3 เรื่องต้องรู้ก่อนเลือกหมาเข้าบ้าน เพื่อให้ชีวิตแฮปปี้แทนที่มาปวดหัว 13 - dog

3 เรื่องต้องรู้ก่อนเลือกหมาเข้าบ้าน เพื่อให้ชีวิตแฮปปี้แทนที่มาปวดหัว

ช่วงโควิดนี้หลายคนได้ทำงานอยู่บ้านมากขึ้น ก็อยากจะเลี้ยงหมากัน วันนี้เรามี 3 เรื่องที่จะทำให้ชีวิตของคุณกับหมาดี ต้องเช็คก่อนให้ดี ก่อนคิดจะเลี้ยงหมาสักตัวชีวิตเลี้ยงหมาจะดี ประกอบด้วย 3 อย่าง


1. เลือกพันธุ์ที่เหมาะสมกับวิถีชีวิตเจ้าของ

หมาแต่ละพันธุ์นั้นนิสัยและการดูแลแตกต่างกันราวกับเป็นสัตว์คนละชนิดเลยก็มี บางพันธุ์แพ้ยาเข้าโรงพยาบาลมั่วไม่ได้ บางพันธุ์มีข้อจำกัดที่สะโพกหลัง บางผลัดพันธุ์ขนตลอดทั้งปี

ก่อนการเลือกจำเป็นต้องศึกษาพันธุ์นั้นอย่างละเอียด เคล็ดสำคัญที่จะให้ชีวิตดี เลือกพันธุ์ที่นิสัยสายพันธุ์เข้ากับลักษณะบ้านและไลฟ์สไตล์ของเจ้าของ เช่น หมาที่ต้องการพื้นที่ก็ไม่ควรเอามาเลี้ยงในคอนโด สำคัญต้องรู้ระดับ Energy เลือกพันธุ์ที่พลังงานไม่มากเกินกว่าระยะเวลาที่จะพาเดินวิ่งทุกวันได้

หมาตระกูลทำงาน ลากเลื่อน เก็บเป็ด ต้อนแกะ ล่ากระต่าย หมาในฟาร์ม ฯลฯ พวกนี้มีพลังงานมากเป็นพิเศษ ต้องใช้เวลาในการพาเดินวิ่งมาก ประมาณ 1-1.30 ชั่วโมงต่อวัน เช็คว่าคุณพร้อมแบ่งเวลาทุกวันจัดการกับตรงนี้หรือยัง เพราะถ้าไม่ทำพลังงานสะสมจะเปลี่ยนเป็นภาวะ boredom แล้วเขาจะไปลงกับข้าวของ กัดแทะของในบ้าน ดื้อ ดุ จากหมาดีเขาจะกลายเป็นหมาเลวได้เพราะเรานี่แหละ

3 เรื่องต้องรู้ก่อนเลือกหมาเข้าบ้าน เพื่อให้ชีวิตแฮปปี้แทนที่มาปวดหัว 14 - dog

2. ต้องฝึก ฝึก และฝึก

แม้ว่าหลายคนจะเอ็นดู แต่เด็กนิสัยเสีย นิสัยดื้อ ไม่ใช่สิ่งที่น่ารัก หมาก็เช่นกัน นิสัยเหล่านี้ไม่ใช่สิ่งที่จะเปลี่ยนเอง ต้องฝึกฝนเท่านั้น เราไม่ได้หมายถึงให้คุณเขี่ยนตีหมา ซึ่งเราคัดค้านเลย

เพราะการฝึกสามารถทำด้วยความสนุกก็ได้ ฝึกยุคใหม่แบบไม่ตีก็มีหลายที่สอน ดูใน YouTube ก็ยังได้ ยิ่งสนุกก็ยิ่งสอนง่าย แต่สำคัญคือ ต้องฝึก ต้องใช้เวลา และความอดทนของเจ้าของในตอนที่เขายังทำไม่ได้ด้วย

การฝึกไม่ใช่แค่ฝึกหมา ไม่ได้หมายถึงส่งหมาไปเข้าโรงเรียน แต่ฝึกเจ้าของด้วย ให้คุณนั่นแหละฝึกเองที่บ้าน ฝึกให้เข้าใจหมาและสื่อสารออกคำสั่งกันได้มากขึ้น แต่ถ้าอยากได้ครูแนะนำดีๆ ก็มีสถานที่ฝึกสอนสุนัขหลายที่ หรือแม้แต่สถานที่วิ่งเล่นสุนัขก็มีมากมายที่รับฝึก หมาแต่ละพันธุ์ก็มีลักษณะการตอบรับที่ไม่เหมือนกัน การฝึกจะช่วยให้ชีวิตกับหมาที่เหลือดีขึ้นกว่าเดิมมาก

ชีวิตเด็กต้องเรียนตั้งกี่ปีกว่าจะพูดได้ กว่าจะรู้เรื่อง หมาเองก็ใช้เวลาและความใส่ใจเช่นกัน


3 เรื่องต้องรู้ก่อนเลือกหมาเข้าบ้าน เพื่อให้ชีวิตแฮปปี้แทนที่มาปวดหัว 15 - dog

3. ต้องมีวินัยมากกว่าชีวิตตอนที่ไม่มีหมา

เพราะหมาเป็นสัตว์ที่นาฬิกาชีวิตชัดเจนมาก ตื่นสาย น้ำย่อยออกก็อ๊วกแล้ว กินข้าวผิดเวลาไม่ได้ ขับถ่ายต้องที่เดิมเวลาเดิม texture พื้นต้องเหมือนเดิม ไม่งั้นอึยาก และอีกหลายสิ่ง สุนัขจะมีความสุขเมื่อเจ้านายมีวินัย

และหนึ่งปัจจัยที่ต้องพูดกันตรงๆ แม้หมาจะไม่เคยรักเราที่เงิน ถึงเราจะเป็นขอทานหมาก็รักเรา แต่ เงิน สะท้อนกำลังการดูแลเขาได้ เพราะเลี้ยงหมาให้ดี ค่าใช้จ่ายไม่น้อย ความรับผิดชอบนั้นมีประโยชน์กับเขามากกว่าความรัก

3 เรื่องต้องรู้ก่อนเลือกหมาเข้าบ้าน เพื่อให้ชีวิตแฮปปี้แทนที่มาปวดหัว 16 - dog

สุดท้ายนี้ ลองถามตัวเองก่อนเลี้ยงหมาดูว่า คุณพร้อมแล้วหรือยังที่จะลำบากมากขึ้น สบายน้อยลงกว่าชีวิตตอนที่ไม่มีหมา เพราะในชีวิตของคุณอาจมีเพื่อน มีครอบครัว และอีกหลายคน แต่ทั้งชีวิตหมานั้นมีคุณเพียงคนเดียว

ถ้าหากคุณยังไม่พร้อมแต่อยากเล่นกับหมา เพราะเวลามนุษย์ได้เล่นกับหมานั้นมันมีความสุขในเชิงวิทยาศาตร์จริงๆ ฮอร์โมนหลายตัวในร่างกายจะทำงานได้ดีขึ้น ซึ่งคุณก็สามารถไปเล่นหมาได้ที่ Dog Cafe ต่างๆ ก่อนเลี้ยงจริง แต่อย่าลืมว่า หมาที่คาเฟ่เขาฝึกมาหมดแล้วนะ

ถ้าพร้อม และใจสู้ คุณก็จะได้รางวัลกลับมาเป็นสิ่งที่มีค่ามากๆ ที่สุดสิ่งหนึ่งในชีวิต

3 เรื่องต้องรู้ก่อนเลือกหมาเข้าบ้าน เพื่อให้ชีวิตแฮปปี้แทนที่มาปวดหัว 17 - dog

Petmap รวมที่เที่ยวสุนัขเข้าได้

โรงพยาบาลสัตว์ สถานบริการสัตว์เลี้ยง และอีกเพียบ
ที่แรกที่ค้นหาที่ใกล้คุณด้วยระบบ GPS และนำเสนอในแบบแผนที่ ใช้ได้ทันที ไม่ต้องโหลดแอพ
✅ Web: www.petmap.co
✅ Facebook: Petmap
✅ Facebook Group: ที่เที่ยวสุนัขเข้าได้ 🐾