ยามราตรีกลางกรุงลอนดอนคนกลุ่มหนึ่งท้าทายกฎหมายด้วยการยึดแผ่นดินรกร้างเป็นที่ปลูกต้นไม้ แนวคิดนี้กำลังระบาดไปทั่วยุโรป สหรัฐอเมริกา และออสเตรเลีย ส่วนที่เมืองไทยก็แอบมีบ้างเล็กๆน้อยๆ ทำเป็นโปรเจ็กต์เล็กๆ

 

img_12531

img_12581

พวกเขาเรียกตัวเองว่า Guerrilla Gardener “กองโจรสีเขียว” โดยตระเวนนำเมล็ดพันธุ์ไปปลูก ทั้งผัก พืช อาหาร ดอกไม้ ตามที่ดินว่างเปล่าซึ่งไม่ทราบเจ้าของ ไม่เว้นแม้แต่ดินตามช่องว่างแคบๆริมบาทวิถี หรือรอบเสาไฟฟ้า และแท้จริงพวกเขาไม่มีสิทธิ์อันชอบธรรมที่ดินผืนใดๆ

guerilla-gardening-tokyo-2

finished

กองโจรส่วนใหญ่ออกปฏิบัติการยามราตรีด้วยอุกรณ์ครบมือทั้งจอบ เสียม หรือกระถาง บางกลุ่มนัพพบกันตอนกลางวันแสกๆ นัยว่าต้องการให้คนเห็นว่าฉันมาปลูกต้นไม้ นี่เป็นหนึ่งในการเคลื่อนไหวเพื่อเรียกร้องเจ้าหน้าที่รัฐให้ใส่ใจการปลูกต้นไม้ และส่งเสียงดังไปถึงเจ้าของที่ดินซึ่งไม่ใช้ประโยชน์ในที่ดินตนเอง

guerilla20gardeners

guerrilla03

Pitching in ... guerilla gardeners plant flowers in South London.

guerrilla-gardening

ริชาร์ด เรย์โนลด์ส Rochard Reynolds นักโฆษณาผู้ลงมือทำสวนกองโจรเป็นคนแรกๆระบายความสนุกสนานของการแอบปลูกต้นไม้นที่ดินของคนอื่นลงในบล็อค http://guerrillagardening.wordpress.com/2009/05/17/my-first-time-doing-real-life-guerrilla-gardening/ พร้อมกับโชว์รูปถ่ายจนคนสนใจกันมากและมีนักข่าวมาสัมภาษณ์ แนวคิดนี้ยิ่งเผยแพร่ไปในวงกว้างเมื่อเขาออกหนังสือชื่อ On Guerrilla Gardening เช่นกรุงเมลเบิร์นของออสเตรเลียกำลังเกิดชุมชนใหญ่ของจกองโจรสีเขียว ส่วนหนึ่งคือผู้เล็งเห็นความสำคัญของการปลูกพืชอาหารกินเอง ขอบคุณข้อมูลจาก aday magazine

Guerrilla-Gardeners-in-Action

img_12561

img_0072

8825198_orig

ชอบเรื่องราวสร้างสรรค์ กดติดตาม iURBAN ได้ที่นี่
No more articles