14 ลายแทง "อนุสาวรีย์-สนามเป้า-อารีย์" หลากหลายรูปแบบไลฟ์สไตล์ ผสมกลิ่นอายความคลาสสิค 13 - 100 Share+

14 ลายแทง “อนุสาวรีย์-สนามเป้า-อารีย์” หลากหลายรูปแบบไลฟ์สไตล์ ผสมกลิ่นอายความคลาสสิค

จากความประทับใจของผมที่เคยใช้ชีวิตอยู่ในเขตอนุสาวรีย์-สนามเป้า-อารีย์ มีชีวิตที่ดี๊ดี เป็นอีกพื้นที่นึงที่น่าสนใจของกรุงเทพใจกลางเมือง วันนี้มาลองอัปเดตดูสักนิดว่า จุดไหนมาใหม่ จุดไหนยังต้องบันทึกลงในลายแทงจุดเด็ด สำหรับการใช้ชีวิตในพื้นที่แถวนี้บ้าง ลองไปดูกันเลยครับ

1.อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ

ภาพถ่ายโดยคุณ Soroj Uthai
ภาพถ่ายโดยคุณ Soroj Uthai

victorymonument

แน่นอนครับว่าต้องพูดถึงที่นี่ก่อน เพราะนอกจากจะเป็นสถานที่อันทรงคุณค่าหากดูตามแผนที่กรุงเทพฯ จะเห็นได้ชัดว่าอนุสาวรีย์ชัยฯ คือศูนย์กลางของกรุงเทพมหานคร เป็นจุดหนึ่งที่การคมนาคมมีให้เลือกหลากหลายที่สุดจุดนึงเลยทีเดียว มีก๋วยเตี๋ยวเรือระดับตำนานหลายสิบร้าน

victorymonument2

ปัจจุบันพื้นที่โดยรอบอนุสาวรีย์ได้รับการพัฒนาขึ้นมาตามยุคสมัย มีความสะอาดและเป็นระเบียบมากขึ้นยิ่งกว่าเดิม มี WIFI ให้เล่นตามป้ายรถเมล์ด้วยซ้ำไป บางฝั่งก็เป็นศูนย์รวมของกิน และก็มีร้านที่น่าสนใจหลายร้าน

2.Saxophone Pub (อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ)

gall-1 jrp004

แจ๊สผับระดับตำนาน ที่คุณจะสามารถหาดนตรีแจ๊สสดๆฟังระดับคุณภาพได้ทุกคืนจากร้านนี้ โดยที่ราคาอาหารและเครื่องดื่มในร้านนั้นไม่แพงตามรสนิยม การตกแต่งผสมกับกลิ่นตะวันตก คุณสามารถพบชาวต่างชาติมากหน้าหลายตาได้ที่นี่ ภายในเป็นร้าน 2 ชั้น ชั้นบนมีโต๊ะพูลด้วยนะ ร้านเปิดเวลา 1 ทุ่มครึ่ง คืนนึงจะมีวงดนตรีเล่นทั้งหมด 3 วง แต่ละวงก็มีลีลาของตัวเอง คุณสามารถมานั่งพักชิลๆ หลังทำงานมาเหนื่อยๆ ได้ที่ร้านนี้ ความชิลให้คะแนน 8/10 เลย จอดรถยากหน่อย ริมถนนเลยไปทาง BTS พอจะจอดได้แต่ดูให้ถูกกฏนะเดี๋ยวตำรวจไล่

Website: http://www.saxophonepub.com

3.ก๋วยจั๊บน้ำข้น (อนุสาวรีย์ชัยฯ)

guayjub
ภาพ: Àϋოa€ო / foursquare

ยากจะสาธยายถึงรสชาติก๋วยจั๊บร้านนี้ เป็นอาหารริมถนนที่อร่อยสุดๆ ก๋วยจั๊บน้ำข้นรสชาติเข้มข้นหลากหลายเครื่องใน ใครไม่เอาอะไรก็บอกได้ นั่งกินกลางแจ้งแต่มีร่มให้ ถ้าผ่านแถวนี้ก็แวะมาชิมได้นะครับ อร่อยดี ราคาย่อมเยาว์ เป็นร้านที่ดีที่สุดหลังเดินออกจาก Saxophone Pub เห็นร้านตั้งริมถนนแบบนี้แต่มีคนกินทุกระดับ ใครมาอนุสาวรีย์แล้วยังไม่เคยมากิน เหมือนมาไม่ถึง

รีวิวโดย Tongkasu: tongkatsu.com

4.รสเด็ด (แนวถนนพหลโยธิน)

rodded
ภาพของคุณ GazzaTaste จาก pantip.com

1403664861-1387210202-o 1403665186-1043148741-o

รุ่นพ่อเหรอ? ไม่พอแล้ว นี่มันรุ่นปู่!! เป็นร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อรสเด็ด เชลล์ชวนชิม ปากซอยราชครู ร้านตึกแถวริมถนนที่เปิดมานานตั้งแต่ยุคปู่พาพ่อมากิน ซึ่งมาถึงวันนี้ไม่เคยเปลี่ยนแปลงรสชาติ รสชาติเข้มข้นจนต้องซดไปปาดเหงื่อไป อร่อยชามเดียวไม่เคยพอ ยังเป็นที่นิยมทุกวันโดยเฉพาะช่วงพาล์มไทม์อย่างตอนกลางวัน แทบจะขี่คอกันกินเลยทีเดียว ชื่อดังมานานด้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อน้ำตก คนแน่นช่วงกลางวัน ขายถึงบ่ายๆก็หมด แนะให้มาทานตอน11โมง ได้รับการขนานนามว่าเป็น “ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ สูตรไม่ใส่กระเทียมเจียว ที่อร่อยที่สุดในประเทศไทย”

More Review by EDT: http://eat.edtguide.com/288485_rod-ded-noodle

5.เจ๊เลี๊ยบซีฟู้ด (แนวถนนพหลโยธิน ข้าง รพ.พญาไท2)

นึ่งมะนาวสามสหาย ภาพจาก pantip.com
นึ่งมะนาวสามสหาย ภาพจาก pantip.com

ร้านซีฟู๊ดใจกลางกรุงที่สดอร่อยสุดยอดจนต้องยกนิ้วให้กับอาหารทะเลสดๆ บางคนถึงกับรีวิวว่าเป็นร้านอาหารทะเลอร่อยที่สุด ราคาจัดว่าไม่เบาอยู่เหมือนกัน แต่ช่วยให้คุณสามารถอร่อยกับอาหารทะเลได้โดยที่ไม่ต้องไปทะเลแล้ว เพราะบางทีไปทะเลยังทำไม่อร่อยเท่าร้านนี้เลย

More Review by Wongnai: wongnai.com

6.KAFFE by li-bra-ry (ถนนพหลโยธิน)

kaffe1

ร้านกาแฟสไตล์ชิลๆ ตกแต่งดี น่านั่งสบายให้เพลินใจจากเจ้าของร้านกาแฟ ไล-บรา-รี่ ยอดนิยมที่หัวหมาก และสุขุมวิท มาเปิดบนถนนพหลโยธิน คุณสามารถหลีกหนีความจำเจของร้านกาแฟเมนสตรีม มานั่งร้านกาแฟที่สาขาน้อย แต่ใส่ใจในบริการที่นี่ได้ ค่อนข้างเอาใจคนรุ่นใหม่อยู่เหมือนกัน

Fanpage: https://www.facebook.com/librarycafe

kaffe2 kaffe3

7.กองพันทหารม้าที่ 29 รักษาพระองค์ (สนามเป้า)

IMG_0245

ยกระดับไลฟ์สไตล์กับการเรียนขี่ม้าที่กองพันทหารม้าที่ 29 รักษาพระองค์ ชื่อดูเหมือนจะบริการเฉพาะทหารแต่จริงๆแล้วทุกคนที่สนใจสามารถเข้าไปติดต่อได้ มีการฝึกสอนขี่ม้าให้กับประชาชน และมีการแสดงขี่ม้าประกอบดนตรีในงานสำคัญต่างๆอีกด้วย จัดว่าเป็นที่เที่ยวที่มีสไตล์โดดเด่นไม่ซ้ำใครเป็นอย่างมาก เหมาะจะพาแฟนมาเดทให้จดจำไปอีกนานเลย

More on Wikipedia: Wikipedia.com
More on Foursquare: foursquare.com

8.La Villa (อารีย์)

1175071_10151616716556519_1174742563_n

ในโซนกลางกรุงนี้ มีห้างโมเดิร์นโปร่งๆแบบคอมมิวนิตี้มอลล์ที่ได้รับความนิยมมากก็คือที่ ลา วิลล่า อารีย์ เป็นศูนย์รวมร้านโปรดของหลายคนอาทิเช่น Starbucks, iStudio, HOBS, iBerry, Secret Recipe, After You, Greyhound Cafe, Fuji Restaurant, Coco Ichibanya, Yuu Yakiniku, รสนิยม และอีกหลายร้านที่มีแต่ร้านฮิปๆแถวหน้ากันทั้งนั้น มีให้เลือกกินตั้งแต่อาหาร ไอศครีม ขนมปัง ไปจนถึงแอปเปิ้ล รวมถึงสินค้าที่วนเข้ามาให้เลือกช็อปปิ้งกันกุ๊กกิ้ก ส่วนใครอยากเข้าซุปเปอร์มาเก็ตก็มี Villa Market ที่คอยให้บริการ ไม่แค่นั้นชั้นบนยังมีสถาบันเสริมความงามด้วย เรียกว่าครบเลยในที่เดียวกลางเมืองแบบนี้ ค่าที่จอดแพงนะ ถ้าลืมสแตมป์กลับมามีจุก มา BTS หรือปั่นจักรยานมาดีกว่า

มีไรกินมั่ง: http://www.wongnai.com/places/la-villa

9.บ้านอารีย์ – Banana Family Park (อารีย์)

11139989_973009879390611_2700316242331849933_n

จัดว่าเป็นพื้นที่น่ามหัศจรรย์อีกแห่งหนึ่งในกรุงเทพ แม้ว่าที่ดินในบริเวณอารีย์นี้จะแพงหูฉี่ แต่เจ้าของพื้นที่ได้ตัดสินใจรักษาที่ดินตรงนี้ไว้ทำมูลนิธิบ้านอารีย์ ให้เป็นสถานที่สำหรับปฏิบัติธรรม สร้างสรรค์กิจกรรมสาธารณประโยชน์ และจำหน่ายอาหารเจราคาถูก ตลอดทั้งปี สั่งมานั่งทานได้เลยครับ แม้ที่นี่ไม่ได้มีพระองค์ใหญ่เหมือนในวัด แต่ว่ามีห้องสมุดที่รวบรวมหนังสือธรรมมะมากมาย ไว้ให้ทุกคนสามารถเข้าไปใช้บริการได้ฟรี หรือจะเป็นห้องอัดเสียงทำหนังสือเสียงให้คนตาบอดก็ดี และมีพระมาเทศน์ที่นี่อยู่เป็นประจำ ถ้าคุณอยู่ในบริเวณนี้ แล้วมองหาที่สงบจิตใจ ที่นี่นับเป็นสถานที่ๆแนะนำเป็นอย่างยิ่ง

สงบจิตสงบใจคลิ้ก: https://www.facebook.com/bananafamilyparkfanpage

10.Pladib (อารีย์)

Pladib1st-43
ภาพจากเว็บ pladibrestaurant.com

เป็นร้านที่นำบ้านเก่ามาดัดแปลง ใส่ความ modern สไตล์ minimalism ที่ได้รับคะแนนจาก social สูงมาก ในร้านมีอาหารไม่เฉพาะแค่ปลาดิบตามชื่อ แต่เป็นอาหารญี่ปุ่นแบบฟิวชั่น ยังมีซีฟู๊ด พาสต้า พิซซ่าเตาถ่าน ลาบแซลม่อน และของอร่อยอีกมาก ร้านตั้งอยู่ในซอยอารีย์สัมพันธ์ ห่างจากปากซอยถนนพหลโยธินลึกอยู่ แต่รับรองว่ามาถึงที่นี่ก็ฟินแน่นอน ลูกค้ามาที่ร้านยังกับคัดหน้าตามา เสียอย่างเดียวคือ ที่จอดรถโหดมาก เป็นไปได้มาแท็กซี่หรือจักรยานจะสบายมาก

Fanpage: https://www.facebook.com/pladib.restaurant

Pladib1st-44 46268_408533109211874_2064442624_n

11.สวนกุหลาบ (อารีย์)

ภาพจากคุณ Bikefriday Pantip.com
ภาพจากคุณ Bikefriday Pantip.com

ร้านอาหารไทยเก่าแก่มาหลายสมัย มีเมนูอาหารไทยให้เลือกทานเยอะ พื้นที่ร้านอาหารกว้าง ที่จอดรถสบาย และราคาไม่แพงสำหรับร้านอาหารระดับนี้ ที่สำคัญคือ รสชาติอาหารที่นี่แทบจะรับประกันทุกเมนูว่าไม่พลาด ไม่ว่าจะเป็นแกงส้มชะอมชุบไข่, น้ำพริกไข่ปู, เห็ดแช่น้ำปลาทอด, ปลากระพงทอดน้ำปลา, กะเพาะปลาผัดแห้ง, ปูนิ่มผัดซอสมะขาม, …. พูดแล้วจองโต๊ะเลยดีกว่า!

Fanpage: ร้านอาหารสวนกุหลาบ

12.Tokyobike (อารีย์)

bike

ร้านจักรยานจากญี่ปุ่นสไตล์ Tokyobike ที่นี่เป็นร้านนำเข้าอย่างเป็นทางการ แถมยังใจดีมีให้ลองขี่ดูก่อนได้ สามารถไปลองที่ร้านได้เลย สไตล์วินเทจของจักรยานเหมาะกับนักปั่นสไตล์ฮิปสเตอร์ สามารถปั่นชิลๆตามคอนเซปต์ Tokyo Slow ชมสายลมและแสงแดด ทำให้ได้เห็นรายละเอียดชีวิตรอบตัวได้ชัดขึ้น ใครสนใจลองไปดูที่ร้านเขาได้เลย มีขนม+กาแฟให้ซื้อทานด้วย

แอบมองส่องเฟรม: http://tokyobike.co.th

13.Marlin Cafe (อารีย์)

11080893_773769349388397_83443874080607451_n

ร้านอาหารมาร์ลินเป็นแหล่งแฮงเอ้าท์ที่ใหม่ในซอยอารีย์ เพราะเปิดดึกและมีดีไซน์ที่โดดเด่นทั้งสถานที่และอาหาร ผ่านความรู้สึกแนวอินดัสเทรียลลอฟท์ อาจจะทำให้คุณรู้สึกเหมือนหลุดไปในนิวยอร์ค กับเมนูอาหารญี่ปุ่นฟิวชั่นที่อร่อยสมราคา แถมบางคืนยังอาจจะได้กระทบไหล่กับเหล่าเซเลบริตี้ที่ผ่านมาในร้านอีกด้วย

Fanpage: https://www.facebook.com/marlincafebkk

14.ร้านมะลิวัลย์ขนมไทย (อารีย์)

ภาพจาก bloggang
ภาพจาก bloggang

ในขณะที่พื้นที่แถวอารีย์กำลังเติบโตไปกับคนรุ่นใหม่อย่างรวดเร็ว ก็ยังสามารถพบกลิ่นอายของร้านขนมไทยที่หาชิมได้ยากอย่างร้านมะลิวัลย์ ที่ได้รับความนิยมจากคนในพื้นที่มาหลายปีแล้ว มีขนมไทยหลายชนิด เช่น ขนมกล้วย, ขนมชั้น, ข้าวเหนียวดำกะทิ-สังขยา, ตะโก้รวมมิตร, หม้อแกงถั่ว และอีกมากที่รสชาติอร่อย ต้องลองมาชิมดูครับ

ตามหาร้านมะลิวัลย์ขนมไทยบน foursquare

ไลฟ์สไตล์ที่ทันสมัย ผสมกลิ่นอายแบบไทยๆ

โพสนี้แทบจะหลายเป็นรีวิวร้านอาหารอยู่แล้ว แต่เพราะร้านเหล่านี้เป็นส่วนนึงของการสืบทอดวิถีชีวิตจากรุ่นพ่อ ไปสู่รุ่นใหม่ ในเมืองไทยจะมีอยู่เพียงไม่กี่แห่งที่จะผสมผสานกันได้อย่างลงตัวขนาดนี้ ส่วนที่ผมชอบมากๆ คือบ้านอารีย์ และความหลากหลายของแนวทางการใช้ชีวิตในย่านนี้

ตัวผมเองเคยตั้งออฟฟิศอยู่ย่านนี้ พบว่าชีวิตช่วงนั้นสุขสบาย สามารถหาของกินได้สะดวกมาก ทำงานดึกคืนไหนก็ตาม มีได้พาลูกน้องและคนที่ออฟฟิศออกไปหาอะไรกินกันสนุกสนาน ตอนกลางคืนก็ไม่ค่อยอันตรายเพราะมีคนพลุกพล่าน ถ้ามองหาที่อยู่อาศัย ย่านนี้ก็น่าสนใจอีกโซนนึง เพราะอยู่กลางเมืองเลยทีเดียวครับ

ฝากแชร์ด้วยนะ ถ้าคุณเคยไปที่ไหนสักที่นึง
ชอบที่ไหนประทับใจคุณ คอมเม้นต์ด้านล่างกันได้เลย