Big Buck Bunny อนิเมชั่นที่ทุกห้างต้องเคยใช้เปิดลอง TV สักครั้ง แต่ทำไมต้องเรื่องนี้? 13 - 3D

Big Buck Bunny อนิเมชั่นที่ทุกห้างต้องเคยใช้เปิดลอง TV สักครั้ง แต่ทำไมต้องเรื่องนี้?

ผมเป็นคนนึงที่ชอบดูเครื่องใช้ไฟฟ้าตามประสาผู้ชาย ระหว่างที่คุณผู้หญิงไปช้อปปิ้งเสื้อผ้า พอเดินไปร้านทีวี ก็จะเคยเห็นอนิเมชั่นตัวนี้แว้บๆบ้าง เพราะไม่ได้ยืนดูด้วยความตื่นเต้นเหมือนร้านที่เปิดหนังแอคชั่นยืนค้างเป็นสิบนาที (ซึ่งสุดท้ายก็ได้ดูหนังนะ แต่ไม่ได้ดูทีวีเลย) ต่างกับเจ้าอนิเมชั่นตัวนี้ ที่เคยเห็นผ่านๆ แต่ก็ไม่ได้คิดอะไร


แต่พอได้เห็นบ่อยขึ้นถึงได้ฉุกคิดว่า ทำไมต้องเปิดแต่เรื่องนี้หลายร้าน มันคืออะไร?

bigbuckbunny2

วันนี้ถึงรู้จักว่าเจ้าคลิปนี้ชื่อว่า “Big Buck Bunny” เป็นโปรเจคของทีมงานหลายชนชาติที่ชื่อว่า blender.org ทำหนังสั้นชิ้นนี้ไว้ให้นำไปใช้งานต่อได้โดยถูกลิขสิทธิ ภายใต้ลิขสิทธิของ Creative Common เช่น การนำไปเป็นตัวอย่างวิดีโอในการทดสอบทีวี หรือเว็บต่างๆ ปกติถ้าเป็นการนำไปใช้เชิงการค้า จะเปิดภาพยนตร์ทดลองฉายนี่ไม่ได้ แต่ด้วยเพราะเมืองไทยไม่ได้มีเรียกร้องลิขสิทธิอย่างเป็นทางการ หรือบางทีก็น้ำพึ่งเรือเสือพึ่งป่า บางทีเอาหนังไปฉาย เจ้าของลิขสิทธิหนังก็เหมือนได้รับการโปรโมตไปด้วย คนดูอาจจะกลับไปซื้อชมที่บ้าน แต่ถ้าให้ว่ากันตามกฎหมายจริงๆ ถ้าเจ้าของลิขสิทธิท้วงขึ้นมา ก็ถือว่าผิด เพราะคลิปเหล่านั้นไม่ได้อนุญาตให้นำไปเผยแพร่เพื่อเหตุผลทางการค้า ต่างกันกับคลิปนี้​ ซึ่งทีมงาน Blender ให้นำไปใช้เปิดได้เลย

bigbuckbunny3

มันพาลไปถึงวงการออกแบบเว็บไซต์ หรืองานดิจิทัลต่างๆที่ต้องมีตัวอย่าง video เพื่อเปิดคู่กับการขายดีไซน์ส่วนอื่น คลิป Big Buck Bunny นี้ได้รับความนิยมมากเป็นพิเศษคลิปนึง เพราะเหตุผลของความน่ารักสดใส และคุณภาพของวิดีโอ ที่ทีมงาน Blender ผลิตอัพขึ้นบน YouTube ให้ชมกันได้สูงที่ 1080p60 ถึง 4K ภาพที่คมชัดจาก YouTube ขนาดนี้ บางทีก็รู้สึกมหัศจรรย์

Big Buck Bunny นั้นอัพโหลดขึ้นครั้งแรกตั้งแต่ปี 2008 แล้ว (7 ปี) แต่เพิ่งได้มาอัพโหลดเวอร์ชั่น 4K ปลายปี 2014 นี่เอง

ชมวิดีโอเจ้าคลิป Big Buck Bunny ที่ว่าแบบเต็มๆชัดได้ 1080p60 – 4K ได้ที่นี่เลย

สำหรับคนเปิดบนคอม
ถ้าเปิดบนจอคอมพิวเตอร์ ไม่ต้องเปิด 4K นะครับ เพราะถ้าเรากดคุณภาพมากเกินกว่าที่จอภาพเราจะรับได้ สิ่งที่ตามมาคือ CPU ของคอมพิวเตอร์เราต้องประมวลผลนำภาพใหญ่กว่าจอสามารถแสดงได้ให้ลงมาขนาดเท่าหน้าจอ บางทีก็ประมวลผลผิดพลาดและไม่ทัน เพราะภาพมันมาตลอดเวลา สิ่งที่ได้คือ ภาพอาจจะกระตุกและไม่สมูท แนะนำให้ลองชมที่ 1080p60 (ความคมชัด HD 1080 เฟรมเรท 60 fps) ก็หรูมากแล้วครับ

สำหรับคนเปิดบน SmartTV
เป็นที่น่างงและสงสัย คือการเปิด YouTube ผ่าน App บน SmartTV ทั้งหลาย ส่วนมากบีบความคมชัดไว้ที่ 720p ผมยังไม่ทราบเหตุผล ถ้าใครรู้ช่วยแนะนำด้วยครับ) ทั้งที่อินเทอร์เน็ตบ้านเราก็เร็วพอจะดู 1080p ได้แล้ว พนักงานขายทีวีหลายคนบอกว่า “ขึ้นอยู่กับคลิปที่อัพ” อันนี้จริง แต่ไม่ทั้งหมด ก็เพราะคลิปที่อัพมันอัพไปตั้ง 4K แล้วมันควรจะได้ภาพคมชัดกว่านี้น่ะสิ อันนี้เป็นอีกจุดนึงที่ถ้าพูดความจริง อาจจะทำให้คนไม่อยากซื้อ SmartTV แล้ว เพราะการที่เอาคอมพิวเตอร์เปิด YouTube แล้วต่อ HDMI เข้าทีวี มันดันคมกว่าเปิดจาก SmartTV น่ะสิ งงไหม?


Blender คือใคร?

Blender เป็นบริษัททำ 3D ซอฟแวร์จากเนเธอร์แลนด์ ผลิตซอฟแวร์สนับสนุนเพื่อการผลิต 3D ที่เป็น Open Source คือ สามารถนำไปใช้งานได้ฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่ายที่สามารถรันได้ทั้งบน Windows, Mac และ Linux

renderingFlexible-UI

 โชว์ตัวอย่างงานจาก Software ของ Blender ปี 2015

Tears of Steel อีกคลิป 4K ของ Blender

คลิปอื่นๆของ Blender ที่ไม่ถึง 4K แต่ถึง 1080p ที่ได้รับความนิยมเช่นกัน

Sintel

Caminandes: Gran Dillama

Cosmos Laundromat – First Cycle

. . .

สรุปว่า คลิปเหล่านี้เป็นคลิปใช้ทดลองคุณภาพทีวีของคุณได้อย่างดีเยี่ยม เพียงแค่คุณเปิดผ่าน YouTube แถมถูกลิขสิทธิอีกด้วยครับ น่าชื่นชม