เมื่อบันไดเปลี่ยนเป็นพื้นที่ทางสังคม..มีทั้งห้องสมุด สวน และห้องประชุม 13 -

เมื่อบันไดเปลี่ยนเป็นพื้นที่ทางสังคม..มีทั้งห้องสมุด สวน และห้องประชุม

A Staircase With A Built-In Library, Garden, And Meeting Rooms, Too


พื้นที่ ที่ถูกทอดทิ้งมากที่สุดในอาคารสำนักงานต่างๆ มากที่สุด คงหนีไม่พ้นบันได บางที่ก็มืดทึบ ไม่มีหน้าต่าง กำแพงซีเมนต์ ไฟนีออน ไม่มีความสวยงามน่าเดินเอาซะเลย แล้วจะให้คนอยากเดินขึ้นลงบันไดได้อย่างไร ใครๆก็พากันไปใช้ลิฟท์กันหมด ..แต่นั่นคงไม่ใช่ ที่อาคารสำนักงานแห่งนี้ ในกรุงลอนดอน ที่บันไดเป็นที่สุดชิลล์ มีทั้งห้องสมุด สวนสีเขียว และห้องประชุม อยู่ในพื้นที่สำหรับขึ้นลงแห่งนี้

สถาปนิกในปัจจุบันเริ่มให้ความสำคัญกับการออกแบบบันไดในอาคารมากขึ้น อาจเพราะเป็นการส่งเสริมให้คนออกกำลังกายเดินขึ้นลงบันไดกันมากขึ้น ประหยัดการใช้พลังงาน เหมือนกับอาคาร Bullitt Cente ในเมืองซีแอทเทิ้ล หรือ เปลี่ยนให้บันไดกลายเป็นพื้นที่ทางสังคม ให้คนได้มาพบปะกัน เต็มไปด้วยชีวิตชีวาอย่าง”Living Staircase.”ในอาคารแห่งนี้ ย่าน Soho ในกรุงลอนดอน

“Living Staircase.” มีห้องที่ซ่อนอยู่ในแต่ละชั้น ใต้บันได เนื่องจากอาคารแห่งนี้เป็นอาคารให้เช่าสำหรับบริษัทที่ผลิตงานสร้างสรรค์ต่าง พื้นที่บันไดของที่นี่ จึงเหมาะที่จะเป็นศูนย์กลางในการพบปะ แลกเปลี่ยนความคิดซึ่งกันและกัน แต่ละชั้นก็จะมีห้องสมุด ที่ซ่อนอยู่ เปิดโอกาสให้คนใช้บันได ได้หยุด และ มองดู สูดหายใจ อ่าน เขียน พูดคุย พบปะ ใช้ความคิด และรวมถึงการพักผ่อน
มีแม้แต่ที่ ให้ชงชาสดๆ มีสวนสมุนไพร ที่ปลูกใบมินต์ อยู่ข้างบันได ให้เราเด็ดมาชงชาได้ …ชิลล์ จริงๆๆ …ถ้ามีบันได แบบนี้ละก็สัญญาว่าจะเดินขึ้นลงบันไดตลอดเลย ชอบมากจริงๆ :)

25561120-185605.jpg

25561120-185622.jpg

25561120-185635.jpg

25561120-185651.jpg

25561120-185704.jpg
image

Read more at http://www.fastcoexist.com/3021714/a-staircase-with-a-built-in-library-garden-and-meeting-rooms-too?partner=rss#7