หมาสุดดีใจ เจ้านายกลับจากหน้าที่ทหาร ชื่นใจไม่แพ้คนในครอบครัว 13 -

หมาสุดดีใจ เจ้านายกลับจากหน้าที่ทหาร ชื่นใจไม่แพ้คนในครอบครัว

ใครว่าหมาเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของมนุษย์ เห็นจะจริง ไม่ว่าจะห่างไกลนานขนาดไหน หมายังคงจำเจ้านายตัวเองได้และรอคอยวันที่กลับมาได้เจอกันอีกครั้ง วันนี้ผมไปเจอคลิปนึงมาที่อยากแชร์กับทุกคนที่บ้านมีหมาและอาจจะกำลังคิดจะเลี้ยงหมาทุกท่าน


เป็นคลิปที่ทหารไปทำหน้าที่ประจำการได้กลับมาบ้าน นอกจากคนในบ้านจะดีใจชื่นมื่นแล้ว ลองไปดูคลิปนี้ จะเห็นได้ว่า “ตัวหนึ่ง” ที่ดีใจไม่แพ้คนอื่นๆในบ้าน คือเจ้าหมาของครอบครัวนั่นเองครับ

เคล็ดลับสำหรับการตัดสินใจก่อนเลี้ยงหมา

ผมมักจะได้แนะนำเพื่อนทุกคนที่คิดจะเลี้ยงหมา โดยเฉพาะคนจะซื้อหมาให้กันเป็นของขวัญว่าให้ลองคิดให้ดีหลายๆรอบ “ในชีวิตเราอาจมีแฟน พ่อแม่ ญาติ พี่น้อง เพื่อน แต่ในชีวิตของหมาตัวนึงนั้น มันมีแค่เราคนเดียว” ถ้าหากว่าเราไม่พร้อมที่จะมีเวลาให้มันในอนาคตประมาณ 12 ปีนี้ (ช่วงชีวิตหมาตัวนึง อายุราวๆ 10-15 ปี) ก็ให้คิดให้ดี ก่อนที่จะรับชีวิตนึง ที่ซื่อสัตย์กับเรามากที่สุดมาเลี้ยง

หลายคู่ซื้อหมาให้กันเป็นของขวัญผูกใจ พอเลิกกันปุ๊บ หมาลำบากเลย ฝ่ายนึงก็ไม่สนใจ ฝ่ายนึงก็ไม่อยากเก็บหมาไว้ให้คิดถึง หมากลายเป็นหมาหัวเน่าเลย แต่จริงๆหมาไม่ได้อยู่ด้วยความรักของคนสองคน มันอยู่ได้ด้วยความรักระหว่างเจ้าของกับมันนั่นหละครับ และค่าใช้จ่ายพื้นฐาน (ไม่รวมบำรุง) ต่อหมาหนึ่งตัวประมาณ 10,000 บาท/ต่อตัว/ต่อปี สำหรับหมาไทย หรือ 25,000 บาท/ต่อตัว/ต่อปี สำหรับหมาฝรั่ง ไหนจะต้องเข้าใจจิตวิทยาการเลี้ยงหมาที่มีเป็นตำราพอๆกับการเลี้ยงเด็กคนนึงอีก หลายคนที่เลี้ยงหมาอยู่แล้ว โดยเฉพาะคนที่เลี้ยงกันจนหมาแก่จะเข้าใจดี

dogsize

ลองตั้งคำถามกับตัวเองก่อนว่า รับได้ไหมกับการเช็ดขี้หมา? รังเกียจเห็บหมาไหม? หมาพันธุ์ที่เราจะเลี้ยงเมื่อโตข้ึนหรือแก่ หน้าตามันจะเป็นยังไง? ไม่น่ารักแล้วจะยังชอบอยู่ไหม? พร้อมทำความสะอาดขนหมาบนเฟอร์นิเจอร์ในบ้านบ่อยแค่ไหน? รับได้ไหมกับการที่บ้านมีกลิ่นหมา? จะให้อาหารทุกมื้ออย่างไร? เมื่อไปเที่ยวหลายวันที่หมาไปด้วยไม่ได้ จะดูแลหมายังไง?

หมาไม่ได้น่ารักที่พันธุ์ แต่น่ารักที่เจ้าของดูแลมันอย่างไร

ก่อนจะหาหมามาเลี้ยง ลองทำ check-list ความรับผิดชอบที่รับได้กันดูก่อนจะตัดสินใจและเลือกพันธุ์มาเลี้ยง ใน YouTube เองก็มี dogs 101 ของแต่ละพันธุ์ให้เข้าใจพันธุ์ที่คุณจะเลี้ยงตั้งแต่เป็นลูกหมาจนถึงวันตายของมัน (จะไม่มีก็หมาพันธุ์ทาง และหมาพันธุ์ไทย)

หมาคือเพื่อนที่ดีที่สุดของมนุษย์จริงๆ แต่คุณพร้อมจะเป็นเจ้านายที่ดีที่สุดของชีวิตที่จะรับมาเลี้ยงแล้วรึยัง ถ้าเกิดว่าพร้อมแล้วก็ยินดีด้วยที่จะพบกับชีวิตอีกมิตินึงเลยครับ :)

iUrban <3 Dog