเข้าไปอ่านเพิ่มได้ที่ http://www.archdaily.com/217481/school-of-the-arts-woha/

25560602-085642.jpg

25560602-085702.jpg

25560602-085725.jpg

25560602-085745.jpg

25560602-085804.jpg

25560602-085843.jpg

25560602-085856.jpg

25560602-085915.jpg

25560602-085925.jpg

25560602-085950.jpg

25560602-090008.jpg

25560602-090025.jpg

© Patrick Bingham-Hall
Architects: WOHA
Location: Zubir Said Drive, Singapore
Project Team: Wong Mun Summ, Richard Hassell, Sim Choon Heok, Chan Ee Munm, Esther Soh, Ian Donlan, Teh Tien Hwa, Alina Yeo, Kwong Lay Lay, Nixon Jose Sicat, Alen Low, Christina Ong, Evi Syariffudin, Germain Goh, Merlinda Song, Muhammad Halim Bin Wahab, Ong Ker Shing, Pamela Choo, Sabrina Foong
Project Cost: S$121 million
Project Size: 52,945.54 sqm
Completion: 2009
Photographs: Patrick Bingham-Hall

Ning iUrban
  • To live a creative life, we must lost our fear of being wrong. Email: [email protected]
 
Facebook Debug | iCraft
+
-