CyberDog หุ่นยนต์อัจฉริยะทรงสุนัขสุดไฮเทคเปิดตัวใหม่จาก Xiaomi/Mi แค่ ฿52,000! 13 - CyberDog

CyberDog หุ่นยนต์อัจฉริยะทรงสุนัขสุดไฮเทคเปิดตัวใหม่จาก Xiaomi/Mi แค่ ฿52,000!

Xiaomi เปิดตัวซะทึ่งเลยกับหุ่นยนต์อัจฉริยะใหม่ CyberDog


ก่อนนี้เราอาจมีโอกาสได้เห็นหุ่นยนต์ All-Terrain ทรงคล้ายสุนัขแบบนี้จากบริษัทหุ่นยนต์ชั้นนำอย่าง Boston Dynamics ที่ทำชาวโลกทึ่งกับเคลื่อนไหวทรงตัวได้ราวกับสิ่งมีชีวิตไปแล้วก็ตาม แต่รุ่นเล็กชื่อ Spot ก็มีราคาสูงถึง $74,500 หรือราว 2.5 ล้านบาท (เริ่มต้น) ซึ่งเป็นราคาที่จริงจังเอาซะมากๆ

คลิปเปิดตัว Spot เมื่อ 2 ปีที่แล้ว

เพราะเจ้าหุ่นยนต์ของ Boston Dynamics นั้นเป็นเทคโนโลยีใหม่สุดของโลก แล้วยังสามารถทำงานหลายพื้นที่ที่มนุษย์ไม่สามารถเข้าได้ เช่น ที่มีความเข้มข้นรังสีสูง อีกทั้งรับน้ำหนักได้สูงสุดถึง 14 kg ติดตั้งแขนกลในการทำงานได้ จนเป็นที่เม้าท์กันว่า ถ้าหากติดตั้งอาวุธจะน่ากลัวขนาดไหน (แข่งยิงปืนก็คงเหมือนเล่นเกมสู้กับบอท)

ล่าสุด Spot เปิดตัวแขนกลที่ Boston Dynamics X Hyundai
เต้นเพลงเกาหลีมาเป็นบอยแบนด์เลย

จุดปังไม่ใช่สิ่งใหม่แต่คือราคา

ความว๊าวซ่าของเข้า CyberDog ของ Xiaomi/Mi จึงไม่ใช่การคิดค้นนวัตกรรมใหม่ แต่เป็นความน่าทึ่งที่ Xiaomi เข้าอุตสาหกรรมไหน ก็ตีราคาเขากระเจิงหมด จากราคา 2,500,000 เหลือเพียง 52,000 บาท ในการเริ่มต้นกับ CyberDog เมื่อเทียบกับ Spot สามารถซื้อ CYBERDOG ได้ถึง 48 ตัว! (เยอะเป็นกองทัพหมาเลย)

แต่ก็แน่นอนว่าหุ่นของ Boston Dynamics นั้นมีขนาดใหญ่กว่าและประสิทธิ์ภาพที่สูงกว่ามาก รับน้ำหนักถึง 14 Kg ขณะที่ CyberDog ได้เพียง 3 Kg เท่านั้นเอง (ชุดกล้อง DSLR + Lens บางชุดก็เกินแล้ว) แต่ด้านความเร็ว CyberDog ก็เดินได้ไวกว่าเกือบ 2 เท่า

โฆษณาเปิดตัว CyberDog

เทคโนโลยีที่ Xiaomi เตรียมพร้อม

CyberDog จัดเต็มมาแบบ Xiaomi ไม่มีกั้กเลย technology มาเต็ม ระบบ Ai ด้วย

เทคโนโลยีของเจ้า CyberDog ก็จัดเต็มจริงจังอยู่ทีเดียว ด้วยชิปประมวลผลของ NVIDIA® Jetson Xavier™ NX และเซนเซอร์จำนวนมากถึง 11 ตัว จะวิเคราะห์สิ่งแวดล้อมรอบตัวและเดินทางได้อย่างแม่นยำ ไม่เพียงเท่านั้นยังฉลาดขึ้นทุกวันด้วยกล้องอินเตอร์แอคทีฟ AI ผ่านสองตากล้องฟิชอายมุมกว้างพิเศษ และโมดูลวิเคราะห์ความลึก Intel ® RealSense™ D450 และสามารถฝึกด้วยอัลกอริธึมการมองเห็นด้วยคอมพิวเตอร์ได้ ความจุ SSD 128GB น่าจะเก็บการเรียนรู้ได้อยู่พอตัว

แม้ว่า CyberDog จะตัวเล็กสเป็คต่ำ แต่ด้วยราคาก็เป็นก้าวแรกที่หุ่นยนต์ที่ทำงานทุกพื้นที่จะเริ่มเข้ามาเขย่าตลาดแมสให้หาซื้อไปพัฒนากันได้ อนาคตอาจจะมี Extension ให้เลือกติดบนหลัง อาจเป็นหุ่นยนต์ส่งยาหรือเอกสารในโรงพยาบาลที่ขึ้นบันไดได้ หรือหุ่นยนต์รักษาความปลอดภัยแทน รปภ. มีกล้องเดินตรวจตราตลอด 24 ชั่วโมง ทำงานไม่มีบ่น ไม่ลางานได้เช่นกัน

CyberDog หุ่นยนต์อัจฉริยะทรงสุนัขสุดไฮเทคเปิดตัวใหม่จาก Xiaomi/Mi แค่ ฿52,000! 22 - CyberDog

ที่เชื่อว่า Xiaomi นั้นมองไกลและตั้งใจกดราคาตัวนี้ให้ถูกมากเพื่อปูพื้นฐานสู่อนาคตก็คือ อัลกอริทึมของเจ้าหุ่น CyberDog นี้เปิดเป็น Open Souce ให้นักพัฒนาทั่วโลกเข้าถึงและนำไปแก้ไขโค้ดเป็นเวอร์ชั่นของตัวเองได้ จะช่วยให้พัฒนาอย่างไม่มีขีดจำกัดในเวลาอันรวดเร็ว ด้วยราคาแล้วจะดึงนักพัฒนามาแจมได้จากทั่วโลก


หลังจากที่นักพัฒนาเข้ามาเยอะแล้ว และมีการพัฒนาซอฟแวร์ไปไกล ถึงเวลานั้นจะทำ CyberDog, CyberBull หรือ CyberRhino ตัวใหญ่แค่ไหน ราคาไหนก็ง่ายต่อการแข่งขันในตลาด เป็นกลยุทธ์ที่ Xiaomi คิดไว้ได้ดีมากจริงๆ

คลิปวิดีโอ CyberDog ในการทดสอบจริง

วันเปิดตัว โชว์เหนือหนึ่งที
คลิปทดสอบภายนอก

น่าเสียดายที่ Xiaomi วางจำหน่ายเพียงแค่ 1,000 ตัวให้แก่คนวงในอย่าง Xiaomi Fanclub พิเศษ, วิศวกร และผู้ที่คลั่งไคล้ในเทคโนโลยีหุ่นยนต์ก่อน ในราคาตัวละ 9999 หยวน หรือประมาณ 52,000 บาทเท่านั้นเอง

ตอน Xiaomi เข้าวงการกล้องวงจรปิดก็ทำให้ทุกบ้านมีกล้องดีๆ ได้ในราคาตัวละไม่ถึงพัน ก็ไม่แน่ว่าอีก 5 ปีข้างหน้า การมีหุ่นยนต์บริการบ้านละ 1 ตัว อาจเป็นเรื่องปกติก็เป็นได้


Source: