fbpx

ซัมเมอร์มาถึงแล้ววว!! ถือเป็นซีซั่นเพื่อนๆ จะได้ไปท่องเที่ยวในช่วงวันหยุด ใครอยากให้หน้าร้อนนี้มีรูปโพสต์บนโซเชียลได้ยอดไลค์มากกว่าปีที่ผ่านมา ต้องอัพเกรดเทคนิคการถ่ายรูปด้วยมือถือง่ายๆ 8 ข้อ ตามด้านล่างนี้เลยค่ะ!

พร้อมแล้ว ปะ.. เริ่ม!

1. แต่งหน้าก่อน..ไม่ช่ายยยย เช็ดเลนส์ก่อน!!

huawei6 750x563 8 เทคนิค ถ่ายภาพด้วยมือถือ การันตีความไลค์ลั่นรับหน้าร้อน!!

เช็ดเลนส์แล้วก็แต่งหน้าเบาเบา ให้สดใสรับซัมเมอร์นี้นะคะ

ข้อนี้อาจดูเพี้ยน แต่เชื่อไหมคะ เลนส์มัวนี่เป็นปัญหาอันดับ 1 ของกล้องมือถือที่ทำให้ภาพออกมาห่วย ยิ่งเป็นกล้องมือถือที่ต้องหยิบจับกันบ๊อย บ่อย บวกกับเหงื่อไคลหน้าร้อนนี้ทำให้เลนส์กล้องเปรอะเบลอแบบไม่รู้ตัว ฉะนั้นอย่าลืมเช็ดเลนส์ก่อนถ่ายทุกครั้งเพื่อภาพที่สวยคมมากขึ้นนะคะ

Photo 4 11 2559 BE 22 52 02 750x563 8 เทคนิค ถ่ายภาพด้วยมือถือ การันตีความไลค์ลั่นรับหน้าร้อน!!

2. เพียงโฟกัสคม ภาพก็สวยไปครึ่งทาง

การถ่ายภาพไม่ใช่แค่การกดชัตเตอร์แล้วจะได้ภาพดี ก่อนกดชัตเตอร์ ควรเลือกจุดที่เราต้องการโฟกัสทุกครั้ง ซึ่งกล้องทุกตัวก็มีฟั่งชั่น Auto Focus อัตโนมัติมาให้ แต่มันก็เป็นการโฟกัสแบบกระจายทั้งภาพ

huawei2 750x563 8 เทคนิค ถ่ายภาพด้วยมือถือ การันตีความไลค์ลั่นรับหน้าร้อน!!

สำหรับการถ่ายรูปคน บางรุ่นที่มีฟังก์ชันอย่าง Face detection มาช่วยได้ค่ะ เวลาเราถ่ายรูปคน กล้องจะเลือกโฟกัสใบหน้าให้อัตโนมัติ ทำให้หน้าคมชัดมากขึ้นค่ะ ในขณะที่หลังเบลอ (สวย) หรือสำหรับการถ่าย Selfie บางรุ่นมีเป็น Smile detection ฟังก์ชันนี้ช่วยถ่ายภาพเวลายิ้มได้ค่ะ เพียงแค่เราเซย์ซีสสส กล้องก็ถ่ายภาพให้เราอัตโนมัติเลยล่ะค่ะ

huawei6 750x999 8 เทคนิค ถ่ายภาพด้วยมือถือ การันตีความไลค์ลั่นรับหน้าร้อน!!huawei10 750x563 8 เทคนิค ถ่ายภาพด้วยมือถือ การันตีความไลค์ลั่นรับหน้าร้อน!!

3. อย่า Zoom ถ้าไม่จำเป็น

การถ่ายภาพด้วยมือถือขอแนะนำเลยว่า “ถ้าไม่จำเป็น อย่าไปซูมค่ะ” อยากให้ภาพใกล้ ให้ใช้สองขาเดินเข้าไปโลดด เพราะการซูมของกล้องมือถือนั้น เป็นคนละระบบกับกล้องถ่ายรูป

กล้องถ่ายรูป = Optical Zoom
คือการใช้เลนส์กล้องซูม ภาพจะขยายด้วยความสามารถของกระจกเลนส์ ซึ่งทำให้ยังคงคมชัดค่ะ
กล้องมือถือ = Digital Zoom
ใช้วิธีขยายภาพเพื่อการซูม ไม่ใช่การซูมด้วยตัวเลนส์ ดังนั้น ทุกการขยาย ภาพก็จะแตกมากขึ้นเรื่อยๆ นั่นเองค่ะ

Huawei iurban70 750x563 8 เทคนิค ถ่ายภาพด้วยมือถือ การันตีความไลค์ลั่นรับหน้าร้อน!!

ถ่ายโดย Huawai Mate8 แบบ Zoom

Huawei iurban20 750x500 8 เทคนิค ถ่ายภาพด้วยมือถือ การันตีความไลค์ลั่นรับหน้าร้อน!!

4. นิ่งสงบ สยบแสงน้อย

สำหรับมือถือการถ่ายแสงน้อยหรือกลางคืนนั้น สำคัญคือมือต้องนิ่งให้สุด บางคนถึงกับต้องกลั้นหายใจถ่ายเลย กล้องมือถือที่ดีควรจะมีตัวช่วยอย่างฟีเจอร์กันสั่น (OIS) ฟีเจอร์นี้ไม่เพียงแค่กันสั่น แต่ยังช่วยในเวลาถ่ายภาพตอนแสงน้อยด้วยค่ะ จะทำให้ภาพคมชัด สีสดใส รายละเอียดครบ แม้เราไม่ได้ตั้งใจถ่าย

spark 750x500 8 เทคนิค ถ่ายภาพด้วยมือถือ การันตีความไลค์ลั่นรับหน้าร้อน!!

5. เทคนิคมุมกล้อง

กฏสามส่วน 
เมื่อการถ่ายภาพที่มีคนอยู่ตรงกลางรูป มันช่างเหมือนถ่ายติดบัตรประชาชนเสียเหลือเกิน ช่างภาพมืออาชีพจึงได้คิดเทคนิคแก้ความน่าเบื่อนี้แบบง่ายๆ เรียกว่า “กฏสามส่วน” ภาษาอังกฤษเรียก Rules of Thirds คือการแบ่งเฟรมรูปออกเป็น 3 ส่วน และให้ทิ้งน้ำหนักแค่ 1 หรือ 2 ส่วน เท่านั้น เพื่อให้ภาพน่าสนใจมากขึ้น เช่นในตัวอย่าง คือการทิ้งน้ำหนักภาพไปยังส่วนที่ 3 เพียงอย่างเดียว ก็ทำให้น่าสนใจกว่ายืนในส่วนที่ 2

rulesofthird 750x1004 8 เทคนิค ถ่ายภาพด้วยมือถือ การันตีความไลค์ลั่นรับหน้าร้อน!!

เส้นนำสายตา
เส้นนำสายตา คือการเส้นกับเส้นในภาพ เพื่อออกแบบให้คนมองไปยังวัตถุที่เราต้องการ ลองดูตัวอย่างเช่นภาพนี้ค่ะ รางรถไฟเป็นเส้นนำสายตาที่ชัดและโดดเด่นพอในรูป ทำให้เรามองไล่ไปหาคน 3 คนที่ปลายภาพค่ะ แม้จะอากาศร้อน แต่แบบนี้ก็ดูมีสตอรี่ไปอีกแบบ

rail road 191097 1280 750x500 8 เทคนิค ถ่ายภาพด้วยมือถือ การันตีความไลค์ลั่นรับหน้าร้อน!!

ลองมุมแปลก
เวลาถ่ายภาพลงโซเชี่ยลให้ถ่ายมุมใหม่ๆ อยู่เสมอ ลองถ่ายหลายๆ มุมเพิ่มความแปลกใหม่ อย่าถ่ายแต่มุมเดิมๆ นอกจากมีภาพซ้ำๆ เยอะ โทรศัพท์รกแล้ว เพื่อนๆ อาจจะเบื่อก็ได้น้า

Huawei iurban70 1 750x465 8 เทคนิค ถ่ายภาพด้วยมือถือ การันตีความไลค์ลั่นรับหน้าร้อน!!

6. พื้นหลังตามเทรนด์ เพิ่มสตอรี่

ไม่ใช่ว่าภาพหน้าชัดหลังเบลอเท่านั้น ถึงจะทำให้ภาพสวยนะคะ เพราะ Background หรือพื้นหลังก็สำคัญ สังเกตมั้ยคะว่าเวลาเราไปถ่ายภาพในสถานที่ท่องเที่ยวแปลกๆ ใหม่ๆ ภาพจะได้รับความนิยมมากกว่า เพราะการถ่ายติดพื้นหลังทำให้ภาพมีสตอรี่ได้ง่าย การถ่ายภาพพื้นหลังที่มีความทรงจำ นอกจากภาพน่าสนใจมากขึ้นแล้ว ยังได้เก็บเรื่องราวไว้ในภาพด้วย ซัมเมอร์นี้ใครไปเที่ยวไหน ก็อย่าลืมถ่ายภาพสดใส คลายร้อนแบบนี้กันน้า

Huawei iurban28 8 เทคนิค ถ่ายภาพด้วยมือถือ การันตีความไลค์ลั่นรับหน้าร้อน!!

Huawei iurban56 750x563 8 เทคนิค ถ่ายภาพด้วยมือถือ การันตีความไลค์ลั่นรับหน้าร้อน!!

7. แต่งเยอะ ภาพเลอะนะจ้ะ

ข้อสำคัญของการถ่ายภาพที่สวย และดูธรรมชาติ คือการไม่แต่งรูปเยอะจนเกินไปค่ะ กล้องมือถือที่มีโหมดบิวตี้ ควรปรับระดับจากน้อยไปหามากได้ อย่าใช้โหมดบิวตี้ที่ปรับระดับไม่ได้ หรืออย่าปรับ max สุด แนะนำว่าควรปรับน้อยๆ ไว้ก่อนค่า อย่าปรับมากเกินไปจนดูหลอกตา บางคนแต่งรูปซะเพื่อนจำตัวจริงไม่ได้ แบบนี้ก็ไม่ไหวน๊าา <3

huawei5 750x637 8 เทคนิค ถ่ายภาพด้วยมือถือ การันตีความไลค์ลั่นรับหน้าร้อน!!

8. มีฟีตเจอร์ดีดี ก็อย่าลืมใช้

huawei1 750x999 8 เทคนิค ถ่ายภาพด้วยมือถือ การันตีความไลค์ลั่นรับหน้าร้อน!!

Brush Shot
โหมดนี้สำหรับถ่ายรัวๆ การเคลื่อนไหวที่เรามักกดชัตเตอร์ไม่ทัน เช่น ถ่ายนกบิน ถ่ายรถวิ่ง ถ่ายเด็ก ตอนถ่ายโหมดนี้ให้กดค้างจนกว่าจะพอใจ ขณะที่เรากดชัตเตอร์ภาพจะถูกเก็บไว้ทั้งหมด จากนั้นค่อยมาเลือกช็อตที่เราต้องการได้จากภาพชุดนี้ค่ะ

Tail Light
ภาพเส้นแสงตอนกลางคืนด้วยการค้างสปีดชัตเตอร์นานๆ ฟีเจอร์แบบนี้หาได้ยากในกล้องมือถือ ส่วนมากจะทำได้แต่ในกล้องโปร มือถือบางรุ่นทำแบบนี้ได้แล้วในปัจจุบัน

Beauty Mode
เวลาถ่ายเซลฟี่มันก็ยากนะที่จะใช้กล้องสด กล้องมือถือที่มีโหมดบิวตี้ช่วยชีวิตได้จริงๆ เพราะทำให้ภาพออกมาดูดีขึ้นได้ง่ายๆ แต่อย่าลืมนะว่า ไม่ควรใช้โหมดนี้มากจนเกินจริง

Panorama
วิวสวยๆ ที่ตาเราเห็นทั้งหมด กล้องมักจะเก็บไม่ได้ครบ เลยต้องพึ่งโหมดพาโนราม่า ซึ่งเป็นการถ่ายเป็นชุดมาเรียงต่อกัน และรวมเป็นภาพใหญ่ภาพเดียว ทำให้เราเก็บภาพความทรงจำที่เราเห็นได้อย่างสมบูรณ์ จากการสำรวจพบว่ากล้องมือถือหลายรุ่นโหมด Panorama ได้เนียนกว่ากล้องโปร เพราะพลัง software ที่ฉลาดกว่า

Huawei iurban09 750x500 8 เทคนิค ถ่ายภาพด้วยมือถือ การันตีความไลค์ลั่นรับหน้าร้อน!!Huawei iurban11 750x410 8 เทคนิค ถ่ายภาพด้วยมือถือ การันตีความไลค์ลั่นรับหน้าร้อน!!huawei13 750x563 8 เทคนิค ถ่ายภาพด้วยมือถือ การันตีความไลค์ลั่นรับหน้าร้อน!!

Huawei Mate 8 มือถือกล้องเทพ ทำได้ทุกเทคนิค อย่างกับกล้องโปรในมือถือ

เท่าที่ลองถ่ายมากับมือต้องขอบอกเลยค่ะว่า กล้องเค้าดีงามพระรามแปดจริงๆ ความละเอียดกล้องหลัง 16 ล้านพิกเซล โดยเป็นกล้องของ Sony มีรูรับแสง f 2.0 และเซ็นเซอร์ขนาด 1/2.8 นิ้ว มาพร้อมกับฟังก์ชันอัจฉริยะอย่างระบบกันภาพสั่น (OIS) และเซ็นเซอร์ประมวลผลภาพ (ISP) ทำให้ภาพคมชัด ตัดสิ่งรบกวนได้ดี และได้สีที่ตรงกับความเป็นจริงมากที่สุด hauweimate8 1 8 เทคนิค ถ่ายภาพด้วยมือถือ การันตีความไลค์ลั่นรับหน้าร้อน!!

ส่วนกล้องหน้าความละเอียดถึง 8 ล้านพิกเซล มีมุมมองกว้างมากขึ้น ทำให้เวลาเซลฟี่สามารถเก็บรายละเอียดพื้นได้เยอะและคมชัด นอกจากนี้ยังสามารถถ่ายวิดีโอโหมด Slow Motion ที่มีความละเอียดสูงอย่างที่ไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน ด้วยความเร็ว 1/4 จากความเร็วจริง และถ่ายภาพต่อเนื่องได้กว่า 100 ภาพ ที่ความเร็ว 12 เฟรมต่อวินาที โอ้โห เป็นกล้องมือถือที่อัจฉริยะมากค่ะ

ตัวอย่างภาพจริงจากกล้อง Huawei Mate 8 

Huawei iurban73 8 เทคนิค ถ่ายภาพด้วยมือถือ การันตีความไลค์ลั่นรับหน้าร้อน!!

Huawei iurban41 750x563 8 เทคนิค ถ่ายภาพด้วยมือถือ การันตีความไลค์ลั่นรับหน้าร้อน!!

Huawei iurban42 750x535 8 เทคนิค ถ่ายภาพด้วยมือถือ การันตีความไลค์ลั่นรับหน้าร้อน!!

Huawei iurban43 8 เทคนิค ถ่ายภาพด้วยมือถือ การันตีความไลค์ลั่นรับหน้าร้อน!!

Huawei iurban45 750x563 8 เทคนิค ถ่ายภาพด้วยมือถือ การันตีความไลค์ลั่นรับหน้าร้อน!!

มีแสงไฟสาดมาเต็มๆ ก็ยังถ่ายสวย ดูธรรมชาติ

Huawei iurban47 750x1000 8 เทคนิค ถ่ายภาพด้วยมือถือ การันตีความไลค์ลั่นรับหน้าร้อน!!

โหมด HDR แม้ข้างนอกจะแสงเยอะ แต่ก็ยังเห็นวัตถุครบ

Huawei iurban48 750x563 8 เทคนิค ถ่ายภาพด้วยมือถือ การันตีความไลค์ลั่นรับหน้าร้อน!!

แม้แดดจ้ามาก แต่ยังถ่ายออกมาได้สวยอยู่ สีครบ คมชัด

Huawei iurban71 750x563 8 เทคนิค ถ่ายภาพด้วยมือถือ การันตีความไลค์ลั่นรับหน้าร้อน!!

ลองถ่ายสายน้ำแบบนี้ ถ่ายไวใช้ได้ ภาพคมด้วยค่ะ

Huawei iurban72 750x563 8 เทคนิค ถ่ายภาพด้วยมือถือ การันตีความไลค์ลั่นรับหน้าร้อน!!

ถ่ายอาหารก็น่ากิน สีสด เหมือนจริง ไม่ต้องแต่งรูปเลยค่ะ

เห็นเลนส์แบนๆ ติดมือถือแบบนี้ แต่สร้างผลลัพธ์ได้อย่างน่ามหัศจรรย์ ถ้าใครมองหากล้องมือถือที่คุณภาพสุดติ่ง แต่ไม่อยากพกกล้องใหญ่ๆ ล่ะก็ ขอแนะนำตัวนี้ลองแล้วไม่ผิดหวัง :D

huawei16 750x563 8 เทคนิค ถ่ายภาพด้วยมือถือ การันตีความไลค์ลั่นรับหน้าร้อน!!Huawei iurban20 1 750x563 8 เทคนิค ถ่ายภาพด้วยมือถือ การันตีความไลค์ลั่นรับหน้าร้อน!!

และยิ่งดีขึ้นไปอีก หากโทรศัพท์มีตัวช่วยในการกดถ่ายภาพได้ง่ายๆ อยู่ด้านหลังแบบนี้ ทำให้วางมือได้อย่างถนัด เพียงแตะที่ปุ่มด้านหลัง ก็เป็นการกดชัตเตอร์ได้สะดวกขึ้นมว๊าก หรือจะกดปุ่มวอลุ่มด้านข้างก็ได้เหมือนกันน้าแต่แอบบอกนิดนึงว่า “ปุ่มด้านหลัง” ไม่เพียงแค่ถ่ายรูปสะดวกขึ้น แต่ยังสามารถ “สแกนลายนิ้วมือ” ได้ด้วยล่ะ

huawei5 750x999 8 เทคนิค ถ่ายภาพด้วยมือถือ การันตีความไลค์ลั่นรับหน้าร้อน!!huawei7 750x563 8 เทคนิค ถ่ายภาพด้วยมือถือ การันตีความไลค์ลั่นรับหน้าร้อน!!Huawei iurban04 750x500 8 เทคนิค ถ่ายภาพด้วยมือถือ การันตีความไลค์ลั่นรับหน้าร้อน!!

สรุปหลังลอง Huawei Mate 8

หัวเหว่ย แม้จะเคยได้ยินชื่อมาตั้งแต่ยุคบุกเบิก Android ใหม่ๆ แต่หลังลองเล่นรุ่นนี้พบว่า Huawei Mate 8 เป็นโทรศัพท์มือถือที่เน้นคุณภาพกล้องค่อนข้างมาก หลายส่วนใช้ความสามารถ software ของตนเองเข้ามาปรับให้ความฉลาดของกล้องทำลูกเล่นต่างๆได้เหมือนกล้องโปร ความคมชัด-สีสัน ของภาพ สามารถนำไปใช้ทำงานในระดับ Social ได้โดยไม่ต้องพกกล้องโปร / ต้องไม่เอาไปเทียบกับกล้องที่มีเลนส์เปลี่ยนได้ ให้เทียบระหว่างกล้องพกพอง่ายด้วยกันเอง คุณภาพตัวนี้จัดอยู่ในเลเวลบนสุดตัวหนึ่ง

การสแกนนิ้วมือ เพื่อ unlock ทำได้รวดเร็วกว่าค่าย i ในระดับเสี้ยววินาที (แค่ลองก็รู้สึกได้) จุดที่ชอบคือ ไม่ต้องกดปุ่มอะไรเลย เพียงแค่เอามือไปแตะที่สแกนนิ้วก็ unlock ทันที ต่างจากค่าย i ที่ต้องกดปุ่มอะไรสักอย่างให้มันตื่นก่อน แล้วค่อยสแกนนิ้ว + จุดที่วางนิ้วสแกนอยู่ในตำแหน่งปลายนิ้วชี้ตามลักษณะการถือมือเดียวได้สะดวก

งานออกแบบและการประกอบ มีความพิถีพิถันมาก นานๆทีจะเห็นในแบรนด์โทรศัพท์ฝั่ง Android ออกแบบได้ดู เรียบ หรู ขรึมนิดๆ จากบอดี้ด้าน และทิ้งขอบมันวาวได้ลงตัวเท่าเครื่องนี้ แม้จะมีหลายค่ายฝั่ง Android พยายามออกแบบด้วยการเลียนแบบ แต่ Huawei Mate 8 ตัวนี้ไม่ได้ทำแบบนั้น ตั้งแต่กล่อง ไปจนถึงตัวเครื่อง เป็นดีไซน์ ที่สัมผัสได้ถึงระดับท็อปคลาสที่มีเอกลักษณ์ และโดดเด่นมาก

ของแถม ในกล่องให้ Smart Cover มาด้วย ซึ่งสมาร์ทจริงๆ ออกแบบสวนเข้ากับตัวมือถืองานดี จบที่สวยและฉลาด พอปิด cover มือถือก็เข้าสู่อีกโหมดหนึ่งทันที ยกประโยชน์ให้ความพิถีพิถันมาก

สรุป: ไม่ได้พูดประโยคนี้เพราะสปอนเซอร์นะ.. อยากได้ค่ะ จบ 555 :D

Huawei iurban13 8 เทคนิค ถ่ายภาพด้วยมือถือ การันตีความไลค์ลั่นรับหน้าร้อน!!

No more articles