ใบไม้ที่เปลี่ยนพลังงานแสงแดดที่เก็บสะสมไว้ในช่วงกลางวัน มาเป็นแสงสีน้ำเงิน ในยามค่ำคืน 13 - Miya Ando

ใบไม้ที่เปลี่ยนพลังงานแสงแดดที่เก็บสะสมไว้ในช่วงกลางวัน มาเป็นแสงสีน้ำเงิน ในยามค่ำคืน

ศิลปินชาวญี่ปุ่น และรัสเซีย ชื่อว่า Miya Ando สร้างผลงานที่สวยงาม จากใบไม้ที่สะสมพลังงานในเวลากลางวัน และเปลี่ยนเป็นสีน้ำเงินเรืองแสง ในยามค่ำคืน ณ สระ Puerto Rican ที่เงียบสงบ เป็นภาพที่สวยงาม สงบล้ำลึก แม้จะอยู่ได้เพียงค่ำคืนเดียว แต่ก็คุ้มค่าสำหรับผู้ที่ได้พบเห็น ผลงานนี้เป็นส่วนหนึ่ง ของงาน Puerto Rico’s Fist Art Foundation 2012


Miya-Ando-Bioluminescent-Leaves-1

Miya Ando ใช้ใบ ficus จำนวน 1,000 ใบ ที่เก็บได้ในท้องถิ่นนั้น นำมาเคลือบด้วยเรซินที่ปราศจากสารพิษ และทำให้เรืองแสงด้วยวิธี ฟอสเฟอเรสเซ้นต์ (phosphorescence) ซึ่งจะดูดซับพลังงานจากแสงอาทิตย์ในเวลากลางวัน ดูเหมือนใบไม้ธรรมดาๆ และเมื่อเวลามืดค่ำ มาถึง มันก็จะเปล่งแสงออกมาจากตัวเอง กลายเป็นสีน้ำเงินนวลๆ ดูเย็นตา และได้ภาพที่ให้ความรู้สึกสงบนิ่ง ล้ำลึก เป็นงานศิลปะ ทีี่ใช้หลักวิทยาศาสตร์มาช่วยแต่งแต้มสีสันและบรรยากาศ ได้อย่างน่าทึ่ง นึกถึงความรู้สึกของคนที่ได้ยืนมองอยู่หน้าสระน้ำแห่งนี้ มันคงให้ประสบการณ์ที่น่าประทับใจอย่างบอกไม่ถูกทีเดียว

Miya-Ando-Bioluminescent-Leaves-2

Miya-Ando-Bioluminescent-Leaves-4

Miya-Ando-Bioluminescent-Leaves-5

Miya-Ando-Bioluminescent-Leaves-7

Miya-Ando-Bioluminescent-Leaves-final

Read more: Miya Ando’s Bioluminescent Leaves Convert Solar Energy to Produce a Soft Nighttime Glow Miya Ando Bioluminescent Leaves – Inhabitat