Rising Green แนวทางใหม่สำหรับสถาปัตยกรรมในสไตล์ "Tropical Architecture" 13 - Apartment

Rising Green แนวทางใหม่สำหรับสถาปัตยกรรมในสไตล์ “Tropical Architecture”

โครงการที่พักอาศัยอย่างคอนโดมิเนียมกำลังผุดขึ้นมากมายในย่านเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ สถาปนิกหลายต่อหลายคนบินข้ามไปมาระหว่างประเทศเพื่อออกแบบโครงการที่พักอาศัยสุดหรูใจกลางเมืองใหญ่อย่าง กรุงเทพฯ กัวลาลัมเปอร์ สิงค์โปร์ ฯลฯ แต่ในบรรดาเมืองดังกล่าวกัวลาลัมเปอร์ดูจะโดดเด่นกว่าประเทศเพื่อนบ้านในเรื่องสถาปัตยกรรม เพราะตั้งแต่ตึกคู่ Petronas ที่ออกแบบโดย Cesar Pelli ถูกสร้างขึ้นมา มันกลายเป็นสัญลักษณ์ประจำเมืองประประเทศมาเลเซียไปโดยทันที นอกจากนี้ยังทำให้ราคาที่ดินแวดล้อมตึกสเตนเลสคู่นี้ถีบตัวขึ้นอย่างรวดเร็ว บนดาดฟ้าอาคารสูงหลายหลังที่ตั้งอยู่ใกล้ตึกยักษ์คู่นี้ถูกปรับเปลี่ยนให้เป็นร้านอาหารหรือคลับหรู เพื่อดื่มด่ำกับภาพตึกคู่นี้เมื่อมันถูกแสงไฟสาดส่องในยามค่ำคืนRising Green แนวทางใหม่สำหรับสถาปัตยกรรมในสไตล์ "Tropical Architecture" 14 - Apartmentตัวอย่างงานสถาปัตยกรรม Ole Scheeren to build landmark tower in Kuala Lumpur ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ซึ่งก็มีคอนเซ็ปคล้ายกันในเรื่องของ Green


Rising Green แนวทางใหม่สำหรับสถาปัตยกรรมในสไตล์ "Tropical Architecture" 15 - Apartmentดูเหมือนว่าการก่อสร้าโรงแรม อพาร์ตเม้นท์สุดหรูหลายแห่งในย่านนี้ก็เป็นไปอย่างคึกคัก ล่าสุดบริษัทอสังหาริมทรัพย์อย่าง STEADMONT DEVELOPMENT SDN BHD ได้เปิดตัวโครงการจะสร้างอาคารพักอาศัยสุดหรูในย่านนี้ โดยมอบหมายให้ มาณพ ภาคอินทรีย์ สถาปนิกไทย เป็นผู้ออกแบบ ภายใต้ชื่อโครงการ STEAD HAUS ด้วยจำนอนห้องชุดที่มีจำนวนเพียง 25 ยูนิต บนที่ดินที่สามารถสร้างห้องชุดหรูหราได้ไม่ต่ำกว่า 40 ยูนิต แต่ทาง STEADMONT และสถาปนิกมีความเห็นตรงกันว่าควรสร้างความแตกต่างโดยการสร้างจำนวนห้องให้น้อยที่สุดเพื่อให้โครงการนี้เปนโครงการยกระดับพรีเมียมที่ไม่เคยมีมาก่อนในภูมิภาคนี้ โดยที่ทุกยูนิตจะประกอบไปด้วยสระว่ายน้ำส่วนตัวที่ยื่นออกไปในอากาศ และมีที่จอดรถในห้องส่วนตัว แถมด้วยที่จอดรถให้ยูนิตละสองคัน ซึ่งแต่ละยูนิตถูกออกแบบให้เหมือนบ้านสองชั้นที่ลอยอยู่ในอากาศ ตัวอาคารถูกออกแบบให้เป็นเหมือนกล่องยืดหดไปตามพื้นที่ใช้สอยเพื่อให้เกิดเงาทาบทับลงไปพื้นที่ใช้สอยต่างๆของตัวอาคารเพื่อสร้างร่มเงาให้กับพื้นที่ใช้สอยภายในอาคาร ดังนั้นมันจึงไม่ใช่อาคารที่หุ้มด้วยกระจก เพื่อเปิดมุมมอง 360 องศาที่เห็นกันอยู่ทั่วไป ซึ่งไม่สามารถแก้ไขปัญหาเรื่องความร้อนจากแดดได้ และสถาปนิกก็หลีกเลี่ยงที่จะใช้วิธีสร้างเงาให้กับอาคาร ด้วยการใช้ “เส้นระแนง” ที่พยายามจะแสดงให้เห็นว่าอาคารหลังนั้นเป็น Tropical Architecture องค์ประกอบทางสถาปัตยกรรมซึ่งเป็นแฟชั่นที่กำลังระบาดอย่างหนักทั่วไปในภูมิภาคนี้ ตัวโครงการ STEAD HAUS ยังสร้างความโด่ดเด่นเพิ่มด้วยทองแดงเพื่อสร้างความแตกต่างจกตึกสูงโครงการอื่น

Rising Green แนวทางใหม่สำหรับสถาปัตยกรรมในสไตล์ "Tropical Architecture" 16 - Apartmentตัวอย่างอีกโปรเจ๊กต์ One of the rejected designs 70 floor tower by SSHIC & T.R. Hamzah & Yeang of Malaysia
Rising Green แนวทางใหม่สำหรับสถาปัตยกรรมในสไตล์ "Tropical Architecture" 17 - Apartmentถึงแม้ว่าสถานการณ์ทางเศรษฐกิจที่ลุกลามไปทั่วโลกอยู่ตอนนี้จะส่งผลกระทบวงการอสังหาริมทรัพย์ไปทั่วโลก แต่ดูเหมือนทางผู้บริหารของ STEADMONT DEVELOPMEN จะไม่วิตกกังวลกับวิกฤติในครั้งนี้เพราะเชื่อมั่นว่าในตัวโปรแกรมแลการตลาดที่ไม่เหมือนใครของโครงการนี้ พวกเขาบอกถึงเหตุผลเบื้องหลังความมั่นใจว่า “ตึกสูงที่มาเลเซีย ไม่เหมือนที่ดูไบ หรือว่าที่อื่นในโลก เพราะสภาพอากาศตัวแปรสำคัญ ไม่ได้ร้อนและแห้งเหมือนที่ดูไบ แถมมาเซียยังเป็นประเทศมุสลิม ทำให้ลูกค้าชาวตะวันออกกลางตัดสินใจได้ง่ายขึ้น เมื่อต้องข้ามมาอีกซีกโลกและไม่ประสบปัญหาทางด้านวัฒนธรรมและศาสนาซึ่งเป็นสิ่งที่พวกเขาต้องเผชิญ เมื่อไปยุโรปและหรือสว่าอเมริกา และเมื่อเทียบกับประเทศในภูวิภาคเอเซียออกเฉียงใต้ด้วยกัน การเมืองของมาเลเซีบจัดอยู่ในสภาวะนิ่งมากกว่า “ ถ้าหากสถาปัตยกรรมคือสิ่งสะท้อนภาพวิถีชีวิตของผู้คน และเป็นหน้าตาของประเทศแล้ว มาเลเซียก็พยายามแต่งเนื้อแต่งตัวจนมีเสนืห์จนเราต้องหันไปมอง Source: Wallpaper Magazine (Thai Edition)  and http://www.dezeen.com และ http://www.apartment-penang.com

Rising Green แนวทางใหม่สำหรับสถาปัตยกรรมในสไตล์ "Tropical Architecture" 18 - Apartment

ตัวอย่างอพาร์ตเม้นต์ Wallesley Residences @ Harbour Place ประเทศมาเลเซีย