เพียงปลูกพืชก็สว่างได้ โคมไฟพลังงานพืช สู่หมู่บ้านในชนบท 13 - Eco

เพียงปลูกพืชก็สว่างได้ โคมไฟพลังงานพืช สู่หมู่บ้านในชนบท

utec-plantlamp5

Nuevo Saposoa เป็นหมู่บ้านแห่งหนึ่งในเปรู ตั้งอยู่บริเวณป่าทึบและชื้น (นึกถึงป่าอเมซอน) แต่อุดุมไปด้วยแร่ธาตุและพืชพรรณธรรมชาตินานาชนิด จึงทำให้ที่นี่เหมือนมีโรงไฟฟ้าขนาดใหญ่ ก็เพราะว่าใช้พืชพรรณที่อุดุมสมบูรณ์ในพื้นที่นี้ มาผลิตเป็นกระแสไฟฟ้าเพื่อให้แสงสว่างกับหมู่บ้านแห่งนี้


utec-plantlamp4

จุดเริ่มต้นของการผลิตโคมไฟคือ นักวิทยาศาสตร์ที่ได้มาเยือนหมู่บ้านชนบทแห่งนี้ เกิดแรงบันดาลใจเมื่อพวกเขาเห็นถึงพืชพรรณที่อุดมสมบูรณ์มากมายเหล่านี้ โดยพวกเขาเกิดไอเดียที่จะทำโคมไฟจากพลังงานพืช เพื่อให้แสงสว่างให้กับชาวบ้านในชุมชนชทบนที่ห่างไกลความเจริญนี้ ซึ่งที่นี่เป็นชุมชนที่ไฟฟ้าเข้ามาถึงได้น้อยที่สุดแห่งหนึ่งในเปรูเลยค่ะ จึงทำให้ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ที่นี่ ค่อนข้างจะขาดแคลนไฟฟ้าในการดำรงชีวิต ก่อนหน้านี้ชาวบ้านยังใช้ตะเกียงเพื่อจุดไฟกันอยู่

utec-plantlamp2

โดยโคมไฟพลังงานพืช ซึ่งเป็นผลงานของ UTEC (มหาวิทยาลัยวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยี) ถูกเรียกว่า “Plantalámpara” ถูกพัฒนาโดยการใช้เชื้อเพลิงจากสารต่างๆ ในพืช และแบคทีเรียที่พบในดิน ซึ่งสามารถปล่อยสารอิเลคตรอนออกมาได้ในระหว่างการเจริญเติบโต หรือการสังเคราะห์แสง ซึ่งเจ้าโคมไฟนี้ถูกออกแบบให้เก็บพลังงานจากพืชไว้ในแบตเตอรี่ และสามารถนำพลังงานส่งไปที่หลอดไฟ (LED) เพื่อให้เกิดแสงสว่างได้

utec-plantlamp1

โคมไฟพลังงานพืชนี้ สามารถใช้ส่องแสงผ่านหลอด LED ได้นานถึงสองชั่วโมงต่อวัน โดยการนำพืชไปปลูกในกระถางและปลูกใส่กับดิน จากนั้นระบบแปลงพลังงานก็จะทำหน้าที่แปลงพลังงานจากพืชไปเป็นแสงสว่างได้อย่างน่าอัศจรรย์

utec-plantlamp

และตอนนี้โคมไฟต้นแบบจำนวน 10 อัน ได้ถูกส่งเข้าไปให้ทดลองใช้ในหมู่บ้านชนบทแห่งนี้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งถือว่าเป็นไอเดียการพัฒนาจากที่สิ่งมีอยู่ให้เกิดประโยชน์ สามารถช่วยให้ชาวบ้านมีแสงสว่างในการทำกิจกรรมยามค่ำคืน

utec-plantlamp3

utec-plantlamp6

Via: http://www.iflscience.com/ & http://www.utec.edu.pe/

โปรเจ็คของ Plantalámpara ดูคลิปนี้แล้วก็จะเห็นภาพกันได้เป็นอย่างดีค่ะ ^_^